อาหารเเนะนำช่วงมีประจำเดือน ช่วยในเรื่องของอารมณ์ ลดความหงุดหงิดลง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารเเนะนำช่วงมีประจำเดือน ช่วยในเรื่องของอารมณ์ ลดความหงุดหงิดลง

เมื่อผู้หญิงมีประจำเดือน ร่างกายจะสูญเสียเลือดไปในปริมาณพอสมควร และเป็นช่วงที่อารมณ์ของเธอจะไม่ค่อยดี และยังจะมีอาการอ่อนเพลีย แต่มีอาหารบางประเภทที่ช่วยบำรุงร่างกายของผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือน ช่วยลดปัญหาสุขภาพที่มักจะเกิดขึ้นใช่วงวันนั้นๆของเดือน ทดแทนแร่ธาตุที่สูญเสียไปได้เป็นอย่างดี บางชนิดช่วยในเรื่องของอารมณ์ ลดความหงุดหงิดลง

น้ำเปล่า

น้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายสูญเสียไปมากขึ้นพอสมควรในช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือน การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอช่วยปรับสมดุลในร่างกายเรา และเติมเต็มน้ำที่สูญเสียไปกับการมีประจำดื่ม แม้ว่าเครื่องดื่มอื่นก็สามารถช่วยในส่วนนี้ได้เช่นกัน แต่การดื่มน้ำเปล่าในอุณหภูมิห้องถือว่าดีต่อสุขภาพที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ช็อกโกแลต

เป็นขนมทานเล่นที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ชื่อแมกนีเซียม ซึ่งถือว่าเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างมากในช่วงที่มีประจำเดือน ชวยลดอาการปวดประจำเดือนได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้การรับประทานช็อกโกแลต ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยให้อารมณ์ดีอย่าเซโรโทนินอีกด้วย ถ้าจะให้ดีที่สุด แนะนำให้ทานดาร์กช็อกโกแลต ซึ่งมีน้ำตาลน้อยกว่า จะได้ไม่ทำให้เราอ้วนขึ้น

ถั่ว ธัญพืช

ในช่วงวันนั้นของเดือนผู้หญิงจะค่อนข้างหิวบ่อยและอยากจะกินจุกจิก อาหารว่างพวกนี้มีใยอาหารสูง และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายถ้าจะให้ดีควรเลี่ยงชนิดที่โรยน้ำตาล หรือโรยเกลือ เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพโดยรวมไว้

กล้วย

เป็นผลไม่ที่มีรสหวาน ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดของสาวๆ ในช่วงวันนั้นของเดือน และยังมีวิตามินบี และโพแทสเซียมสูงอ่อนเพลีย ช่วยฟื้นร่างกายจากอาการ มีใยอาหารสูงช่วยให้อิ่มท้องได้นาน และยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย

ผักใบเขียว

เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในช่วงวันนั้นของเดือน เนื่องจากจะต้องนำมาทดแทนในส่วนที่เสียไปในช่วงที่มีประจำเดือน ช่วยควบคุมรอบประจำเดือนให้เป็นปกติ แล้วยังมีไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

แต่ก็ไม่ควรทานเยอะเกินไป เพราะจะทำให้มีอาการท้องอืดได้ ผักที่แนะนำคือ คะน้า บรอกโคลี และผักโขม

เนื้อแดง

เป็นอีกแหล่งธาตุเหล็กที่สำคัญ และยังมีโปรตีนช่วยในการซ่อมแซมร่างกายได้อีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเพื่อป้องกันเรื่องความอ้วน รับประทานคู่กับผักใบเขียวจะมีประโยชน์อย่างมากในช่วงที่มีประจำเดือน

เนื้อปลาที่มีไขมันโอเมกา 3

ไขมันชนิดนี้ส่งผลดีต่อสุขภาพผู้หญิงอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงวันนั้นของเดือน สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลาย ลดโอกาสเกิดตะคริว และยังช่วยบำรุงสุขภาพในด้านอื่นๆอีกมากมาย

นอกจากอาหารที่ได้แนะนำไปในข้างต้นแล้ว การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ตามปกติ การรับประทานผลไม่ต่างก็ช่วยได้ดี การออกกำลังกายเบา และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็ถือว่ามีส่วนสำคัญให้คุณผ่านวันนั้นของเดือนไปได้อย่างสบายใจ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Compulsive eating before a period: Is it normal and how to avoid?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323317)
Healthy Diets and Your Menstrual Cycle. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/is-diet-important-during-my-period-2507136)
What to Eat During Your Period: Fish, Leafy Greens, Yogurt, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/womens-health/what-to-eat-during-period)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป