ถุงยางอนามัยแตกได้ด้วยหรือ? How Can Condoms Break?

เผยแพร่ครั้งแรก 30 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ถุงยางอนามัยแตกได้ด้วยหรือ? How Can Condoms Break?

มาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญจะมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร

เพื่อนของผมใช้ถุงยางอนามัยแล้วพบว่ามันขาด เป็นไปได้จริงๆ หรอครับ? ณอนสงสัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

บางครั้งถุงยางอนามัยอาจฉีกหรือขาดได้ แต่การใช้และเก็บรักษาอย่างถูกต้องจะช่วยลดโอกาสที่ถุงยางอนามัยจะฉีกหรือขาดได้

ถุงยางอนามัยขาดได้อย่างไร?

โดยความร้อน แสงแดด น้ำมัน และสารเคมี เป็นสาเหตุทำให้ถุงยางอนามัยมีประสิทธิภาพลดลงและอาจทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาดได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรเก็บรักษาถุงยางอนามัยให้พ้นจากความร้อนและแสงแดดซึ่งจะทำให้ถุงยางอนามัยแห้งได้และไม่ควรใช้ถุงยางอนามัยที่เสื่อมประสิทธิภาพเหล่านี้ นอกจากนี้ การใช้น้ำมันหรือโลชั่นทาผิวร่วมกับการใช้ถุงยางอนามัยก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพของถุงยางอนามัยเช่นกัน ยกเว้นเจลล่อลื่นเฉพาะสำหรับการมีเพศสัมพันธ์จึงจะสามารถใช้ได้

การเก็บถุงยาอนามัยไว้ในกระเป๋าตังค์หรือกระเป๋ากางเกงที่คุณมักนั่งทับก็ส่งผลให้ถุงยางอนามัยสึกหรอและฉีกขาดได้ด้วย เมื่อใช้ไม่ควรแกะซองด้วยของมีคม อย่างกรรไกรหรือใช้ฟันฉีกซอง เป็นต้น

แนะนำให้ตรวจสอบวันหมดอายุขอถุงยางอนามัยก่อนใช้เสมอ เพราะสารที่นำมาใช้เคลือบอาจมีประสิทธิภาพลดน้อยลงตามเวลา ดังนั้นต้องไม่ใช้ถุงยางอนามัยที่หมดอายุแล้ว

เป็นไปได้ว่าถุงยางอนามัยอาจฉีก ขาด หรือแตก ระหว่างการใช้งาน หากขนาดที่ใช้ไม่พอดีกับผู้ใช้หรือมีการใช้ไม่ถูกต้อง เช่น ไม่มีการปล่อยให้มีอากาศเหลืออยู่เล็กน้อยบริเวณปลายถุงยางอนามัย นอกจากนี้ถุงยางอนามัยอาจฉีกขาดได้หากเกิดแรงเสียดสีที่มากเกินไปและไม่มีการหล่อลื่นที่เพียงพอ หรือถุงยางอนามัยอาจโดนเข้ากับเล็บ แหวน เครื่องประดับ ฟัน หรือซิปกางเกง จนทำให้ฉีกขาดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การใช้ถุงยางอนามัยเป็นวิธีการเดียวที่สามารถป้องกันทั้งการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องใช้และเก็บรักษาให้ถูกวิธี ถุงยางอนามัยหนึ่งอันจะใช้กับการมีเพศสัมพันธ์เพียงครั้งเดียวเท่านั้นและจะต้องมีการใช้ตั้งแต่เริ่มมีเพศสัมพันธ์จนเสร็จสิ้นกิจกรรม

ถุงยางอนามัยฉีก ขาด หรือแตก ต้องทำอย่างไร?

หากพบว่าถุงยางอนามัยฉีก ขาด หรือแตก และคุณหรือคนรักกังวลว่าจะตั้งครรภ์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอรับยาคุมฉุกเฉิน อย่างไรก็ตามทั้งสองคนจะต้องได้รับการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ใจว่าตนอาจติดเชื้อหรือไม่ และเมื่อคุณติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวและไม่ได้รับการรักษา เชื้อที่ติดมาอาจส่งผลต่อสุขภาพที่ร้ายแรงต่อไปได้

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/condom-tore.html


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Should I Do If a Condom Breaks?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-should-i-do-if-a-condom-breaks-49443)
Safest condoms: Effectiveness and use. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323089)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง ทำอย่างไร ถุงยางแบบไหนดีที่สุด
วิธีใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง ทำอย่างไร ถุงยางแบบไหนดีที่สุด

ใช้ถุงยางถูกวิธีอย่างถูกวิธี พร้อมตอบคำถามถุงยางใช้ออรัลเซ็กได้หรือไม่?

อ่านเพิ่ม
เจลหล่อลื่น เพื่อการมีเพศสัมพันธ์
เจลหล่อลื่น เพื่อการมีเพศสัมพันธ์

ตัวช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดขณะมี SEX ได้ดี มีให้เลือกหลายสูตรขึ้นอยู่กับความต้องการ

อ่านเพิ่ม