เจลหล่อลื่น เพื่อการมีเพศสัมพันธ์

ตัวช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดขณะมี SEX ได้ดี มีให้เลือกหลายสูตรขึ้นอยู่กับความต้องการ
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เจลหล่อลื่น เพื่อการมีเพศสัมพันธ์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เจลหล่อลื่น เป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีสารหล่อลื่นน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งโดยปกติสารหล่อลื่นนั้นจะมีอยู่ในร่างกายของผู้หญิงอยู่แล้ว โดยเจลหล่อลื่นจะมีอยู่หลายชนิด และมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป
 • เจลหล่อลื่นสูตรน้ำ มีจุดเด่น คือ ลื่น ไม่ค่อยมัน ไม่ทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพ แต่มีข้อเสียคือ หากตกค้างอยู่ก็จะกลายเป็นของเหลวหนืด ที่ทำให้ไม่สบายตัว
 • เจลหล่อลื่นสูตรน้ำมัน เป็นเจลที่เหมาะกับการช่วยตัวเอง ไม่เหมาะกับการสอดใส่เพราะน้ำมันจากเจลจะทำให้ระคายเคืองได้ ทั้งยังทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาดได้ด้วย
 • ถุงยางอนามัยซิลิโคน เป็นเจลหล่อลื่นที่หล่อลื่นได้ยาวนาน ไม่ต้องเติมขณะมีเพศสัมพันธ์ แต่มีข้อเสียคือ จะทำให้ถุงยางฉีกขาดได้ ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ คู่รักที่แต่งงานแล้ว และไม่ได้อยากป้องกัน
 • ความเครียดทางจิตใจ และภาวะผิดปกติของร่างกายสามารถทำให้สารหล่อลื่นในร่างกายน้อยลงได้ คุณสามารถไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเรื่องนี้ (ดูแพ็กเกจตรวจก่อนแต่ง ตรวจภายใน ตรวจภาวะมีบุตรยากได้ที่นี่)

เจลหล่อลื่น หรือสารหล่อลื่น คือ ตัวช่วยยอดฮิต และให้ผลเร็วสำหรับผู้ที่ประสบปัญหามีสารหล่อลื่นหลั่งออกมาน้อย หรือไม่เพียงพอ  ปัญหาดังกล่าวทำให้เกิดอาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ บางรายอาจกลัวการมีเพศสัมพันธ์ไปเลยก็มี  

ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายผู้หญิงจะมีกลไกการหลั่ง "สารหล่อลื่น" หรือ "น้ำหล่อลื่น" ที่มีลักษณะเป็นมูกใสๆ ออกมาเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศอย่างเหมาะสม สารหล่อลื่นนี้มีหน้าที่สำคัญในการช่วยลดแรงเสียดทาน และลดการบาดเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง     

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากจะใช้เจลหล่อลื่นกับช่องคลอดแล้ว ยังสามารถใช้กับการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักด้วย เพียงแต่ในกลุ่มหลังนี้ เจลหล่อลื่นอาจมีคุณสมบัติที่เหนียวกว่า และอาจผสมสารที่ทำให้ชาเพื่อลดอาการเจ็บในขณะร่วมเพศ   

แม้ว่าเจลหล่อลื่นจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้การมีเพศสัมพันธ์ราบรื่นขึ้นแ ละให้ผลเร็วกว่าวิธีอื่นๆ มีขายตามท้องตลาดทั่วไป แต่เจลหล่อลื่นก็มีให้เลือกใช้หลายชนิด  แต่ละชนิดก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกัน ก่อนใช้งานจึงควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายตามมา 

ชนิดของเจลหล่อลื่นที่มีขายตามท้องตลาด 

1. เจลหล่อลื่นสูตรน้ำ (Water-based lubes)   

เจลหล่อลื่นชนิดนี้เราสามารถพบเห็นได้เป็นส่วนมากตามท้องตลาด ซึ่งคุณสมบัติเด่น คือ ใช้งานง่าย ลื่น ไม่ค่อยมัน มักประกอบไปด้วยเซลลูโลส (Cellulose) หรือกลีเซอริน (Glycerin) 

ทั้งนี้ความเหนียวหนืดของเจลหล่อลื่นสูตรน้ำขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์ของน้ำในเซลลูโลส ซึ่งหากมีน้ำน้อยก็จะมีความหนืดมาก ยี่ห้อที่นิยมใช้ได้แก่ เค-วายเจลลี่ (KY jelly) ดูเร็กซ์เพลย์ (Durex play) Nuru, For fun และ One touch 

 • ข้อดี คือ ใช้กับถุงยางอนามัยได้โดยไม่ทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพ ใช้แค่น้ำเปล่าก็สามารถล้างออกได้อย่างง่ายดาย
 • ข้อเสีย คือ เจลหล่อลื่นสูตรน้ำสามารถดูดซึมผ่านผิวหนัง และระเหยได้จึงแห้งเร็ว ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์นานคุณจึงต้องเติมสารหล่อลื่นบ่อยๆ และสารตกค้างที่เหลืออยู่ มักจะทำให้รู้สึกเหนียวหนืด ทำให้ไม่สบายตัวได้

  กรณีที่มีเพศสัมพันธ์ในน้ำจะไม่สามารถใช้เจลหล่อลื่นสูตรนี้ได้ และมีรายงานว่า หากมีกลีเซอรินปริมาณมากอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อในช่องคลอดได้

2. เจลหล่อลื่นสูตรน้ำมัน (Oil-based lubes)  

เป็นเจลหล่อลื่นที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบซึ่งอาจระคายเคืองอวัยวะภายในได้ จึงเหมาะกับการใช้ภายนอกมากกว่า เช่น การช่วยตัวเองของฝ่ายชาย ห้ามใช้กับการมีเพศสัมพันธ์ด้วยการสอดใส่ เจลหล่อลื่นที่เป็นน้ำมันที่เราอาจคุ้นเคยกันดี เช่น วาสลีน ปิโตรเลี่ยมเจล  เบบี้ออยล์  น้ำมันมะพร้าว 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทดลองใช้เจลหล่อลื่นสูตรนี้ ปัจจุบันมียี่ห้อ เช่น Elegance Woman’s lubricant  ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำมันถั่วเหลืองสมุนไพร และพืชพันธุ์ธรรมชาติจึงลื่น มัน และปลอดภัย ผ่านการรับรองขององค์การอาหาร และยาสหรัฐอเมริกาแล้ว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • ข้อดี คือ ไม่ระเหย หรือดูดซึมเข้าร่างกาย จึงไม่ต้องเติมในขณะมีเซ็กส์
 • ข้อเสีย คือ ห้ามใช้ร่วมกับถุงยางอนามัย เพราะทำให้ถุงยางฉีกขาด

3. เจลหล่อลื่นสูตรซิลิโคน 

เจลหล่อลื่นประเภทนี้เหมาะสำหรับคู่รักที่แต่งงานกันแล้ว คู่นอนที่รู้ผลเลือดของกันและกัน หรือไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากสารหล่อลื่นสูตรซิลิโคนให้ผลการหล่อลื่นที่ยาวนาน ไม่ระเหย ไม่ต้องเติมระหว่างมีเพศสัมพันธ์ และสามารถใช้กับช่องคลอด หรือทวารหนักได้  

สำหรับในประเทศไทย สารหล่อลื่นสูตรซิลิโคนอาจพบเห็นได้ไม่มากนัก ในต่างประเทศยี่ห้อที่นิยมได้แก่ Durex SuperSlyde Silicone เว็ทพลาตินัม (Wet Platinum) อีรอสบอดี้ไกลด์ (Eros Bodyglide) ไอดีมิลเลนเนียม (ID Millennium)

 • ข้อดี คือ ใช้ปริมาณน้อย แต่ให้การหล่อลื่นที่นานเพราะไม่ระเหย 
 • ข้อเสีย คือ ห้ามใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยเพราะทำให้ถุงยางฉีกขาด รวมถึงตุ๊กตาซิลิโคนที่อาจเสียหายได้ด้วย

4. สารหล่อลื่นที่มีคุณสมบัติอื่นๆ 

ยังมีเจลหล่อลื่นชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกดี หรือแปลกใหม่ขณะมีเพศสัมพันธ์ เช่น เจลหล่อลื่นที่ทำให้รู้สึกร้อน อวัยวะเพศตื่นตัว เพราะผสมสารขยายเส้นเลือด เช่น แคปไซซิน (Capchicin) สมุนไพรบางชนิด แอลกอฮอล์ 

เจลหล่อลื่นที่ผสมยาชาเบนโซเคน (Benzocaine) เพื่อลดการหลั่งเร็ว หรือใช้กับการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เจลหล่อลื่นที่ผสมสารทำลายอสุจิ เจลหล่อลื่นที่ไม่ทำลายอสุจิเพื่อทำให้มีลูกง่ายขึ้น

นอกจากการใช้เจลหล่อลื่นแล้ว อาจแก้ปัญหาสารหล่อลื่นน้อยด้วยการหลีกเลี่ยงความเครียดท้ั้งทางร่างกาย และจิตใจ การพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และฝึกเล้าโลมให้เหมาะสมก่อนมีเพศสัมพันธ์

ดูแพ็กเกจตรวจก่อนแต่ง ตรวจภายใน ตรวจภาวะมีบุตรยาก เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tulandi T, Plouffe L Jr, McInnes RA. "Effect of saliva on sperm motility and activity" . Fertil Steril 1982 ; 38 : 721–3.
"Practice Committee of the American Society for Reproductive Medicine in collaboration with the Society for Reproductive Endocrinology and Infertility. Optimizing natural fertility: a committee opinion". Fertil Steril 2013 ; 100 (3) : 631–7.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป