น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) คือ น้ำมันที่สกัดได้จากของส่วนมะพร้าว ผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวบางตัวจะใช้คำว่า “น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์” ซึ่งต่างจากน้ำมันมะกอกตรงที่ยังไม่มีมาตรฐานสำหรับรองรับคำว่า “บริสุทธิ์”
โดยคำๆ นี้มักจะหมายความว่า น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ไม่เคยถูกฟอกสี กรอง หรือแต่งกลิ่นใด ๆ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวบางตัวมักมีการอ้างว่า เป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (cold pressed coconut oil) หมายความว่า ผ่านกระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรที่ใช้วิธีกดนำน้ำมันออกมา ไม่ผ่านขั้นตอนที่เป็นความร้อน
แต่ในความเป็นจริงวิธีนี้ต้องใช้แรงกดสูงมากซึ่งอาจต้องใช้ความร้อนบ้างแต่จะไม่เกิน 120 องศาฟาเรนไฮต์
คุณสามารถรับประทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อควบคุมโรค และอาการเจ็บป่วยบางชนิดได้ เช่น
- โรคเบาหวาน (diabetes)
- โรคหัวใจ
- อาการล้าเรื้อรัง
- โรคโครห์น (Crohn's disease)
- กลุ่มอาการลำไส้แปรปรวน (irritable bowel syndrome: IBS)
- โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease)
- เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม
- รักษาภาวะต่อมไทรอยด์
- กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะมีแคลอรี และไขมันอิ่มตัวสูง แต่หลายคนก็รับประทานน้ำมันชนิดนี้เพื่อลดน้ำหนักและลดระดับคอเลสเตอรอล
นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวสามารถนำไปทาผิวหนังเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ใช้ดูแลเด็กทารก และรักษาโรคผิวหนังอักเสบที่เรียกว่าโรคสะเก็ดเงิน (psoriasis) ได้ ไม่เพียงเท่านั้นน้ำมันมะพร้าวยังถูกใช้ผสมกับผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมหลายตัวซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันผมร่วง
การออกฤทธิ์ของน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ไตรกลีเซอไรด์สายกลาง (medium chain triglycerides)" โดยไขมันเหล่านี้บางตัวออกฤทธิ์ต่างจากไขมันอิ่มตัวในร่างกายชนิดอื่น เมื่อทาบนผิวหนังโดยตรงน้ำมันมะพร้าวจะออกฤทธิ์เป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้น
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
วิธีใช้ และประสิทธิภาพของน้ำมันมะพร้าว
ภาวะที่อาจใช้น้ำมันมะพร้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- โรคผิวหนัง (Eczema) การทาน้ำมันมะพร้าวที่ผิวหนังสามารถลดความรุนแรงของโรคผิวหนังในเด็กได้ดีกว่าการใช้น้ำมันแร่ธาตุถึง 30 % เนื่องจากมีผลช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวหนัง
ผลข้างเคียง และความปลอดภัยของน้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวค่อนข้างปลอดภัยเมื่อใช้ทาบนผิวหนัง และยังค่อนข้างปลอดภัยหากจะใช้วิธีรับประทาน แต่น้ำมันมะพร้าวนั้นประกอบด้วยไขมันประเภทที่ส่งผลต่อการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล
ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่มากเกินไป หากต้องใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นยาในระยะเวลาสั้นๆ ก็นับว่า อาจปลอดภัยหากรับประทานปริมาณ 10 mL 2-3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลานาน 12 สัปดาห์
คำเตือนและข้อควรระวังเป็นพิเศษ:
- สตรีมีครรภ์ และแม่ที่ต้องให้นมบุตร: ขณะนี้ยังขาดแคลนข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการรับประทานน้ำมันมะพร้าวในกลุ่มผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตร กับผู้อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นคนในกลุ่มดังกล่าวควรเลี่ยงการรับประทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อความปลอดภัย
- เด็ก: แม้การใช้น้ำมันมะพร้าวทาบนผิวหนังเป็นเวลง 1 เดือน อาจจะจัดว่าปลอดภัย แต่ ณ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องความปลอดภัยว่าเด็กควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวเป็นยาหรือไม่
- คอเลสเตอรอลสูง: ตามปกติแล้วการรับประทานอาหารที่มีน้ำมันมะพร้าวสามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลไลโพโปรตีนความหนาแน่นต่ำที่ไม่ดี (low-density lipoprotein cholesterol) ได้ ดังนั้นการรับประทานน้ำมันมะพร้าวจึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง
การรับประทานน้ำมันมะพร้าวไม่ได้แตกต่างไปจากการใช้น้ำมันอื่นๆ เพื่อสุขภาพ นั่นคือ ต้องรับประทานอย่างเหมาะสม อยู่ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป หรือหากคุณไม่แน่ใจว่า ควรรับประทานน้ำมันมะพร้าวอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ ให้ลองปรึกษาแพทย์ หรือนักโภชนาการอาหารดูอีกครั้ง
เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android