เจลหล่อลื่น เพื่อการมีเพศสัมพันธ์

ตัวช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดขณะมี SEX ได้ดี มีให้เลือกหลายสูตรขึ้นอยู่กับความต้องการ
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เจลหล่อลื่น เพื่อการมีเพศสัมพันธ์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เจลหล่อลื่น เป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีสารหล่อลื่นน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งโดยปกติสารหล่อลื่นนั้นจะมีอยู่ในร่างกายของผู้หญิงอยู่แล้ว โดยเจลหล่อลื่นจะมีอยู่หลายชนิด และมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป
 • เจลหล่อลื่นสูตรน้ำ มีจุดเด่น คือ ลื่น ไม่ค่อยมัน ไม่ทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพ แต่มีข้อเสียคือ หากตกค้างอยู่ก็จะกลายเป็นของเหลวหนืด ที่ทำให้ไม่สบายตัว
 • เจลหล่อลื่นสูตรน้ำมัน เป็นเจลที่เหมาะกับการช่วยตัวเอง ไม่เหมาะกับการสอดใส่เพราะน้ำมันจากเจลจะทำให้ระคายเคืองได้ ทั้งยังทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาดได้ด้วย
 • ถุงยางอนามัยซิลิโคน เป็นเจลหล่อลื่นที่หล่อลื่นได้ยาวนาน ไม่ต้องเติมขณะมีเพศสัมพันธ์ แต่มีข้อเสียคือ จะทำให้ถุงยางฉีกขาดได้ ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ คู่รักที่แต่งงานแล้ว และไม่ได้อยากป้องกัน
 • ความเครียดทางจิตใจ และภาวะผิดปกติของร่างกายสามารถทำให้สารหล่อลื่นในร่างกายน้อยลงได้ คุณสามารถไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเรื่องนี้ (ดูแพ็กเกจตรวจก่อนแต่ง ตรวจภายใน ตรวจภาวะมีบุตรยากได้ที่นี่)

เจลหล่อลื่น หรือสารหล่อลื่น คือ ตัวช่วยยอดฮิต และให้ผลเร็วสำหรับผู้ที่ประสบปัญหามีสารหล่อลื่นหลั่งออกมาน้อย หรือไม่เพียงพอ  ปัญหาดังกล่าวทำให้เกิดอาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ บางรายอาจกลัวการมีเพศสัมพันธ์ไปเลยก็มี  

ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายผู้หญิงจะมีกลไกการหลั่ง "สารหล่อลื่น" หรือ "น้ำหล่อลื่น" ที่มีลักษณะเป็นมูกใสๆ ออกมาเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศอย่างเหมาะสม สารหล่อลื่นนี้มีหน้าที่สำคัญในการช่วยลดแรงเสียดทาน และลดการบาดเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง     

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากจะใช้เจลหล่อลื่นกับช่องคลอดแล้ว ยังสามารถใช้กับการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักด้วย เพียงแต่ในกลุ่มหลังนี้ เจลหล่อลื่นอาจมีคุณสมบัติที่เหนียวกว่า และอาจผสมสารที่ทำให้ชาเพื่อลดอาการเจ็บในขณะร่วมเพศ   

แม้ว่าเจลหล่อลื่นจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้การมีเพศสัมพันธ์ราบรื่นขึ้นแ ละให้ผลเร็วกว่าวิธีอื่นๆ มีขายตามท้องตลาดทั่วไป แต่เจลหล่อลื่นก็มีให้เลือกใช้หลายชนิด  แต่ละชนิดก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกัน ก่อนใช้งานจึงควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายตามมา 

ชนิดของเจลหล่อลื่นที่มีขายตามท้องตลาด 

1. เจลหล่อลื่นสูตรน้ำ (Water-based lubes)   

เจลหล่อลื่นชนิดนี้เราสามารถพบเห็นได้เป็นส่วนมากตามท้องตลาด ซึ่งคุณสมบัติเด่น คือ ใช้งานง่าย ลื่น ไม่ค่อยมัน มักประกอบไปด้วยเซลลูโลส (Cellulose) หรือกลีเซอริน (Glycerin) 

ทั้งนี้ความเหนียวหนืดของเจลหล่อลื่นสูตรน้ำขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์ของน้ำในเซลลูโลส ซึ่งหากมีน้ำน้อยก็จะมีความหนืดมาก ยี่ห้อที่นิยมใช้ได้แก่ เค-วายเจลลี่ (KY jelly) ดูเร็กซ์เพลย์ (Durex play) Nuru, For fun และ One touch 

 • ข้อดี คือ ใช้กับถุงยางอนามัยได้โดยไม่ทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพ ใช้แค่น้ำเปล่าก็สามารถล้างออกได้อย่างง่ายดาย
 • ข้อเสีย คือ เจลหล่อลื่นสูตรน้ำสามารถดูดซึมผ่านผิวหนัง และระเหยได้จึงแห้งเร็ว ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์นานคุณจึงต้องเติมสารหล่อลื่นบ่อยๆ และสารตกค้างที่เหลืออยู่ มักจะทำให้รู้สึกเหนียวหนืด ทำให้ไม่สบายตัวได้

  กรณีที่มีเพศสัมพันธ์ในน้ำจะไม่สามารถใช้เจลหล่อลื่นสูตรนี้ได้ และมีรายงานว่า หากมีกลีเซอรินปริมาณมากอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อในช่องคลอดได้

2. เจลหล่อลื่นสูตรน้ำมัน (Oil-based lubes)  

เป็นเจลหล่อลื่นที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบซึ่งอาจระคายเคืองอวัยวะภายในได้ จึงเหมาะกับการใช้ภายนอกมากกว่า เช่น การช่วยตัวเองของฝ่ายชาย ห้ามใช้กับการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการสอดใส่ เจลหล่อลื่นที่เป็นน้ำมันที่เราอาจคุ้นเคยกันดี เช่น วาสลีน ปิโตรเลี่ยมเจล  เบบี้ออยล์  น้ำมันมะพร้าว 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทดลองใช้เจลหล่อลื่นสูตรนี้ ปัจจุบันมียี่ห้อ เช่น Elegance Woman’s lubricant  ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมันถั่วเหลืองสมุนไพร และพืชพันธุ์ธรรมชาติจึงลื่น มัน และปลอดภัย ผ่านการรับรองขององค์การอาหาร และยาสหรัฐอเมริกาแล้ว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ข้อดี คือ ไม่ระเหย หรือดูดซึมเข้าร่างกาย จึงไม่ต้องเติมในขณะมีเซ็กส์
 • ข้อเสีย คือ ห้ามใช้ร่วมกับถุงยางอนามัย เพราะทำให้ถุงยางฉีกขาด

3. เจลหล่อลื่นสูตรซิลิโคน 

เจลหล่อลื่นประเภทนี้เหมาะสำหรับคู่รักที่แต่งงานกันแล้ว คู่นอนที่รู้ผลเลือดของกันและกัน หรือไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากสารหล่อลื่นสูตรซิลิโคนให้ผลการหล่อลื่นที่ยาวนาน ไม่ระเหย ไม่ต้องเติมระหว่างมีเพศสัมพันธ์ และสามารถใช้กับช่องคลอด หรือทวารหนักได้  

สำหรับในประเทศไทย สารหล่อลื่นสูตรซิลิโคนอาจพบเห็นได้ไม่มากนัก ในต่างประเทศยี่ห้อที่นิยมได้แก่ Durex SuperSlyde Silicone เว็ทพลาตินัม (Wet Platinum) อีรอสบอดี้ไกลด์ (Eros Bodyglide) ไอดีมิลเลนเนียม (ID Millennium)

 • ข้อดี คือ ใช้ปริมาณน้อย แต่ให้การหล่อลื่นที่นานเพราะไม่ระเหย 
 • ข้อเสีย คือ ห้ามใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยเพราะทำให้ถุงยางฉีกขาด รวมถึงตุ๊กตาซิลิโคนที่อาจเสียหายได้ด้วย

4. สารหล่อลื่นที่มีคุณสมบัติอื่นๆ 

ยังมีเจลหล่อลื่นชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกดี หรือแปลกใหม่ขณะมีเพศสัมพันธ์ เช่น เจลหล่อลื่นที่ทำให้รู้สึกร้อน อวัยวะเพศตื่นตัว เพราะผสมสารขยายเส้นเลือด เช่น แคปไซซิน (Capchicin) สมุนไพรบางชนิด แอลกอฮอล์ 

เจลหล่อลื่นที่ผสมยาชาเบนโซเคน (Benzocaine) เพื่อลดการหลั่งเร็ว หรือใช้กับการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เจลหล่อลื่นที่ผสมสารทำลายอสุจิ เจลหล่อลื่นที่ไม่ทำลายอสุจิเพื่อทำให้มีลูกง่ายขึ้น

นอกจากการใช้เจลหล่อลื่นแล้ว อาจแก้ปัญหาสารหล่อลื่นน้อยด้วยการหลีกเลี่ยงความเครียดท้ั้งทางร่างกาย และจิตใจ การพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และฝึกเล้าโลมให้เหมาะสมก่อนมีเพศสัมพันธ์

ดูแพ็กเกจตรวจก่อนแต่ง ตรวจภายใน ตรวจภาวะมีบุตรยาก เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tulandi T, Plouffe L Jr, McInnes RA. "Effect of saliva on sperm motility and activity" . Fertil Steril 1982 ; 38 : 721–3.
"Practice Committee of the American Society for Reproductive Medicine in collaboration with the Society for Reproductive Endocrinology and Infertility. Optimizing natural fertility: a committee opinion". Fertil Steril 2013 ; 100 (3) : 631–7.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิธีรักษาอาการนอนไม่หลับ ด้วยหลักทางการแพทย์
วิธีรักษาอาการนอนไม่หลับ ด้วยหลักทางการแพทย์

นอนไม่หลับ มีทั้งนอนไม่หลับเฉียบพลันและนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง อาการนอนไม่หลับเรื้อรังอาจใช้ยาช่วยได้ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

อ่านเพิ่ม
มีลูกยาก อยากมีลูก ต้องทำอย่างไร? ทำไมถึงไม่ท้องสักที?
มีลูกยาก อยากมีลูก ต้องทำอย่างไร? ทำไมถึงไม่ท้องสักที?

ทำไมถึงมีลูกยาก อยากมีลูกควรทำอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม