กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ผู้หญิงช่วยตัวเองแล้วเลือดออก เกิดจากอะไรได้บ้าง

ผู้หญิงช่วยตัวเอง เรื่องธรรมชาติที่ควรทำอย่างระมัดระวัง
เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 5 ก.พ. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผู้หญิงช่วยตัวเองแล้วเลือดออก เกิดจากอะไรได้บ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การช่วยตัวเองของผู้หญิงมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน บางรายอาจใช้มือสัมผัสอวัยวะเพศ เต้านม หรือบางรายอาจสอดใส่นิ้วของตนเอง หรือไวเบรเตอร์ อวัยวะเพศชายเทียมเข้าไปในช่องคลอดเพื่อกระตุ้นให้ตนเองถึงจุดสุดยอดได้
 • การช่วยตัวเองอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ โดยอาจเกิดจากเล็บนิ้วที่สอดเข้าไปไปขูดกับหนังช่องคลอด หรือเยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดซึ่งมักจะทำให้เลือดออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • การช่วยตัวเองมีประโยชน์ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่ก็ควรอยู่ในขอบเขตที่กำหนด มิฉะนั้นจะกลายเป็นการหมกมุ่นทางเพศเกินไป
 • คุณไม่ควรใช้อุปกรณ์ช่วยตัวเองร่วมกับผู้อื่น เพราะจะเสี่ยงทำให้ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น โรคหนองใน โรคซิฟิลิส ติดเชื้อไวรัส HIV
 • เปรียบเทียบราคาตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การช่วยตัวเอง ถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ ของทั้งผู้ชาย และผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ โดยการช่วยตัวเองนี้ถือเป็นวิธีการระบาย หรือปลดปล่อยความต้องการทางเพศอย่างปลอดภัย 

แต่สำหรับผู้หญิงบางราย หลังจากช่วยตัวเองเสร็จ กลับมีเลือดออกทางช่องคลอด จนทำให้รู้สึกกังวลว่าเป็นเพราะสาเหตุใด และเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องผู้หญิงช่วยตัวเองให้ทราบกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

วิธีผู้หญิงช่วยตัวเองของผู้หญิง

โดยปกติการช่วยตัวเองมักจะปฏิบัติควบคู่ไปกับการใช้จินตนาการเพื่อช่วยเร่งความรู้สึก กล่าวคือ สามารถใช้มือสัมผัสกับอวัยวะส่วนต่างๆ ภายนอกของตัวเอง เช่น เต้านม อวัยวะเพศ และช่องคลอด

อีกวิธีหนึ่งก็คือการสอดใส่ด้วยนิ้ว หรืออวัยวะเพศชายเทียม หรือไวเบรเตอร์ (เครื่องสั่นขนาดเล็ก) เข้าไปในช่องคลอด เพื่อเพิ่มความสุขในขณะที่กำลังช่วยตัวเอง ผู้หญิงจึงสามารถมีความสุขถึงจุดสุดยอดได้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสภายนอก หรือการใช้อุปกรณ์สอดใส่ช่องคลอด

อย่างไรก็ตาม วิธีช่วยตัวเองมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล

สาเหตุที่เลือดออกทางช่องคลอดหลังจากที่ผู้หญิงช่วยตัวเอง

ผู้หญิงช่วยตัวเองบางราย อาจใช้วิธีการสอดใส่นิ้ว หรืออวัยวะเพศชายเทียมเข้าไปในช่องคลอด จนอาจก่อให้เกิดปัญหาเลือดออกหลังช่วยตัวเองตามมาได้ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดออกทางช่องคลอดมีดังนี้

 • การบาดเจ็บจากการเสียดสี หรือรอยถลอก การสอดนิ้วที่มีเล็บยาวเข้าไป แล้วปลายเล็บไปขูดขีดกับผนัง หรือเนื้อด้านในของช่องคลอด ก็อาจทำให้มีเลือดออกได้ ซึ่งเลือดมักจะมีปริมาณไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดไหลไม่หยุด ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นสาเหตุมาจากแผลมีขนาดใหญ่ และมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้
 • เลือดประจำเดือน หากมีการช่วยตัวเองช่วงก่อนมีประจำเดือน อาจมีเลือดติดปลายนิ้ว หรือเลอะวัสดุที่สอดใส่ได้ หลังจากนั้นไม่นานก็มีประจำเดือนตามปกติ กรณีนี้ไม่ต้องกังวลเพราะนั่นอาจเป็นเลือดประจำเดือน เพราะโดยทั่วไปหลังจากผู้หญิงถึงจุดสุดยอดแล้ว กล้ามเนื้อจะมีการหดตัวแรง จนอาจนำเอาสารคัดหลั่งออกมามากก็เป็นได้ แต่ถ้าเป็นช่วงที่หมดประจำเดือนใหม่ๆ อาจนำเอาเลือดประจำเดือนเก่าที่ตกค้างในมดลูกออกมาด้วย ส่งผลให้เลือดมีสีแดงคล้ำได้
 • มีเนื้องอก หรือติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หากมีเลือดออกขณะช่วยตัวเอง หรือหลังจากการช่วยตัวเอง ร่วมกับมีอาการเจ็บร่วมทุกครั้งที่ช่วยตัวเอง ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งสำหรับผู้หญิง เพราะอาจมีติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก หรืออาจเกิดจากมะเร็งปากมดลูกได้
 • การใช้ยาคุมกำเนิด เช่น การฉีดยาคุม ฝังยาคุม กินยาคุม เมื่อมีการกระทบกระเทือนก็มักจะมีเลือดออกมาเป็นสีแดงคล้ำ หรือเลือดเก่า โดยอาจจะไม่รู้สึกเจ็บอีกด้วย
 • เยื่อพรหมจรรย์ขาด การใช้นิ้วหรือวัสดุสอดใส่ในช่องคลอดของผู้หญิงที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ สามารถทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้ แต่ก็จะมีปริมาณเลือดสีแดงสดเพียงเล็กน้อย และมักไม่ออกติดต่อกันนานเกิน 1-2 วัน

ประโยชน์ของการที่ผู้หญิงช่วยตัวเองและวิธีที่ปลอดภัย

ประโยชน์ของผู้หญิงช่วยตัวเอง มีดังนี้

 • มีความสุขทั้งกาย และใจ จากสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ที่หลั่งเมื่อถึงจุดสุดยอด
 • นอนหลับง่าย
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
 • ลดความเครียด

แต่ทั้งนี้การช่วยตัวเองไม่ควรทำด้วยความรุนแรงจนเกิดการบาดเจ็บ หรืออักเสบบริเวณอวัยวะเพศ ทางที่ดีควรจะใช้วิธีสัมผัสอวัยวะภายนอกก็เพียงพอ

และไม่ควรใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น เพราะเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ เช่น โรคเอดส์ โรคหนองในแท้ หรือโรคหนองในเทียม และควรสวมถุงยางอนามัยที่อุปกรณ์ รวมทั้งล้างทำความสะอาดก่อน และหลังใช้ทุกครั้ง

ผู้หญิงช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ ตราบใดที่ยังไม่หมกมุ่นจนส่งผลกระทบต่อใช้ชีวิตประจำวัน หรือรบกวนผู้อื่น แต่หากรู้สึกว่า การช่วยตัวเองนั้นมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิต รู้สึกอยากช่วยตนเองบ่อยๆ จนคล้ายหมกมุ่นเรื่องเพศ ก็ควรลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางออกที่เหมาะสม

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Christopher M. Tarney and Jasmine Han, Postcoital Bleeding: A Review on Etiology, Diagnosis, and Management (https://www.hindawi.com/journals/ogi/2014/192087/), 17 June 2014.
Andrea Chisholm, MD, Postcoital Bleeding: Why You May Bleed After Sex (https://www.verywellhealth.com/postcoital-bleeding-3947657), 21 February 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเพราะอะไร? แบบไหนถึงอันตราย?

เลือดออกอาจไม่ได้หมายความว่า "คุณคือคนแรกของเธอ" แต่อาจร้ายแรงยิ่งกว่านั้น หาสาเหตุ และวิธีแก้ไขก่อนจะรุนแรงไปกว่านี้

อ่านเพิ่ม
มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนจะท้องหรือไม่
มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนจะท้องหรือไม่

ไขข้อสงสัย มีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือน ทำให้ท้องหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?

อย่าเพิ่งดีใจว่า "คุณเป็นคนแรก" แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายก็เป็นได้

อ่านเพิ่ม