กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ผู้หญิงช่วยตัวเองแล้วเลือดออก เกิดจากอะไรได้บ้าง

ผู้หญิงช่วยตัวเอง เรื่องธรรมชาติที่ควรทำอย่างระมัดระวัง
เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 5 ก.พ. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผู้หญิงช่วยตัวเองแล้วเลือดออก เกิดจากอะไรได้บ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การช่วยตัวเองของผู้หญิงมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน บางรายอาจใช้มือสัมผัสอวัยวะเพศ เต้านม หรือบางรายอาจสอดใส่นิ้วของตนเอง หรือไวเบรเตอร์ อวัยวะเพศชายเทียมเข้าไปในช่องคลอดเพื่อกระตุ้นให้ตนเองถึงจุดสุดยอดได้
 • การช่วยตัวเองอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ โดยอาจเกิดจากเล็บนิ้วที่สอดเข้าไปไปขูดกับหนังช่องคลอด หรือเยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดซึ่งมักจะทำให้เลือดออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • การช่วยตัวเองมีประโยชน์ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่ก็ควรอยู่ในขอบเขตที่กำหนด มิฉะนั้นจะกลายเป็นการหมกมุ่นทางเพศเกินไป
 • คุณไม่ควรใช้อุปกรณ์ช่วยตัวเองร่วมกับผู้อื่น เพราะจะเสี่ยงทำให้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น โรคหนองใน โรคซิฟิลิส ติดเชื้อไวรัส HIV
 • เปรียบเทียบราคาตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การช่วยตัวเอง ถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ ของทั้งผู้ชาย และผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ โดยการช่วยตัวเองนี้ถือเป็นวิธีการระบาย หรือปลดปล่อยความต้องการทางเพศอย่างปลอดภัย 

แต่สำหรับผู้หญิงบางราย หลังจากช่วยตัวเองเสร็จ กลับมีเลือดออกทางช่องคลอด จนทำให้รู้สึกกังวลว่าเป็นเพราะสาเหตุใด และเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องผู้หญิงช่วยตัวเองให้ทราบกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีผู้หญิงช่วยตัวเองของผู้หญิง

โดยปกติการช่วยตัวเองมักจะปฏิบัติควบคู่ไปกับการใช้จินตนาการเพื่อช่วยเร่งความรู้สึก กล่าวคือ สามารถใช้มือสัมผัสกับอวัยวะส่วนต่างๆ ภายนอกของตัวเอง เช่น เต้านม อวัยวะเพศ และช่องคลอด

อีกวิธีหนึ่งก็คือการสอดใส่ด้วยนิ้ว หรืออวัยวะเพศชายเทียม หรือไวเบรเตอร์ (เครื่องสั่นขนาดเล็ก) เข้าไปในช่องคลอด เพื่อเพิ่มความสุขในขณะที่กำลังช่วยตัวเอง ผู้หญิงจึงสามารถมีความสุขถึงจุดสุดยอดได้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสภายนอก หรือการใช้อุปกรณ์สอดใส่ช่องคลอด

อย่างไรก็ตาม วิธีช่วยตัวเองมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล

สาเหตุที่เลือดออกทางช่องคลอดหลังจากที่ผู้หญิงช่วยตัวเอง

ผู้หญิงช่วยตัวเองบางราย อาจใช้วิธีการสอดใส่นิ้ว หรืออวัยวะเพศชายเทียมเข้าไปในช่องคลอด จนอาจก่อให้เกิดปัญหาเลือดออกหลังช่วยตัวเองตามมาได้ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดออกทางช่องคลอดมีดังนี้

 • การบาดเจ็บจากการเสียดสี หรือรอยถลอก การสอดนิ้วที่มีเล็บยาวเข้าไป แล้วปลายเล็บไปขูดขีดกับผนัง หรือเนื้อด้านในของช่องคลอด ก็อาจทำให้มีเลือดออกได้ ซึ่งเลือดมักจะมีปริมาณไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดไหลไม่หยุด ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นสาเหตุมาจากแผลมีขนาดใหญ่ และมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้
 • เลือดประจำเดือน หากมีการช่วยตัวเองช่วงก่อนมีประจำเดือน อาจมีเลือดติดปลายนิ้ว หรือเลอะวัสดุที่สอดใส่ได้ หลังจากนั้นไม่นานก็มีประจำเดือนตามปกติ กรณีนี้ไม่ต้องกังวลเพราะนั่นอาจเป็นเลือดประจำเดือน เพราะโดยทั่วไปหลังจากผู้หญิงถึงจุดสุดยอดแล้ว กล้ามเนื้อจะมีการหดตัวแรง จนอาจนำเอาสารคัดหลั่งออกมามากก็เป็นได้ แต่ถ้าเป็นช่วงที่หมดประจำเดือนใหม่ๆ อาจนำเอาเลือดประจำเดือนเก่าที่ตกค้างในมดลูกออกมาด้วย ส่งผลให้เลือดมีสีแดงคล้ำได้
 • มีเนื้องอก หรือติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หากมีเลือดออกขณะช่วยตัวเอง หรือหลังจากการช่วยตัวเอง ร่วมกับมีอาการเจ็บร่วมทุกครั้งที่ช่วยตัวเอง ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งสำหรับผู้หญิง เพราะอาจมีติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก หรืออาจเกิดจากมะเร็งปากมดลูกได้
 • การใช้ยาคุมกำเนิด เช่น การฉีดยาคุม ฝังยาคุม กินยาคุม เมื่อมีการกระทบกระเทือนก็มักจะมีเลือดออกมาเป็นสีแดงคล้ำ หรือเลือดเก่า โดยอาจจะไม่รู้สึกเจ็บอีกด้วย
 • เยื่อพรหมจรรย์ขาด การใช้นิ้วหรือวัสดุสอดใส่ในช่องคลอดของผู้หญิงที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ สามารถทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้ แต่ก็จะมีปริมาณเลือดสีแดงสดเพียงเล็กน้อย และมักไม่ออกติดต่อกันนานเกิน 1-2 วัน

ประโยชน์ของการที่ผู้หญิงช่วยตัวเองและวิธีที่ปลอดภัย

ประโยชน์ของผู้หญิงช่วยตัวเอง มีดังนี้

 • มีความสุขทั้งกาย และใจ จากสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ที่หลั่งเมื่อถึงจุดสุดยอด
 • นอนหลับง่าย
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
 • ลดความเครียด

แต่ทั้งนี้การช่วยตัวเองไม่ควรทำด้วยความรุนแรงจนเกิดการบาดเจ็บ หรืออักเสบบริเวณอวัยวะเพศ ทางที่ดีควรจะใช้วิธีสัมผัสอวัยวะภายนอกก็เพียงพอ

และไม่ควรใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น เพราะเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ เช่น โรคเอดส์ โรคหนองในแท้ หรือโรคหนองในเทียม และควรสวมถุงยางอนามัยที่อุปกรณ์ รวมทั้งล้างทำความสะอาดก่อน และหลังใช้ทุกครั้ง

ผู้หญิงช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ ตราบใดที่ยังไม่หมกมุ่นจนส่งผลกระทบต่อใช้ชีวิตประจำวัน หรือรบกวนผู้อื่น แต่หากรู้สึกว่า การช่วยตัวเองนั้นมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิต รู้สึกอยากช่วยตนเองบ่อยๆ จนคล้ายหมกมุ่นเรื่องเพศ ก็ควรลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางออกที่เหมาะสม

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Christopher M. Tarney and Jasmine Han, Postcoital Bleeding: A Review on Etiology, Diagnosis, and Management (https://www.hindawi.com/journals/ogi/2014/192087/), 17 June 2014.
Andrea Chisholm, MD, Postcoital Bleeding: Why You May Bleed After Sex (https://www.verywellhealth.com/postcoital-bleeding-3947657), 21 February 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนจะท้องหรือไม่
มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนจะท้องหรือไม่

ไขข้อสงสัย มีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือน ทำให้ท้องหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?

อย่าเพิ่งดีใจว่า "คุณเป็นคนแรก" แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายก็เป็นได้

อ่านเพิ่ม