กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 อาการหลังหมดประจำเดือน เป็นสัญญาณว่ากำลังเข้าสู่วัยทอง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 3 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

วัยทอง คือ วัยที่ฮอร์โมนเพศหญิงที่ถูกสร้างขึ้นจากรังไข่หมดไป ทำให้ไม่มีประจำเดือนติดต่อกันนานเป็นเวลา 12 เดือน และต่อเนื่องอย่างถาวร ซึ่งอาการของคนวัยทองนั้นจะเกิดขึ้นได้เมื่ออายุ 40+ และจะเข้าสู่วัยทองจริงๆ ก็ต่อเมื่ออายุ 45-55 ปี แต่ถ้าหากคุณกำลังคิดว่าคุณเกิดอาการวัยทองก่อนถึงอายุอันควรคุณควรพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งอาการของผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยทองจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ดูได้จาก 5 ข้อนี้...

1. ประจำเดือนผิดปกติ

อาการย่างเข้าสู่วัยทองจะมีประจำเดือนที่ผิดปกติ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นวัยทองเสมอไป เพราะบางคนก็อาจจะมีประจำเดือนที่ผิดปกติได้ ซึ่งเนื่องจากภาวะฮอร์โมนไม่ปกติ เลือกจางหรือสาเหตุอื่นๆ นั่นเอง แต่หากคุณมีอายุ 40 ปีขึ้นไป ก็อาจสงสัยได้เลยว่าคุณกำลังจะเข้าวัยทองแล้วก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ประจำเดือนหมด มีอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ…Hervita อาจช่วยได้!!!

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads hervita

2. ร้อนวูบวาบ บ่อยๆ

อาการร้อนวูบวาบจะพบได้บ่อยมากที่สุด แต่อาการนี้มักจะพบก่อนหมดประจำเดือนจริงประมาณ 1-2 ปี มีลักษณะพิเศษคือจะรู้สึกร้อนสูบวาบบริเวณลำตัวและมักเกิดกับบริเวณส่วนบนของร่างกาย และเมื่อมีอาการร้อนวูบวาบ บริเวณผิวหนังมักจะมีสีแดง หน้าแดง คอแดง นอกจากนี้อาการร้อนวูบวาบยังอาจส่งผลให้นอนไม่หลับ หงุดหงิด เครียด และมีภาวะซึมเศร้า ซึ่งก็ต้องเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดกันเลยทีเดียว

3. ช่องคลอดแห้ง

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทอง ผู้หญิงจะเริ่มหมดอารมณ์ทางเพศ ช่องคลอดแห้งกว่าปกติ อาจรู้สึกเจ็บปวดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ อาการเหล่านี้ถึงแม้จะมักเกิดกับผู้หญิงวัยทองแต่ก็ไม่ใช่อาการที่เฉพาะเจาะจง เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไปด้วย ซึ่งอาจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศหญิงลดลงก็เป็นได้ หรืออาจเกิดจากร่างกายเสื่อมสภาพก็ได้เช่นกัน

4. นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับมักจะเกิดได้บ่อยในผู้หญิงวัยทอง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากความเครียด ภาวะอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป หรืออาจเป็นเพราะอาการร้อนวูบวาบ จึงทำให้นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทนั่นเอง

5. ปัสสาวะบ่อยเกินไป

เนื่องจากการฝ่อตัวของกระเพาะปัสาวะและรูปัสสาวะที่เกิดจากการขาดฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้กระเพาะปัสสาวะสามารถเก็บปัสสาวะได้น้อยลง เป็นผลให้ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ

แต่อย่างไรก็ตามอาการวัยทองมักเกิดขึ้นเมื่ออายุ 45-55 ปี และจะมีอาการประจำเดือนผิดปกติบวกกับมีอาการร้อนวูบวาบด้วย ดังนั้นแล้วผู้หญิงที่มีอายุเข้าเลข 4 ควรสังเกตอาการของตัวเองบ่อยๆ เพื่อเตรียมตัวรับมือกับวัยทองที่คุณอาจปรับตัวไม่ทันนั่นเอง นอกจากนี้เมื่อเข้าสู่วัยทองอย่าลืมเตรียมตัวรับมือกับโรคภัยต่างๆ ที่มาพร้อมกับวัยทองด้วย


26 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Menopause: Symptoms, causes, and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/155651)
Menopause: Symptoms, Causes, Treatment, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/menopause)
Menopause - Symptoms and Types of Menopause. WebMD. (https://www.webmd.com/menopause/guide/menopause-symptoms-types)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการก่อนเป็นประจําเดือน
อาการก่อนเป็นประจําเดือน

อย่าด่วนตัดสินว่า ขี้เหวี่ยง ขี้วีน ขี้กังวล ร้องไห้ง่าย คือนิสัยของผู้หญิง แท้ที่จริงอาจมาจากพีเอ็มเอสก็ได้

อ่านเพิ่ม
อาการร้อนวูบวาบ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง
อาการร้อนวูบวาบ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

หากเคยรู้สึกเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว บางครั้งก็เหงื่อออกเยอะ หรือรู้สึกกระวนกระวาย นั่นคืออาการร้อนวูบวาบที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

อ่านเพิ่ม
วัยทอง คือช่วงอายุเท่าไหร่ อาการเป็นอย่างไร?
วัยทอง คือช่วงอายุเท่าไหร่ อาการเป็นอย่างไร?

"ภาวะวัยทอง ไม่ใช่จะเป็นเฉพาะเพศหญิง ผู้ชายก็เข้าสู่วัยทองได้เช่นกัน ภาวะวัยทองชายกับหญิงแตกต่างกันอย่างไร เมื่อเข้าสู่วัยทองแล้วควรรับประทานอะไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้ "

อ่านเพิ่ม