สมุนไพรรักษาประจำเดือนผิดปกติ ปลอดภัยหายห่วง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สมุนไพรรักษาประจำเดือนผิดปกติ ปลอดภัยหายห่วง

เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงช่างลำบาก หากเป็นช่วงนั้นของเดือนแล้วปวดท้องหรือมีอาการผิดปกติ เพราะมันช่างทรมานเหลือเกิน ซึ่งโดยปกติผู้หญิงมักมีรอบเดือนอยู่ที่ 21-35 วัน และมีครั้งละ 2-7 วัน แต่ก็ยังมีผู้หญิงอีกไม่น้อยที่มีความผิดปกติในเรื่องนี้ อาจมาจากสาเหตุหลายๆอย่าง เช่นฮอร์โมน หรือเลือดลมไม่ดี สำหรับการรักษาส่วนใหญ่ก็จะใช้ยาแผนปัจจุบันในการช่วยบรรเทา แต่พอถึงกำหนดก็มักต้องพบเจอกับปัญหาเดิมๆอีก จึงเป็นเรื่องดีมากหากมียาตัวไหนมารักษาให้อาการดีขึ้นหรือหายได้ ทั้งนี้สมุนไพรก็เป็นตัวช่วยอีกอย่างที่น่ากินควบคู่กันไป เพราะไม่มีผลข้างเคียงอะไร ปลอดภัยหายห่วงว่างั้น! ซึ่งสมุนนไพรที่มีประโยชน์ในเรื่องนี้มีอะไร ตามมาดูกัน

ขิง

ขิงนับว่าเป็นสมุนไพรคู่ตัวสำหรับผู้หญิงจริงๆ ไม่ว่าจะบำรุงสุขภาพ ช่วยลดไขมัน ช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยให้นอนหลับง่าย แถมยังจะเป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยรักษาภาวะประจำเดือนผิดปกติได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่มีปัญหาควรรับประทานขิงอย่างน้อยวันละ 5 กรัมติดต่อเป็นประจำทุกวัน จะช่วยบำรุงรอบเดือนและลดภาวะประจำเดือนมาผิดปกติได้ ซึ่งการกินก็ไม่ยากเพียงนำขิงสดไปต้มในน้ำเดือด 5-7 นาที แล้วดื่ม 3 เวลาหลังอาหาร เพียงแค่นี้ก็รอดูผลการเปลี่ยนแปลงได้เลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ว่านหางจระเข้

ส่วนใหญ่คนจะนำว่านหางจระเข้มาใส่แผลซึ่งจะเห็นผลการรักษาได้ดี แต่ไม่เพียงแค่นั้นเพราะการกินว่างหางจระเข้ยังส่งผลดีกับรังไข่ ทำให้ภาวะการไข่ตกเป็นไปตามธรรมชาติ รอบเดือนจึงมาเป็นปกติ ซึ่งวีการกินก็ง่ายๆ นำวุ้นในว่านหางจระเข้สดผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา แล้วกินทุกวันหลังอาหารมื้อเช้า เพียงแค่นี้แล้วรอเวลา 3 เดือนก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

ขมิ้น

ไม่ว่าจะแก้ไขโรคภัยไข้เจ็บอะไรมักจะมีขมิ้นอยู่ด้วยเสมอ อาจเพราะขมิ้นคือสมุนไพรชั้นเลิศที่รักษาโรคได้สารพัด รวมทั้งภาวะประจำเดือนผิดปกติด้วย เพียงแค่รับประทานขมิ้นให้เป็นประจำจะช่วยบำรุงมดลูก และปรับรอบเดือนให้เป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบที่ทำให้เกิดการปวดประจำเดือนอีกด้วย สำหรับการกินก็นำขมิ้นอบแห้งมาบดชงน้ำร้อนดื่มหรือจะกินแบบแคปซูลก็ได้ไม่ยุ่งยากดีด้วย

ใบสะระแหน่

มินต์แบบไทยๆรสชาติดีกินกับอาหารก็อร่อย แถมยังมากคุณค่าอีกด้วย ซึ่งในการรักษาแบบแพทย์แผนอายุรเวท ยังใช้ใบสะระแหน่มารักษาภาวะประจำเดือนผิดปกติ และช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน เนื่องจากฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยในใบสระแหน่จะช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย อีกทั้งยังกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้นหากคุณผู้หญิงท่านไหนอยากมีประจำเดือนที่เป็นปกติดีก็นำมากินไม่ยาก แค่นำใบสะระแหน่แห้ง มาบดให้เป็นผง ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา กินวันละ 3 ครั้ง หรือในช่วงที่เป็นประจำเดือนจะนำมาชงเป็นชาดื่มร้อน ๆ ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นเลยทีเดียว

ลูกผักชี

ลูกผักชี หรือเม็ดผักชี ก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องประจำเดือนผิดปกติได้ เพราะมีฤทธิ์เป็นยาขับระดู ปรับรอบเดือนให้กลับมาเป็นปกติ นอกจากนี้ลูกผักชียังมีสารช่วยควบคุมการหลั่งของฮอร์โมน ทำให้เกิดความสมดุลของฮอร์โมน บำรุงประจำเดือน และลดอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย วิธีกินให้นำลูกผักชีมาต้มน้ำ แล้วดื่มเป็นชา วันละ 3 ครั้ง ช่วงก่อนมีประจำเดือน ติดต่อกัน 2-3 เดือน ก็จะช่วยให้รอบเดือนกลับมาเป็นปกติ แต่ทั้งนี้ต้องระมัดระวังสำหรับผู้ป่วยโรคไต เพราะในลูกผักชีมีโพแทสเซียมสูงพอ ๆ กับใบผักชี ทางที่ดีควรจะปรึกษาแพทย์ก่อน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best Natural Remedies for Menstrual Pain. Health.com. (https://www.health.com/condition/menstruation/menstrual-pain-natural-remedies)
10 Ways to Relieve Menstrual or Period Cramps. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/treatment/womens-health/ways-to-relieve-period-cramps/)
The best home remedies for menstrual cramps. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324484)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป