ความรู้ของกรุ๊ปเลือด และการทานอาหารให้ถูกหลัก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

กรุ๊ปเลือด หรือ หมู่โลหิต คือ การแยกแยะเลือด ให้เป็นหมวดหมู่ ซึ่งเลือดของคนเรานั้น แบ่งออกเป็น 4 กรุ๊ป ตามระบบ เอบีโอ ( Abo ) คือ กรุ๊ป A, กรุ๊ป B, กรุ๊ป O และกรุ๊ป AB และระบบ อาร์เอช โดยจำแนกตาม แอนติเจน บนเม็ดเลือดแดง ระบบ อาร์เอช หรือ Rh system นั้น ยังแยกออกได้เป็น 2 พวกคือ

  1. +ve หรือ Rh+ ve คือ พวกที่มี Rh แอนติเจน บนเม็ดเลือดแดง พวกนี้จะพบได้มาก ซึ่งเกือบทั้งหมดของคนไทยเป็นพวกนี้
  2. -ve หรือ Rh- ve คือ พวกที่ไม่มี Rh แอนติเจน บนเม็ดเลือดแดง พวกนี้จะพบได้น้อยมาก คนไทยเราพบเลือด พวกนี้เพียง 0.03 % เป็นพวกที่ถูกเรียกว่าเป็น ผู้มีโลหิตหมู่พิเศษ ซึ่งจะพบได้มาก ในชาวไทยซิกข์

หากผู้หญิง ที่มีกรุ๊ปเลือด Rh- ve แต่งงาน กับผู้ชายกรุ๊ปเลือด Rh+ ve จะทำให้ทารกในครรภ์ ได้รับอันตราย เพราะแอนติบอดีในเลือดของแม่ อาจถ่ายผ่านไป ยังเลือดของทารก แล้วทำปฏิกิริยาต่อกัน อาจถึงกับแท้งได้ ซึ่งหากเกิดกรณีนี้ ต้องได้รับการดูแล จากแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทารกปลอดภัย ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจมีลูก ควรพากันไปตรวจเลือด เพื่อลดความเสี่ยงนี้ และคนที่มีเลือดเป็น Rh- ve นั้น ไม่สามารถรับถ่ายเลือด จากคนที่เป็น Rh+ ve ได้ เพราะจะเข้ากันไม่ได้ จนอาจถึงแก่ชีวิต เพราะฉะนั้นกรุ๊ปเลือดนี้ จึงต้องหาไว้เป็นพิเศษ แต่โดยปกติแล้ว โลหิตหมู่ AB ในคนไทยพบน้อยกว่า 5 % ซึ่งถ้าเป็น AB- ve ด้วย ก็จะพบแค่ 1.5 คน ในหมื่นคนเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กรุ๊ปเลือดเหล่านี้ จะถูกกำหนด โดยพันธุกรรม โดยลูกจะมีเลือด อยู่ในกลุ่มที่ตรงกับพ่อ หรือแม่ คนใดคนหนึ่ง การตรวจเลือด จึงมักเป็นหลักฐาน ชิ้นหนึ่ง ในการพิสูจน์ หาพ่อแม่ ที่แท้จริงได้ และในเลือดแต่ละกรุ๊ป ยังมีสารเคมี ที่แตกต่างกัน แต่จะมีแอนติเจน เป็นตัวกระตุ้น การสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกาย ซึ่งอาหารทุกชนิด ล้วนมีโปรตีน ซึ่งเป็นอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติเหนียว และจับเกาะติดเลือด เรียกว่า "เล็คติน" ถ้าการกินอาหาร ที่มีเล็คติน ไม่เหมาะสม กับเลือดเรา เล็คตินเหล่านั้น จะเข้าไปรบกวนการทำงาน ของระบบย่อยอาหาร การสร้างอินซูลิน การเผาผลาญอาหาร และความสมดุลของฮอร์โมน(จากหนังสือ Eat Right for your Type ของ ดร.Perer J.D'Adammo)

เพราะฉะนั้นอาหาร จึงมีความสำคัญมาก ๆ ต่อกรุ๊ปเลือดต่าง ๆ เพราะถ้าเรารู้ว่าทานอะไร แล้วถึงจะบำรุงเลือด หรือไม่ควรทานเพราะอาจเป็นพิษ กับเลือดกรุ๊ปของเราได้ ก็จะเป็นการดีในการรักษาสุขภาพ ลดการเป็นโรค ที่ไม่พึงประสงค์ และยังสามารถช่วยให้เรา วางแผนในการทาน เพื่อลดความอ้วน ได้อย่างดีเลยทีเดียว

[caption id="" align="aligncenter" width="500"]ทำนาย!! อาชีพไหนที่เหมาะกับคุณจากกรุ๊ปเลือด | สถาบัน The Act. กรุ๊ปเลือด[/caption]

กรุ๊ป A

คนเลือดกรุ๊ป A ส่วนใหญ่จะมีกรด ในกระเพาะต่ำ ทำให้ระบบการย่อยไม่ค่อยดี ระบบภูมิคุ้มกันก็ไม่ดี มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็ง กรุ๊ป A จึงถูกจัดเป็นมังสวิรัติ ถ้าต้องการรับเลือด หรือถ่ายเลือดจากใครนั้น คนเลือดกรุ๊ป A จะรับได้จาก A, O แต่จะให้ได้กับ A, AB เท่านั้น

อาหารที่เหมาะกับ กรุ๊ป A

ด้วยความที่ระบบย่อยไม่ค่อยดี จึงควรทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายอย่าง "ปลา" ให้ทานปลา อาทิตย์ละ 3 - 4 ครั้ง  แต่ให้หลีกเลี่ยงปลาเนื้อขาว เช่น ปลาตาเดียว หรือปลาจะละเม็ด เพราะมีเล็คติน ที่ไปรบกวนระบบการย่อย และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ต่าง ๆ แต่ถ้าอยากทาน ให้ทานได้นิดหน่อย ให้เลือกดื่ม นมถั่วเหลือง หรือ โยเกิร์ตไขมันต่ำ แทนการดื่มนมวัว อาหารประเภทถั่วทั้งหลาย สามารถทานได้ตามปกติ ผัดสด และสุกทานแล้วดี โดยเฉพาะหอมหัวใหญ่ และบร็อคโคลี มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง แครอท ฟักทอง ผักโขม และกระเทียม ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน

อาหารที่ควรระวัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คือผลไม้ ชนิดที่ย่อยยาก เช่น แตงโม แคนตาลูป มะละกอ กล้วย และส้ม รวมถึงชาสมุรไพร เบียร์และน้ำอัดลม

กรุ๊ป B

คนเลือดกรุ๊ปนี้ ส่วนใหญ่มีปัญหากับไวรัส และภูมิคุ้มกันบกพร่อง ระบบประสาทไม่ค่อยดี ชอบปวดตามข้อ ที่ไม่ใช่อาการของโรคเกาต์ มีโอกาสเกิดโรคแผลในสมอง หรือโรคแพ้ภูมิตัวเองได้ง่าย ถ้าต้องการรับเลือด หรือถ่ายเลือดจากใครนั้น คนเลือดกรุ๊ป B จะรับได้จาก B, O แต่จะให้ได้กับ B, AB เท่านั้น

อาหารที่เหมาะ กับกรุ๊ป B

เหมาะกับการทานเนื้อปลา โดยเฉพาะปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ และปลาเนื้อขาว อย่างปลาจะละเม็ด ปลาตาเดียว หลีกเลี่ยงการทานเนื้อไก่ และอาหารทะเลอย่าง กุ้ง หอยเชลล์ หอยแครง และปู เพราะจะไปรบกวน ระบบภายใน ทำให้เกิดการระคายเคือง สามารถดื่มนมวัว ทานเนย ไข่ ได้ในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนข้าวโอ๊ต และข้าวกล้อง ดีต่อคนเลือดกรุ๊ปนี้อย่างมาก งดแป้ง และถั่วทุกชนิด เพราะไม่ดีต่อ ระบบเผาผลาญ ทำให้อ้วนง่าย และไม่ดีต่อเลือด เพราะอาจทำให้เป็นโรคหลอดเลือด ในสมองแตกได้ ผักใบเขียวทุกชนิด ทานดีหมด เพราะมีแมกนีเซียม ช่วยป้องกันอาการผื่นคัน แต่ถ้าอยู่ระหว่าง การลดความอ้วน ควรหลีกเลี่ยงมะเขือเทศ และข้าวโพด เพราะมีผล ต่อการสร้างอินซูลิน และระบบเผาผลาญ

อาหารที่ควรระวัง

ระวังผลไม้ จำพวก ลูกพลับ ทับทิม และลูกแพร์ ชาสมุนไพรทานได้ โดยเฉพาะชา ที่มาจาก ขิง เปปเปอร์มิ้นต์ โสม และชาเขียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กรุ๊ป O

ปัญหาของคนเลือด กรุ๊ป O คือ กระเพาะมีความเป็นกรดสูง สามารถย่อยอาหาร จำพวกเนื้อ ได้ดีกว่าเลือดกรุ๊ปอื่น แต่ระบบการเผาผลาญ ไม่ค่อยดี ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ ไม่ค่อยคงที่ จึงทำให้อ้วนง่าย และมักมีปัญหา เรื่องเลือดแข็งตัวช้า ถ้าต้องการรับเลือด หรือถ่ายเลือดจากใครนั้น คนเลือดกรุ๊ป O จะรับได้จาก O เท่านั้น แต่จะให้กับกรุ๊ปอื่น ได้ทุกกรุ๊ป

อาหารที่เหมาะกับ กรุ๊ป O

สามารถทานเนื้อ ได้ทุกชนิด โดยเฉพาะอาหารทะเล ทานได้ทุกอย่าง และมีประโยชน์อย่างมาก เพราะจะช่วยป้องกัน โรคเลือดไม่แข็งตัว และไทรอยด์ แต่ระวังเรื่องไขมัน และโคเรสเตอรอลด้วย เพราะคนเลือดกรุ๊ปนี้ จะค่อนข้างอ้วนง่าย ดื่มนมวัว ทานเนย และไข่ได้ ในปริมาณที่พอเหมาะ ถ้าอยากผอม ต้องเลี่ยงแป้งสาลี ข้าวโอ๊ต และบรรดาถั่วต่าง ๆ ผักและผลไม้ ทานได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะ บร็อคโคลี ผักโขม ที่มีวิตามินเคสูง ช่วยทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว แต่ควรหลีกเลี่ยงผัก ตระกูลกะหล่ำ เพราะมีผลต่อไทรอยด์ เห็ดหอม และมะกอกดอง ทำให้เกิดอาการแพ้ มะเขือยาว และมันฝรั่งทำให้ปวดข้อ

อาหารที่ควรระวัง

ผลไม้ทานได้แทบทุกชนิดโดยเฉพาะตระกูลเกรปฟรุต ตระกูลเบอร์รี่ ยกเว้นแบล็คเบอร์รี่ช่วยลดน้ำหนัก แต่ไม่ควรทาน แคนตาลูป มะพร้าว ส้ม และสตรอเบอร์รี่ เพราะเป็นผลไม้ที่มีกรดสูง ชาสมุนไพร ทุกชนิดดื่มได้ แต่ไม่ควรดื่ม เบียร์ ชา กาแฟ เพราะจะเพิ่มกรดในกระเพาะ ให้หนักเข้าไปอีก

กรุ๊ป AB

เนื่องจากกรุ๊ปนี้ เป็น 2 กรุ๊ป ที่มาอยู่รวมกัน คือ A + B ทำให้การทานอาหารต่าง ๆ ยิ่งต้องระมัดระวัง ดังนั้นวิธีการทาน ที่เหมาะสม กับคนกรุ๊ปนี้ เป็นการผสมผสาน การทานมังสวิรัติหน่อย ๆ กับการทาน แบบกรุ๊ปบีนิด ๆ คนที่มีเลือดกรุ๊ปนี้ มีจุดอ่อนเรื่องสุขภาพ อยู่ที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และกรดในกระเพาะต่ำ

อาหารที่เหมาะกับ กรุ๊ป AB

ควรทานอาหาร ที่มาจาก ถั่วเหลือง และเต้าหู้ สามารถทานเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ได้นิดหน่อย ไม่ควรทาน ปลาเนื้อขาว และแซลมอนรมควัน เพราะย่อยยาก และเป็นพิษ ต่อระบบทางเดินอาหาร สามารถดื่มนมวัว ทานเนย ไข่ และโยเกิร์ตไขมันต่ำ ได้ตามปกติ ข้าวโอ๊ต มีประโยชน์ ต่อร่างกายมาก หลีกเลี่ยงจำพวกถั่ว เช่น ถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เพราะจะชะลอการทำงาน ของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือด ลดลงเฉียบพลัน ผักสด ทานได้ทุกชนิด ช่วยป้องกันมะเร็ง และโรคหัวใจ

อาหารที่ควรระวัง

ผลไม้ ที่ทานได้ดี คือ องุ่น พลัม ตระกูลเบอร์รี่ สับปะรด และส้มโอ เพราะจะช่วยสร้าง ความสมดุลของกรด ในกระเพาะอาหาร ไม่ควรทาน กล้วย มะม่วง ฝรั่ง และส้ม

นอกจากการ รับประทานอาหารแล้ว ก็ควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รักษาร่างกายให้สะอาด และดูแลสภาพจิตใจ ให้มีความสดใส ไม่เครียดง่าย ควบคู่ไปด้วย เพื่อที่จะได้สมบูรณ์พร้อมอย่างแท้จริง ทั้งกายและใจ ในทุกกรุ๊ปเลือด


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Blood Type Diet: A Comprehensive Guide to the Popular Plan. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/eat-right-for-your-type-diet.aspx)
A-Positive Blood Type Diet: What to Eat and Avoid, Benefits and R. Healthline. (https://www.healthline.com/health/a-positive-blood-type-diet)
The O positive and negative blood type diet: Does it work?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319303)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป