การแต่งหน้าหลังการอาบแดด

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การแต่งหน้าหลังการอาบแดด

ให้บำรุงผิวหนังด้วยมาสก์จากข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตนั้นเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงและรักษาผิวหนังมาหลายศตวรรค ให้ลองทำมาสก์โดยผสมน้ำร้อน ½ ถ้วยเข้ากับข้าวโอ๊ต 1/3 ถ้วย ทิ้งไว้ 2-3 นาทีก่อนผสมในโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะและไข่ขาว 1 ฟอง ก่อนนำมาทาบางๆ ที่หน้าและทิ้งไว้ 10-15 นาทีก่อนเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดและนุ่ม วิธีนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เริ่มลอกออกได้

เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยอะโลเวร่า

อะโลเวร่านั้นช่วยอย่างมากหลังการอาบแดด โดยให้ทาอะโลเวร่าลงบนบริเวณที่ถูกแดดเผา ก่อนทาครีมบำรุงผิว (ที่สามารถกันแดดได้) ลงทับ วิธีนี้จะช่วยให้ผิวหนังของคุณชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ผิวมัน ควรหลีกเลี่ยงครีมเพิ่มความชุ่มชื้นที่ทำจากปิโตรเลียมเช่นวาสลีนและเนยต่างๆ เนื่องจากจะไปทำให้ความร้อนนั้นเก็บกักอยู่ภายในและทำให้อาการแสบร้อนรุนแรงมากขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แต่งหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 950 บาท ลดสูงสุด 175 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาบน้ำเย็น

การอาบน้ำเย็นจะทำให้หลอดเล็ดหดตัวซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนที่เกิดขึ้น หากต้องการให้ได้ผลดีขึ้นให้เติมข้าวโอ๊ต (ต้ม 1 ถ้วย) หรือนม (นมผง 1ถ้วย) ลงในน้ำก่อนแช่

หลีกเลี่ยงสารเคมีที่รุนแรง

หากคุณกำลังจะหยิบผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่คุณใช้ตามปกติแล้วล่ะก็ ควรจะหยุด สารเคมีที่รุนแรงโดยเฉพาะกรด salicylic (ซึ่งเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่กำจัดสิว) และผลิตภัณฑ์ที่เน้นเรื่องการผลัดเซลล์ผิว (ซึ่งรุนแรงเกินไปสำหรับผิวหนังของคุณในตอนนี้) จะยิ่งทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ หากไม่แน่ใจให้ข้ามไปก่อน

ลงรองพื้นก่อนแต่งหน้า

คุณสามารถลดรอยแดงบนใบหน้าด้วยการใช้ primer ที่มีสีออกเขียว หากใช้ foundation สูตรน้ำ ให้ใช้น้อยๆ เนื่องจากมันอาจจะไปอุดตันรูขุมขนและทำให้ผิวหนังฟื้นฟูได้ช้า ในขณะที่แป้ง foundation นั้นจะทำให้เห็นผิวหนังแตก ควรเลือกใช้สูตรที่อ่อนโยนต่อผิวหนังและช่วยลดรอยแดง

หลังจากใช้ primer และ concealer หรือ foundation ให้ใช้ bronzer (ควรหลีกเลี่ยงอันที่มีสีแดงหรือชมพู) เพื่อช่วยปกปิดรอยแดงที่เกิดขึ้น

หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกสีแดงและการปัดแก้ม

ลิปสติกสีแดง การปัดแก้ม หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้านั้นจะยิ่งทำให้เห็นรอยแดงชัดเจนยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการปัดแก้มและเลือกสีทาตาและลิปสติกสีออกทองแทนแดง

รับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

ควรรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากเช่นโยเกิร์ตและเมลอน โดยเฉพาะแคนตาลูป เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังทำให้ผิวหนังดูกระจ่างใสมากขึ้น นอกจากนั้นควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นจากภายใน

สเปรย์น้ำกุหลาบ

สเปรย์นี้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและการอักเสบ ให้ใช้เพื่อทำให้การแต่งหน้านั้นดูเหมือนใหม่หลังจากผ่านไปแล้วหลายชั่วโมง หากอาการแสบร้อนของคุณทำให้คุณนอนไม่หลับ ให้ลองสเปรย์ลงบนผ้าปูที่นอนเพื่อให้ได้กลิ่นที่ช่วยผ่อนคลาย หากคุณต้องอยู่ในที่ๆ มีอากาศร้อน คุณอาจจะแช่สเปรย์นี้ไว้ในถังเก็บความเย็นเพื่อให้สเปรย์นั้นช่วยเพิ่มความสดชื่นให้คุณ


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sunburn. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/sunburn/)
How to treat sunburn. American Academy of Dermatology. (https://www.aad.org/public/everyday-care/injured-skin/burns/treat-sunburn)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป