กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ. วรรณวนัช เสถียนธรรมมณี แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ. วรรณวนัช เสถียนธรรมมณี แพทย์ทั่วไป

เยื่อพรหมจรรย์คืออะไร ฉีกขาดได้ด้วยปัจจัยอะไรบ้าง

แจกแจงประเภทของเยื่อพรหมจรรย์ สาเหตุที่ทำให้เยื่อพรหมจรรย์ขาดได้มีอะไรบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 30 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เยื่อพรหมจรรย์คืออะไร ฉีกขาดได้ด้วยปัจจัยอะไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เยื่อพรหมจรรย์ (Hymen) คือเยื่อบางๆ ที่ล้อมรอบบริเวณปากช่องคลอดของผู้หญิง ซึ่งเยื่อพรหมจรรย์จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป และจะมีขนาดที่ไม่เท่ากัน
  • เยื่อพรหมจรรย์ แบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ชนิดที่ไม่เปิด ชนิดที่เปิดเล็กน้อย และชนิดที่มีแถบกั้น
  • เยื่อพรหมจรรย์สามารถฉีกขาดได้หลายกรณี เช่น การเล่นกีฬา การใส่ผ้าอนามัยแบบสอด การได้รับอุบัติที่รุนแรงมากๆ การช่วยตัวเอง 
  • เยื่อพรหมจรรย์สามารถตรวจดูเนื้อเยื่อได้โดยแพทย์ และในปัจจุบันยังมีการผ่าตัดตกแต่งศัลยกรรมช่องคลอด และการเย็บแต่งเยื่อพรหมจรรย์ ซึ่งทำให้เยื่อพรหมจรรย์ของผู้หญิงกลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมได้แม้ฉีกขาดไปแล้วด้วย
  • พบเจอปัญหาภายในที่ไม่กล้าไปพบแพทย์ ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ที่นี่

เยื่อพรหมจรรย์ คืออะไร?

เยื่อพรหมจรรย์ (Hymen) คือ เยื่อบางๆ ที่ล้อมรอบบริเวณปากช่องคลอดของผู้หญิง ซึ่งเยื่อพรหมจรรย์จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป และจะมีขนาดที่ไม่เท่ากัน 

แต่โดยส่วนมากแล้ว รูปทรงเยื่อพรหมจรรย์จะเป็นรูปทรงคล้ายพระจันทร์เสี้ยวซึ่งถือเป็นรูปทรงปกติ และจะมีส่วนช่วยทำให้ประจำเดือนไหลออกมาจากช่องคลอดในช่วงที่มีรอบเดือนได้นั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 13385 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

ชนิดของเยื่อพรหมจรรย์

ชนิดของเยื่อพรหมจรรย์สามารถแบ่งออกได้ 3 ชนิดได้แก่

1. เยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่ไม่เปิด (Imperforate Hymen)

เป็นเยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่ส่วนมากมักจะได้รับการวินิจฉัยเมื่อผู้ป่วยเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น และเริ่มมีประจำเดือนแล้ว เนื่องจากเยื่อพรหมจรรย์ชนิดนี้จะไปคลุมในส่วนของปากช่องคลอดไว้ทั้งหมด และส่งผลทำให้เลือดประจำเดือนไม่สามารถไหลออกมาจากช่องคลอดได้ จนเกิดเลือดคั่งอยู่ภายในช่องคลอด ทำให้กลายเป็นก้อนในท้อง 

ในบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง และมีอาการปวดหลังตามมาด้วย นอกจากนี้ผู้ที่มีเยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่ไม่เปิดอาจมีความรู้สึกเจ็บเมื่อมีการขับถ่าย และส่งผลทำให้ปัสสาวะได้อย่างยากลำบากขึ้นด้วย 

อย่างไรก็ตาม สามารถแก้ไขได้ด้วยการเข้ารับการผ่าตัดเพื่อให้แพทย์นำเยื่อพรหมจรรย์ที่เป็นส่วนเกินออกไป และทำศัลยกรรมตกแต่งปากช่องคลอดให้มีขนาดปกติ เพื่อเป็นการขับเลือดประจำเดือนออกนั่นเอง

2. เยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่เปิดเพียงเล็กน้อย (Microperforate Hymen)

เยื่อพรหมจรรย์ชนิดนี้จะปกคลุมปากช่องคลอดเกือบทั้งหมด และมีช่องเปิดเพียงขนาดแคบและเล็ก ซึ่งจะส่งผลทำให้เลือดประจำเดือนไหลออกมาได้เพียงเล็กน้อยที่ปากช่องคลอดเท่านั้น 

ดังนั้นผู้ที่มีเยื่อพรหมจรรย์ลักษณะนี้จึงไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เพราะไม่รู้ว่าช่องคลอดของตนเองจะแคบเล็กขนาดไหน และเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะไม่สามารถนำผ้าอนามัยแบบสอดออกมาจากช่องคลอดได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 13385 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

วิธีแก้ไขสามารถทำได้ด้วยการเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้แพทย์นำเนื้อเยื่อพรหมจรรย์ส่วนเกินออกไป พร้อมทั้งทำศัลยกรรมตกแต่งปากช่องคลอดให้มีขนาดปกติ เพื่อทำให้ร่างกายสามารถขับเลือดประจำเดือนผ่านช่องคลอดออกมาได้สะดวก 

3. เยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่มีแถบกั้น (Septate Hymen)

เป็นเยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่มีกลุ่มเนื้อเยื่อส่วนเกินมาปกคลุมอยู่ตรงกลางช่องคลอด ผู้ที่มีเยื่อพรหมจรรย์แบบนี้จะไม่สามารถใส่ผ้าอนามัยแบบสอดได้ หรือใส่ได้ค่อนข้างยากลำบากมาก สมควรเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไข 

โดยแพทย์จะกระทำเช่นเดียวกับการผ่าตัดแก้ไขเนื้อเยื่อพรหมจรรย์ทั้ง 2 ชนิดแรก นั่นคือ ผ่านำเนื้อเยื่อส่วนเกินที่กั้นอยู่ตรงกลางออกไป แล้วทำศัลยกรรมตกแต่งปากช่องคลอดให้มีขนาดที่เป็นปกติ

เยื่อพรหมจรรย์ขาดได้อย่างไรบ้าง

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า เยื่อพรหมจรรย์จะขาดได้ก็ต่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว เยื่อพรหมจรรย์สามารถฉีกขาดได้จากหลายสาเหตุมากมาย และเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ก็ได้

เรามาดูกันว่าเยื่อพรหมจรรย์สามารถฉีกขาดได้จากกรณีใดบ้าง

  1. จากการเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมที่ผาดโผน จนได้รับความกระทบกระเทือนที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือบริเวณหัวหน่าวและทำให้เยื่อพรหมจรรย์ขาด เช่น กีฬาขี่ม้า เล่นยิมนาสติก การขี่รถจักรยานยนต์ 
  2. การใส่ผ้าอนามัยแบบสอด
  3. การได้รับอุบัติเหตุที่รุนแรงมากๆ เช่น ตกลงมาจากที่สูงจนอวัยวะเพศถูกกระแทกอย่างแรง อวัยวะเพศไปสัมผัสถูกของแหลม หรือน้ำที่มีแรงดันสูงเข้า
  4. การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ถึงแม้คุณจะไม่มีคู่นอนหรือไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แต่หากมีการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองผ่านการใช้นิ้วหรืออุปกรณ์ทางเพศ ก็มีโอกาสที่เยื่อพรหมจรรย์จะฉีกขาดได้เช่นกัน

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเยื่อพรหมจรรย์ขาดกับการมีเพศสัมพันธ์

หลายคนเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก และมีการสอดใส่อวัยวะเพศเกิดขึ้น ก็จะพบว่า ช่องคลอดมีเลือดไหลออกมาเล็กน้อย และเข้าใจว่า เยื่อพรหมจรรย์ได้ฉีกขาดไปแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องเข้าใจผิด 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 13385 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

เพราะเมื่อฝ่ายชายสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปแล้ว เยื่อพรหมจรรย์ของผู้หญิงก็จะมีการยืดขยายออก จนเป็นผลทำให้เกิดการฉีกเล็กน้อย และมีเลือดไหลออกมาเท่านั้น

ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไม่ได้หมายความว่า เยื่อพรหมจรรย์จะฉีกขาดหมดอย่างที่หลายคนเข้าใจ และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกก็ไม่จำเป็นต้องมีเลือดออกจากช่องคลอดเสมอไป อีกทั้งการที่ฝ่ายหญิงไม่ได้มีเลือดออกมาในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกก็ไม่ได้หมายความว่าไม่บริสุทธิ์แต่อย่างใด

วิธีดูเยื่อพรหมจรรย์

โดยปกติแล้ว ตำแหน่งของเยื่อพรหมจรรย์จะอยู่ลึกเข้าไปจากปากช่องคลอดประมาณ 1-2 เซนติเมตร และคุณไม่สามารถตรวจดูเยื่อพรหมจรรย์ได้ด้วยตนเอง ซึ่งหากต้องการตรวจดู ต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจภายในเท่านั้น

ความคิดของผู้คนเกี่ยวกับเยื่อพรหรรมจรรย์นั้นมักจะไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับความบริสุทธิ์ของผู้หญิง 

แต่ความจริงแล้ว เพียงแค่การมีเยื่อพรหมจรรย์ที่ฉีกขาดยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ผู้หญิงคนนั้นไม่บริสุทธิ์ หรือเคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้ 

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการผ่าตัดตกแต่งศัลยกรรมช่องคลอด และการเย็บตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ ซึ่งทำให้เยื่อพรหมจรรย์ของผู้หญิงกลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมได้แม้ฉีกขาดไปแล้ว 

ดังนั้นเราจึงไม่ควรยึดถือเรื่องพรหมจรรย์มากเกินไป เพราะด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์และการผ่าตัดศัลยกรรมที่มีความก้าวหน้าไปไกล การมี หรือไม่เยื่อพรหรมจรรย์จึงไม่ใช่สิ่งที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์หรือทำให้คู่รักฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสบายใจได้อีกต่อไป

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม