อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด แต่คุณมักให้มื้อนี้เป็นมื้อสุดท้ายที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
เนื่องจาก เมื่อคุณตื่นนอนขึ้นมาก็พบว่าเวลาที่เหลือนั้นน้อยเหลือเกิน เพราะ คุณจะต้องรีบไปทำงาน คุณจึงหยิบอาหารจั๊งค์ฟูดหรืออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ หรือไม่คุณก็อาจจะไม่รับประทานอาหารเช้าด้วยซ้ำในบางครั้ง ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่แย่และไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น เพราะคุณสามารถทำสุดยอดอาหารเช้าซึ่งก็คือข้าวโอ๊ตค้างคืนนั่นเอง
ข้อดีของข้าวโอ๊ตค้างคืนคือคุณสามารถทำอาหารเช้าทิ้งไว้ในคืนก่อนหน้าได้ เมื่อถึงตอนเช้า คุณจะมีความสุขเมื่อเปิดตู้เย็นแล้วพบว่าคุณมีอาหารเช้าที่เตรียมพร้อมไว้แล้ว นอกจากนี้ ข้าวโอ๊ตค้างคืนยังมีประโยชน์เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เพราะข้าวโอ๊ตนั้นมีกากใยอาหารสูง เป็นอาหารเช้าที่ให้ประโยชน์ที่คุณต้องการได้ อีกทั้งยังมีโปรตีนสูง รับประทานเพียงมื้อเดียว สามารถช่วยให้คุณอิ่มไปจนถึงมื้อกลางวัน
ส่วนผสม
ส่วนผสมในการทำข้าวโอ๊ตค้างคืนประกอบด้วยส่วนผสมง่าย ๆ ดังนี้
- ข้าวโอ๊ต (ประมาณ1/2ถ้วย)
- นมอัลมอนด์รสจืดกลิ่นวานิลลา(ประมาณ1/2ถ้วย)
- เกลือ (1 หยิบมือ)
- สารให้ความหวานชนิดไม่มีแคลอรี่(1-2ซอง)
- เพิ่มเติม: กลิ่นวานิลลา (หยด)
ส่วนผสมที่อาจใส่เพิ่ม
- เมล็ดเชีย
- ผงโปรตีน
- ฟักทองกระป๋อง
ตกแต่งหน้า
- ผลไม้สด (สตรอว์เบอร์รี่, ราสป์เบอร์รี่ และอื่น ๆ )
- มะพร้าว
- โยเกิร์ตไร้ไขมัน
วิธีทำ
- ผสมข้าวโอ๊ต เกลือ สารให้ความหวานเข้าด้วยกันในชามขนาดกลาง จากนั้นใส่นมอัลมอนด์และอาจใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วย คนให้เข้ากัน
- ใส่ส่วนผสมอื่น ๆ แล้วคนให้เข้ากัน
- ปิดภาชนะแล้วนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง จนกว่าข้าวโอ๊ตจะนิ่มและดูดซึมน้ำจนเกือบหมด
- ตกแต่งหน้าด้วยท็อปปิ้งเพิ่มเติม หรือใส่ทำให้เป็นชั้น ๆ
เคล็ดลับ: หากคุณทำข้าวโอ๊ตค้างคืนไว้ในขวดโหลแก้ว วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถหยิบแล้วนำออกไปรับประทานนอกบ้านได้เลย