กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ผู้ชายช่วยตัวเองบ่อย เท่าไรคือเยอะเกินไป ผิดปกติหรือไม่

ผู้ชายช่วยตัวเองเท่าไรถึงจะเรียกว่า เยอะเกินไป มาลองทำแบบทดสอบดูกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 3 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ผู้ชายช่วยตัวเองบ่อย เท่าไรคือเยอะเกินไป ผิดปกติหรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การช่วยตัวเองเป็นเรื่องปกติของทั้งผู้ชาย และผู้หญิง แต่การช่วยตัวเองมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียได้ เช่น หมกหมุ่นเรื่องเพศ เมื่อไม่ได้ช่วยตัวเองจะรู้สึกเครียด
 • วิธีสังเกตว่า ช่วยตัวเองเยอะเกินไปหรือไม่ ให้ลองสังเกตว่า เมื่อช่วยตัวเองแล้วสามารถใช้ชีวิตได้ปกติไหม หรือรู้สึกโหยหา ต้องการช่วยตัวเองตลอดเวลา หรือหากไม่ได้ช่วยตัวเองแล้วจะเครียดมาก นั่นหมายถึงการช่วยตัวเองเยอะเกินไป
 • การทำแบบทดสอบจะช่วยยืนยันเรื่องนี้ได้ เช่น จดบันทึกจำนวนครั้งในแต่ละวัน มีวันไหนที่จำนวนครั้งเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัวไหม หรือทดลองหยุดช่วยตัวเองสามารถทำได้ไหม
 • การเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น ออกกำลังกาย สังสรรค์กับเพื่อน หรือเที่ยวต่างจังหวัด อาจช่วยแก้ปัญหานี้ได้
 • หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้ (ดูแพ็กเกจปรึกษาหมอได้ที่นี่)

การช่วยตัวเอง (Masturbation) เป็นพัฒนาการทางเพศอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ปกติ การช่วยตัวเองจะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 

ผู้ชาย และผู้หญิงต่างสัมผัสกับความรูสึกทางเพศจากการช่วยตัวเองเป็นอย่างแรก และพบมากในช่วงวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยเจริญพันธ์ุ ฮอร์โมนเพศเติบโตเต็มที่ ช่วยทำให้รู้สึกสบายตัว เข้าใจวิธีที่ทำให้ตัวเองรู้สึกมีความสุขในการปลุกเร้าอารมณ์ของตัวเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีช่วยตัวเองสำหรับผู้ชาย

ตามธรรมชาติผู้ชายจะมีต่อมกระตุ้นที่ทำให้เกิดอารมณ์ได้ง่ายกว่าผู้หญิง แน่นอนว่าการสัมผัสช่วยกระตุ้นอารมณ์ได้ดี แต่บางครั้งเพียงแค่ดูภาพโป๊ ดูวิดีโอ หรือแม้แต่หญิงที่แต่งตัวเซ็กซี่ก็ทำให้เกิดอารมณ์ได้แล้ว อีกทั้งสำเร็จความใคร่ได้เร็วกว่าผู้หญิงด้วย

วิธีช่วยตัวเองด้วยท่าเบสิกสำหรับผู้ชายนั้น เรียกว่า “ท่าชักว่าว” โดยการใช้มือข้างที่ถนัดกำรอบน้องชาย หรือจะใช้แค่ 2 นิ้วคือนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือทำเป็นวงแหวนแล้วสวมไปที่กลางอวัยวะเพศ 

จากนั้นก็รูดขึ้นรูดลง จากช้าๆ เบา  แล้วเร่งการกระตุ้นให้เร็วและแรงขึ้น โดยให้ความเร็วมีผลต่อความเสียวและการเสร็จภารกิจด้วยตัวเอง

ผู้ชายหลายคนมักกระตุ้นอารมณ์ตัวเองด้วยการดูภาพยนตร์ ดูหนังโป๊ นิตยสาร ภาพวาบหวิวต่าง ๆ แต่หลายคนอาจกังวลว่าตนเองกำลังหมกมุ่นกับการมีเพศสัมพันธ์มากเกินไปหรือไม่ 

ถึงแม้การช่วยตัวเองของผู้ชายจะเป็นเรื่องที่ปกติ แต่ก็ต้องหมั่นสังเกตตัวเอง และควบคุมความต้องการให้อยู่ในระดับที่ปกติด้วย

ผู้ชายช่วยตัวเองเท่าไรคือเยอะเกินไป

ถึงแม้การช่วยตัวเองจะเป็นกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพเซ็กส์ที่ยอดเยี่ยม แต่ถ้าหากมากเกินไปอาจเป็นข้อเสียมากกว่าข้อดี การจะบอกว่าช่วยตัวเองเท่าไรถึงเรียกว่ามากเกินไปนั้น เป็นเรื่องยากในการกำหนดระดับด้วยตัวเลข เพราะมันเป็นเรื่องของพฤติกรรมส่วนตัวที่ซับซ้อนพอสมควร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมทางเพศนั้นประกอบด้วยหลากหลายปัจจัย ได้แก่ วัย ฮอร์โมน สิ่งเร้า การควบคุมตนเอง สุขภาพร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม ทัศนคติ ความเชื่อ ศาสนา และอาจรวมถึงปัญหาหรือความเครียดในช่วงนั้นๆ

บางคนใช้การช่วยตัวเองเป็นการผ่อนคลายความเครียดที่พบเจอมาทั้งวัน บางคนมีสังคมกลุ่มเพื่อนที่เห็นว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ มีการแชร์ประสบการณ์ มีการเล่าสู่กันฟังเป็นประจำ 

ผู้ชายกลุ่มนี้ก็จะกล้าช่วยตัวเองบ่อยขึ้นเพราะไม่ได้รู้สึกผิดแปลกอะไร บางคนทะเลาะกับแฟน หรือบางคนดูหนังแล้วมีสิ่งกระตุ้นความต้องการ

ฉะนั้น คำตอบที่จะบอกว่ากี่ครั้งต่อวันถึงจะเรียกว่ามากเกินไปนั้น จึงเป็นเรื่องที่ระบุได้ยาก 

สิ่งที่ทำได้คือการ “สังเกตตัวเอง” เพราะตัวคุณเองคือคนที่รู้ดีที่สุด บางทีการช่วยตัวเอง 1 -2 ครั้งต่อวันอาจไม่มากไป ถ้าหากคุณยังสามารถใช้ชีวิตปกติ ไม่ได้โหยหา หรือมีความต้องการไม่รู้จบ

แต่เมื่อไรก็ตามถ้าหากคุณช่วยตัวเองบ่อยก็แล้ว พยายามงดก็แล้ว แต่ความต้องการก็ยังมีอยู่ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังบอกว่าคุณเริ่มช่วยตัวเองมากไป 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การหมั่นสังเกตตัวเองจะช่วยบอกคุณได้ว่า พฤติกรรมช่วยตัวเองของคุณนั้นอยู่ในขั้นมากไปหรือไม่ ถ้าคำตอบของคุณคือ “ใช่” แสดงว่าพฤติกรรมการช่วยตัวเองที่คุณกระทำอยู่ถือว่ามากเกินไป

 • หากไม่ได้ช่วยตัวเองแล้วจะเกิดความเครียดหรือไม่ 
 • คุณช่วยตัวเองจนน้องชายได้รับบาดเจ็บหรือเปล่า 
 • ถึงแม้คุณได้ช่วยตัวเองแล้ว ร่างกายยังมีความต้องการอีกหรือไม่ 
 • คุณรู้สึกหมกมุ่น คิดถึงการช่วยตัวเองอยู่ตลอดเวลาจนรบกวนชีวิตปกติหรือเปล่า

แบบทดสอบ คุณเป็นคนที่ช่วยตัวเองมากเกินไปหรือไม่

ก่อนอื่นเลย คำถามแรกที่อยากให้ทุกคนได้หาคำตอบคือ สำรวจตัวเองว่า “คุณช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหน” ลองสำรวจตัวเองอย่างจริงจัง หรือจะจดบันทึกก็ได้ว่าช่วยตัวเองมากน้อยแค่ไหนกันแน่ กี่ครั้งต่อเดือน กี่ครั้งต่อสัปดาห์ วันละกี่ครั้ง เวลาไหนบ้าง ครั้งละกี่ชั่วโมง 

การได้เห็นตัวเลขที่ชัดเจนจะทำให้ตระหนักถึงปัญหาที่แท้จริง และจะเป็นตัวเลขที่ตั้งไว้เพื่อประเมินคำถามอื่นต่อไป

 • คุณคิดเห็นอย่างไรกับการช่วยตัวเองในปัจจุบัน ถ้าหากตอบว่าไม่เป็นไร กำลังดี มีความสุขดี ไม่ได้มีความทุกข์อะไร ก็แปลว่าจำนวนการช่วยตัวเองของคุณไม่ถือว่าอันตรายมากนัก แต่ถ้าหากเกิด “ความขัดแย้งขึ้นในใจ” เช่น ช่วยตัวเองทุกวัน วันละ 3 ครั้ง ถึงจะมีความสุขกับมันมาก แต่ก็แอบกังวลว่าหากใครรู้จะต้องมองเราว่าหมกมุ่น หรือกลัวแฟนจับได้ ความขัดแย้งในตัวเองนี้คือสัญญาณเตือนว่ากำลังมีปัญหากับการช่วยตัวเองเข้าแล้ว
 • คุณหยุดช่วยตัวเองได้หรือไม่ หากช่วยตัวเองบ้างเป็นครั้งคราว จะหยุดพฤติกรรมโดยเบี่ยงเบนความสนใจไปเรื่องอื่นได้ง่าย เช่น ไปสังสรรค์กับเพื่อน ไปออกกำลังกาย แต่คนที่ช่วยตัวเองบ่อยเกินไปก็ไม่ต่างจากคนติดเกมหรือติดบุหรี่ คือรู้ว่ามากไปแต่หยุดไม่ได้ แถมยังนึกถึงตลอดเวลาถึงแม้จะทำงานหรือทำอย่างอื่นอยู่ก็ตาม เมื่อมีเวลาก็จะช่วยตัวเองอยู่เสมอ ถ้าหากมาถึงขั้นนี้แปลว่าช่วยตัวเองมากเกินไปแล้ว
 • ช่วยตัวเองจนร่างกายได้รับความเจ็บปวด น้องชายหรือน้องสาวของคุณต่างก็เป็นอวัยวะหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บได้หากเกิดการเสียดสีมากเกินไป ถ้าช่วยตัวเองจนอวัยวะเพศได้รับการบาดเจ็บถือว่าเข้าขั้นอันตรายแล้วนะ
 • พยายามปลีกวิเวกเพื่ออยากจะช่วยตัวเองได้บ่อยขึ้น สำหรับใครที่เลี่ยงงานปาร์ตี้ตอนเย็น อยู่แต่กับตัวเองในวันหยุด ไม่ค่อบพบเพื่อน อยากอยู่คนเดียวเพื่อที่จะได้มีเวลาช่วยตัวเองได้บ่อยขึ้น นานขึ้น นั่นคือสัญญาณเตือนว่าหมกมุ่นมากไปแล้ว
 • มีการเพิ่มปริมาณโดยไม่รู้ตัว อีกสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งคือคุณเริ่มเสพติดการช่วยตัวเอง จากสัปดาห์ละ 3-4 วัน เป็นทุกวัน แต่ละวันมีการเพิ่มจำนวนครั้ง แต่ละครั้งก็ใช้เวลานานขึ้น มีแนวโน้มที่จะมากขึ้นเรื่อย ๆ และไม่สามารถลดปริมาณลงได้เลย นี่แหละคือคำตอบที่ชัดเจนว่าช่วยตัวเองมากเกินไป
 • มีปัญหาเมื่อต้องลงมือจริง ๆ การช่วยตัวเองคือการใช้จินตนาการเข้าช่วย เป็นการสั่งการความสุขด้วยตัวเอง บางคนใช้เวลานานเป็นชั่วโมง จนกระทั่งเมื่อร่วมรักกับคู่นอนจริง ๆ จะพบว่าทำให้หลั่งช้าบ้าง เสร็จช้าบ้าง เพราะบางคนก็มักเปรียบเทียบกับตอนช่วยตัวเอง 

วิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อรู้สึกว่าช่วยตัวเองมากเกินไป

 • หากคิดว่าตัวเองมีความหมกมุ่นเรื่องเพศมากเกินไป แนะนำให้หากิจกรรมที่เน้นการอยู่นอกบ้าน เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจกับพฤติกรรมที่ชอบทำเมื่ออยู่คนเดียว เช่น การไปกินข้าวกับเพื่อน ไปเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ การเล่นกิจกรรมผาดโผน เช่น ปีนหน้าผา เป็นต้น
 • ออกกำลังกาย ช่วงเวลาแบบนี้คุณอาจทำตัวติดยิมเป็นพิเศษ หรืออาจจะไปว่ายน้ำ ต่อยมวย การออกกำลังกายช่วยทำให้เราคลายความกังวลและคลายเครียดได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ
 • หากใครที่มีแฟน แนะนำให้ใช้เวลาอยู่กับแฟนมากขึ้น เลี่ยงการช่วยตัวเองแล้วร่วมสร้างความสุขกับแฟนจริง ๆ ดีกว่า เพราะการร่วมเพศที่แท้จริงร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน (oxytocin) ที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความรัก ความผูกพัน ซึ่งแน่นอนว่าการช่วยตัวเองก็ไม่รู้สึกดีแบบนี้
 • ปรึกษาแพทย์ การหาทางออกที่ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่งคือการขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่คุณสามารถเล่าปัญหาของคุณให้ฟังได้อย่างสบายใจ 

การช่วยตัวเองนั้น หลายๆ คนถือว่า เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง แต่ต้องรู้จักบริหารความต้องการให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดีพอเหมาะ จริงอยู่ที่ว่าการช่วยตัวเองไม่ไปรบกวนใคร แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรรบกวนความปกติของตัวเองในระยะยาวด้วยเช่นกัน 

ทางที่ดีคือควรรู้จักยับยั้งชั่งใจ บริหารอารมณ์และความต้องการของตัวเอง ไม่ตามใจตัวเองมากจนกลายเป็นการทำร้ายสุขภาพตนเอง ก็ย่อมเป็นทางออกที่ดีที่ทุกคนทำได้

ดูแพ็กเกจปรึกษาหมอ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Is It Healthy to Masturbate Every Day?. Health.com. (https://www.health.com/condition/sexual-health/masturbate-every-day)
Am I masturbating too much and can it be bad for me?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/sexual-health/am-i-masturbating-too-much-and-can-it-be-bad-for-me/)
Masturbation side effects: Myths and facts. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320265)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ผู้หญิงช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่จะถึงจุดสดยอดได้ไหม อย่างไร?
ผู้หญิงช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่จะถึงจุดสดยอดได้ไหม อย่างไร?

ช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องน่าอาย ทั้งฟิน ไม่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ และปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชัวร์

อ่านเพิ่ม
ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อย เท่าไหร่คือเยอะเกินไป ผิดปกติมั๊ย
ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อย เท่าไหร่คือเยอะเกินไป ผิดปกติมั๊ย

ช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหนถึงเรียกว่ามากเกินไป ช่วยตัวเองดีหรือไม่ มีวิธีรับมือกับอารมณ์ทางเพศอย่างไร

อ่านเพิ่ม