กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหนถึงจะเหมาะสม แค่ไหนคือบ่อยไป

เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหนถึงจะเหมาะสม แค่ไหนคือบ่อยไป

คนเรามีกลไกการทำงานที่แตกต่างกัน มีความต้องการที่ซับซ้อน ซึ่งภายในความแตกต่างเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงและคุณผู้ชายต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน “ความต้องการทางเพศ” เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่มีความแตกต่างกันมากเช่นกัน เพราะความต่างจึงเป็นที่มาของการช่วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ตามอะไรที่มากไปก็ย่อมไม่ดีเสมอ สำหรับใครที่ชอบช่วยตัวเองบ่อยเกินไปจะเกิดผลเสียในระระยาวได้ จึงควรทำความเข้าใจเรื่อนี้เอาไว้เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสม

ช่วยตัวเองมากไป ใช่ว่าจะดี

ถึงแม้การช่วยตัวเองจะมีข้อดีอยู่บ้าง นั่นก็คือช่วยทำให้ผ่อนคลายความเครียด ทำให้นอนหลับสบายขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน มักพบว่ามีความเครียดสะสมมากพอสมควร เพราะต้องรับผิดชอบชีวิตหลายด้าน ทั้งภาระ หน้าที่ ชีวิตส่วนตัว ครอบครัว และความรัก แต่เมื่อได้ช่วยตัวเอง (ไม่ว่าหญิงหรือชาย) จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน เอ็นโดรฟิน (Endorphin) ออกมาซึ่งทำให้เรามีความสุขและความเครียดหายไป

แต่ทั้งนี้การช่วยตัวเองที่ดีจะต้องไม่มากเกินไป ช่วยเป็นบางครั้งบางคราวถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพราะถ้าหากมากเกินไปอาจสร้างข้อเสียมากกว่าข้อดี สำหรับคำถามที่ว่า ช่วยตัวเองเท่าไหร่ถึงเรียกว่าพอดี เท่าไหร่ถึงเรียกว่ามากเกินไปนั้น ต้องยอมรับว่ายากที่จะกำหนดคำตอบด้วยตัวเลขให้เป็นมาตรฐาน

เพราะการช่วยตัวเอง มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องมากมาย มีความซับซ้อนยากที่จะกฏเกณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรู้สึกนึกคิด ร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม สิ่งกระตุ้นจากภายนอก สิ่งกระตุ้นจากภายใน อุปนิสัย และปัจจัยอื่นอีกมากมาย แต่อย่างไรก็ตามก็พอจะมีแนวทางให้แต่ละคน ค้นหาทางสายกลางให้ตัวเองด้วยแนวทางดังต่อไปนี้

แบบทดสอบ คุณเป็นคนที่ช่วยตัวเองมากเกินไปหรือไม่?

ก่อนอื่นเลย คำถามแรกที่อยากให้ทุกคนได้หาคำตอบคือ สำรวจตัวเองว่าคุณช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหน” อย่างแรกเลยต้องถามตัวเอง สำรวจตัวเองอย่างจริงจัง หรือจะจดบันทึกก็ได้นะ ว่าคุณช่วยตัวเองมากน้อยแค่ไหนกันแน่ กี่ครั้งต่อเดือน กี่ครั้งต่อสัปดาห์ วันละกี่ครั้ง เวลาไหนบ้าง ครั้งละกี่ชั่วโมง การได้เห็นตัวเลขที่ชัดเจนจะทำให้ตระหนักถึงปัญหาที่แท้จริง และจะเป็นตัวเลขที่ตั้งไว้เพื่อประเมินคำถามอื่นต่อไป

1. คุณคิดเห็นอย่างไรกับการช่วยตัวเองในปัจจุบัน

ถ้าหากใจตอบว่าไม่เป็นไร กำลังดี มีความสุขดี ไม่ได้มีความทุกข์อะไร ก็แปลว่าจำนวนการช่วยตัวเองของคุณไม่ถือว่าอันตรายมากนัก แต่ถ้าหากเกิด “ความขัดแย้งขึ้นในใจ” เช่น ช่วยตัวเองทุกวัน วันละ 3 ครั้ง ถึงจะมีความสุขกับมันมาก แต่ก็แอบกังวัลหากใครรู้จะต้องมองเราว่าหมกมุ่น หรือกลัวแฟนจับได้ ความขัดแย้งในตัวเองนี้ คือสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีปัญหากับการช่วยตัวเองเข้าแล้ว

2. คุณหยุดช่วยตัวเองได้หรือไม่

หากช่วยตัวเองบ้างเป็นครั้งคราว จะหยุดพฤติกรรมโดยเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นได้ง่าย เช่น ไปสังสรรค์กับเพื่อนแทน ไปออกกำลังกายแทน แต่คนที่ช่วยตัวเองบ่อยเกินไป ก็ไม่ต่างจากคนติดเกมหรือติดบุหรี่ คือรู้ว่ามากไปแต่หยุดไม่ได้ แถมยังนึกถึงตลอดเวลาถึงแม้จะทำงานหรือทำอย่างอื่นอยู่ก็ตาม เมื่อมีเวลาก็จะช่วยตัวเองอยู่เสมอ ถ้าหากคุณมาถึงขั้นนี้แปลว่าคุณช่วยตัวเองมากไปแล้วล่ะ

3. ช่วยตัวเองจนร่างกายได้รับความเจ็บปวด

น้องชายหรือน้องสาวของคุณ ต่างก็เป็นอวัยวะหนึ่งที่ได้รับการบาดเจ็บได้หากเกิดการเสียดสีมากเกินไป ถ้าคุณช่วยตัวเองจนอวัยวะเพศได้รับการบาดเจ็บ ถือว่าเข้าขั้นอันตรายไปแล้วนะ

4. พยายามปลีกวิเวกเพื่ออยากจะช่วยตัวเองได้บ่อยขึ้น

สำหรับใครที่เลี่ยงงานปาร์ตี้ตอนเย็น อยู่แต่กับตัวเองในวันหยุด ไม่ค่อบพบเพื่อน อยากอยู่คนเดียวเพื่อที่จะได้มีเวลาช่วยตัวเองได้บ่อยขึ้น นานขึ้น นั่นคือสัญญาณเตือนที่ว่าคุณหมกมุ่นมากไปแล้ว

5. มีการเพิ่มปริมาณโดยไม่รู้ตัว

อีกสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งคือคุณเริ่มเสพติดการช่วยตัวเอง จากสัปดาห์ละ 3-4 วัน เป็นทุกวัน แต่ละวันมีการเพิ่มจำนวนครั้ง แต่ละครั้งก็ใช้เวลานานขึ้น มีแนวโน้มที่จะมากขึ้นเรื่อย ๆ และไม่สามารถลดปริมาณลงได้เลย นั่นแหละคือคำตอบที่ชัดเจนว่าคุณช่วยตัวเองมากเกินไป

6. มีปัญหาเมื่อต้องลงมือจริงๆ

การช่วยตัวเองคือการใช้จินตนาการเข้าช่วย เป็นการสั่งการณ์ความสุขด้วยตัวเอง บางคนใช้เวลานานเป็นชั่วโมง จนกระทั่งเมื่อร่วมรักกับคู่นอนจริง ๆ จะพบว่าทำให้หลั่งช้าบ้าง เสร็จช้าบ้าง เพราะบางคนก็มักเปรียบเทียบกับตอนช่วยตัวเอง และนี้แหละคือผลกระทบที่แท้จริง

เชื่อว่าคำแนวคำถามเหล่านี้ น่าจะเป็นตัวช่วยให้คุณหาคำตอบให้กับตัวเองได้ว่าคุณช่วยตัวเองมากไปหรือไม่ ไม่ว่าตัวเลขขอบคำตอบในตอนต้นจะเป็นเท่าใด คุณต้องหาวิธีลดจำนวนลงให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นมันจะเริ่มส่งผลกระทบทางจิตใจตามตัวอย่างที่กล่าวมานี้ คุณสามารถปรึกษาเพื่อนที่ไว้ใจได้ พยายามหาสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจ หรือใช้เวลากระชับความสัมพันธ์กับคู่รักมากขึ้น ก็จะค่อย ๆ ลดอาการเหล่านี้ไปได้


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Masturbation side effects: Myths and facts. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320265)
Masturbation Q&A. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/masturbation-faqs/)
Masturbation Side Effects and Benefits. Healthline. (https://www.healthline.com/health/masturbation-side-effects)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผู้หญิงช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่จะถึงจุดสดยอดได้ไหม อย่างไร?
ผู้หญิงช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่จะถึงจุดสดยอดได้ไหม อย่างไร?

ช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องน่าอาย ทั้งฟิน ไม่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ และปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชัวร์

อ่านเพิ่ม
ช่วยตัวเองบ่อย มีผลดีและผลเสียอย่างไร
ช่วยตัวเองบ่อย มีผลดีและผลเสียอย่างไร

ช่วยตัวเองบ่อยผิดไหม มีข้อดีข้อเสียอย่างไร แล้วจะรับมือกับอารมณ์ทางเพศอย่างไร

อ่านเพิ่ม