พูดถึงอาหารสุขภาพแล้ว หลาย ๆ คนนึกถึงอะไรกันบ้าง หนึ่งในความสนใจนั้นคงจะหนีไม่พ้นอาหารปลอดไขมันหรือโลว์แฟต ที่หลาย ๆ คนยอมรับว่านี่แหละอาหารสุขภาพที่แท้จริง ด้วยคำว่า Fat Free ที่ดูเด่นสะดุดตาแปะบนหน้าผลิตภัณฑ์
สำหรับคนที่รักสุขภาพหรือคนที่อยากลดน้ำหนัก การที่ได้มาเห็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีสลากบ่งบอกว่า ปลอดไขมัน ไขมันต่ำ ไม่มีน้ำตาลหรือคำว่า Diet, Zero, light และด้วยความมั่นใจในตัวของผลิตภัณฑ์ว่าทานแล้วต้องไม่อ้วน น้ำหนักไม่เพิ่ม พุงไม่ยื่นอย่างแน่นอนจนทำให้ผู้บริโภคหลาย ๆ คนต่างหลงลืมที่จะอ่านรายละเอียดของฉลากอาหารว่ามีส่วนผสมอะไรบ้างหรือบางคนไม่เคยหยิบจับมาอ่านเลย เพียงเพราะหลงเชื่อคำเชิญชวนที่คิดว่าทานแล้วได้ประโยชน์ แต่หารู้ไหมว่า สิ่งที่คุณเข้าใจนั้นเป็นความเชื่อในแบบผิด ๆ เพราะเครื่องดื่มและอาหารข้างต้นนั้นไม่ได้ดีอย่างที่คิดเสมอไป
เฉกเช่นเดียวกับคำว่า ไม่มีน้ำตาลหรือปราศจากน้ำตาล หรือไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม บางสินค้ายิ่งไปกนใหญ่บอกว่า เป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิค ทำให้คนที่เกลียดน้ำตาลหรือไม่นิยมชมชอบการบริโภคน้ำตาลในปริมารที่มากก็จะเชื่อสนิทใจเลยว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดี ไม่มีน้ำตาล เมื่อเราเข้าใจว่าไม่มีน้ำตาลก็จะทำให้เรากินมากขึ้นและอาจจะเพิ่มปริมาณในแต่ละวันเพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่เพียงพอ แต่ในความเป็นจริงหากเรามองให้ดี ๆ จะมีคำว่า Sweetener หรือ คำว่า Aspartame เป็นสารให้ความหวานชนิดหนึ่งซึ่งในปัจจุบันในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มมักจะนิยมนำมาใช้แทนน้ำตาล ว่าแต่ทำไมคำว่า Fat Free ถึงได้มีอิทธิพลมากพอที่จะให้คนซื้อไปโดยไม่ลังเล และมีอาหารชนิดใดบ้างที่ทำให้เราเข้าใจว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพกัน
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
น้ำผลไม้ ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อว่า คำว่าน้ำผลไม้ที่ว่านี้แบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบ คือ น้ำผลไม้คั้นสดและน้ำผลไม้เข้มข้นที่ถูกบรรจุในรูปแบบกล่องพร้อมดื่มตามที่เราเห็นในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือมินิมาร์ท ซึ่งทั้งสองรูปแบบนั้นต่างกันตรงที่รสชาติความอร่อยและปริมาณของน้ำตาล น้ำผลไม้ที่คั้นแบบสดหากจะไม่ให้เสียวิตามินก็ต้องดื่มในทันที แต่หากเป็นน้ำผลไม้ที่บรรจุในรูปแบบกล่อง สิ่งที่ควรระวังในการเลือกซื้อนั้นก็คือ ปริมาณน้ำตาล แม้ว่าบางยี่ห้อจะบ่งบอกว่าเป็นน้ำผลไม้แท้ 100 % ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพราะเป็นน้ำตาลที่ได้มาจากความหวานตามธรรมชาติของผลไม้ แต่ถ้าหากดื่มบ่อย ๆ ก็ทำให้อ้วนได้เช่นเดียวกันและนอกจากนี้อาจจะทำให้ไขมันในเลือดสูงขั้นได้อีกด้วย การอ่านข้อมูลที่ระบุถึงส่วนผสมบนฉลากจะช่วยให้เรารู้ว่า น้ำผลไม้แบบไหนที่ดีต่อสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น น้ำผลไม้ 1 แก้ว ประมาณ 240 ซีซี จะมีปริมาณของน้ำตาลฟรุกโตสมากถึง 8 ช้อนชาด้วยกัน และในขณะเดียวกันก็ให้พลังงานต่อ 1 แก้ว ถึง 130 แคลอรีเลยทีเดียว ซึ่งในทางกลับกันหากเราเลือกที่จะรับประทานผลไม้สดแทน เช่น ส้ม 1 ลูกให้พลังงานแค่ 85 แคลอรี แถมยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย ลองคิดดูว่าอันไหนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราจริง ๆ
อาหารทานเล่นประเภทถั่วและผลิตภัณฑ์ถั่วและเมล็ดธัญพืช จัดว่าเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่มากประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนและไขมันที่ดี เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพอย่างแท้จริง แต่อย่าลืมว่า ถั่วและเมล็ดธัญพืชเหล่านี้มีแคลอรีสูงมากเช่นกัน ยิ่งสมัยนี้มีให้เราเลือกซื้อหามากมาย ถั่วบางชนิดจะใช้การอบแทนการทอด บางชนิดเป็นแบบโรยเกลือหรือเคลือบด้วยช็อกโกแลต ดังนั้น การเลือกถั่วหรือธัญพืชเพื่อให้ได้สุขภาพ ให้เลือกแบบไม่ปรุงรสแทน
เครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลหรือ Sugar Free บรรดาเครื่องดื่ม น้ำผลไม้กระป๋อง น้ำอัดลมต่าง ๆ ดูเหมือนว่า น้ำอัดลมจะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเอาเสียเลย หากจะเลือกดื่มน้ำอัดลมนาน ๆ ที คงไม่เป็นไร แต่ถ้าหากจะดื่มทุกวัน เลือกทานน้ำเปล่าจะดีเสียกว่า เพราะนอกจากจะช่วยดับกระหายคลายร้อนแล้วยังช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ผิวพรรณสดใสไม่หยาบกร้านอีกด้วย
ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป ข้าวโอ๊ตจัดว่าเป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพแต่เป็นที่น่าเสียใจ เพราะว่าปัจจุบัน ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูปและซีเรียลต่าง ๆ ได้มีการตัดแต่งพันธุกรรมด้วยการปรุงแต่งสี น้ำตาลและการถูกปรุงให้สุกถึงแม้จะเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ก็ทำให้คุณค่าทางโภชนาการอาหารถูกบั่นทอนลงไปกากาใยอาหารที่ร่างกายควรจะได้รับอย่างเต็มที่ก็หายไปด้วยเหลือเพียงแต่ปริมาณของน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามา ดังนั้นทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดี ก็คือ เปลี่ยนมาทานข้าวโอ๊ตที่ไม่ผ่านการขัดสีแทน แน่นอนว่า ในมื้อเช้าเราอาจจะใช้เวลาในการปรุงอาหารเพิ่มขึ้นมาหน่อย แต่คุณค่าทางสารอาหารที่จะได้รับนั้นไม่ต้องพูดถึงประโยชน์แบบเน้น ๆ เลยทีเดียว
อาหารประเภท Fat Free คำว่า Fat Free ในที่นี้หมายถึง ตัวที่บ่งบอกหรือระบุปริมาณของสารเคมี และน้ำตาลในร่างกาย หลาย ๆ คนไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงที่แฝงอยู่ในอาหาร แน่นอนว่าว่า เมื่อไขมันถูกจำกัดออกไป สิ่งที่มาแทนที่ก็คือ น้ำตาล การใส่สารปรุงแต่งให้ความหวานอย่างน้ำตาลเทียมก็เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีความอร่อยมากขึ้น สารอาหารที่เราควรจะได้รับจริง ๆ ก็จะจะถูกกำจัดออกไปด้วย สิ่งที่ทำให้เราอ้วนไม่ใช่ไขมันแต่จริง ๆ แล้วน้ำตาลต่างหากล่ะที่ทำให้เราอ้วนและน้ำหนักตัวเพิ่ม
เราคงเคยได้ยินคำว่า you are what you eat กันใช่ไหมล่ะค่ะ นั่นเป็นเพราะว่าอาหารเป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อสุขภาพมากกว่าการออกกำลังกายเสียอีก หากอยากให้สุขภาพแข็งแรงก็ต้องเริ่มจากการรู้จักเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และลงมือทำ สุขภาพที่ดีอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม