ประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 27 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

มะเดื่อฝรั่ง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ลูกฟิก เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมัน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์และสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพอีกมากมายเลยทีเดียว ซึ่งมะเดื่อฝรั่งมีลักษณะเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ตามไปทำความรู้จักกับผลมะเดื่อฝรั่งกันเลย

รู้จักมะเดื่อฝรั่ง

มะเดื่อฝรั่ง ภาษาอังกฤษเรียกว่า Common fig เป็นพืชนิดเดียวกับต้นโพธิ์ ต้นไทร มะเดื่อไทย เป็นต้นไม้ที่อยู่ในวงศ์เดียวกับต้นหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ ถิ่นกำเนิดของมะเดื่อฝรั่งอยู่ในตะวันตก แถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน รวมทั้งแอฟริกาเหนือและยุโรป ซึ่งมะเดื่อฝรั่งก็มีการนำมาปลูกกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน โดยในประเทศไทยได้มีการนำมาปลูกทดแทนการปลูกฝิ่น เพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวไทยภูเขาด้วยเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการ

มะเดื่อฝรั่งแห้ง 100 กรัม มีพลังงาน 249 กิโลแคลอรี่ ประกอบไปด้วยโปรตีน 3.3 กรัม ไขมัน 0.93 กรัม แมงกานีส 0.51 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 67 มิลลิกรัม เส้นใย 9.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 63.87 กรัม น้ำตาล 47.92 กรัม วิตามินบี 1 0.085 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.082 มิลลิกรัม วิตามินบี 5 0.434 มิลลิกรัม โคลีน 15.8 มิลลิกรัม วิตามินซี 1.2 มิลลิกรัม วิตามินเค 15.6 ไมโครกรัม แคลเซียม 162 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 68 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 680 มิลลิกรัม และสังกะสี 0.55 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง

ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก และสารอาหารที่จำเป็นมากมาย จึงทำให้มะเดื่อฝรั่ง อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว โดยประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่งมีดังนี้

1.ช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน

มะเดื่อฝรั่งมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากมะเดื่อฝรั่งมีสารชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยให้ร่างกายมีการนำอินซูลินไปใช้ได้ดีขึ้น จึงสามารถบรรเทาอาการโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ได้เป็นอย่างดี โดยจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่ดื่มชาจากใบมะเดื่อฝรั่ง จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง และทำให้อาการป่วยดีขึ้น

2.ต่อต้านอนุมูลอิสระ

มะเดื่อฝรั่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะสารฟลาโวนอยด์ และโทไซยานิน ที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ในร่างกายถูกทำลาย และลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ดี อย่างเช่น โรคมะเร็ง โดยสารต้านอนุมูลอิสระในมะเดื่อฝรั่ง จะเข้าไปทำลายเซลล์เนื้อร้ายที่ถือกำเนิดขึ้น จึงยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้

3.บรรเทาอาการท้องผูก

อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การขับถ่ายไม่เป็นเวลา การทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารน้อย โดยมะเดื่อฝรั่งเต็มไปด้วยเส้นใยอาหาร การรับประทานมะเดื่อฝรั่ง จะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งจากผลการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ที่ทานมะเดื่อฝรั่งติดต่อกันประมาณ 8 สัปดาห์ จะทำให้ขับถ่ายง่าย อุจจาระนิ่ม แก้ปัญหาท้องผูกได้อย่างดีเยี่ยม

4.ใช้รักษาโรคผิวหนัง

มะเดื่อฝรั่งนำมาใช้รักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้ เช่น โรคด่างขาว โรคสะเก็ดเงิน กลาก แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ที่เพียงพอ ถึงประสิทธิภาพของมะเดื่อฝรั่งต่อการรักษาโรคผิวหนัง แต่จากงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่า ครีมที่มีส่วนผสมของมะเดื่อฝรั่ง จะช่วยลดสีและรอยแดง ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่น สามารถต่อต้านริ้วรอย กระ สิว และทำให้จุดด่างดำจางหายไปได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5.ป้องกันโรคโลหิตจาง

การทานผลมะเดื่อฝรั่งเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กและโฟเลตอย่างเพียงพอ จึงช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ และยังช่วยบำรุงเลือด พร้อมกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นอีกด้วย

6.ปรับสมดุลให้ร่างกาย

ในมะเดื่อฝรั่งมีเกลือโพแทสเซียมที่มีสรรพคุณ สร้างสมดุลความเป็นกรด – ด่างในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีความเป็นด่างมากขึ้น จึงช่วยป้องกันการเกิดอาการเจ็บป่วยให้น้อยลงได้

7.ชะลอการเกิดริ้วรอย

การทานมะเดื่อฝรั่งเป็นประจำ จะช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพรรณได้ เนื่องจากมะเดื่อฝรั่งเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณสดใส เรียบเนียน และชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

8.เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

ผลมะเดื่อฝรั่งมีธาตุอาหารหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยให้นักเพาะกายสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

9.บำรุงกระดูก

มะเดื่อฝรั่งเต็มไปด้วยแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงมีสุขภาพดี เพียงทานมะเดื่อฝรั่งเป็นประจำเท่านั้น นอกจากนี้ก็จะช่วยป้องกันอาการโรคกระดูกพรุน และกระดูกเปราะบาง ในวัยสูงอายุได้เช่นกัน

10.ช่วยในการลดน้ำหนัก

มะเดื่อฝรั่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะเต็มไปด้วยใยอาหาร เมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกอิ่ม และทานอาหารได้น้อยลง จึงเหมาะที่จะนำมาทานเป็นของว่าง หรือทานก่อนมื้ออาหารเป็นที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

11.ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

การทานมะเดื่อฝรั่งจะช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงได้ เพราะมะเดื่อฝรั่งมีสรรพคุณในการควบคุมระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติอยู่เสมอ ส่วนผู้ที่ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว ก็จะช่วยลดระดับความดันให้กลับมาอยู่ในระดับที่ปกติได้เช่นกัน

12.เสริมสมรรถภาพทางเพศ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หรือความต้องการทางเพศต่ำ การทานมะเดื่อฝรั่งก็จะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ และช่วยรักษาอาการผิดปกติ เช่น นกเขาไม่ขัน หลั่งเร็ว หรือการตอบสนองทางเพศต่ำได้เหมือนกัน

13.ป้องกันโรคนิ่ว

มะเดื่อฝรั่งมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคนิ่ว ดังนั้นการทานมะเดื่อฝรั่งเป็นประจำ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคนิ่วได้อย่างดีเยี่ยม และยังช่วยในการขับปัสสาวะ ลดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้อีกด้วย 

14.สมานแผลในช่องปาก

เมื่อเป็นแผลในช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นแผลตรงส่วนไหน หรือมีสาเหตุมาจากอะไรก็ตาม การกินมะเดื่อฝรั่งจะช่วยในการสมานแผลได้เป็นอย่างดี โดยจะทำให้แผลหายเร็วขึ้น และช่วยป้องกันการอักเสบหรือการติดเชื้อที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

15.บำรุงสายตา

สำหรับคนที่ต้องใช้สายตาหนัก โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานจ้องหน้าจอคอมเป็นประจำ การกินมะเดื่อฝรั่งจะช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้น และช่วยบรรเทาอาการปวดตา ตาพร่ามัว จากการใช้สายตาต่อเนื่องกันเป็นเวลานานได้อีกด้วย

ไอเดียการใช้มะเดื่อฝรั่งเพื่อสุขภาพ

มะเดื่อฝรั่ง สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายวิธีด้วยกัน โดยเราก็ได้รวบรวมไอเดียการใช้มะเดื่อฝรั่งเพื่อสุขภาพมาแนะนำกันดังนี้

1.ใช้แทนน้ำตาล

เปลือกของมะเดื่อฝรั่งมีรสหวาน จึงสามารถนำมาใช้แทนน้ำตาลเพื่อปรุงอาหารได้ แถมยังเป็นความหวานที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ทำให้อ้วนหรือเสี่ยงเป็นเบาหวานอีกด้วย

2.ใช้รักษาหูด

หูดเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีบริเวณผิวหนังชั้นบนสุด ซึ่งโดยทั่วไปจะหายไปเอง โดยไม่ต้องทำการรักษา แต่หากอยากรักษาก็สามารถทำได้ด้วยการจี้ การใช้ความเย็น และการใช้กรดซาลิไซลิก ทั้งนี้ในอดีตได้มีการใช้ยางมะเดื่อฝรั่งมาทาผิวหนังที่มีหูด ทำให้หูดหายไปโดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง มะเดื่อฝรั่งจึงเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่นำมาใช้รักษาหูดได้ดีมาก

ไอเดียการกินมะเดื่อฝรั่งเพื่อสุขภาพ

นอกจากการนำมะเดื่อฝรั่งมาใช้เพื่อสุขภาพแล้ว ก็สามารถนำมากินเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย โดยขอแนะนำไอเดียการกินมะเดื่อฝรั่งดังต่อไปนี้

1.น้ำมะเดื่อฝรั่งอัลมอนด์

น้ำมะเดื่อที่มีประโยชน์ทั้งช่วยคลายร้อน ช่วยลดน้ำหนักและดีต่อสุขภาพ โดยวิธีทำ ให้เริ่มจากการทำเนยอัลมอนด์ โดยการนำอัลมอนด์อบ ผสมกับน้ำผึ้งใส่น้ำมันมะกอก ใส่น้ำร้อนลงไป แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด พักทิ้งไว้  จากนั้นใส่นมอัลมอนด์ลงไปในโถปั่น ตามด้วยกล้วยหอม ลูกมะเดื่อฝรั่งแห้ง เนยอัลมอนด์ ปั่นทุกอย่างให้เข้ากันจนเริ่มละเอียด เทใส่แก้ว  พร้อมดื่มได้ทันที

2.มะเดื่อฝรั่งกวน

เมนูง่ายๆ ที่สามารถเก็บไว้กินได้นานหลายวัน โดยวิธีทำ ให้นำมะเดื่อฝรั่งไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วขยำมะเดื่อให้ละเอียด ใส่มะเดื่อลงไปในกระทะ เปิดไฟอ่อน กวนไปจนกว่ามะเดื่อจะเริ่มแห้ง ใส่น้ำตาลแบะแซะ แล้วกวนต่อไปเรื่อย ๆ ใส่มะนาวลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ทิ้งไว้จนเย็น ปั้นมะเดื่อให้เป็นก้อนกลม ๆ เก็บเอาไว้ทานยามว่าง

3.วุ้นมะเดื่อฝรั่ง

อีกหนึ่งเมนูที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ โดยวิธีทำ ให้นำมะเดื่อสดมาผ่าเป็น 4 ส่วน นำผลมะเดื่อสดที่ผ่าไว้แล้วมาใส่ในพิมพ์ ใส่ผงวุ้นลงไปในน้ำ 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 ถ้วย นำไปเคี่ยวด้วยไฟแรง เมื่อเริ่มเดือดจึงใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ เทน้ำวุ้นลงไปในพิมพ์ที่ใส่มะเดื่อเตรียมเอาไว้ ปล่อยให้วุ้นเย็นจนเริ่มแข็งตัว นำมารับประทานได้เลย หรือจะนำไปแช่จนเย็นฉ่ำ แล้วค่อยนำมารับประทานก็อร่อยไม่แพ้กัน

4.สลัดลูกมะเดื่อฝรั่ง

เมนูที่จะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม โดยวิธีทำ ให้สับหอมแดงเตรียมไว้ เริ่มทำน้ำสลัดด้วยการผสมน้ำส้มไวน์แดงกับมัสตาร์ด ใส่หอมแดงลงไป ตามด้วยน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่พาสลีย์สับลงไป จัดผักสลัดลงไปในจาน ใส่มะกอกตำ ตามด้วยลูกมะเดื่อ แล้วนำน้ำสลัดมาราด ยกขึ้นเสิร์ฟได้ทันที

5.โยเกิร์ตมะเดื่อฝรั่ง

เมนูโยเกิร์ตที่มากไปด้วยประโยชน์ โดยให้ใส่มะเดื่อฝรั่งลงไปในโยเกิร์ต แล้วนำมาทาน จะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนานและช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แถมดีต่อสุขภาพในหลายด้านอีกด้วย

วิธีทานมะเดื่อฝรั่ง

การจะทานมะเดื่อฝรั่ง เราสามารถทานได้ 2 วิธีหลักๆ คือ

1.การทานแบบสด

มะเดื่อฝรั่งมีรสชาติหวานอร่อย สามารถนำมาทานสดได้เลย เราสามารถทานมะเดื่อฝรั่งได้ทั้งเปลือก เพียงแค่บิดก้านออก หากไม่ชอบการทานทั้งเปลือก ก็สามารถปลอกเปลือกออกได้

2.การทานแบบแห้ง

มะเดื่อฝรั่งสามารถนำมาทานแบบแห้งได้ เหมือนกับลูกเกดและผลไม้แห้งชนิดอื่น ๆ เพราะเป็นอาหารว่างที่มีรสชาติหวานอร่อย ซึ่งก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานแบบสดๆ เลยทีเดียว

ข้อควรระวัง

การทานมะเดื่อฝรั่งในปริมาณที่เหมาะสม ย่อมส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ในกรณีที่นำมาใช้เพื่อรักษาโรคไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 1 เดือน เพราะการทานมากเกินไปจะก่อให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งเป็นอันตรายได้ เช่นทำให้เกิดเลือดออกในทางเดินอาหาร เกิดอาการท้องเสีย นอกจากนี้ผู้ที่แพ้ผลไม้ตระกูลฝรั่ง ขนุน น้อยหน่า จะต้องหลีกเลี่ยงการทานมะเดื่อฝรั่ง เพราะอาจทำให้เกิดการแพ้ได้เช่นกัน 

มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน และเต็มไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง และช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นมาทานมะเดื่อเพื่อสุขภาพกันดีกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรทานมากเกินไป และต้องทำความเข้าใจกับข้อควรระวังให้ดีก่อนทานด้วย

 

 

 

 

 


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fig: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-445/fig)
Figs: Benefits, side effects, and nutrition. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327207)
Figs Health Benefits: Nutrition Information. Healthline. (https://www.healthline.com/health/figs)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)