กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สารหล่อลื่นตัวไหนที่ดีที่สุดและเป็นธรรมชาติที่สุดที่จะใช้เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์?

บทเรียนออนไลน์หกวันเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ดีกว่า
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สารหล่อลื่นตัวไหนที่ดีที่สุดและเป็นธรรมชาติที่สุดที่จะใช้เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์?

คุณจะได้เรียนรู้อะไรบ้างจากบทเรียนนี้

  • ทำไมมูกปากมดลูก (cervical mucus) จึงสำคัญและการมีมากหรือน้อยเกินไปหมายความว่าอะไร
  • อะไรคือข้อผิดพลาดของสารหล่อลื่นที่ใช้กันตามปกติ
  • ตัวเลือกสารหล่อลื่นที่ไม่ทำอันตรายต่ออสุจิ

ทำไมคุณถึงต้องมีมูกปากมดลูก?

มูกปากมดลูกถูกสร้างมาจากต่อมที่อยู่ใกล้ปากมดลูก โดยมูกจะมีลักษณะเปลี่ยนไปตามช่วงวงจรของรอบเดือน ในช่วงที่ไม่ได้อยู่ในระยะตกไข่ มูกจะป้องกันไม่ให้มีอะไรเข้าไปในมดลูก เมื่อคุณตกไข่ มูกจะช่วยให้สารอาหารและนำอสุจิเข้าไปในมดลูก มูกปากมดลูกที่เหมาะในการปฏิสนธิมากที่สุดเรียกว่า มูกคล้ายไข่ขาว (egg white cervical mucus หรือ EWCM) ซึ่งคือ มูกไข่ตก หรือ fertile cervical mucus 

  • ทุกอย่างเกี่ยวกับมูกคล้ายไข่ขาว

การที่คุณไม่มีมูกปากช่องคลอดเลยหรือมีมากเกินไปหมายความว่าอะไร?

หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี คุณควรจะมีของเหลวจากปากมดลูกที่คล้ายกับไข่ขาวดิบในปริมาณมากสองสามวันก่อนการตกไข่และคุณอาจรู้สึกเปียกๆ มากขึ้นนิดหน่อยก่อนจะมีประจำเดือน แต่ถ้าคุณไม่เคยมีมูกเพิ่มข้นเลยช่วงตกไข่ นั่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • หมายความว่าอะไรถ้าฉันไม่เคยมีมูกปากมดลูกเพียงพอ?

มันอาจเป็นอาการของปัญหาหากคุณมีมูกปากช่องคลอดลักษณะดังกล่าวตลอดช่วงวงจรของรอบเดือนแทนที่จะเป็นแค่ช่วงตกไข่

  • ถ้าฉันมีตกขาวมากเกินไปล่ะ?

ปัญหาของ Astroglide, KY jelly และสารหล่อลื่นปกติตัวอื่นๆ

เป็นเรื่องปกติสำหรับคู่ที่พยายามจะมีลูกที่จะมีปัญหาเรื่องสารหล่อลื่นตามธรรมชาติในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งปัญหานี้อาจเกิดขึ้นจากความเครียดในขณะมีเพศสัมพันธ์และการรักษาภาวะมีบุตรยาก ความจริงก็คือ Clomid สามารถมีผลข้างเคียงเรื่องปริมาณมูกตกไข่ที่ลดลงได้

  • หกสิ่งที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับ Clomid

คุณอาจจะใช้สารหล่อลื่นสังเคราะห์ตามปกติ เช่น KY jelly หรือ Astroglide ซึ่งนั่นอาจไม่ใช่ความคิดที่ดี

  • สารหล่อลื่นที่ใช้กันตามปกติฆ่าและทำลายอสุจิได้อย่างไร?

ทางเลือกของสารหล่อลื่นที่ไม่ทำอันตรายต่ออสุจิ

ถ้าอย่างนั้น คุณจะใช้สารหล่อลื่นอะไรได้ล่ะ? จริงๆ แล้ว มีสารหล่อลื่นที่ไม่ทำอันตรายต่ออสุจิที่ถูกผลิตขึ้นสำหรับผู้ที่พยายามจะตั้งครรภ์โดยเฉพาะอยู่ โดยตัวที่เป็นที่นิยมที่สุด คือ Pre-Seed ซึ่งอาจขายที่ร้านขายยาแค่บางแห่งหรือที่คลินิกผู้มีบุตรยากและคุณอาจต้องสั่งซื้อชนิดอื่นๆ ทางออนไลน์

  • สารหล่อลื่นที่ไม่ทำอันตรายต่ออสุจิที่ดีที่สุดสำหรับการใช้เพื่อให้ตั้งครรภ์

นอกจากสารหล่อลื่นที่บริษัทผลิตแล้ว คุณอาจลอง canola oil ซึ่งงานวิจัยพบว่าปลอดภัยสำหรับการพยายามตั้งครรภ์อีกด้วย

เคล็ดลับด่วน! สารหล่อลื่นที่ไม่ทำอันตรายต่ออสุจิที่คุณทำได้เอง

อยากลองใช้น้ำมันแคโนล่าเป็นสารหล่อลื่นที่ไม่ทำอันตรายต่ออสุจิที่ไม่แพง แต่ไม่อยากจะเก็บน้ำมันขวดใหญ่ๆ ไว้ในห้องนอนใช่มั้ย? ซื้อขวดเล็กๆ ขนาดที่พอเหมาะสำหรับการเดินทางจากร้านขายยาหรือห้างที่กำลังลดราคา เลือกขวดที่เปิดฝาได้ง่ายและรูเปิดเล็กด้วยล่ะ เทน้ำมันคาโนล่าใส่ขวดแล้วคุณก็จะได้วิธีที่ง่ายกว่าที่จะใช้มันในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์

การบ้านสำหรับบทเรียนวันนี้

คุณรู้สึกผิดที่ใช้สารหล่อลื่นปกติระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทั้งๆ ที่กำลังพยายามจะมีลูกอยู่รึเปล่า? เข้าไปในห้องนอนแล้วเอาสารหล่อลื่นพวกนั้นไปเก็บที่อื่นซะ (อย่างที่เขาว่ากันว่า เก็บไปให้พ้นหูพ้นตา) สารที่หลั่งจากปากมดลูกของคุณตามธรรมชาติเป็นสารหล่อลื่นที่เหมาะกับการปฏิสนธิมากที่สุด ดังนั้น ใช้เวลากับการเล้าโลมให้มากขึ้นในครั้งหน้า อย่างไรก็ตาม บางครั้งคุณก็ต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ ถึงตอนนั้นก็ให้ใช้ตัวเลือกที่ว่าไปดูร้านขายยาหรือคลินิกผู้มีบุตรยากแถวบ้าน แล้วถามเขาว่ามี Pre-Seed หรือสารหล่อลื่นที่ไม่ทำอันตรายต่ออสุจิตัวอื่นๆ ขายหรือเปล่า หากคุณอาย คุณก็อาจซื้อสารหล่อลื่นที่ว่าทางออกไลน์ได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Valinda Riggins Nwadike, What to know about cervical mucus and fertile discharge (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323503.php), October 29, 2018
Karen Richardson Gill, MD, FAAP, Guide to Cervical Mucus (https://www.healthline.com/health/womens-health/cervical-mucus),December 11, 2017
webdb.dmsc.moph, สารหล่อลื่นกับถุงยางอนามัย (http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_toxic/a_tx_1_001c.asp?info_id=148)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)