กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HonestDocs
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HonestDocs

ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อย เท่าไหร่คือเยอะเกินไป ผิดปกติมั๊ย

ช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหนถึงเรียกว่ามากเกินไป ช่วยตัวเองดีหรือไม่ มีวิธีรับมือกับอารมณ์ทางเพศอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 3 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อย เท่าไหร่คือเยอะเกินไป ผิดปกติมั๊ย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การช่วยตัวเอง เป็นเรื่องไม่ผิดปกติ แต่เป็นเรื่องทางธรรมชาติของร่างกายที่จะเกิดความรู้สึกทางเพศขึ้นมา โดยการช่วยตัวเอง คือ กิจกรรมทางเพศที่ทำให้ถึงจุดสุดยอดได้ด้วยตนเอง ไม่ได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอน
 • การช่วยตัวเองสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิง และผู้ชาย โดยมีประโยชน์ในการระบายอารมณ์ทางเพศ ผ่อนคลายความเครียด
 • การช่วยตัวเองไม่ควรถี่ หรือบ่อยเกินไป เพราะจะกลายเป็นพฤติกรรมหมกมุ่นทางเพศ โดยสามารถสังเกตว่า ตนเองมีความเสี่ยงเรื่องหมกมุ่นเรื่องนี้หรือไม่ จากพฤติกรรมบางอย่าง เช่น คิดถึงการช่วยตัวเองบ่อยๆ เริ่มบาดเจ็บอวัยวะเพศจากการช่วยตัวเอง อยากอยู่คนเดียวเพื่อช่วยตัวเองบ่อยๆ
 • วิธีแก้ปัญหาพฤติกรรมเสพติดการช่วยตัวเอง คือ เบนกิจกรรมไปทำอย่างอื่นบ้าง เช่น ออกกำลังกาย ไปเที่ยว ช้อปปิ้ง ฟังเพลง ทำงานศิลปะ
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจก่อนแต่งงาน

"การช่วยตัวเอง" เป็นสิ่งที่หลายคนเขินอายเมื่อต้องพูดถึง แต่ธรรมชาติของมนุษย์ถูกสร้างมาให้มีอารมณ์ทางเพศอยู่แล้ว 

ดังนั้นการช่วยตัวเองจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด เพียงแต่บรรทัดฐาน และความคิดเห็นของคนในสังคมมักมองว่า การช่วยตัวเองเป็นเรื่องลามก เป็นการหมกมุ่น และผิดศีลธรรม

ช่วยตัวเอง” ไม่เพียงแต่ผู้ชายเท่านั้นที่สามารถทำได้ ผู้หญิงก็ทำได้เช่นกัน แล้วการที่ผู้หญิงช่วยตัวเองนั้นดีหรือไม่ ช่วยตัวเองบ่อยผิดปกติไหม ช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหนถึงที่เรียกว่ามากเกินไป  บทความนี้มีคำตอบ

ความหมายของการช่วยตัวเอง

การช่วยตัวเอง หรือการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง (Masturbate) คือ การกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของตนเองให้ถึงจุดสุดยอดด้วยตนเอง ไม่ได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ 

วิธีช่วยตัวเองมักจะผ่านการใช้อุปกรณ์เสริมทางเพศ การฉีดน้ำไปที่อวัยวะเพศ การใช้นิ้วมือบีบเค้น หรือสอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศแทน การช่วยตัวเองเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากกลไกการเกิดความรู้สึกทางเพศของร่างกาย ไม่ใช่เรื่องหมกมุ่น หรือความผิดปกติแต่อย่างใด 

นอกจากนี้การช่วยตัวเองยังสามารถทำได้ทั้งในผู้หญิง และผู้ชาย แต่ส่วนมากคนในสังคมจะคิดว่า การช่วยตัวเองต้องเกิดขึ้นในผู้ชายเท่านั้น

การช่วยตัวเองของผู้หญิง

การช่วยตัวเองเพื่อตอบสนองอารมณ์ทางเพศ ไม่ได้เกิดขึ้นกับเพศชายเท่านั้น แต่เพศหญิงเองก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน และการช่วยตัวเองก็มีข้อดี ไม่ใช่มีแต่ข้อเสีย เช่น ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยคลายเครียด คนที่เริ่มทำงานแล้ว และมีความเครียดจากการทำงานจะเข้าใจอารมณ์นี้ดี 

การช่วยตัวเองในผู้หญิงสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยรุ่นซึ่งเป็นวัยที่ฮอร์โมนทางเพศเริ่มทำงานมากขึ้น แต่การช่วยตัวเองควรเป็นไปด้วยความสะอาด และปลอดภัย อีกทั้งต้องไม่เสี่ยงติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และไม่เสี่ยงตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ด้วย

ผู้หญิงช่วยตัวเองผิดหรือไม่?

หากถามว่า "การช่วยตัวเองสำหรับผู้หญิงผิดหรือไม่?" ต้องตอบตามธรรมชาติของมนุษย์ว่า “ไม่ผิด” 

เพราะการช่วยตัวเองเป็นการเพิ่มความสุขทางเพศอย่างหนึ่ง ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ต่างๆ การมีอารมณ์ทางเพศถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากเราไม่มีอารมณ์นี้เกิดขึ้นเลย จะเป็นเรื่องที่น่ากังวลกว่า เพราะอาจจะมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น 

อย่างไรก็ตาม การช่วยตัวเองควรอยู่ในปริมาณพอดี เป็นกิจกรรมช่วยเพิ่มความสุข และคลายเครียดเป็นครั้งคราว แต่ไม่ควรเป็นเรื่องที่คุณหมกมุ่น และคิดถึงกิจกรรมนี้อยู่ตลอดเวลา เพราะนั่นหมายถึงพฤติกรรมติดการช่วยตัวเอง และอาจกลายเป็นการเสพติดการมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ในภายหลังได้

ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหนถึงจะเรียกว่า "พอดี" ?

สิ่งที่ผู้คนทั่วไปกังวลเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง คือ “ความถี่ หรือความบ่อย” ที่มากเกินไปของการทำกิจกรรมดังกล่าว 

ในทางการแพทย์ เป็นคำถามที่ค่อนข้างตอบยากพอสมควร เนื่องจากคนเรามีปัจจัย หรือความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของอารมณ์ ความเครียด ฮอร์โมนในร่างกาย หลายคนจึงมีการตอบสนองต่อความต้องการภายในใจที่แตกต่างกัน 

บางคนสัปดาห์ละครั้ง วันละครั้ง หรือบางคนก็วันละหลายครั้ง ถึงแม้จะไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดว่า การช่วยตัวเองบ่อยแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย แต่ไม่ควรชะล่าใจ ควรสังเกตตัวเองว่าเริ่มมีอาการเหล่านี้หรือไม่

อาการที่สัญญาณบอกว่า กำลังช่วยตัวเองบ่อยเกินไป

 • มีอาการย้ำคิดย้ำทำ หรือหมกมุ่นเรื่องช่วยตัวเองบ่อยจนเกินไป
 • คิดถึงแต่เรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำงาน หรือทำอย่างอื่นอยู่ก็ตาม
 • บางคนไม่เคยนับเลยด้วยซ้ำว่า วันๆ หนึ่งช่วยตัวเองไปแล้วกี่ครั้ง
 • เริ่มมีอาการบาดเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ว่าจะเป็นแผลถลอก หรือรอยบวมแดง
 • มีการเปรียบเทียบระหว่างการช่วยตัวเองกับการร่วมรักกับสามี และพอใจกับการช่วยตัวเองมากกว่า
 • มีอาการชินมือ บางครั้งอาจไม่ได้มีอารมณ์ แต่ทำเพราะความเคยชิน
 • ผมร่วงอย่างหนักจนผิดสังเกต
 • ถึงแม้จะช่วยตัวเองเสร็จไปแล้ว แต่ก็ยังอยากทำอีกเรื่อยๆ
 • ชอบอยู่คนเดียวเพื่อที่จะได้มีเวลาทำกิจกรรมส่วนตัวเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา

หากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ เป็นสัญญาณบอกว่า คุณติดการช่วยตัวเองบ่อยเกินไปแล้ว

ปัญหาที่อาจเกิดจากการติดช่วยตัวเองบ่อยเกินไป

 • อาการชินมือ คือ อาการที่มักจะต้องเผลอลูบคลำอยู่ตลอดเวลา ชอบอยู่คนเดียว เวลาไปทำงานหรืออยู่นอกบ้านก็อยากกลับมาบ้านให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้อยู่กับตัวเองและลูบคลำได้สะดวก หรือบ่อยครั้งอาจทำเมื่อมีโอกาสถึงแม้จะอยู่นอกบ้านก็ตาม เช่น ในห้องน้ำ
 • ปัญหาระยะยาว หากสาวๆ ช่วยตัวเองติดต่อกันมานานหลายปี วันหนึ่งเมื่อมีครอบครัวขึ้นมาจริงๆ อาจเกิดปัญหาเรื่องบนเตียงกับคู่ชีวิตได้

  กล่าวคือ คุณจะเปรียบเทียบการร่วมรักระหว่างสามีกับการช่วยตัวเอง หากสามีไม่สามารถพาคุณไปถึงจุดสุดยอดได้ อาจจะทำให้รู้สึกคุณหงุดหงิดและไม่อยากมีอะไรกับคู่ชีวิต

  หลายคนมักจะกลับมาช่วยตัวเองบ่อยเหมือนที่เคยทำ และสุดท้ายจบด้วยการไม่เข้าใจและรู้สึกแย่ต่อกัน

  ด้วยเหตุนี้มักทำให้คุณยังชอบการช่วยตัวเอง เพราะความประทับใจแรกมันมาจากการช่วยตัวเองไปแล้ว เว้นแต่ว่าคุณได้เจอคนที่รู้ใจ และทำคุณถึงจุดสุดยอดได้ หลังจากนั้นคุณอาจจะลืมการช่วยตัวเองไปได้ในที่สุด

วิธีแก้อาการติดช่วยตัวเองบ่อยเกินไป

1. เบี่ยงเบนจุดสนใจของตัวเอง 

คนที่ติดเอามือลูบคลำน้องสาวอยู่ตลอดเวลา อาจหาวิธีแก้โดยเบี่ยงเบนจุดสนใจของตัวเอง บ่อยครั้งเราอาจไม่ได้ตั้งใจหรืออยากมีพฤติกรรมแบบนี้ แต่ด้วยความเคยชินทำให้เราทำไปเอง 

ต้องหาวิธีเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการทำอะไรที่ต้องใช้สมาธิเพ่งเป็นพิเศษ เช่น การเล่นเกม วาดภาพ หรืองานเย็บปักถักร้อย

2. หากิจกรรมทำนอกบ้าน 

เช่น ไปท่องเที่ยว ชอปปิ้ง ไปฝึกสมาธิ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่สามารถช่วยเบี่ยงเบนความสนใจได้

3. ออกกำลังกาย 

การออกกำลังกายเป็นยาวิเศษสำหรับทุกสิ่ง เมื่อออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนมากมายที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะ 

 • "ฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน (Endorphine)" ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข 
 • "ฮอร์โมนอิริซิน (Irisin)" ที่ช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญดีขึ้น 
 • ฮอร์โมนโดพามีน (Dopamine) เป็นสารเคมีในสมองที่ทำให้เกิดความสุขได้ 

การออกกำลังกายที่ดี แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาทีขึ้นไป จะช่วยให้สารเหล่านี้เริ่มหลั่ง ช่วยให้รู้สึกสดชื่น สบายเนื้อสบายตัว 

หากใครที่อยากคลายความหมกมุ่นในเรื่องดังกล่าว หรือผ่อนคลายความเครียด แนะนำให้ออกกำลังกาย นอกจากจะได้ความรู้สึกดีๆ แล้ว สัดส่วนรูปร่างก็ดีตามไปด้วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจก่อนแต่งงาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Camille Noe Pagán, Female Masturbation: 5 Things You May Not Know, (https://www.webmd.com/women/features/female-masturbation-5-things-know#1)
Annamarya Scaccia, Masturbation Effects on Your Health: Side Effects and Benefits (https://www.healthline.com/health/masturbation-side-effects), 5 June 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผู้ชายช่วยตัวเองบ่อย เท่าไรคือเยอะเกินไป ผิดปกติหรือไม่
ผู้ชายช่วยตัวเองบ่อย เท่าไรคือเยอะเกินไป ผิดปกติหรือไม่

ผู้ชายช่วยตัวเองเท่าไรถึงจะเรียกว่า เยอะเกินไป มาลองทำแบบทดสอบดูกัน

อ่านเพิ่ม
ช่วยตัวเองบ่อย มีผลดีและผลเสียอย่างไร
ช่วยตัวเองบ่อย มีผลดีและผลเสียอย่างไร

ช่วยตัวเองบ่อยผิดไหม มีข้อดีข้อเสียอย่างไร แล้วจะรับมือกับอารมณ์ทางเพศอย่างไร

อ่านเพิ่ม