มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?

อย่าเพิ่งดีใจว่า "คุณเป็นคนแรก" แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายก็เป็นได้
เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงประมาณ 10% ซึ่งครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้จะอาการดีขึ้นในภายหลัง ส่วนความเสี่ยงที่อาการนี้จะเป็นสัญญาณของโรคร้ายได้นั้น ขึ้นอยู่กับอายุของผู้ป่วย ซึ่งยิ่งอายุมาก ความเสี่ยงก็จะยิ่งมากขึ้น
 • สาเหตุส่วนมากที่ผู้หญิงมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มักเกิดจากการฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศ เช่น เยื่อพรหมณ์จรรย์ขาด ผนังช่องคลอดขาด หรือถลอก ช่องคลอดเกิดการอักเสบ
 • สตรีวัยทองมักจะมีอาการช่องคลอดแห้ง หรือน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดน้อย จึงเป็นผลให้มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ รวมถึงผู้ป่วยที่ใช้ยาลดฮอร์โมน หรือกำลังรับสารเคมีบำบัดรักษาโรคมะเร็ง
 • ยาคุมกำเนิด หรือการฝังยาคุมกำเนิด คือ อีกปัจจัยที่ทำให้มีเลือดกะปริบปะกรอยออกจากช่องคลอดได้
 • มีเลือดออกจากช่องคลอดโดยที่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่ผู้หญิงทุกคนต้องไม่มองข้าม และอย่าคิดว่า นี่เป็นอาการเล็กๆ ที่ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ก็ได้ หากคุณมีอาการดังกล่าว ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการทันที 
 • ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ที่นี่

การมีเพศสัมพันธ์นับว่าเป็นความสุข หรือการแสดงความรักที่คู่สมรสพึงมี หรือควรกระทำให้แก่กัน  หากเพศสัมพันธ์จบด้วยความสุข ผ่อนคลาย และหายเครียดทั้งสองฝ่ายนั่นย่อมเป็นผลดี  แต่ถ้า "มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก" ย่อมไม่ใช่เรื่องที่สุขสมอีกต่อไป เพราะเป็นสิ่งที่น่ากังวลและนิ่งนอนใจไม่ได้จนต้องหาสาเหตุเพื่อทราบให้แน่ชัดแล้วรับการรักษาต่อไป

การมีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก พบได้บ่อยแค่ไหน?

การมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์สามารถเกิดกับผู้หญิงประมาณ 10% และพบว่า 50% ของผู้หญิงที่เป็นจะมีอาการดีขึ้น ส่วนโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายอย่างเช่นโรคมะเร็งมักมีความเสี่ยงตามอายุ โดยพบว่าอายุ 20 – 24 ปี จะมีความเสี่ยงน้อยคือ 1 : 44,000 คน แต่จะมีความเสี่ยงมากขึ้นคืออายุ 45 – 54 ปี ซึ่งมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นคือ 1 : 2,400 คน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุของมีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก คืออะไร?

 • เยื่อพรหมจรรย์ขาด 

ผู้หญิงบางคนที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกอาจพบว่า เยื่อพรหมจรรย์มีการฉีกขาดจนทำให้เลือดออกได้ ในสภาพปกติควรมีเลือดเพียงเล็กน้อยที่สามารถหยุดได้เอง ไม่รู้สึกเจ็บมาก และใช้เวลาแค่ 1 – 2 วันเท่านั้น หากมีปริมาณเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เป็นจำนวนมากและเป็นก้อน อาจเกิดจากการฉีกขาดของช่องคลอดจะต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

 • ผนังช่องคลอดฉีกขาด หรือถลอก 

อาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรง หรือใช้เวลานาน รวมถึงความไม่พร้อมของฝ่ายหญิงที่ฝ่ายชายเล้าโลมไม่เพียงพอทำให้ผู้หญิงมีน้ำหล่อลื่นน้อย หรือเกิดจากความไม่สมดุลของอวัยวะเพศทั้งสองฝ่าย เมื่อมีเพศสัมพันธ์ก็จะเกิดการถลอกเป็นแผลและมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่มักจะมีปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น

มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีกลิ่นเหม็น มีอาการคันในช่องคลอด ปวดหน่วงที่บริเวณท้องน้อย ซึ่งอาการอักเสบที่พบได้บ่อยคือ การติดเชื้อรา แบคทีเรีย หรือเชื้อพยาธิ รวมถึงเกี่ยวข้องกับสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในช่องคลอด เช่น ห่วงอนามัย เป็นต้น

 • มีเนื้องอก หรือเป็นมะเร็ง 

บริเวณภายในโพรงมดลูกบางช่วงของรอบเดือนอาจมีการปลิ้นออกมา ทำให้เกิดการถูกกระแทก หรือเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์จนมีเลือดออกมาได้ หรือมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก แม้ว่า ติ่งเนื้อที่ว่าจะเป็นเนื้อชนิดดีก็สามารถทำให้เกิดเลือดออกได้เช่นกัน   ในรายที่เป็นโรคมะเร็งปากมดลูก เนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งจะมีความเปราะบาง เมื่อได้รับการกระทบกระเทือนจะมีเลือดออกมา กรณีนี้มักมีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกเกือบทุกครั้ง ต้องรีบไปพบแพทย์

โรคเหล่านี้มักก่อให้เกิดอาการระคายเคือง รู้สึกคัน และเจ็บปวด ตามมาด้วยอาการมีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก

 • เลือดประจำเดือนค้าง 

เกิดขึ้นได้ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมดใหม่ๆ 1 – 2 วัน ทำให้เลือดประจำเดือนที่ตกค้างออกตามมาได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

พบได้ในสตรีวัยทองเพราะช่วงวัยนี้จะมีปริมาณฮอร์โมนเพศลดลงจึงทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ช่องคลอดได้ง่าย และยังเกิดขึ้นกับผู้ที่ใช้ยาลดฮอร์โมน หรือการใช้สารเคมีบำบัดเพื่อรักษาโรคมะเร็ง ด้วย

เช่น ฉีดยาคุม กินยาคุม หรือฝังยาคุม เมื่อมีการกระทบกระเทือนก็จะทำให้มีเลือดออกมากะปริบกะปรอยได้ โดยเป็นเลือดเก่าที่มีสีแดงคล้ำ แต่ไม่มีอาการเจ็บ

 • เลือดออกผิดปกติ 

มักเกิดขึ้นกับวัยรุ่นในระยะปีแรกๆ ของการมีประจำเดือน อาจพบการมีเลือดออกไม่ตรงรอบประจำเดือน หรือออกกระปริบกะปรอย หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ก็อาจพบว่า มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน

 การมีเพศสัมพันธ์ที่มีเลือดออกตามมาทุกครั้งไม่ใช่เรื่องปกติที่ควรเกิดขึ้น หากเป็นเช่นนี้จะต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี เพราะการมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้เกิดจากการฉีกขาดของพรหมจรรย์ หรือเป็นเลือดของประจำเดือน อาจเป็นสัญญาณถึงความเสี่ยงต่อโรคร้ายแฝงอยู่ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีนั่นเอง

ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีรักษาอาการนอนไม่หลับ ด้วยหลักทางการแพทย์
วิธีรักษาอาการนอนไม่หลับ ด้วยหลักทางการแพทย์

นอนไม่หลับ มีทั้งนอนไม่หลับเฉียบพลันและนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง อาการนอนไม่หลับเรื้อรังอาจใช้ยาช่วยได้ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

อ่านเพิ่ม
เจลหล่อลื่น เพื่อการมีเพศสัมพันธ์
เจลหล่อลื่น เพื่อการมีเพศสัมพันธ์

ตัวช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดขณะมี SEX ได้ดี มีให้เลือกหลายสูตรขึ้นอยู่กับความต้องการ

อ่านเพิ่ม
ผู้หญิงช่วยตัวเองแล้วเลือดออก เกิดจากอะไรได้บ้าง
ผู้หญิงช่วยตัวเองแล้วเลือดออก เกิดจากอะไรได้บ้าง

ผู้หญิงช่วยตัวเอง เรื่องธรรมชาติที่ควรทำอย่างระมัดระวัง

อ่านเพิ่ม