กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ผู้หญิงช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่จะถึงจุดสดยอดได้ไหม อย่างไร?

ช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องน่าอาย ทั้งฟิน ไม่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ และปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชัวร์
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ผู้หญิงช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่จะถึงจุดสดยอดได้ไหม อย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • “ช่วยตัวเอง” เป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกายที่เกิดได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง โดยจุดที่ทำให้ผู้หญิงมีความสุขจากการช่วยตัวเองจะมี 2 จุด คือ จุด G Spot และจุด C Spot
 • การช่วยตัวเองให้ถึงจุดสุดยอดอยู่ภายนอก หรือบริเวณ C Spot คือ อีกทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับคู่รักแล้วจุดสุดยอดไม่ถึงฝั่งฝัน
 • การช่วยตัวเองอย่างปลอดภัยสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การขมิบช่องคลอด การใช้ฝักบัว หมอนข้าง หรือดูหนังแล้วจินตนาการ และผู้หญิงทุกคนควรเข้าใจใหม่ว่า การช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องผิด
 • อย่างไรก็ตาม การช่วยตัวเองควรจะอยู่ในความพอดี ไม่อย่างนั้นคุณอาจกลายเป็นผู้ที่หมกมุ่นเรื่องการช่วยตัวเองมากเกินไป จนเกิดเป็นปัญหาชีวิตคู่ หรือไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งอื่นได้
 • การช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องที่เสียหายแต่อย่างใด แต่คุณก็ควรดูแลสุขภาพ และอวัยวะของระบบสืบพันธุ์ให้สะอาดปลอดภัยอยู่เสมอ (ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ที่นี่)

ช่วยตัวเอง” เป็นคำที่มักถูกใช้ในกลุ่มผู้ชายมากกว่า ซึ่งความจริงแล้ว ผู้หญิงก็มีการช่วยตัวเองได้เหมือนกัน เพียงแต่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าการตัวเองของผู้หญิงเป็นอย่างไร แล้วความเหมาะสม สุขอนามัยที่ดีของการช่วยตัวเองในผู้หญิงมีอะไรบ้าง

รู้จักจุดสุดยอดของผู้หญิง

ผู้หญิงหลายคนคงจะยังไม่ทราบว่า จุดสุดยอดที่ทำให้คุณมีความสุขถึงขั้นสุดนั้นอยู่ตรงไหน โดยจุดสุดยอดของผู้หญิงจะแบ่งออกได้ 2 จุดด้วยกัน ได้แก่

1. จุด G Spot

เป็นจุดสุดยอดที่อยู่ภายในช่องคลอด เป็นจุดรวมปมประสาทที่ไวต่อความรู้สึก ผู้หญิงจะถึงจุดสุดยอดบริเวณนี้ได้ต้องอาศัยการมีเพสสัมพันธ์แบบสอดใส่กับผู้ชาย หรือต้องพึ่งอุปกรณ์สอดใส่สำหรับช่วยตัวเอง

2. จุด C Spot

มีอีกชื่อซึ่งหลายอาจจะเคยได้ยินผ่านหูว่า “จุดคลิตอริส (Clitoris)”หรือ “ปุ่มกระสัน” เป็นจุดสุดยอดที่อยู่ภายนอกช่องคลอด จึงง่ายต่อการช่วยเหลือตัวเองมากกว่า

ผู้หญิงแต่ละคนจะมีจุดสุดยอดที่ทำให้ไปถึงความสุขขั้นสุดไม่เหมือนกัน คุณอาจจะต้องค้นหาว่า จุดสุดยอดของตนเองอยู่ตรงไหน เพื่อจะได้ทำความเข้าใจกับคู่รักของตนเอง หรือทำให้คุณรู้ว่า จะต้องช่วยเหลือตนเองแบบไหนจึงจะเหมาะสม

เพราะผู้หญิงหลายคนมักจะพึ่งการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่กับคู่รัก แต่ก็ไม่ถึงจุดสุดยอดเสียทีจนเป็นปัญหาต่อชีวิตคู่ ในบทความนี้เราจึงจะกล่าวถึงวิธีช่วยตัวเองโดยไม่สอดใส่ หรือเน้นไปที่จุด C Spot นั่นเอง

7 วิธีช่วยตัวเองอย่างปลอดภัย ไม่ต้องสอดใส่

1. การขมิบ

การขมิบเป็นวิธีช่วยตัวเองผ่านการกระชับอุ้งเชิงกราน และช่องคลอด เป็นวิธีการช่วยตัวเองที่ไม่มีใครเห็น ระหว่างที่ทำก็อาจจะดูหนังเพื่อสร้างอารมณ์ร่วมไปด้วยก็ได้

2.นวดคลึงเบาๆ

เป็นวิธีช่วยตัวเองโดยใช้นิ้วนวดคลึงเบาๆ ที่จุด C Spot ซึ่งเป็นจุดรวมปมเส้นประสาทประมาณ 8,000 ปม เทียบได้กับองคชาติเพศชายซึ่งไวต่อสัมผัส จึงสามารถทำให้ถึงจุดสุดยอดได้ง่าย

3. ใช้ฝักบัวฉีด

แรงน้ำจากฝักบัวสามารถทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดได้เช่นกัน โดยอาจฉีดไปที่บริเวณจุดC Spot ของตนเอง แต่ระวังอย่าฉีดเข้าช่องคลอดโดยตรง เพราะอาจจะทำให้น้ำไหลเข้าสู่ข้างในร่างกายได้

4. หมอนข้าง

การนอนกอดหมอนข้าง แล้วใช้ขาหนีบ หรือกดเน้นไปบริเวณอวัยวะเพศ เป็นอีกวิธีที่ผู้หญิงหลายคนมักจะทำกัน เพราะก็สามารถทำให้ถึงจุดสุดยอดได้ไม่ต่างจากวิธีอื่น ลักษณะของท่าอาจจะเป็นท่านอนตะแคง หรือนอนคว่ำก็ได้

5. บริเวณขอบ หรือมุมโต๊ะ

วิธีเสียดสีอวัยวะเพศกับขอบโต๊ะ ขอบเตียง หรือพนักพิงเก้าอี้ เป็นอีกจุดที่ทำให้ผู้หญิงสามารถถึงจุดสุดยอดได้เช่นกัน

6. บิด หรือหนีบขาให้แน่น

การใช้กางเกงชั้นในรัดๆ การยืนหนีบขาเข้าหากันแน่นๆ ให้อวัยวะเพศเกิดการเสียดสีสามารถทำให้ผู้หญิงรู้สึกมีความสุข หรืออาจถึงขั้นถึงจุดสุดยอดได้

7. ดูหนังแล้วจินตนาการ

การดูหนัง หรืออ่านนวนิยายเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์สามารถทำให้ผู้หญิงเกิดอารมณ์ร่วมจนถึงจุดสุดยอดได้ หรืออาจทำร่วมไปกับวิธีช่วยตัวเองข้ออื่นๆ ด้วยก็ได้

ข้อดีของผู้หญิงช่วยตัวเอง

คุณอาจคิดว่า การช่วยตัวเองเป็นเรื่องน่าอาย แต่ความจริงแล้ว การช่วยตัวเองก็มีส่วนทำให้คุณรู้สึกมีความสุขได้ ทั้งยังทำให้คุณรู้สึกมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น

มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่า การตัวเองเป็นเรื่องน่าอาย แต่ความจริงแล้ว การช่วยตัวเองยังดีต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิต สำหรับประโยชน์ของการช่วยตัวเอง จะมีดังนี้

1. เป็นยาต้านอาการเศร้า

เพราะคุณถึงจุดสุดยอด ร่างกายก็จะหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารความสุขออกมา ทำให้ลดอาการซึมเศร้า คลายความเครียดที่มีอยู่น้อยลงไปได้

2. ลดการติดเชื้อ

ใครจะรู้ว่า การช่วยตัวเองสามารถลดความเสี่ยงติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ นั่นก็เพราะเมื่อคุณถึงจุดสุดยอด ปากมดลูกก็จะเปิดออกโดยธรรมชาติ และช่วยให้คุณได้ชะล้างแบคทีเรียที่ก่อตัวขึ้นในช่องคลอดได้

3. บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน

หากคุณช่วยตัวเองในระหว่างมีประจำเดือน มดลุกจะเกิดการหดตัวทำให้ช่วยขับเลือดประจำเดือน และเนื้อเยื่อออกมาได้ดี จึงช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนให้น้อยลงได้

4. ช่วยให้เรื่องบนเตียงดีขึ้น

การช่วยตัวเองจะทำให้รู้สึกสบายตัว และยังช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับความกังวลเรื่องรูปลักษณ์ของตนเองด้วย นอกจากนี้ คุณจะเข้าใจร่างกายของตนเองมากขึ้น และรู้ว่าต้องทำอย่างไรตนเองจึงจะมีความสุข

หากคุณมีคู่รัก คุณจะสามารถกล้าพูดเปิดใจ และบอกว่าต้องทำอย่างไรจึงมีความสุขจากการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างถูกจุด

5. มีโอกาสสัมผัสกับจุดสุดยอดมากขึ้น

การช่วยตัวเองบ้างเป็นครั้งคราวจะช่วยให้คุณสัมผัสกับจุดสุดยอดของตนเองได้อย่างแท้จริง เพราะการช่วยตัวเองจะทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงมากขึ้น จึงทำให้คุณถึงจุดสุดยอดได้อย่างรุนแรง และพึงพอใจกับมันมากกว่าเดิมนั่นเอง

6. ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า จุดสุดยอดช่วยบรรเทาความเครียด และความเหนื่อยล้าของร่างกายได้ จึงไม่แปลกถ้าคุณจะนอนหลับง่ายขึ้น หรือนอนหลับได้เร็วขึ้นกว่าปกติ นั่นก็เพราะร่างกายของคุณได้ผ่อนคลาย และได้ปลดปล่อยอารมณ์พลุ่งพล่านนั่นเอง

7. ได้ระบายอารมณ์ทางเพศ

ไม่ว่าจะผู้หญิง หรือผู้ชายต่างก็มีอารมณ์ทางเพศเกิดขึ้นได้ หลายครั้งด้วยความอาย และรู้สึกว่าเป็นเรื่องผิด จึงทำให้หลายคนต้องกักเก็บอารมณ์เหล่านั้นเอาไว้ ซึ่งจะทำให้คุณอาจรู้สึกท้อแท้ หรือหงุดหงิดง่ายได้ การช่วยตัวเองจึงเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะทำให้คุณได้ปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศที่เก็บเอาไว้ให้ได้ระบายออกมา

แม้การช่วยตัวเองจะเป็นวิธีปลดปล่อยความต้องการทางธรรมชาติที่มีประโยชน์หลายอย่าง แต่คุณก็มีควรหมกมุ่นกับการช่วยตัวเองมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดผลเสียแทนได้

โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องพึ่งอุปกรณ์สอดใส่ในการช่วยตัวเองด้วย หากใช้งานไม่ถูกต้อง หรือไม่ถูกสุขลักษณะ ก็อาจเสี่ยงทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดได้

ผู้หญิงช่วยตัวเองผิดหรือไม่

ตามธรรมชาติของมนุษย์ ต้องตอบว่า “ไม่ผิด” อีกทั้งการช่วยตัวเองยังถือเป็นการเพิ่มความสุขทางเพศที่ไม่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในภายหลัง เช่น การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การตั้งครรภ์ในวัยเรียน การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

อารมณ์ทางเพศเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะหากคุณไม่มีอารมณ์ทางเพศเกิดขึ้นเลย นั่นเป็นสิ่งที่น่ากังวลยิ่งกว่า เพราะอาจมีเหตุผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นก็ได้ แต่การช่วยตัวเองก็ควรอยู่ในความพอดี เป็นเพียงกิจกรรมเพิ่มความสุข และคลายเครียดเป็นครั้งคราวเท่านั้น

ผู้หญิงช่วยตัวเองประมาณไหนถึงจะเรียกว่าพอดี

ถึงแม้การช่วยตัวเองจะไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่สิ่งที่ผู้คนทั่วไปกังวลเกี่ยวกับการช่วยตัวเองคือ “ความถี่ หรือความบ่อย” ของการทำกิจกรรมดังกล่าว ควรอยู่ที่ระดับไหน เท่าไรถึงจะพอดี 

โดยทางการแพทย์แล้วเป็นคำถามที่ค่อนข้างตอบยากพอสมควร เนื่องจากคนเรามีปัจจัย หรือความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของอารมณ์ ความเครียด ฮอร์โมนในร่างกาย หลายคนจึงตอบสนองต่อความต้องการภายในใจที่แตกต่างกัน 

ถึงแม้จะไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดว่าการช่วยตัวเองถี่แค่ไหนถึงเป็นอันตราย แต่อย่าชะล่าใจไป ควรสังเกตตัวเองดูสักหน่อยว่า เราเริ่มมีอาการเหล่านี้หรือไม่

 • เริ่มทำให้เราเกิดอาการย้ำคิดย้ำทำ หรือหมกมุ่นจนเกินไป
 • คิดถึงแต่เรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำงาน หรือทำอย่างอื่นอยู่ก็ตาม
 • บางคนไม่เคยนับเลยด้วยซ้ำว่า วันหนึ่งช่วยตัวเองไปแล้วกี่ครั้ง
 • น้องสาวเริ่มมีอาการบาดเจ็บแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแผลถลอกหรือรอยบวมแดง
 • มีการเปรียบเทียบระหว่างการช่วยตัวเองกับการมีเพศสัมพันธ์กับสามี และพอใจกับการช่วยตัวเองมากกว่า
 • มีอาการชินมือ บางครั้งอาจไม่ได้มีอารมณ์แต่ทำเพราะเคยทำ
 • ผมร่วงอย่างหนักจนผิดสังเกต
 • ถึงแม้จะช่วยตัวเองเสร็จไปแล้ว แต่ก็อยากทำอีกเรื่อยๆ
 • ชอบอยู่คนเดียวเพื่อที่จะได้มีเวลาทำกิจกรรมส่วนตัวเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา

หากคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ นั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า คุณติดการช่วยตัวเองเข้าเสียแล้ว

ปัญหาที่อาจเกิดจากการช่วยตัวเอง

1. อาการชินมืออาการนี้

เป็นอาการที่คุณจะเผลอลูบคลำตนเองอยู่ตลอดเวลา ทั้งเวลาอยู่คนเดียว อยู่นอกบ้าน หรือเวลาไปทำงาน และบ่อยครั้งก็จะทำเมื่อมีโอกาสแม้อยู่นอกบ้าน เช่น ในห้องน้ำ 

2. ปัญหาชีวิตคู่

เพราะการช่วยตัวเองเป็นสิ่งที่ทำโดยลำพัง เมื่อคุณมีคู่รัก ก็จะเกิดการเปรียบเทียบว่า กิจกรรมทางเพศกับตนเองตามลำพัง หรือกับคู่รัก แบบไหนดีกว่ากัน หากคู่รักของคุณไม่สามารถพาคุณไปถึงจุดสุดยอดได้ คุณก็จะเกิดอาการโกรธ หรือหงุดหงิด จนอาจส่งผลไปถึงปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัวได้ 

วิธีแก้อาการช่วยตัวเองที่มากเกินไป

1. หากิจกรรมเบี่ยงเบนจุดสนใจตนเอง

หากรู้สึกว่า ตนเองเริ่มจะหมกมุ่นกับการช่วยตัวเอง ให้คุณลองหากิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องใช้สมาธิมากมาช่วยเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น เล่นเกม วาดภาพ ทำงานฝีมือ

2. หากิจกรรมทำนอกบ้าน

การออกไปนอกบ้าน ในที่โล่งแจ้ง หรือมีคนพลุกพล่านจะลดโอกาสทำให้คุณไม่สามารถคิดถึงเรื่องช่วยตัวเองได้ เช่น เที่ยวหาของอร่อยกิน ช้อปปิ้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ออกกำลังกาย เล่นโยคะ

3. ออกกำลังกาย

เพราะเมื่อร่างกายได้ออกกำลังกาย ร่างกายก็จะหลั่งสารฮอร์โมนที่ดีต่อร่างกายออกมามากมาย เช่น สารเอ็นโดรฟิน ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้น ฮอร์โมนไอริซิน ช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น ฮอร์โมนโดพามีน ช่วยให้คุณควบคุมอารมณ์ และความรู้สึกดีขึ้น

สารฮอร์โมนเหล่านี้เมื่อหลั่งออกมาแล้ว จะทำให้คุณรู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง ว่องไว มีสมาธิ และมีความสุขกับตนเองมากขึ้นได้ 

ซึ่งการออกกำลังกายที่ดี ควรออกอย่างน้อยวันละ 30 นาทีขึ้นไปอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และนอกจากสุขภาพจิตที่ดีขึ้นแล้ว คุณยังจะมีรูปร่าง และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Camille Noe Pagán , Female Masturbation: 5 Things You May Not Know, (https://www.webmd.com/women/features/female-masturbation-5-things-know#1)
Yella Hewings-Martin, The ins and outs of the vagina, (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319596.php), 29 September 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่

ความต้องการทางเพศของผู้หญิง รอบประจำเดือน และการตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม
ผู้ชายช่วยตัวเองบ่อย เท่าไรคือเยอะเกินไป ผิดปกติหรือไม่
ผู้ชายช่วยตัวเองบ่อย เท่าไรคือเยอะเกินไป ผิดปกติหรือไม่

ผู้ชายช่วยตัวเองเท่าไรถึงจะเรียกว่า เยอะเกินไป มาลองทำแบบทดสอบดูกัน

อ่านเพิ่ม