กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ. วรรณวนัช เสถียนธรรมมณี แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ. วรรณวนัช เสถียนธรรมมณี แพทย์ทั่วไป

เยื่อพรหมจรรย์คืออะไร ฉีกขาดได้ด้วยปัจจัยอะไรบ้าง

แจกแจงประเภทของเยื่อพรหมจรรย์ สาเหตุที่ทำให้เยื่อพรหมจรรย์ขาดได้มีอะไรบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 28 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 30 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เยื่อพรหมจรรย์คืออะไร ฉีกขาดได้ด้วยปัจจัยอะไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เยื่อพรหมจรรย์ (Hymen) คือเยื่อบางๆ ที่ล้อมรอบบริเวณปากช่องคลอดของผู้หญิง ซึ่งเยื่อพรหมจรรย์จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป และจะมีขนาดที่ไม่เท่ากัน
 • เยื่อพรหมจรรย์ แบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ชนิดที่ไม่เปิด ชนิดที่เปิดเล็กน้อย และชนิดที่มีแถบกั้น
 • เยื่อพรหมจรรย์สามารถฉีกขาดได้หลายกรณี เช่น การเล่นกีฬา การใส่ผ้าอนามัยแบบสอด การได้รับอุบัติที่รุนแรงมากๆ การช่วยตัวเอง 
 • เยื่อพรหมจรรย์สามารถตรวจดูเนื้อเยื่อได้โดยแพทย์ และในปัจจุบันยังมีการผ่าตัดตกแต่งศัลยกรรมช่องคลอด และการเย็บแต่งเยื่อพรหมจรรย์ ซึ่งทำให้เยื่อพรหมจรรย์ของผู้หญิงกลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมได้แม้ฉีกขาดไปแล้วด้วย
 • พบเจอปัญหาภายในที่ไม่กล้าไปพบแพทย์ ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ที่นี่

เยื่อพรหมจรรย์ คืออะไร?

เยื่อพรหมจรรย์ (Hymen) คือ เยื่อบางๆ ที่ล้อมรอบบริเวณปากช่องคลอดของผู้หญิง โดยส่วนมากรูปทรงเยื่อพรหมจรรย์จะเป็นรูปทรงคล้ายพระจันทร์เสี้ยวซึ่งถือเป็นรูปทรงปกติ และจะมีส่วนช่วยทำให้ประจำเดือนไหลออกมาจากช่องคลอดในช่วงที่มีรอบเดือนได้นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม เยื่อพรหมจรรย์จะมีขนาดที่ไม่เท่ากัน และมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ชนิดของเยื่อพรหมจรรย์

ชนิดของเยื่อพรหมจรรย์สามารถแบ่งออกได้ 3 ชนิดได้แก่

1. เยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่ไม่เปิด (Imperforate Hymen)

เยื่อพรหมจรรย์ชนิดนี้จะไปคลุมในส่วนของปากช่องคลอดไว้ทั้งหมด และส่งผลทำให้เลือดประจำเดือนไม่สามารถไหลออกมาจากช่องคลอดได้ จนเกิดเลือดคั่งอยู่ภายในช่องคลอด ทำให้กลายเป็นก้อนในท้อง จึงเป็นเยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่ส่วนมากมักจะได้รับการวินิจฉัยเมื่อผู้ป่วยเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น และเริ่มมีประจำเดือนแล้ว  

ในบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง และมีอาการปวดหลังตามมาด้วย นอกจากนี้ผู้ที่มีเยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่ไม่เปิดอาจมีความรู้สึกเจ็บเมื่อมีการขับถ่าย และส่งผลทำให้ปัสสาวะได้อย่างยากลำบากขึ้นด้วย 

อย่างไรก็ตาม สามารถแก้ไขได้ด้วยการเข้ารับการผ่าตัดเพื่อให้แพทย์นำเยื่อพรหมจรรย์ที่เป็นส่วนเกินออกไป เพื่อเป็นการขับเลือดประจำเดือนออกนั่นเอง และทำศัลยกรรมตกแต่งปากช่องคลอดให้มีขนาดปกติ 

2. เยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่เปิดเพียงเล็กน้อย (Microperforate Hymen)

เยื่อพรหมจรรย์ชนิดนี้จะปกคลุมปากช่องคลอดเกือบทั้งหมด และมีช่องเปิดเพียงขนาดแคบและเล็ก ซึ่งจะส่งผลทำให้เลือดประจำเดือนไหลออกมาได้เพียงเล็กน้อยที่ปากช่องคลอดเท่านั้น 

ผู้ที่มีเยื่อพรหมจรรย์ลักษณะนี้มักไม่รู้ว่าช่องคลอดของตนเองแคบเล็กขนาดไหน จึงไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เพราะเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะไม่สามารถนำผ้าอนามัยแบบสอดออกมาจากช่องคลอดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีแก้ไขสามารถทำได้ด้วยการเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้แพทย์นำเนื้อเยื่อพรหมจรรย์ส่วนเกินออกไป พร้อมทั้งทำศัลยกรรมตกแต่งปากช่องคลอดให้มีขนาดปกติ เพื่อทำให้ร่างกายสามารถขับเลือดประจำเดือนผ่านช่องคลอดออกมาได้สะดวก 

3. เยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่มีแถบกั้น (Septate Hymen)

เป็นเยื่อพรหมจรรย์ชนิดที่มีกลุ่มเนื้อเยื่อส่วนเกินมาปกคลุมอยู่ตรงกลางช่องคลอด ผู้ที่มีเยื่อพรหมจรรย์แบบนี้จะไม่สามารถใส่ผ้าอนามัยแบบสอดได้ หรือใส่ได้ค่อนข้างยากลำบากมาก สมควรเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไข 

วิธีแก้ไขคือแพทย์ผ่านำเนื้อเยื่อส่วนเกินที่กั้นอยู่ตรงกลางออกไป แล้วทำศัลยกรรมตกแต่งปากช่องคลอดให้มีขนาดที่เป็นปกติ เช่นเดียวกับการผ่าตัดแก้ไขเนื้อเยื่อพรหมจรรย์ทั้ง 2 ชนิดแรก 

สาเหตุที่เยื่อพรหมจรรย์ขาด

เยื่อพรหมจรรย์สามารถฉีกขาดได้จากหลายสาเหตุมาก ไม่ได้ขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเพียงอย่างเดียวเหมือนที่หลายคนเข้าใจ โดยสาเหตุที่อาจทำให้เยื่อพรหมจรรย์ขาดได้อาจมีดังนี้

 1. การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ถึงแม้คุณจะไม่มีคู่นอนหรือไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แต่หากมีการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองผ่านการใช้นิ้วหรืออุปกรณ์ทางเพศ ก็มีโอกาสที่เยื่อพรหมจรรย์จะฉีกขาดได้เช่นกัน
 2. จากการเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมที่ผาดโผน จนได้รับความกระทบกระเทือนที่บริเวณอวัยวะเพศ หรือบริเวณหัวหน่าวและทำให้เยื่อพรหมจรรย์ขาด เช่น กีฬาขี่ม้า เล่นยิมนาสติก การขี่รถจักรยานยนต์ 
 3. การใส่ผ้าอนามัยแบบสอด
 4. การได้รับอุบัติเหตุที่รุนแรงมากๆ เช่น ตกลงมาจากที่สูงจนอวัยวะเพศถูกกระแทกอย่างแรง อวัยวะเพศไปสัมผัสถูกของแหลม หรือน้ำที่มีแรงดันสูงเข้า

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเยื่อพรหมจรรย์ขาดกับการมีเพศสัมพันธ์

 • มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ไม่ได้ทำให้พรหมจรรย์ขาดหมดเสมอไป หลายคนเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกและมีการสอดใส่อวัยวะเพศเกิดขึ้น ก็จะพบว่าช่องคลอดมีเลือดไหลออกมาเล็กน้อย และเข้าใจว่าเยื่อพรหมจรรย์ได้ฉีกขาดไปแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะเมื่อฝ่ายชายสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไป เยื่อพรหมจรรย์ของผู้หญิงก็จะมีการยืดขยายออก จนเป็นผลทำให้เกิดการฉีกเล็กน้อย และมีเลือดไหลออกมาเท่านั้น ไม่ได้ฉีกขาดหมดเสมอไป
 • ผู้หญิงที่ไม่มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ไม่ได้หมายความว่าไม่บริสุทธิ์ เพราะการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไม่จำเป็นต้องมีเลือดออกจากช่องคลอดเสมอไป

วิธีดูเยื่อพรหมจรรย์

การดูเยื่อพรหมจรรย์ ต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจภายในเท่านั้น เนื่องจากโดยปกติแล้วตำแหน่งของเยื่อพรหมจรรย์จะอยู่ลึกเข้าไปจากปากช่องคลอดประมาณ 1-2 เซนติเมตร ทำให้ไม่สามารถตรวจดูเยื่อพรหมจรรย์ได้ด้วยตนเอง 

ความคิดของผู้คนเกี่ยวกับเยื่อพรหรรมจรรย์นั้นมักจะไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับความบริสุทธิ์ของผู้หญิง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แต่ความจริงแล้ว เพียงแค่การมีเยื่อพรหมจรรย์ที่ฉีกขาดยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ผู้หญิงคนนั้นไม่บริสุทธิ์ หรือเคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้ 

นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการผ่าตัดตกแต่งศัลยกรรมช่องคลอด และการเย็บตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ ซึ่งทำให้เยื่อพรหมจรรย์ของผู้หญิงกลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมได้แม้ฉีกขาดไปแล้ว 

ดังนั้นเราจึงไม่ควรยึดถือเรื่องพรหมจรรย์มากเกินไป เพราะด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์และการผ่าตัดศัลยกรรมที่มีความก้าวหน้าไปไกล การมี หรือไม่เยื่อพรหรมจรรย์จึงไม่ใช่สิ่งที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์หรือทำให้คู่รักฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสบายใจได้อีกต่อไป

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม