วิธีการเตรียมข้าวโอ๊ต

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการเตรียมข้าวโอ๊ต

คุณกำลังรู้สึกว่าตัวเองไม่มีเวลาพอในการต้มข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าหรือไม่? คุณสามารถเลิกใช้ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปได้ด้วยเทคนิกง่ายๆ 4 วิธีต่อไปนี้ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเตรียมข้าวโอ๊ตล่วงหน้าและรับประทานได้แม้ในเวลาเร่งรีบ

เตรียมข้าวโอ๊ตข้ามคืน

ให้นำข้าวโอ๊ตที่แช่ในน้ำอะไรก็ได้ (มักจะใช้โยเกิร์ตหรือนม) วิธีนี้จะช่วยลดเวลาที่ต้องต้ม นอกจากนั้นยังใส่เป็นถ้วยได้ง่ายและให้คุณสามารถนำไปรับประทานที่ทำงานหรือระหว่างทางได้ ควรรับประทานขณะที่เย็นหรือที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ต้องอุ่นไมโครเวฟ

สูตร: ให้ใช้ข้าวโอ๊ตม้วน ½ ถ้วยผสมลงในสารน้ำ (โยเกิร์ตผสมนม) 1 ถ้วยแล้วใส่ในภาชนะที่ต้องการ คุณสามารถเติมผลไม้ เมล็ด chia หรือสารสกัดจากวานิลลาและน้ำผึ้งได้ก่อนคนให้เข้ากัน ปิดฝาและแช่เย็นไว้ข้ามคืน ตอนเช้าคุณจะพบว่าข้าวโอ๊ตของคุณนั้นจะข้น และพร้อมรับประทาน คุณสามารถเติมนม ผลไม้และอื่นๆ ได้ตามต้องการ

ข้าวโอ๊ตแบบสุกช้า

ให้ใช้หม้อหุงข้าวหรือต้มข้าวโอ๊ตแบบสุกช้าตั้งแต่ก่อนนอน

วิธีทำ : ให้ใส่ข้าวโอ๊ต น้ำหรือนมตามที่แนะนำ ผลไม้ สารให้ความหวาน และอื่นๆ ลงในหม้อหุงข้าว เลือกใช้โปรแกรมทำโจ๊กและกดตั้งเวลา เพื่อให้ข้าวโอ๊ตของคุณพร้อมรับประทานเวลาที่คุณต้องการ สำหรับข้าวโอ๊ตแบบสุกช้า ให้เริ่มเปิดหม้อหุงข้าวตั้งแต่ช่วงเข้านอน ซึ่งก็คือ 7-8 ชั่วโมงก่อนรับประทาน ก่อนจะตื่นขึ้นมารับประทานในตอนเช้า

ทำข้าวโอ๊ตทีละมากๆ

ข้าวโอ๊ตไม่จำเป็นต้องทำใหม่ๆ ทุกวันเพื่อให้ได้ความอร่อย คุณสามารถเก็บข้าวโอ๊ตไว้ในหม้อได้ประมาณ 3-4 วันในตู้เย็น

วิธีทำ : ให้ผสมข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย (หรือข้าวโอ๊ตแบบม้วน 2 ถ้วย) ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำหรือนม 4 ถ้วยและเกลือเล็กน้อย ทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้ข้างผลิตภัณฑ์ก่อนจะต้มจนสุกจนข้าวโอ๊ตนั้นเกือบนุ่มและดูดซับสารน้ำส่วนใหญ่เข้าไปแล้ว ก่อนใส่กล้วยหั่นชิ้น เบอร์รี่ น้ำผึ้ง หรือสารสกัดจากวานิลลาลงไปตามต้องการ คุณสามารถเติมน้ำได้เล็กน้อยเพื่อให้ข้าวโอ๊ตนั้นเปียกกว่าปกติ นำลงจากเตาและทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนใส่กล่องและแช่เย็นเก็บไว้ได้ 4 วัน หรืออาจจะใส่กล่องแยกสำหรับแต่ละวันและเข้าช่องแช่แข็ง ในตอนเช้า ให้ตักใส่ถ้วยแล้วอุ่นไมโครเวฟ ก่อนเติมน้ำหรือนมตามต้องการ

ข้าวโอ๊ตอบ

คุณสามารถเตรียมข้าวโอ๊ตอบได้ล่วงหน้าในตอนกลางคืนและตอนเช้าก็เพียงแค่ใส่เตาอบเป็นเวลา 30 นาทีก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้สวยงาม

วิธีทำ : ให้ต้มข้าวโอ๊ตและใส่ผลไม้ตามปกติ ก่อนนำมาตักใส่ถาดทำพาย อย่าลืมเหยาะผงฟูและไข่ 1 ฟองเพื่อให้ฟูและนุ่มขึ้น คุณอาจจะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการใช้บลูเบอร์รี่และเตรียมให้เสร็จก่อนเข้านอนให้พร้อมสำหรับการอบในตอนเช้า


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 health benefits of oatmeal and how to make it. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324176)
7 Tasty and Healthy Overnight Oats Recipes. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/overnight-oats-recipes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป