กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนจะท้องหรือไม่

ไขข้อสงสัย มีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือน ทำให้ท้องหรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 5 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนจะท้องหรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงมีประจำเดือนมาวันแรกๆ จะเสี่ยงเกิดการตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงท้ายๆ ของการมีประจำเดือน 
  • หากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างมีประจำเดือน การทำความสะอาดที่ถูกต้องไม่จำเป็นต้องล้างไปถึงข้างในช่องคลอด แต่เพียงทำความสะอาดผิวอวัยวะเพศภายนอกให้สะอาดก็พอ และอย่าปล่อยให้อวัยวะเพศอับชื้น
  • ในระหว่างที่มีประจำเดือน ร่างกายของผู้หญิงเกือบทุกคนจะมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อโรคได้ง่าย
  • วิธีที่ปลอดภัยหากต้องการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือน คือ การให้คู่นอนสวมถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ และไม่เกิดการติดเชื้อโรค 
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่มีประจำเดือน ถือเป็นการคุมกำเนิดอย่างหนึ่ง ถือเป็นอีกความเชื่อที่เด็กวัยรุ่นผู้หญิง และวัยเจริญพันธุ์หลายๆ คนยังมีความเชื่อกันอยู่ และอีกทั้งยังช่วยทำให้ไม่เกิดอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย ซึ่งความเชื่อเหล่านี้จะเป็นจริงหรือไม่นั้น เราจะมาไขข้อข้องใจกันดังนี้

มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนจะท้องหรือไม่?

ก่อนอื่น เรามาพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างประจำเดือนกับการตั้งครรภ์กันก่อน โดยปกติผู้หญิงจะตั้งครรภ์ได้ก็ต่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งไข่ได้รับการผสมกับอสุจิแล้วเคลื่อนตัวไปฝังที่ผนังมดลูกเท่านั้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โดยช่วงที่มีประจำเดือนนั้น เป็นช่วงที่เยื่อบุผนังมดลูกสลายตัว ใช้เวลาประมาณ 4-7 วัน หรือเรียกช่วงนี้ว่าเป็น “Menstrual phase” เมื่อผ่านช่วงนี้ไปแล้ว ผนังมดลูกจะหนาขึ้นจนถึงวันตกไข่ทุกๆ วันที่ 14 ของรอบเดือน 

ในช่วงนี้ หากไข่ไม่ได้รับการผสมก็จะไม่ไปฝังตัวที่ผนังมดลูก จากนั้นจะสลายตัวเป็นประจำเดือน โดยมีเวลาในรอบๆ หนึ่งประมาณ 28 วัน

สำหรับคำตอบว่า การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือนจะทำให้ท้องได้หรือไม่นั้น คำตอบ คือ หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงแรกๆ ของการมีประจำเดือน โอกาสตั้งครรภ์จะน้อย 

แต่หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือน อสุจิที่หลั่งเข้าไปในมดลูกซึ่งมีอายุอยู่ได้ประมาณ 3-5 วัน ก็อาจอยู่ได้ถึงวันที่ไข่ตกอีกครั้ง และเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้

สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ โดยมีรอบเดือนสั้นกว่าปกติอย่างเช่น ประจำเดือนมาห่างกันไม่ถึง 20 วัน จะทำให้ช่วงที่ไข่ตกลดลงไม่ถึง 14 วัน ซึ่งหากมีการร่วมเพศในวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือน อสุจิอาจมีอายุถึงวันไข่ตกได้เร็วขึ้น ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้น

ผู้หญิงในวัยใกล้หมดประจำเดือนบางรายมีการอักเสบของปากมดลูกหรือเป็นติ่งเนื้อ เป็นก้อนหรือแผลบริเวณปากมดลูกจนมีเลือดไหลออก อาจเข้าใจผิดว่าตัวเองมีประจำเดือน และหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ก็จะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ควรทำความสะอาดอย่างไรหลังการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน?

อันดับแรกควรล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำอุ่นทันที โดยใช้สบู่อ่อนๆ โฟม หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์อ่อนๆ เท่านั้น เพื่อชำระคราบอสุจิที่เปรอะเปื้อนให้หมดไป จะได้ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง 

คุณไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดอวัยวะเพศลึกไปถึงข้างในก็ได้ แต่ควรทำความสะอาดแค่เพียงภายนอกก็พอ จากนั้นใช้ผ้าสะอาดซับบริเวณอวัยวะเพศให้แห้งสะอาด

สำหรับบกางเกงชั้นใน ควรเลือกเป็นแบบผ้าฝ้าย เพื่อป้องกันการอับชื้นภายในร่มผ้า และเมื่อมีประจำเดือนก็ควรเลือกใช้แบบที่ได้มาตรฐานรับรอง อีกทั้งควรเปลี่ยนผ้าอนามัยในแต่ละวันบ่อยๆ จะทำให้ไม่เกิดการหมักหมมของเลือดที่เน่าเสีย

แต่หากคุณมีอาการระคายเคือง รู้สึกเจ็บอวัยวะเพศ หรือไม่สบายใจว่า ตนเองตั้งครรภ์ หรือมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ ก็ควรไปตรวจสุขภาพกับแพทย์เพื่อความมั่นใจ

ความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคในการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน

การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือนมีโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย เนื่องจากขณะมีประจำเดือน ภูมิคุ้มกันร่างกายของผู้หญิงจะมีความอ่อนแอมากกว่าปกติ 

นอกจากนี้ในระหว่างมีประจำเดือน ปากมดลูกจะเปิดเพื่อให้เลือด และเยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอก และไหลออกมา ทำให้เชื้อโรคที่อยู่บริเวณอวัยวะเพศหรือเชื้อโรคที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์เข้าไปได้ง่าย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อีกทั้งยังพบว่า จำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้หญิงช่วงนี้ลดลง นั่นแสดงว่า ภูมิต้านทานของผู้หญิงช่วงมีประจำเดือนจะสามารถต้านเชื้อโรค อย่างเช่นแบคทีเรีย รา หรือไวรัสได้ลดลงเช่นกัน จึงส่งผลให้สามารถติดเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น 

นอกจากนี้การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือนยังมีโอกาสสูงที่จะติดโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ เช่น โรคเอดส์ โรคหนองใน โรคซิฟิลิส ซึ่งพบว่า ผู้หญิงจำนวน 10,000 คน หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงปกติที่ไม่มีประจำเดือน จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV 10 คน 

แต่ถ้าหากเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน โดยมีเลือด และสารคัดหลั่งออกมามาก จะยิ่งเพิ่มอัตราการติดเชื้อ HIV ทั้งชาย และหญิงให้สูงมากขึ้นไปอีก อีกทั้งในเลือดจะมีธาตุเหล็กที่ช่วยให้เชื้อ HPV เจริญเติบโตได้เร็วขึ้นอีกด้วย รวมถึงสามารถเกิดโรคซ้ำได้ง่าย เช่นโรคเริมที่หากเคยเป็นอยู่ก่อนแล้ว 

ดังนั้นถ้าต้องการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งจะเป็นการดีมาก นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังเป็นการตัดปัญหาหมดความกังวลในการตั้งครรภ์ได้แน่นอน 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can a Girl Get Pregnant if She Has Sex During Her Period? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/sex-during-period.html)
Period Sex: Can You Get Pregnant?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/sex-on-period)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เปรียบเทียบวิธีคุมกำเนิด และประสิทธิภาพ
เปรียบเทียบวิธีคุมกำเนิด และประสิทธิภาพ

ตารางเปรียบเทียบวิธีคุมกำเนิดในรูปแบบต่างๆ มีประสิทธิภาพในการป้องกันอย่างไร ราคาเท่าไหร่ ใช้งานง่ายหรือยาก อ่านเลย!

อ่านเพิ่ม
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?
มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก อันตรายไหม? ควรทำอย่างไรดี?

อย่าเพิ่งดีใจว่า "คุณเป็นคนแรก" แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายก็เป็นได้

อ่านเพิ่ม