สาระน่ารู้ รวมวิธีเลื่อนประจำเดือนที่สาว ๆ ควรทราบ

เผยแพร่ครั้งแรก 15 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สาระน่ารู้ รวมวิธีเลื่อนประจำเดือนที่สาว ๆ ควรทราบ

ถึงแม้ว่าประจำเดือนจะเป็นสิ่งที่คุ้นเคยกับสาว ๆ เพียงใด แต่บางครั้งก็นำมาซึ่งความไม่สะดวกสบายได้เหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงที่เรามีเหตุจำเป็นที่ “ไม่สามารถ” มีประจำเดือนช่วงนั้นได้จริง ๆ เช่น ต้องมีการประกวดแข่งขัน ต้องเดินทางไกล เข้าค่ายพักแรม โอกาสพิเศษ เทศกาลพิเศษ หรือแม้แต่ทริปท่องเที่ยวที่วางแผนมานานแล้วหลายเดือน ไม่อยากจินตนาการเลยว่าการมีประจำเดือนในช่วงนี้จะทำให้ชีวิตของผู้หญิงนั้นยุ่งยากขนาดไหน บทความนี้จึงได้นำเอาสารพัดวิธีมาให้สาว ๆ ได้เลือกใช้ค่ะ

ทำความเข้าใจ ทำไมต้องมีการเลื่อนประจำเดือน

การเลื่อนประจำเดือน ก็คือการชะลอให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติเนื่องจากมีความจำเป็นบางอย่าง โดยปกติประจำเดือนของผู้หญิงจะมาค่อนข้างตรง หรืออาจจะมาก่อนหรือหลังรอบเดือนเดิมในช่วง 7 วัน เพราะฉะนั้นหากสาว ๆ คาดว่าประจำเดือนจะมาในช่วงที่มีกิจกรรมสำคัญจะสามารถวางแผนโดยใช้ยาเลื่อนประจำเดือนป้องกันได้เลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทำความรู้จักกับยาเลื่อนประจำเดือน

ปกติแล้วยาเลื่อนประจำเดือนคือตัวยากลุ่ม Norethisterone ผลิตในปริมาณ 5 mg. มีขายหลายแบรนด์กันเลยทีเดียว ส่วนมากมักเป็นประเภทเม็ดทานง่าย ยากลุ่มนี้เป็นการทำงานกับฮอร์โมน โดยทำให้ผนังมดลูกหนาตัวขึ้น ทำให้ประจำเดือนมาช้าลง ถึงแม้หยุดยาแล้วประจำเดือนก็จะไม่มาในทันที เฉลี่ยมักจะมาหลังจากการหยุดยาเลื่อนประจำเดือนไปแล้ว 2-3 วัน

วิธีการทานยาเลื่อนประจำเดือน

  • ก่อนอื่นเลย ต้องดูที่น้ำหนักตัวของเราค่ะ
  • สำหรับผู้หญิงที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 60 กิโลกรัม ทานครั้งละ  1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
  • สำหรับผู้หญิงที่มีน้ำหนักมากกว่ากว่า 60 กิโลกรัม ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง เช้า-เที่ยง-เย็น
  • เวลาในการทาน อาจจะเป็นก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ แต่ควรเป็นเวลาเดิมหรือใกล้เคียงกัน

ควรทานยาเลื่อนประจำเดือนเมื่อไหร่ดี ?

โดยปกติแล้ว ประจำเดือนของผู้หญิงมักจะมาในเวลาใกล้เคียงกันมาก บางคนมาวันเดิมทุก ๆ เดือนเสียด้วยซ้ำไป แต่สำหรับบางคนอาจจำมาคลาดเคลื่อนซึ่งเป็นได้ทั้งกรณีก่อนและหลัง แต่นั่นไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด เพราะตามหลักการแล้วผู้หญิงจะมีประจำเดือนทุก ๆ 28 วัน บวกลบไม่เกิน 7 วัน นั่นแปลว่าบางคนรอบเดือนสั้นมาทุก 21 วัน ในขณะที่บางคนรอบเดือนยาวมากถึง 35 วันกว่าจะมา

ฉะนั้นสำหรับการทานยาเลื่อนประจำเดือน คุณผู้หญิงจึงควรนับรองเดือนของตัวเองว่าโดยปกติแล้วจะมาตรง, เร็ว หรือช้า โดยให้ทานล่วงหน้าที่คิดว่ารอบเดือนของตัวเองจะมาอย่างน้อย  3-7 วัน การทานยาล่วงหน้า 7 วันเป็นช่วงที่ดีที่สุด แต่เนื่องด้วยประจำเดือนจะสามารถคลาดเคลื่อนได้ การทานยาล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วันก็ยังถือว่าเป็นระยะเวลาที่ใช้ได้ผล แต่ถ้าหากทานยาเลื่อนน้องกว่า 3 วันค่อนช้า คือไม่ทันแล้วนั่นเอง

และมักจะมีอีก 1 คำถามสำหรับสาว ๆ ที่ประจำเดือนมักมาช้ากว่าปกติคือ “ถ้าหากทานแล้วประจำเดือนไม่มาสักที จะทำอย่างไรดี สิ่งแรกที่ควรทำคือ คำนวณระวะเวลาที่ประจำเดือนจะมาให้ใกล้เคียงที่สุด เพราะการทานยาเลื่อนประจำเดือนแต่ละครั้งไม่ควรทานติดต่อกันนานกว่า 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์

การทานยาเลื่อนประจำเดือนกับยาคุม

อีกกรณีหนึ่งสำหรับคุณผู้หญิงที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว และต้องการใช้ยาคุมเพื่อเลื่อนประจำเดือนในเดือนนั้น ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน หากปฏิบัติดังนี้จะสามารถเลื่อนประจำเดือนได้

  • สำหรับคนที่ทานยาคุมกำเนิดแบบแผงละ 21 เม็ด เมื่อทานจนหมดแผงแล้ว ให้เริ่มกินแผงต่อไปได้เลยไม่ต้องหยุดยา
  • สำหรับคนที่ทานยาคุมกำเนิดแบบแผงละ 28 เม็ด เมื่อทานยาคุมไปแล้ว 21 เม็ด ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่เลย ไม่ต้องกิน 7 เม็ดที่เหลือในแผงเดิม
  • สำหรับยาคุมกำเนิดที่มีเม็ดแป้งในแผงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเม็ดแป้ง 7 หรือ 4 เม็ด ไม่ต้องกินเม็ดแป้งนั้น ๆ สามารถเริ่มแผงใหม่ได้เลย เพราะในส่วนของเม็ดแป้งนั้นไม่ได้มีส่วนผสมของฮอร์โมน

คำเตือนสำหรับการกินยาเลื่อนประจำเดือน

ยาเลื่อนประจำเดือน เป็นยาที่เหมาะสำหรับใช้ยามฉุกเฉิน ทั้งนี้ไม่ควรใช้บ่อยเกินไปเพราะอาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนหรือมาผิดปกติ มากะปริดกะปรอย หรือคัดตึงเต้านม รวมทั้งปวดหัวคลื่นไส้ได้ ฉะนั้นไม่ควรใช้ยาเลื่อนต่อเนื่องกันหลายเดือน หรือควรใช้เมื่อจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น

สำหรับหญิงที่ต้องการ”ตั้งครรภ์” หรือ”ไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์” ในขณะที่ใช้ยาเลื่อนประจำเดือน ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะว่ายาอาจมีผลต่อการพัฒนาอวัยวะเพศภายนอกของทารกในครรภ์ได้ หากพบว่าตั้งครรภ์อย่าเพิ่งตกใจ ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อติดตามพัฒนาการพร้อมทั้งวางแผนการดูแลทารกในครรภ์อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ยังไม่มีผลทางการแพทย์ยืนยันแต่เป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Use Birth Control Pills Effectively. WebMD. (https://www.webmd.com/sex/birth-control/how-to-take-birth-control-pills#1)
Skipping Your Period on Birth Control: How to Do It Safely. Healthline. (https://www.healthline.com/health/birth-control/skip-period-birth-control)
Birth Control Pill: Side Effects, Effectiveness, How the Pill Works, and Types. WebMD. (https://www.webmd.com/sex/birth-control/birth-control-pills#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการก่อนเป็นประจําเดือน
อาการก่อนเป็นประจําเดือน

อย่าด่วนตัดสินว่า ขี้เหวี่ยง ขี้วีน ขี้กังวล ร้องไห้ง่าย คือนิสัยของผู้หญิง แท้ที่จริงอาจมาจากพีเอ็มเอสก็ได้

อ่านเพิ่ม
PMS พีเอมเอส อาการหงุดหงิดขั้นรุนแรง ก่อนที่จะมีประจำเดือน
PMS พีเอมเอส อาการหงุดหงิดขั้นรุนแรง ก่อนที่จะมีประจำเดือน

รู้จัก เข้าใจ และพร้อมรับมือกับทุกอาการพีเอ็มเอส...หนักแค่ไหนก็เอาอยู่

อ่านเพิ่ม