กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Methadone (เมทาโดน)

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที

สรรพคุณของยา Methadone

ยา Methadone เป็นยารักษาอาการปวดเรื้อรังอย่างรุนแรง เช่น อาการปวดจากโรคมะเร็ง ยา Methadone เป็นยาในกลุ่ม Opioid analgesics ยาจะออกฤทธิ์ที่สมอง ทำให้ร่างกายรู้สึกและตอบสนองต่อการปวดลดลง 

ห้ามใช้ยา Methadone สำหรับบรรเทาอาการปวดที่ไม่รุนแรง หรืออาการปวดที่ดีขึ้นในเวลาไม่กี่วัน เช่น อาการปวดจากการผ่าตัด และยานี้ไม่ใช่ยาสำหรับใช้เป็นครั้งคราวเฉพาะเวลามีอาการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยา Methadone ยังสามารถใช้รักษาอาการติดสารเสพติดในกลุ่ม Opioids ได้ เช่น เฮโรอีน (Heroin) ซึ่งเป็นใช้ส่วนหนึ่งของการรักษาตามโปรแกรม ยาจะช่วยป้องกันไม่ให้มีอาการถอนยาเสพติดที่เกิดขึ้นจากการหยุดใช้สารเสพติดในกลุ่ม Opioids 

วิธีใช้ยา Methadone

อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

รับประทานยานี้เป็นประจำตามคำสั่งแพทย์ ห้ามใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดเฉียบพลัน 

คุณสามารถรับประทานยานี้ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ แต่ถ้ามีอาการคลื่นไส้เกิดขึ้น อาจเปลี่ยนมารับประทานหลังอาหารแทนเพื่อบรรเทาอาการ โปรดสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับวิธีอื่นในการบรรเทาอาการคลื่นไส้

การรับประทานยา ให้ใช้ช้อนตวงยา/อุปกรณ์ตวงยาโดยเฉพาะ อย่าใช้ช้อนรับประทานอาหารตวงยา เพราะอาจได้รับขนาดยาไม่ถูกต้องได้ ถ้าคุณได้รับยาในรูปแบบหลอดฉีดยา ให้ใช้หลอดฉีดยาวัดปริมาณยาก่อนรับประทาน ห้ามฉีดยานี้เข้าร่างกาย ก่อนรับประทานยาให้ผสมยากับน้ำหรือของเหลวที่แพทย์สั่งอย่างน้อย 30 มิลลิลิตร และให้กลืนยาทั้งหมดทันที อย่าผสมยาทิ้งไว้ล่วงหน้าโดยไม่ได้รับประทานทันที

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคและการตอบสนองต่อการรักษาของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยา Methadone อาจทำให้เกิดอาการถอนยาได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้ยาเป็นประจำในระยะเวลานานหรือใช้ยาในขนาดสูง ซึ่งอาการถอนยาอาจเกิดขึ้นหลังหยุดยากะทันหัน เช่น กระสับกระส่าย น้ำตาไหล น้ำมูกไหล คลื่นไส้ เหงื่อออก ปวดกล้ามเนื้อ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการถอนยา แพทย์จะให้คุณค่อยๆ ลดขนาดยาลงก่อนหยุดยา สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร และถ้ามีอาการถอนยาเกิดขึ้นให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

เมื่อใช้ยา Methadone ติดต่อกันเป็นเวลานาน ยาอาจออกฤทธิ์ได้ไม่ดีเหมือนเดิม ให้แจ้งแพทย์หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น 

แม้ว่ายานี้จะช่วยรักษาคนจำนวนมาก แต่พบว่าอาจทำให้เกิดการติดยาได้ ซึ่งความเสี่ยงของการติดยาจะยิ่งเพิ่มขึ้นถ้าคุณติดสารเสพติด เช่น ใช้ยาเสพติด หรือเสพติดการดื่มแอลกอฮอล์ ขอแนะนำให้รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดยา และให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

แจ้งแพทย์ถ้าอาการของคุณไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา Methadone

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยา Methadone ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก เวียนศีรษะ หน้ามืด ปากแห้ง ง่วงนอน หรือเหงื่อออก โดยอาการข้างเคียงบางอย่างอาจค่อยๆ ดีขึ้นหลังรับประทานยาไประยะหนึ่ง แต่ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการท้องผูก แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกาย ในบางครั้งอาจจำเป็นต้องรับประทานยาระบายเพื่อบรรเทาอาการ โดยให้ปรึกษาเภสัชกรเกี่ยวกับการเลือกใช้ยาระบายที่เหมาะสมกับคุณ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เพื่อลดอาการเวียนศีรษะและอาการหน้ามืด  เวลาลุกขึ้นจากท่านั่งหรือจากท่านอน ให้ค่อยๆ ลุกขึ้นช้าๆ

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

แจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่

 • มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ สภาพจิตใจ เช่น กระสับกระส่าย สับสน ประสาทหลอน
 • ปวดท้อง
 • ปัสสาวะลำบาก
 • มีอาการของต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ เช่น เบื่ออาหาร อ่อนเพลียผิดปกติ น้ำหนักลด

ไปพบแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก ได้แก่

 • มีอาการชัก
 • ง่วงนอนอย่างรุนแรง หรือตื่นนอนลำบาก

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น คัน/บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ) เวียนศีรษะรุนแรง หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา Methadone

ถ้าคุณแพ้ยา Methadone หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา Methadone ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณ

 • เป็นโรคทางสมอง เช่น การบาดเจ็บที่สมอง มีเนื้องอกที่สมอง มีอาการชัก
 • มีปัญหาในการหายใจ เช่น เป็นโรคหอบหืด เป็นโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Sleep apnea) เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic obstructive pulmonary disease-COPD)
 • เป็นโรคไต
 • เป็นโรคตับ
 • เป็นทางอารมณ์ จิตใจ เช่น มีอาการสับสน ซึมเศร้า มีความคิดฆ่าตัวตาย
 • ตนเองหรือคนในครอบครัวมีประวัติติดสารเสพติด เช่น ใช้ยาเสพติด หรือติดแอลกอฮอล์
 • มีปัญหาที่กระเพาะอาหาร หรือลำไส้ เช่น มีการอุดตัน ท้องผูก ท้องเสียจากการติดเชื้อ ลำไส้อืด (Paralytic ileus)
 • ปัสสาวะลำบาก เช่น เกิดจากต่อมลูกหมากโต
 • เป็นโรคของตับอ่อน (ตับอ่อนอักเสบ)
 • เป็นโรคของถุงน้ำดี

ยา Methadone อาจทำให้วิงเวียนศีรษะ หรือง่วงนอน โดยแอลกอฮอล์จะทำให้อาการวิงเวียนศีรษะและอาการง่วงนอนเป็นมากขึ้น ห้ามขับรถ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัว จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย และแนะนำให้จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

ยา Methadone อาจเป็นสาเหตุของหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชนิดคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาว (QT Prolongation) หัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด QT Prolongation เป็นสภาวะที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง (อาจทำให้เสียชีวิตได้) ผู้ป่วยจะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หรือเต้นผิดจังหวะ และมีอาการอื่นๆ เช่น เวียนศีรษะรุนแรง หน้ามืด ซึ่งต้องรีบทำการรักษาทันที 

ความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ชนิด QT Prolongation อาจเพิ่มขึ้นในผู้ที่มีโรคบางโรค หรือกำลังใช้ยาบางชนิดที่อาจเป็นสาเหตุของ QT Prolongation อยู่แล้ว ดังนั้นก่อนใช้ยา Methadoneคุณต้องแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับยาทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่ รวมถึงหากเป็นโรคดังต่อไปนี้ โรคหัวใจบางชนิด (หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นช้า พบคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาวจากการตรวจ EKG) มีคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจบางชนิด (พบคลื่นไฟฟ้าหัวใจช่วง QT ยาวจากการตรวจ EKG, คนในครอบครัวเสียชีวิตจากโรคหัวใจ)

การที่ร่างกายมีระดับโพแทสเซียม (Potassium) หรือ แมกนีเซียม (Magnesium) ในเลือดต่ำ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด     QT Prolongation โดยความเสี่ยงอาจเพิ่มขึ้นถ้าคุณใช้ยาบางชนิด (เช่น ยาขับปัสสาวะ) หรือมีอาการเหงื่อออกรุนแรง ท้องเสียรุนแรง หรืออาเจียนรุนแรง ดังนั้นให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีใช้ยา Methadone อย่างปลอดภัย

ยาบางยี่ห้ออาจมีส่วนประกอบของน้ำตาล จึงต้องระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โปรดปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับการใช้ยานี้อย่างปลอดภัย

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่

ผู้สูงอายุอาจเกิดอาการข้างเคียงจากยาได้มากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะอาการสับสน เวียนศีรษะ ง่วงนอน หายใจช้า หายใจตื้น และหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด QT prolongation 

ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ จึงให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ขณะตั้งครรภ์

ยา Methadone ผ่านไปยังน้ำนมได้ และอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ในทารกที่ดูดนมแม่ ให้แจ้งแพทย์ทันทีถ้าลูกของคุณมีอาการง่วงนอนผิดปกติ ไม่ยอมดูดนม ดูดนมลำบาก หรือมีปัญหาในการหายใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร หรือก่อนการหยุดให้นมบุตร 

คำเตือนในการใช้ยา Methadone

ยา Methadone เป็นยาที่มีความเสี่ยงต่อการนำไปใช้ในทางที่ผิดและเสี่ยงต่อการติดยาได้ นำไปสู่การได้รับยาเกินขนาดและการเสียชีวิต ยา Methadone อาจทำให้เกิดปัญหาอย่างรุนแรงทางระบบหายใจและการเต้นของหัวใจ ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว แพทย์ควรให้คุณใช้ยาในขนาดต่ำที่สุดที่ยังมีประสิทธิภาพในการรักษา และให้ใช้ยาในระยะเวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ห้ามปรับเพิ่มขนาดยา ห้ามใช้ยาบ่อยครั้งกว่าที่แพทย์สั่ง 

ความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาอย่างร้ายแรงทางระบบหายใจและการเต้นของหัวใจจะสูงขึ้นในช่วงที่เริ่มใช้ยา หรือเมื่อมีการเปลี่ยนจากยา Opioid ตัวอื่นมาเป็นยา Methadone หรือเมื่อมีการปรับเพิ่มขนาดยา หรือเมื่อใช้ยาผิดขนาด ผิดความแรง 

ปัญหาที่ระบบหายใจที่เกิดจากยา Methadone อาจไม่ได้เกิดขึ้นทันทีหลังจากรับประทานยา ส่วนปัญหาเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจมักเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่ใช้ยา Methadone ในขนาดสูงเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ที่ใช้ยาขนาดยาต่ำสำหรับรักษาอาการติดสาร Opioid 

การรับประทานยา Methadone ร่วมกับแอลกอฮอล์ หรือยาอื่นที่ทำให้มีอาการง่วงนอน หรือมีปัญหาในการหายใจ อาจนำไปสู่การเกิดอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมาก รวมถึงการเสียชีวิต นอกจากนี้ยาอื่นๆ ที่ส่งผลรบกวนการกำจัดยา Methadone ออกจากร่างกาย อาจส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา Methadone ด้วย ดังนั้นคุณต้องทราบว่ามีรายการยาบางชนิดที่ไม่สามารถใช้ร่วมกับยา Methadone ได้ และหากเกิดอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงมากใดๆ เกิดขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ หายใจช้า หายใจตื้น หน้ามืด เวียนศีรษะผิดปกติ เวียนศีรษะอย่างรุนแรง ง่วงนอนอย่างรุนแรง ตื่นนอนยาก หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นลม

ให้เก็บยานี้อย่างมิดชิดในที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันการขโมย การนำไปใช้ในทางที่ผิด หรือการใช้ผิดวิธี ถ้ามีใครก็ตามที่กลืนยานี้เข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที 

ก่อนเริ่มใช้ยา Methadone ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ระหว่างตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์อาจส่งผลต่อปริมาณยาในร่างกายได้ ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากกำลังตั้งครรภ์ หรือวางแผนจะตั้งครรภ์

ระหว่างตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ ซึ่งยาอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิดของทารก ถ้าใช้ยาในช่วง 2 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ นอกจากนี้การใช้ยา Methadone เป็นเวลานาน หรือใช้ยาในขนาดสูงใกล้กับช่วงวันใกล้คลอด อาจเป็นอันตรายต่อทารกได้ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว ให้ใช้ยา Methadone ในขนาดต่ำที่สุดที่ยังมีประสิทธิภาพในการรักษาโรค และใช้ในระยะเวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

ทารกที่คลอดจากมารดาที่ใช้ยา Methadone เป็นระยะเวลานาน อาจมีอาการถอนยาอย่างรุนแรง (อาจทำให้เสียชีวิต) ดังนั้นให้แจ้งแพทย์ทันทีถ้าสังเกตเห็นความผิดปกติในทารกแรกเกิด เช่น ร้องไห้ไม่หยุด หายใจช้า หายใจตื้น หงุดหงิดฉุนเฉียว ตัวสั่น อาเจียน ท้องเสีย ไม่ยอมดูดนม หรือน้ำหนักตัวเพิ่มช้า

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยา Methadone

สภาวะต่อไปนี้ถือเป็นข้อห้ามในการใช้ยา Methadone ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทราบหากคุณมีสภาวะดังต่อไปนี้

 • ต่อมหมวกไตทำงานลดลง
 • มีแมกนีเซียมในเลือดต่ำ 
 • มีโพแทสเซียมในเลือดต่ำ
 • เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง
 • ภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ (Alcohol intoxication)
 • มีการใช้ยาในทางที่ผิด
 • หัวใจขวาล้มเหลว (Cor Pulmonale)
 • หัวใจเต้นเร็วชนิด Torsades de pointes
 • ตรวจพบคลื่นไส้ฟ้าหัวใจช่วง QT ยาว จากการตรวจ EKG
 • หัวใจห้องล่างซ้ายโต (Left Ventricular Hypertrophy)
 • คลื่นไฟฟ้าหัวใจ QT ผิดปกติแต่กำเนิด
 • ความดันโลหิตต่ำผิดปกติ
 • มีอาการหอบหืด
 • การทำงานของปอดลดลง
 • มีการอุดตันกระเพาะอาหาร หรือลำไส้
 • ท้องผูก
 • มีปัญหาที่ตับ
 • มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำดีและถูกน้ำดี 
 • ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
 • โคม่า (Coma)
 • มีอาการชัก
 • ไม่สามารถทำให้กระเพาะปัสสาวะว่างได้ (ปัสสาวะลำบาก)
 • เป็นผู้ป่วยที่อ่อนแอ
 • ความดันสูงในกะโหลกศีรษะ
 • เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic Obstructive Lung Disease)
 • เป็นโรคไตที่มีการทำงานของไตลดลง
 • แพ้ยา Propoxyphene
 • แพ้ยา Opioids หรือ Methadone และยาอื่นที่สัมพันธ์กัน 

การใช้ยา Methadone ร่วมกับยาอื่น 

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (Drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

ให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ขณะใช้ยานี้ เพราะทั้งยา Methadone และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีฤทธิ์กดการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางทั้งคู่ ทำให้ง่วงนอนอย่างมาก หายใจช้า หายใจลำบาก โคม่า หรือเสียชีวิตได้

ถ้ามีอาการหายใจช้า หายใจลำบาก หายใจตื้น ง่วงนอนอย่างรุนแรงหรือตื่นนอนยาก หัวใจเต้นช้าผิดปกติ ผิวหนังเย็น ผิวหนังชื้น หรือมีอาการชักเกิดขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

การได้รับยา Methadone เกินขนาด 

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา Methadone เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669 

อาการของการได้รับยาเกินขนาด อาจได้แก่ หายใจช้า หายใจตื้น หัวใจเต้นช้า โคม่า

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

ยานี้ถูกสั่งให้คุณเฉพาะสภาวะโรคในปัจจุบันเท่านั้น ห้ามใช้ยานี้ในสภาวะอื่นๆ ยกเว้นแพทย์สั่ง เพราะในแต่ละครั้งของการรักษาโรค อาจจำเป็นต้องใช้ยาชนิดอื่นแทน

หากลืมรับประทานยา Methadone

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา Methadone

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, Methadone, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/methadone-oral-tablet), 11 October 2018.
John P. Cunha, DO, FACOEP, METHADONE HYDROCHLORIDE (https://www.rxlist.com/consumer_methadone/drugs-condition.htm).
webmd, What Is Methadone? (https://www.webmd.com/mental-health/addiction/what-is-methadone#1), 13 October 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)