กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ช่วยตัวเองบ่อย มีผลดีและผลเสียอย่างไร

ช่วยตัวเองบ่อยผิดไหม มีข้อดีข้อเสียอย่างไร แล้วจะรับมือกับอารมณ์ทางเพศอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 3 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ช่วยตัวเองบ่อย มีผลดีและผลเสียอย่างไร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หลายคนมักคิดว่า “การช่วยตัวเอง” เป็นเรื่องไม่เหมาะสม ซึ่งความจริงแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกาย โดยมีปัจจัยมาจากฮอร์โมนเพศ การเลียนแบบพฤติกรรม และความอยากรู้อยากเห็นตามวัย
 • คนยังเข้าใจผิดหลายอย่างเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง เช่น การช่วยตัวเองเป็นเรื่องของผู้ชายเท่านั้น หรือการช่วยตัวเองจะทำให้อสุจิลดลง และประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด
 • ข้อดีของการช่วยตัวเอง คือ ทำให้รู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย ลดความเสี่ยงการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และยังทำให้อสุจิแข็งแรงขึ้นด้วย
 • ข้อเสียของการช่วยตัวเองก็มีหลายอย่าง เช่น อาจทำให้คุณหมกมุ่นกับพฤติกรรมทางเพศมากเกินไป ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียง่าย และทำให้คุณกลายเป็นผู้มีความต้องการทางเพศสูงกว่าปกติได้
 • หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศของตนเอง คุณสามารถเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อไขข้อกระจ่างได้ และอาจทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับภาวะฮอร์โมนของตนเองมากขึ้น (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

จริงอยู่ว่า “การช่วยตัวเอง” สามารถทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่หลายคนก็กังวลในใจอยู่บ้างว่า การช่วยตัวเองบ่อยๆ นั้นผิดปกติหรือไม่ หรือความถี่ในการช่วยตัวเองที่คุณเป็นอยู่ถือว่าเข้าข่ายพฤติกรรมหมกมุ่นทางเพศหรือเปล่า

เพราะถึงแม้การช่วยตัวเองจะเป็นกิจกรรมสร้างความสุขให้ตนเอง แต่หากทำบ่อยเกินไป ก็จะส่งผลเสียหลายอย่างได้ อีกทั้งยังมีหลายประเด็นเกี่ยวกับการช่วยตัวเองที่หลายคนเข้าใจผิดกัน

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง

คนในสังคมมักมองว่า กิจกรรมใดๆ เกี่ยวกับเรื่องเพศเป็นการหมกมุ่นในเรื่องที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้บางคนยังคิดว่า การช่วยตัวเองจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายด้าน เราจึงมาไขประเด็นบางอย่างที่หลายคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการช่วยตัวเองกัน

 1. ผู้หญิงช่วยตัวเองเป็นเรื่องผิด คนมักเข้าใจผิดว่า การช่วยตัวเองเป็นเรื่องของผู้ชายเท่านั้น ส่วนผู้หญิงที่ช่วยตัวเองก็คือ ผู้หญิงที่หมกมุ่นเรื่องเพศ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะผู้หญิงก็ช่วยตัวเองได้ และเป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกายด้วย
 2. การช่วยตัวเองจะทำให้น้ำอสุจิลดลง ซึ่งความจริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด และร่างกายของผู้ชายจะผลิตน้ำอสุจิออกมาเรื่อยๆ อยู่แล้ว ถึงแม้ก่อนหน้านั้นจะมีการหลั่งน้ำอสุจิออกมาก็ตาม แต่อาจต้องใช้เวลาอีกสักพักจึงจะหลั่งได้อีกครั้ง
 3. ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองจะมีปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือน ประจำเดือนเกิดมาจากการตกไข่ และผนังมดลูกที่หลุดลอก ส่วนการช่วยตัวเองเกิดมาจากจุดสุดยอดที่เรียกว่า “จุดคลิตอริส” ซึ่งอยู่ภายนอกมดลูก จึงไม่ได้เกี่ยวข้องกัน และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการตกไข่ การมีประจำเดือน หรือสมรรถภาพทางเพศแต่อย่างใด

ปัจจัยที่ทำให้เริ่มช่วยตัวเอง

1. ฮอร์โมน

ร่างกายของคนเราจะมีฮอร์โมนที่คอยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศอยู่ รวมถึงทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง นี่คือสาเหตุว่า ทำไมการช่วยตัวเองถึงไม่ใช่เรื่องผิด เพราะทุกคนล้วนมีสารฮอร์โมนที่หลั่งอยู่ในร่างกายทั้งนั้น

2. อิทธิพลจากเพื่อน

เมื่อเริ่มเข้าสังคม วันรุ่นส่วนมากมักจะเริ่มเลียนแบบพฤติกรรมคนวัยเดียวกัน หรือแสดงให้คนอื่นเห็นว่า ตนเองเป็นผู้ใหญ่ และควรได้รับการยอมรับ เช่น การช่วยตัวเอง การดื่มสุรา สูบบุหรี่ แต่เมื่อช่วยตัวเองแล้วรู้สึกดี วัยรุ่นหลายคนมักจะติดนิสัย และช่วยตัวเองบ่อยขึ้น

3. ค้นพบตนเองตั้งแต่วัยเด็ก

เด็กบางคนติดนิสัยชอบเล่นอวัยวะเพศมาตั้งแต่เล็กๆ โดยไม่รู้ว่า นั่นคือพฤติกรรมการช่วยตัวเอง แต่เด็กแค่รู้สึกสบาย และสนุกไปกับมันเท่านั้น

ซึ่งสิ่งที่พ่อแม่ทำได้ คือ ต้องหาวิธีเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำความเข้าใจว่า นั่นคือธรรมชาติของวัยเขา หรืออาจเกิดมาจากความอยากรู้อยากเห็น อย่าดุด่า ตี หรือใช้ความรุนแรงเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมเด็ก

เพราะนั่นอาจทำให้เด็กรู้สึกผิด และละอายใจกับตนเอง ทำให้มีทัศนคติต่อตนเองในแง่ลบ และส่งผลเสียต่อนิสัยของเขาเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ได้

ข้อดีของการช่วยตัวเอง

 • ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่ส่งผลกระทบต่อคนอื่น ได้ปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศโดยเฉพาะคนที่ยังโสด หรือไม่ได้อยู่กับคนรัก
 • ลดความเครียดได้ หลายคนใช้การช่วยตัวเองเพื่อลดความเครียดจากงาน ความรัก หรือปัญหาในชีวิต เพราะการช่วยตัวเองจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจมากขึ้น
 • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียนได้
 • ทำให้น้ำอสุจิแข็งแรงขึ้นในผู้ชาย อีกทั้งช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย

ข้อเสียของการช่วยตัวเอง

 • ติดการช่วยตัวเองจนเป็นนิสัย หรือที่เรียกว่า “ชินมือ” ซึ่งพฤติกรรมนี้จะนำไปสู่การหมกมุ่นเรื่องช่วยตัวเองอยู่บ่อยๆ จนเกินความจำเป็น
 • ชอบช่วยตัวเองมากกว่ามีเพศสัมพันธ์ถึงแม้จะมีคนรักแล้วก็ตาม
 • ทำให้กลายเป็นคนที่มีอารมณ์ทางเพศสูงกว่าปกติ
 • เกิดความกังวลว่า ตนเองมีปัญหาด้านสุขภาพ หรือจิตหรือไม่ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากสังคมมักจะให้คำนิยามคนที่ช่วยตัวเองว่า เป็นผู้ที่มีความต้องการทางเพศมากกว่าปกติ
 • เกิดการเปรียบเทียบการช่วยตัวเองกับคนรัก ซึ่งอาจทำให้เกิดความบาดหมาง หรือทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัวได้
 • ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย

สัญญาณที่บอกว่า คุณกำลังเสพติดการช่วยตัวเอง

 • หมกมุ่นกับการช่วยตัวเอง จนเริ่มไม่ทำกิจกรรมอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ขาดงาน ขาดเรียน
 • มีพฤติกรรมเริ่มแยกตัว ไม่อยากมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น หรือเข้าสังคมแบบแต่ก่อน อยากอยู่คนเดียวเพราะทำให้ช่วยตัวเองได้ตามที่ต้องการ
 • เริ่มใช้สารเสพติดร่วมกับการช่วยตัวเองด้วย
 • ช่วยตัวเองแม้จะมีแผลที่อวัยวะเพศ แต่ก็ยังไม่หยุดทำ
 • การช่วยตัวเองอาจไม่ใช่สิ่งผิด แต่คุณต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ตนเองให้กิจกรรมดังกล่าวอยู่ในความพอดี ไม่มากเกินไป

สำหรับผู้ที่มีคนรักอยู่แล้ว ควรให้ความสำคัญกับการมีความสุขร่วมกัน หรือพยายามหาเทคนิคใหม่ๆ กับคนรักเพื่อเพิ่มความสนุกตื่นเต้นไปพร้อมกันจะดีกว่า เพียงเท่านี้คุณก็จะมีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างยั่งยืนแล้ว

วิธีรับมือกับอารมณ์ทางเพศ

หากคุณเกิดอารมณ์ทางเพศ แต่ไม่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ และไม่อยากช่วยตัวเองเช่นกัน คุณอาจหันเหความสนใจของตนด้วยวิธีเหล่านี้

 • หางานอดิเรกทำ เล่นกีฬา หรือออกกำลังกายเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไปยอ่างอื่น
 • หลีกเลี่ยงการอยู่คนเดียว เพราะเป็นการสร้างโอกาสให้คุณช่วยตัวเองให้ได้มากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงไม่รับชมสื่อกระตุ้น เช่น ภาพ หรือวีดีโอที่สื่อเรื่องเพศ
 • ให้รางวัลตนเองเมื่อลดความถี่เรื่องเพศได้สำเร็จ

การช่วยตัวเองเป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ แต่หากคุณหมกมุ่นเรื่องเพศทั้งวัน ช่วยตัวเองบ่อยเกินไป หรือมีเพศสัมพันธ์มากกว่าปกติ แล้วเมื่อลองเบี่ยงเบนความสนใจไปอย่างอื่นก็ไม่ได้ผลอย่างที่คาดไว้

บางทีอารมณ์ทางเพศที่มากเกินไปของคุณก็อาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกาย เช่น

 • ความผิดปกติของสมองส่วนหน้า
 • การรับประทานยารักษาโรคพาร์กินสัน
 • ยารักษาโรคซึมเศร้า
 • การสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตมากผิดปกติ จากมะเร็งต่อมหมวกไต
 • ภาวะฮอร์โมนที่สูงผิดปกติ
 • โรคไบโพลาร์ หรือโรคอารมณ์แปรปรวนสองชั้น

หากรู้สึกว่า ตนเองหมกมุ่นเรื่องเพศมากเกินไปจริงๆ คุณควรลองปรึกษากับจิตแพทย์ เพื่อหาสาเหตุ และแนวทางรักษาต่อไป

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dana Dovey, Masturbation: 3 Unexpected Side Effects For Men And Women (https://www.medicaldaily.com/masturbation-3-unexpected-side-effects-men-and-women-403283), 3 November 2016
Masturbation Addiction: Psychology, Effects, and Statistics (https://addictionresource.com/addiction/masturbation/)
Dr. Rushali Angchekar , Advantages And Disadvantages Of Masturbation (https://www.lybrate.com/topic/advantages-and-disadvantages-of-masturbation/caa37a45e6317bb1572a64010f11a991)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป