กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการหลั่งเร็ว

ปัญหาทางเพศที่พบได้บ่อยในผู้ชาย หากไม่รีบแก้ไขอาจทำให้วิตกกังวล เครียด และหมดความมั่นใจได้
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการหลั่งเร็ว

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • สาเหตุที่อาจเป็นไปได้คือ การขาดความรู้ทางเพศ เพราะความเชื่อเรื่องเพศที่ผิดๆ อาจทำให้กังวลมากไป และปัจจัยทางร่างกาย ความรู้สึกไวขององคชาติ ปัจจัยทางพันธุกรรม ภาวะของเส้นประสาทก็ทำให้เกิดการหลั่งเร็วได้
  • วิธีบรรเทาการหลั่งเร็วมีหลายวิธี เช่น การบีบเส้นสองสลึงในจังหวะที่กำลังจะถึงจุดสุดยอด ก็จะช่วยให้ควบคุมการหลั่งโดยไม่ได้ตั้งใจได้ในระดับหนึ่ง หรือใช้ยาที่มีส่วนผสมของสาร Lidocaine
  • อีกวิธีที่อาจช่วยได้คือการฝึกกำลังกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานซึ่งช่วยคงการแข็งตัวและการขับอสุจิ ด้วยการเกร็งกล้ามเนื้อเหมือนเวลากลั้นปัสสาวะซ้ำๆ เป็นประจำ 
  • ผู้ที่กังวลใจยังสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการบำบัดทางเพศ เรียนรู้การทำสมาธิ เทคนิคการผ่อนคลาย ร่วมกับแพทย์ เช่น แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ แพทย์เหล่านี้อาจพูดคุยเรื่องการผ่าตัด หรือสั่งยาหลายชนิดที่ใช้เพื่อรักษาอาการหลั่งเร็ว
  • ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่

การหลั่งเร็ว (premature ejaculation-PE) เป็นความกังวลด้านสุขภาพทางเพศของผู้ชายที่พบได้ประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรเพศชายทั่วโลก หากการหลั่งเร็วเกิดขึ้นไม่บ่อยก็ไม่เป็นปัญหามากนัก

แต่หากมีการหลั่งเกิดขึ้นภายในหนึ่งนาทีหลังจากสอดใส่ หรือไม่สามารถยับยั้งการหลั่งได้ในระหว่างการสอดใส่ อาการเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดความเครียดและกังวลใจจนหลีกเลี่ยงที่จะมีเพศสัมพันธ์ และจะถูกวินิจฉัยว่า มีภาวะหลั่งเร็ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การแสดงอาการหลั่งเร็วของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน บางคนจะถึงจุดสุดยอดและหลั่งก่อนที่จะเกิดการกระตุ้นทางกาย บ้างก็มีอาการหลั่งเร็วขณะที่กำลังถูกกระตุ้น เช่น ขณะที่กำลังเล้าโลมจากการใช้ปาก สอดใส่ หรือขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์ อาการหลั่งเร็วนี้ บางคนก็เป็นมานานแล้ว หรือบางคนก็เพิ่งมาเป็นในช่วงหลังๆ 

สาเหตุของการหลั่งเร็ว

สาเหตุของการหลั่งเร็วมีสาเหตุที่สามารถเป็นไปได้มากมายรวมถึงการขาดความรู้ทางเพศด้วย เพราะการที่ผู้ชายมีความเข้าใจเกี่ยวกับร่างกายของตัวเองและคู่นอนมากขึ้นจะเพิ่มความสบายใจและทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นสามารถช่วยลดความกังวลและช่วยให้จัดการกับปัญหาหลั่งเร็วได้ 

สำหรับผู้ชายหลายๆ คนที่มีอาการหลั่งเร็ว การเรียนรู้เกี่ยวกับเพศศึกษาขั้นพื้นฐานที่ท้าทายกับความเชื่อ ข้อมูลที่ผิดๆ ที่เขาได้รับ รวมถึงทัศนคติของเจ้าตัว อีกทั้งการให้ข้อมูลและเทคนิคต่างๆ ที่ถูกต้องจะสามารถช่วยลดความกังวลและทำให้อาการกลับมาเป็นปกติมากขึ้นได้

ปัจจัยทางร่างกาย เช่น ความรู้สึกไวขององคชาติ ปัจจัยทางพันธุกรรม ภาวะของเส้นประสาท ระดับเซโรโทนินที่ต่ำ ผลข้างเคียงจากยา และปฏิกิริยาตอบสนอง (bulbocavernosus reflex) ที่มากเกินไปก็ทำให้เกิดการหลั่งเร็วได้

หลักฐานบางอย่างระบุว่าการหลั่งเร็วและการควบคุมการหลั่งนั้นสัมพันธ์กับสมองด้วย  ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่า ความวิตกกังวล ความรู้สึกผิด การนึกถึงประสบการณ์แย่ๆ ความกลัว  การใช้สารเสพติด ประเด็นด้านความสัมพันธ์ และการช่วยตัวเองนาน ๆ ครั้ง   เหล่านี้ก็มีส่วนทำให้เกิดการหลั่งเร็วได้เช่นกัน

การรักษาและการจัดการ

การรักษาให้ผลได้หลายระดับ อย่างไรก็ตาม มีวิธีที่ใช้กันทั่วไปสำหรับการควบคุมการหลั่งและจัดการกับการหลั่งเร็ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การบีบ (squeeze method) ใช้เป็นครั้งแรกโดยสูตินรีแพทย์อเมริกันและนักวิจัยสุขภาพทางเพศ William H. Masters และ Virginia Johnson ซึ่งเป็นผู้ช่วยของเขา วิธีนี้ใช้เป็นการรักษาทางพฤติกรรมเพื่อทำให้อาการหลั่งเร็วดีขึ้น วิธีคือ การกระตุ้นองคชาติไปจนถึงจุดที่กำลังจะหลั่ง แล้วหยุดการกระตุ้นซึ่งจะใช้แรงกดลงที่จุดสองสลึง (frenulum) จนกว่าความรู้สึกจะหลั่งค่อยๆ หมดไป วิธีนี้จะทำให้ควบคุมการหลั่งได้และลดการหดตัวของอวัยวะเพศโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนี้ยังมีวิธีที่คล้ายๆ กันอีกแบบคือ start-stop method ซึ่งไม่ได้ใช้การบีบที่เส้นสองสลึง

การฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน  วิธีนี้ช่วยให้องคชาติแข็งแรงขึ้นและลดอาการหลั่งเร็วได้ 

การออกกำลังกล้ามเนื้อ  ประกอบด้วยกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมัดลึก ซึ่งอยู่ตามแนวของท่อปัสสาวะและหูรูดทวารหนักซึ่งช่วยในการควบคุมการขับถ่าย และกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมัดที่อยู่ตื้นกว่าซึ่งช่วยคงการแข็งตัวและการขับอสุจิ การออกกำลังกายดังกล่าวเรียกว่า Kegel exercises และสามารถทำได้ด้วยตนเอง  หรือทำกับคู่  ไม่ว่าองคชาติจะแข็งตัวหรือไม่ก็ตาม  การออกกำลังกายดังกล่าวประกอบด้วยการเกร็งกล้ามเนื้อซ้ำ ๆ เหมือนขณะกลั้นปัสสาวะ การออกกำลังกายวิธีนี้จะทำให้เกิดการแข็งตัวเป็นจังหวะ  วิธีนี้ใช้กันทั่วไปในการรักษา

ในการศึกษาเรื่องการทำกายภาพบำบัดกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเพื่อให้กล้ามเนื้อดีขึ้น  พบว่า  61% ของผู้เข้าร่วมการวิจัยสามารถควบคุมปฏิกิริยาการหลั่งและการหลั่งเร็วของตนได้หลังจากทำกายภาพบำบัดไป 15-20 ครั้ง  

ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยทำกายภาพบำบัด ทาง FDA ก็ให้การยอมรับ private gym อันเป็นระบบการออกกำลังกายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานในผู้ชายเพื่อการฝึกแบบ Kegel exercises แล้ว

ผู้ชายที่มีปัญหาการหลั่งเร็วบางคนลองใช้สเปรย์และครีมลดความรู้สึกเฉพาะที่เพื่อลดความรู้สึกสำหรับการหลั่งเร็วที่เกี่ยวข้องกับความไว การทาสารลดความรู้สึก ซึ่งมักมีส่วนประกอบของ lidocaine จะต้องใช้เวลาให้ดูดซึมก่อน เพื่อให้ลดความเสี่ยงที่จะทำให้คู่นอนเกิดอาการชาไปด้วย ยาลดความรู้สึกสองชนิดที่ทาง FDA ยอมรับสำหรับการใช้ในเรื่องการหลั่งเร็วแล้วคือ Promescent และ Dynamo

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การไปพบผู้ให้การบำบัดทางเพศ

อีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาเฉพาะบุคคล หรือคู่ คือ การขอรับคำปรึกษาจากผู้ให้การบำบัดด้านเพศและความสัมพันธ์ ซึ่งการบำบัดทางเพศสามารถใช้ในแง่ของการแสดงความกลัว ปลดปล่อยความกังวล เพิ่มความมั่นใจ จัดการกับความยุ่งยากของความสัมพันธ์ และวิเคราะห์องค์ประกอบทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจของปัญหาการหลั่งเร็ว 

ผู้ชายและคู่นอนสามารถเรียนรู้การทำสมาธิโดยการหายใจ เทคนิคการผ่อนคลาย และเทคนิคการลดความรู้สึกที่อาจคลายความกังวล เพิ่มความสบายใจและความมั่นใจทางเพศ

ผู้ให้การบำบัดบางคนอาจแนะนำให้ใช้ sexual surrogate เพื่อช่วยให้ผู้เข้ารับการบำบัดเรียนรู้การควบคุมการหลั่งและจัดการกับความกังวล ซึ่งเขาหรือเธอจะได้รับอนุญาตให้สัมผัสผู้เข้ารับการบำบัดได้ การรักษาประเภทนี้จะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของผู้ให้การบำบัดทางเพศที่ได้รับการฝึกฝนมาแล้วเท่านั้น

ถึงแม้ว่าการค้นหาปัญหาทางใจเพื่อจัดการกับการหลั่งเร็วจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่การไปขอรับคำปรึกษาจากผู้ให้บริการทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญก็มีความสำคัญเช่นกัน แพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ หรือผู้ให้การบำบัดกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่เชี่ยวชาญด้านเพศจะเป็นประโยชน์สำหรับการรักษาปัจจัยที่อาจทำให้เกิดการหลั่งเร็วได้  ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เหล่านี้อาจพูดคุยเรื่องทางเลือกในการผ่าตัด หรือสั่งยาหลายชนิดที่สามารถใช้เพื่อรักษาอาการหลั่งเร็วได้

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)