วิธีการรักษาผื่นแบบง่ายๆ

วิธีรักษาผื่นด้วยตนเองอย่างง่ายๆ ทำอย่างไรได้บ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 15 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการรักษาผื่นแบบง่ายๆ

เมื่อผิวหนังของคุณเกิดผื่นแดง ไม่ว่าจะเกิดจากการแพ้ อากาศแห้งหรือถูกสารเคมีบางอย่างจนเกิดความระคายเคือง ส่วนใหญ่การรักษาก็มักจะจบลงที่ทายาอย่างสม่ำเสมอจนอาการผื่นค่อยๆ ทุเลาและจางลง หรืออาจเป็นการทานยา หรือไปพบแพทย์หากอาการอยู่ในขั้นรุนแรง แล้วมีวิธีอะไรอีกบ้างนอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น ที่จะช่วยบรรเทาอาการผื่นแดงได้อย่างง่ายๆ และด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ไม่ยาก

1. ประคบเย็น

เวลาที่ผิวหนังเกิดอาการแพ้หลังจากสัมผัสกับสารบางอย่างนั้น มักจะทำให้เกิดผื่นแดงและคัน และอาจทำให้รู้สึกอุ่นบริเวณที่เป็นผื่นได้ คุณสามารถใช้การประคบเย็นด้วยเจล หรือน้ำแข็งเพื่อช่วยลดอาการปวดและคันที่เกิดขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หลังประคบเสร็จแล้วแนะนำให้ใช้ครีมเพิ่มความชุ่มชื้น (moisturiser) ชนิดอ่อน (ที่ใช้สำหรับเด็ก) ทาบริเวณที่ประคบ เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

2. แช่น้ำข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต (Oat) นั้นมีสรรพคุณช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังและลดการอักเสบที่เกิดขึ้น ดังนั้น การแช่น้ำข้าวโอ๊ตจึงสามารถช่วยลดผื่นแพ้ที่เกิดขึ้นได้ วิธีใช้คือ ผสมข้าวโอ๊ตแบบน้ำ 1-2 ถ้วยลงในน้ำอุ่น และแช่เป็นเวลา 10-30 นาที
หลังจากนั้นให้ทาบริเวณที่คันด้วยครีมเพิ่มความชุ่มชื้น (moisturiser) ชนิดอ่อน แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแช่น้ำร้อน เนื่องจากจะทำให้อาการคันนั้นแย่ลงได้

how-to-treat-simple-baking-soda

3. แช่น้ำเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดานั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการคันได้เพราะมีคุณสมบัติเป็นด่างอัลคาไลน์ (Alkaline) วิธีใช้คือ ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยลงในน้ำเย็นและแช่เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง

4. ทาคาลาไมน์โลชั่น

คาลาไมน์โลชั่น (Calamine lotion) เป็นโลชั่นที่ช่วยลดอาการคันโดยทำให้ผิวหนังรู้สึกเย็น และช่วยบรรเทาอาการคันจากผื่นแพ้ที่เกิดขึ้นได้ดีด้วย

5. ใช้เครื่องเพิ่มความชื้น

ในผู้ที่ผิวแห้งเรื้อรังและทำให้เกิดผื่นแพ้ตามมา อาจจะลองเปิดเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศเวลานอน เพื่อให้สภาพแวดล้อมรอบตัวมีความชื้นต่อผิวมากขึ้น

6. ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นประจำ

ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นนั้นเป็นวิธีป้องกันการเกิดผื่นจากการมีผิวแห้งได้ดี และเพื่อให้มั่นใจว่าครีมที่ทานั้นจะช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งได้ ให้คุณใส่เสื้อผ้าทับบริเวณที่ทาครีมด้วย

7. มีครีม Hydrocortisone ติดบ้านไว้

ครีมไฮโดรคอร์ทิโซน (Hydrocortisone) นั้นจะช่วยลดอาการคันอย่างรุนแรงจากการเกาได้ และคุณอาจรับประทานยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดผื่นที่เกิดจากการแพ้ร่วมด้วยเพื่อให้อาการหายเร็วขึ้น
อย่างไรก็ตามการใช้ยาทาชนิดสเตียรอยด์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้ง

how-to-treat-simple-apple-cider

8. ใช้น้ำส้มสายชูจาก Apple cider

น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple cider) นั้นมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อต่างๆ ช่วยปรับสมดุลกรดกับเบสที่ผิวหนัง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังด้วย ซึ่งอาจทำให้บรรเทาอาการผื่นแพ้ ผิวแห้งและอาการคันได้ วิธีใช้คือ ให้ทาลงบนบริเวณที่เป็นผื่นและใช้สำลีกดไว้ 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป