ความเชื่อผิดๆ โลว์แฟตแล้วดี - แต่บางทีลืมดูปริมาณน้ำตาล น้ำตาลมากกว่าแบบธรรมดาอีก

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ความเชื่อผิดๆ โลว์แฟตแล้วดี - แต่บางทีลืมดูปริมาณน้ำตาล น้ำตาลมากกว่าแบบธรรมดาอีก

พูดถึงอาหารสุขภาพแล้ว หลาย  ๆ   คนนึกถึงอะไรกันบ้าง หนึ่งในความสนใจนั้นคงจะหนีไม่พ้นอาหารปลอดไขมันหรือโลว์แฟต ที่หลาย  ๆ  คนยอมรับว่านี่แหละอาหารสุขภาพที่แท้จริง ด้วยคำว่า Fat Free ที่ดูเด่นสะดุดตาแปะบนหน้าผลิตภัณฑ์ 

สำหรับคนที่รักสุขภาพหรือคนที่อยากลดน้ำหนัก การที่ได้มาเห็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีสลากบ่งบอกว่า ปลอดไขมัน  ไขมันต่ำ ไม่มีน้ำตาลหรือคำว่า Diet, Zero, light   และด้วยความมั่นใจในตัวของผลิตภัณฑ์ว่าทานแล้วต้องไม่อ้วน น้ำหนักไม่เพิ่ม พุงไม่ยื่นอย่างแน่นอนจนทำให้ผู้บริโภคหลาย ๆ คนต่างหลงลืมที่จะอ่านรายละเอียดของฉลากอาหารว่ามีส่วนผสมอะไรบ้างหรือบางคนไม่เคยหยิบจับมาอ่านเลย เพียงเพราะหลงเชื่อคำเชิญชวนที่คิดว่าทานแล้วได้ประโยชน์ แต่หารู้ไหมว่า สิ่งที่คุณเข้าใจนั้นเป็นความเชื่อในแบบผิด ๆ  เพราะเครื่องดื่มและอาหารข้างต้นนั้นไม่ได้ดีอย่างที่คิดเสมอไป
เฉกเช่นเดียวกับคำว่า ไม่มีน้ำตาลหรือปราศจากน้ำตาล หรือไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม  บางสินค้ายิ่งไปกนใหญ่บอกว่า เป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิค  ทำให้คนที่เกลียดน้ำตาลหรือไม่นิยมชมชอบการบริโภคน้ำตาลในปริมารที่มากก็จะเชื่อสนิทใจเลยว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดี ไม่มีน้ำตาล เมื่อเราเข้าใจว่าไม่มีน้ำตาลก็จะทำให้เรากินมากขึ้นและอาจจะเพิ่มปริมาณในแต่ละวันเพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่เพียงพอ แต่ในความเป็นจริงหากเรามองให้ดี ๆ จะมีคำว่า Sweetener  หรือ คำว่า Aspartame   เป็นสารให้ความหวานชนิดหนึ่งซึ่งในปัจจุบันในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มมักจะนิยมนำมาใช้แทนน้ำตาล   ว่าแต่ทำไมคำว่า Fat Free ถึงได้มีอิทธิพลมากพอที่จะให้คนซื้อไปโดยไม่ลังเล และมีอาหารชนิดใดบ้างที่ทำให้เราเข้าใจว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

น้ำผลไม้     ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อว่า คำว่าน้ำผลไม้ที่ว่านี้แบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบ คือ น้ำผลไม้คั้นสดและน้ำผลไม้เข้มข้นที่ถูกบรรจุในรูปแบบกล่องพร้อมดื่มตามที่เราเห็นในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือมินิมาร์ท  ซึ่งทั้งสองรูปแบบนั้นต่างกันตรงที่รสชาติความอร่อยและปริมาณของน้ำตาล น้ำผลไม้ที่คั้นแบบสดหากจะไม่ให้เสียวิตามินก็ต้องดื่มในทันที แต่หากเป็นน้ำผลไม้ที่บรรจุในรูปแบบกล่อง  สิ่งที่ควรระวังในการเลือกซื้อนั้นก็คือ ปริมาณน้ำตาล แม้ว่าบางยี่ห้อจะบ่งบอกว่าเป็นน้ำผลไม้แท้ 100 % ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล เพราะเป็นน้ำตาลที่ได้มาจากความหวานตามธรรมชาติของผลไม้ แต่ถ้าหากดื่มบ่อย ๆ ก็ทำให้อ้วนได้เช่นเดียวกันและนอกจากนี้อาจจะทำให้ไขมันในเลือดสูงขั้นได้อีกด้วย  การอ่านข้อมูลที่ระบุถึงส่วนผสมบนฉลากจะช่วยให้เรารู้ว่า น้ำผลไม้แบบไหนที่ดีต่อสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น  น้ำผลไม้ 1 แก้ว ประมาณ 240 ซีซี จะมีปริมาณของน้ำตาลฟรุกโตสมากถึง 8 ช้อนชาด้วยกัน และในขณะเดียวกันก็ให้พลังงานต่อ 1 แก้ว ถึง 130 แคลอรีเลยทีเดียว ซึ่งในทางกลับกันหากเราเลือกที่จะรับประทานผลไม้สดแทน เช่น ส้ม 1 ลูกให้พลังงานแค่ 85 แคลอรี แถมยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย  ลองคิดดูว่าอันไหนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราจริง ๆ 

อาหารทานเล่นประเภทถั่วและผลิตภัณฑ์ถั่วและเมล็ดธัญพืช      จัดว่าเป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่มากประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนและไขมันที่ดี เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพอย่างแท้จริง แต่อย่าลืมว่า ถั่วและเมล็ดธัญพืชเหล่านี้มีแคลอรีสูงมากเช่นกัน  ยิ่งสมัยนี้มีให้เราเลือกซื้อหามากมาย ถั่วบางชนิดจะใช้การอบแทนการทอด  บางชนิดเป็นแบบโรยเกลือหรือเคลือบด้วยช็อกโกแลต ดังนั้น การเลือกถั่วหรือธัญพืชเพื่อให้ได้สุขภาพ ให้เลือกแบบไม่ปรุงรสแทน  

เครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลหรือ Sugar Free   บรรดาเครื่องดื่ม น้ำผลไม้กระป๋อง น้ำอัดลมต่าง ๆ ดูเหมือนว่า น้ำอัดลมจะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเอาเสียเลย   หากจะเลือกดื่มน้ำอัดลมนาน ๆ ที คงไม่เป็นไร แต่ถ้าหากจะดื่มทุกวัน เลือกทานน้ำเปล่าจะดีเสียกว่า เพราะนอกจากจะช่วยดับกระหายคลายร้อนแล้วยังช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ผิวพรรณสดใสไม่หยาบกร้านอีกด้วย

ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป     ข้าวโอ๊ตจัดว่าเป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพแต่เป็นที่น่าเสียใจ เพราะว่าปัจจุบัน ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูปและซีเรียลต่าง ๆ ได้มีการตัดแต่งพันธุกรรมด้วยการปรุงแต่งสี  น้ำตาลและการถูกปรุงให้สุกถึงแม้จะเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ก็ทำให้คุณค่าทางโภชนาการอาหารถูกบั่นทอนลงไปกากาใยอาหารที่ร่างกายควรจะได้รับอย่างเต็มที่ก็หายไปด้วยเหลือเพียงแต่ปริมาณของน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามา  ดังนั้นทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดี ก็คือ เปลี่ยนมาทานข้าวโอ๊ตที่ไม่ผ่านการขัดสีแทน แน่นอนว่า ในมื้อเช้าเราอาจจะใช้เวลาในการปรุงอาหารเพิ่มขึ้นมาหน่อย แต่คุณค่าทางสารอาหารที่จะได้รับนั้นไม่ต้องพูดถึงประโยชน์แบบเน้น ๆ เลยทีเดียว

อาหารประเภท Fat Free  คำว่า Fat Free  ในที่นี้หมายถึง ตัวที่บ่งบอกหรือระบุปริมาณของสารเคมี และน้ำตาลในร่างกาย หลาย ๆ คนไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงที่แฝงอยู่ในอาหาร แน่นอนว่าว่า เมื่อไขมันถูกจำกัดออกไป สิ่งที่มาแทนที่ก็คือ น้ำตาล การใส่สารปรุงแต่งให้ความหวานอย่างน้ำตาลเทียมก็เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีความอร่อยมากขึ้น สารอาหารที่เราควรจะได้รับจริง ๆ ก็จะจะถูกกำจัดออกไปด้วย  สิ่งที่ทำให้เราอ้วนไม่ใช่ไขมันแต่จริง ๆ แล้วน้ำตาลต่างหากล่ะที่ทำให้เราอ้วนและน้ำหนักตัวเพิ่ม
เราคงเคยได้ยินคำว่า you are what you eat กันใช่ไหมล่ะค่ะ  นั่นเป็นเพราะว่าอาหารเป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อสุขภาพมากกว่าการออกกำลังกายเสียอีก หากอยากให้สุขภาพแข็งแรงก็ต้องเริ่มจากการรู้จักเลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และลงมือทำ สุขภาพที่ดีอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Low fat foods: List, benefits, and meal plan. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325860)
Fat-Free Versus Regular Calorie Comparison. National Heart, Lung, and Blood Institute (NHLBI). (https://www.nhlbi.nih.gov/health/educational/lose_wt/eat/shop_fat_free.htm)
Low-Fat Diet: Why Fat-Free Isn't Trouble-Free. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/guide/low-fat-diet#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป