สำหรับคนรักสุขภาพทั้งหลาย คงพอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปต่างก็ส่งผลต่อสุขภาพทั้งสิ้นการดูแลเลือกปรุงอาหารให้ดีต่อร่างกายจึงเป็นสิ่งจำเป็น หากแต่ การหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเดียวก็ดูจะเป็นเรื่องทำร้ายจิตใจไปสักนิด เพราะรสชาติที่มักไม่ค่อยจะเอาไหนสักเท่าไร อีกทั้งยังไม่ชินกับการต้องกินผักหรือเลี่ยงอาหารหลายอย่างที่เป็นของโปรด แต่ต่อไปนี้จะไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะ8 เคล็ดลับง่าย ๆ ต่อไปนี้จะช่วยทำให้อาหารจานโปรดกลายมาเป็นอาหารบำรุงสุขภาพได้ โดยเฉพาะหัวใจ
ทำน้ำสลัดง่ายๆ ด้วยมะกอกแบบโฮมเมด
น้ำสลัด ส่วนใหญ่มักจะมีแคลอรีสูง เมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจทำให้อ้วนได้ ทางที่ควรเปลี่ยนมาเป็นน้ำสลัดโฮมเมดจะดีกว่า ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากแค่มีน้ำส้มบัลซามิก น้ำมันมะกอก และเครื่องเทศ สมุนไพรอีกเล็กน้อย มาผสมให้เข้ากัน ก็ได้น้ำสลัดแคลอรีต่ำแถมยังอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจอีกด้วย
อย่าลืมเติมถั่ว หากจะปั่นสมูทตี้
สมูทตี้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของโปรดสำหรับหลายๆคน ที่ทำจากผักและผลไม้ต่าง ๆ แต่หากต้องการให้เมนูนี้ดีกับสุขภาพหัวใจมากขึ้น ก็ควรเติมถั่วเหลืองลงไปสัก 1 ช้อนพูน ๆ เพื่อทำให้สมูทตี้มีไฟเบอร์และโปรตีนมากขึ้น หรืออาจเติมถั่วกันเนลลินี่ลงไปในสมูทตี้กล้วยบ้างก็ได้ และหากเป็น สมูทตี้จากผลไม้รสเปรี้ยวอย่างเบอร์รี่ ก็ลองใส่ถั่วดำหรือถั่วแดงเข้าไปแค่นี้ก็เยี่ยมเลย เนื่องจากถั่วทุกชนิดมีประโยชน์กับร่างกายเหมือนกัน
เพิ่มอะโวคาโดในแซนด์วิช
อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ เพราะไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อหัวใจ ดังนั้นหากวันไหนคิดจะทำทำแซนด์วิชเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างแล้ว ก็อย่าลืมใส่อะโวคาโดลงไปด้วย เพื่อสุขภาพของร่างกายที่ดีแถมยังไม่อ้วนอีกด้วย
โรยข้าวโอ๊ตลงในซุป เพื่อเพิ่มไฟเบอร์
ซุปเป็นอาหารที่มีแคลอรีน้อย มีไฟเบอร์สูง จึงเหมาะกับการลดนำหนักและสร้างเสริมหัวใจให้แข็งแรง แต่จะดีมากขึ้นไปอีกหากเติมข้าวโอ๊ตลงไปในซุปด้วย จะเป็นข้าวโอ๊ตแห้งหรือนำไปผัดกับน้ำมันมะกอกก่อน หรือนำไปปั่นรวมกับผักขณะที่ทำซุปเลยก็ได้ แค่นี้ก็ได้ไฟเบอร์ที่ดีต่อหัวใจมากขึ้นแล้ว
เพิ่มเบอร์รีในมื้อเช้า
ในมื้อเช้าหากได้ผลไม้ตระกูลเบอร์รีสักนิด ก็จะทำให้ได้สารโพลีฟีนอล และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ ยิ่งหากเป็นผู้หญิงเมื่อรับประทานเบอร์รี วันละ 3 ครั้ง/สัปดาห์ก็จะสามารถลดความเสี่ยงต่อหัวใจวายได้อีกด้วย แต่ถ้าไม่มีเบอร์รีสด ก็ใช้เป็นผลไม้แช่แข็งปั่นไปพร้อมๆกับสมูทตี้หรือจะกินกับข้าวโอ๊ตตอนเช้าก็ได้ประโยชน์มากมาย
โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในมักกะโรนีอบชีส
ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีโปรตีน มีไขมันอิ่มตัวสูงและยังยังมีกรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยลดอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือด สามารถป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้อย่างดี ดังนั้นหากคราวหน้าคิดอยากจะทำมักกะโรนีอบชีสก็ลองบดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ใส่ลงไปด้วย แค่นี้ก็ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
นับว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลย เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับเพิ่มขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้มีความหลากหลายอีกด้วย แต่ทางที่ดีเมื่อกินอาหารที่มีประโยชน์แล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้อยู่กับเราไปนานๆ