กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ยาคุม Yasmin (ยาสมิน) กินยาคุม yasmin ย้อนศร ทำอย่างไรดี?

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 13 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 7 นาที
ยาคุม yasmin

ยาคุม yasmin

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาคุม Yasmin (ยาสมิน)  1 แผงจะมีเม็ดยา 21 เม็ด ซึ่งแต่ละเม็ดจะประกอบด้วยตัวยา Drospirenone 3 มิลลิกรัม + Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม ขนาดเท่ากันทุกเม็ด

วิธีการใช้ยาคุม Yasmin (ยาสมิน)

วิธีใช้ คือ รับประทานตามลูกศรโดยเรียงลำดับตามวัน เช่น สมมติว่าเริ่มรับประทานวันจันทร์ ก็สามารถจะเริ่มที่ตำแหน่งที่วงไว้ตำแหน่งที่ 1, 2 หรือ 3 ก็ได้ จากนั้นก็รับประทานต่อตามที่ลูกศรชี้ได้เลย

ยาคุม yasmin

ถ้ารับประทานยาคุม Yasmin (ยาสมิน) ย้อนศร จะเป็นอะไรหรือไม่?

คำตอบ คือ ไม่มีปัญหา เนื่องจากยาทุกเม็ดมีตัวยาในปริมาณเท่ากัน  จะรับประทานย้อนศรต่อไปเรื่อยๆ จนหมดแผงเลยก็ได้ แต่อาจทำให้สับสนและตรวจสอบการรับประทานยาคุมในแต่ละวันต่อไปได้ยาก 

ถ้ากลัวจะสับสน... สามารถทำตามตัวอย่างได้ ดังนี้

สมมติว่าเมื่อวานเป็นวันจันทร์ รับประทานยาในตำแหน่งนี้เป็นเม็ดแรกไป (วงกลมสีดำ)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาคุม yasmin

 วันนี้เป็นวันอังคาร ควรจะต้องรับประทานยาในตำแหน่งนี้... (วงกลมสีดำที่มีลูกศรชี้)

ยาคุม yasmin

 แต่ถึงเวลาจริง กลับไปแกะยาในตำแหน่งนี้มารับประทาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาคุม yasmin

 พรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันพุธ ก็รับประทานในตำแหน่งนี้ค่ะ

ยาคุม yasmin

แล้วต่อไปก็วนตามลูกศรไปเรื่อยๆ

ยาเม็ดสุดท้ายของแผง ก็จะเหลือเป็นเม็ดวันอังคารที่เราข้ามไปนั่นเอง แม้จะไม่ตรงกับวันจริง(ซึ่งจะเป็นวันอาทิตย์) ก็ไม่เป็นไร และยาคุม Yasmin จะมีเฉพาะเม็ดยาฮอร์โมน ไม่มีเม็ดยาหลอก เมื่อรับประทานหมดแผงแล้ว ต้องเว้น 7 วัน จึงค่อยรับประทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้

คำถามเกี่ยวกับยาคุม Yasmin (ยาสมิน) จากผู้ใช้ท่านอื่นๆ

คำถาม: กินยาคุม Yasmin (ยาสมิน) ผิดเม็ดค่ะ ลืมกินของวันพฤหัสไป มากินเม็ดของวันศุกร์ และวันเสาร์เลย ต้องกินต่อยังไงคะ และมีอาการ เจ็บๆ แสบๆ คันๆ ตรงช่องคลอด มีเหมือนตกขาวไหลออกมาเป็นสีเขียวเยอะมากค่ะ มันมีอาการเสี่ยงจะเป็นหนองในไหมคะ

คำตอบ:  จากคำถาม หมายถึง… แกะเม็ดยาของวันศุกร์มากินวันพฤหัส แล้วต่อมา ก็แกะเม็ดวันเสาร์มากินในวันศุกร์ใช่มั้ยคะ?

ถ้าใช่… กรณีนี้ไม่มีปัญหาค่ะ เพราะยาคุม Yasmin มีตัวยาเท่ากันทุกเม็ด จะกินเม็ดของวันไหนก็ได้ค่ะ ขอแค่ไม่ลืมกินยาเท่านั้นก็พอ อย่างไรก็ตาม การกินยาตามลำดับลูกศรหรือตามวัน จะช่วยให้ตรวจสอบได้ง่ายกว่า ว่าลืมรับประทานยาหรือไม่

ดังนั้น หากเกิดปัญหาเช่นนี้อีก สามารถแก้ไขได้ดังนี้นะคะ…

วันเสาร์ ให้แกะเม็ดยาของวันพฤหัสที่ข้ามไปแล้วมาใช้ เมื่อทำเช่นนี้… วันอาทิตย์และวันต่อๆ ไป ก็จะได้แกะเม็ดที่ตรงกับวันจริงเสียที จะได้ไม่สับสนเวลาใช้ค่ะ

คำถาม: เปลี่ยนยาคุมมากินของยาสมิส วันนั้นเป็นวันจันทร์ แต่หนูไปกินของอาทิตย์ หนูกินยาหมดแผงแล้ว โดยกินทุกวันไม่มีวันลืม ตรงเวลาที่กิน แต่ตอนนี้ยาหมดแผงไป 2 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ กลัวมากค่ะ แต่มีอะไรกับแฟนก็หลั่งนอกตลอด มันจะมีผลข้างเคียงไหมคะ

คำตอบ: คุณต่อแผงยาคุมได้ถูกต้องใช่มั้ยคะ เช่น… ถ้าแผงเดิม (ยี่ห้อเก่า) เป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อรับประทานหมดแผง ได้มีการเว้น 7 วันแล้ว จึงเริ่มแผงปัจจุบันที่เป็นยี่ห้อยาสมิน

ถ้าใช่… ก็คาดว่าประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมีความต่อเนื่องอยู่ ส่วนการแกะยาคุม Yasmin ผิดวันไม่มีปัญหานะคะ เพราะทุกเม็ดในแผงมีปริมาณเท่ากันหมด ในเมื่อรับประทานตรงเวลาและต่อเนื่องกันทุกวัน โอกาสตั้งครรภ์น้อยมากค่ะ (ไม่มีวิธีคุมกำเนิดใด ป้องกันได้ 100% นะคะ)

ตามปกติ ประจำเดือนจะมาเมื่อหยุดยาเม็ดฮอร์โมนไป 2-3 วัน ดังนั้น เมื่อรับประทานยาสมินหมดแผงไป 2 วันแล้ว ประจำเดือนน่าจะมาในวันนี้หรือพรุ่งนี้ค่ะ

คำถาม: ขอบคุณค่ะ สอบถามอีกนิดหนึ่งค่ะ
คือตอนที่ก่อนจะเปลี่ยนมากินยาสมินหนูเคยกินของแอนนามาก่อน 28 เม็ด แต่ว่าหนูมีประจำเดือนก่อนจะหมดแผงอยู่แล้ว พอหมดแผงของ 28 เม็ด หนูก็มากินของยาสมิน21 แต่หนูกินผิดวัน ไม่เกิดผลเคียงข้างใช่ไหมคะ?

คำตอบยาคุมแอนนา จะมีเม็ดยาฮอร์โมน(สีเหลือง) 21 เม็ด + เม็ดแป้ง(สีขาว) 7 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เป็นเม็ดแป้งซึ่งไม่มีฮอร์โมนค่ะ ในขณะที่ ยาคุม Yasmin จะมีเฉพาะเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด เท่านั้น เนื่องจากไม่มีเม็ดยาหลอกให้รับประทานต่อ จึงต้องเว้นวัน “ปลอดฮอร์โมน” อีก 7 วันค่ะ ซึ่งประจำเดือนก็จะมาในช่วงนี้นั่นเอง

anna vs yasmin

สมมติว่าสมัยใช้แอนนา ประจำเดือนมาตอนที่ใช้ยาเม็ดสีขาวได้ 2 - 3 เม็ด นั่นหมายถึง ร่างกายไม่ได้รับฮอร์โมน (ยาเม็ดสีเหลือง) 2 - 3 วันจึงมีประจำเดือน และเมื่อใช้ยาสมิน ประจำเดือนก็ควรจะมาหลัง ใช้ยาหมดแผง 2-3 วันเช่นกันค่ะ

ที่ประจำเดือนยังไม่มา ไม่ใช่เป็นเพราะแกะยาสมินมาใช้ผิดเม็ดหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะ ยังไม่ถึงเวลา แค่นั้นเอง น่าจะไม่ใช่เพราะตั้งครรภ์ด้วย เพราะคุณสุมณฑารับประทานยาคุมได้ “ถูกต้อง”

เนื่องจากยาสมินมีตัวยาเหมือนกันทุกเม็ด เมื่อรับประทานครบและตรงเวลา ก็ถือว่าใช้ยาได้ถูกต้องค่ะ และเมื่อใช้ถูกต้องสม่ำเสมอ โอกาสตั้งครรภ์มีเพียง 0.3% เท่านั้น

ไม่ต้องกังวลนะคะ รอ 1 - 2 วันก็น่าจะมีประจำเดือนมาแล้วค่ะ และเมื่อเว้นว่างครบ 7 วันแล้ว แม้ว่าเลือดประจำเดือนจะยังไม่หมด
วันต่อมาให้ต่อแผงใหม่เลยนะคะ 

คำถาม: เมื่อคืนกินยาไปแล้ว1เม็ด พอมาตอนเช้านึกว่าลืมกินเลยแกะกินเพิ่มต้องทำไงดีคะ ยาแบบ 21 เม็ดต้องเปลี่ยนเป็นกินตอนเช้าจนหมดแพงไหมคะ

คำตอบ: สามารถแก้ไขได้ 3 วิธีค่ะ

(เรียงลำดับตามทางเลือกที่ต้องการแนะนำจากมากไปน้อย)

1. ปรับเวลากินยาเม็ดต่อๆ ไปเป็นตอนเช้า โดยเริ่มต้นที่เช้าวันพรุ่งนี้
ข้อเสีย คือ อาจสับสนเรื่องเวลาจนเสี่ยงที่จะลืมกินยา และอาจคลื่นไส้ในช่วงเวลาทำงานตอนเช้าหลังกินยา

2. กินยาตามเวลาปกติ โดยเม็ดถัดไป คือ กลางคืนวันนี้ (นั่นหมายถึงวันนี้จะได้กินยา 2 เม็ด)
ข้อเสียคือ อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนมากกว่าปกติ

3. กินยาตามเวลาปกติ โดยเม็ดถัดไปคือกลางคืนวันพรุ่งนี้ (มองในภาพรวมคือจะได้กินยาวันละ 1 เม็ด)
ข้อเสียคือ อาจมีช่วงเวลาที่ระดับยาในเลือดลดต่ำลงมาก แม้ว่าผลในการคุมกำเนิดยังคงอยู่ในครั้งนี้ แต่ถ้าลืมกินยาหรือกินยาช้าผิดเวลาบ่อยๆ ก็อาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้

อันที่จริง คำตอบค่อนข้างยาวนะคะ ตัดมาตอบในที่นี้เฉพาะข้อสรุปค่ะ
หากคุณหญิงต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้จากบทความ “กินยาคุมซ้ำ…ทำไงดี” นะคะ

คำถาม: กินยาวันเสาร์ แต่เป็นอีกเสาร์ คือ ยามันเหลือ ประมาน 1 อาทิตย์ค่ะ แต่มากินวันอาทิตย์คิดว่าลืมกินวันเสาร์เลยกิน 2 เม็ดคือ เสาร์อาทิตย์ พอมาวันนี้มานั่งดูแผงยา อ้าวกินนะวันเสาร์ แต่ผิดเสาร์ทำยังไงดี กินต่อไปจนหมด แล้วจะเริ่มกินวันไหน ปกติเริ่มวันอาทิตย์ คือตอนนี้ยาเม็ดสุดท้ายจะเหลือวันศุกร์ สงสัยว่าจะเริ่มเม็ดใหม่ เสาร์หรือ อาทิตย์คะ

คำตอบ เมื่อยาหมดในวันศุกร์ ให้เว้นว่าง 7 วัน จากนั้นเริ่มกินแผงใหม่ ซึ่งแผงใหม่นี้และแผงต่อๆ ไปจะกลายเป็นเริ่มที่วันเสาร์ค่ะ

คำถาม: ทำยาคุม Yasmin วันอังคารที่ 17/10/60 หล่นหายจึงไปแกะเม็ดวันพุธมากินจนถึงวันนี้ไม่ขาด แต่ยาจะหมดก่อน 1 เม็ด จะเป็นไรไหมคะ

คำตอบ: ไม่เป็นไรค่ะ หมดแผงแล้วเว้น 7 วัน จากนั้นก็ต่อแผงใหม่ได้เลยนะคะ

คำถาม: เริ่มกินยาคุมครั้งแรก ต้องกินยังไงคะ กินวันแรกของการเป็นประจำเดือน หรือว่าหลังหมดประจำเดือน หรือว่าวันไหนก็ได้คะ

คำตอบ: สามารถทำได้ทั้ง 2 กรณี ดังนี้ค่ะ

1. รับประทานภายใน 5 วันแรกของการเป็นประจำเดือน ก็จะให้ผลในการคุมกำเนิดได้เลยตั้งแต่เม็ดแรกที่รับประทาน

2. รับประทานหลังจาก 5 วันแรกของการเป็นประจำเดือน
***ต้องมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์นะคะ***

ผลในการคุมกำเนิดจะเกิดเมื่อรับประทานยาครบ 7 เม็ด ดังนั้น ใน 7 วันแรกที่เริ่มรับประทานยาสมิน จะต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางหากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ 

คำถาม: กินยาคุม Yasmin (ยาสมิน) หมดแผงไปแล้ว ปกติต้องหยุด 7 วัน เพื่อมีประจำเดือน แต่ว่าลืม กินแผงต่อไปหนึ่งเม็ด แบบนี้ต้องหยุดรอมีประจำเดือนหรือว่าต้องกินแผงใหม่จนหมดแล้วหยุด 7 วันคะ ของคุณค่ะ

คำตอบ: สามารถทำได้ทั้งสองแบบค่ะ

1. หากเพิ่งเริ่มแผงใหม่ได้ไม่กี่วัน แนะนำให้หยุดรับประทานแล้วเว้น 7 วัน จากนั้น ใช้จนหมดแผง(เท่าที่เหลือในแผง) เว้น 7 วันก่อนเริ่มแผงต่อไป

2. หากใช้แผงใหม่ไปหลายวันแล้ว (เช่น ใช้มามากกว่า 5 - 7 วัน) แนะนำให้ใช้แผงใหม่นี้ต่อไปเรื่อยๆ หมดแผงก็เว้น 7 วัน ค่อยเริ่มแผงต่อไป ซึ่งหากใช้วิธีที่ 2 เดือนนี้ก็จะไม่มีเลือดประจำเดือน แต่สามารถทำได้ ไม่มีอันตรายค่ะ

คำถาม: ให้นมลูกกินได้ไหมคะ

คำตอบ: ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ได้แก่ เอ็กซ์ลูตอน, เดลิตอน และซีราเซท เป็นทางเลือกที่ดีกว่าเมื่อใช้ในช่วงที่ให้นมลูกค่ะ
สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดในหญิงที่ให้นมบุตร

คำถาม: หลังหยุดกินยาคุม Yasmin ไป 7 วัน (ช่วงมีประจำเดือน) ปกติต้องเริ่มกินยาคุมวันพฤหัส แต่ลืมกินค่ะ พอวันศุกร์มีอะไรกับแฟนแล้วนึกได้ว่าเมื่อวานลืมกินยาคุม เลยกินยาคุมไป 2 เม็ดค่ะ คือของวันพฤหัสกับศุกร์ จะมีโอกาสท้องไหมคะ

คำตอบ:  เนื่องจากคุณส้มใสแก้ไขการ “ลืมกินยา/เริ่มแผงใหม่ช้า” ได้อย่างเหมาะสมแล้ว จึงถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยค่ะ ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉิน จากนี้ก็รับประทานยาคุม Yasminต่อตามปกตินะคะ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ "ลืมกินยาคุม…ทำไงดี")

คำถาม: ถ้ารับประทานยาผิดตำแหน่งจะเป็นอะไรไหมคะ หรือไม่ได้ผลเลย คือหนูกินผิดตำแหน่งค่ะ ประจำเดือนหนูมาวันอังคาร หนูก็กินวันอังคารโดยเริ่มตำแหน่งที่ 3 ค่ะ

คำตอบ: ไม่เป็นไรค่ะ ยาสมินมีตัวยาเหมือนกันหมดทั้ง 21 เม็ด ดังนั้น จะรับประทานตำแหน่งไหนก่อนก็ได้ เพราะสุดท้ายจะวนกลับมาจนครบแผงเหมือนกันอยู่ดีค่ะ
ที่สำคัญ คือ ต้องรับประทานทุกวัน และพยายามรับประทานให้ตรงเวลา แค่นี้ก็ให้ผลคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพได้แล้วค่ะ

แผงต่อ ๆ ไปไม่ต้องรับประทานให้ตรงกับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกแล้วนะคะ หมดแผงนี้แล้ว ให้เว้น 7 วัน จากนั้นก็เริ่มแผงใหม่ได้เลยค่ะ  

คำถาม: ช่วงที่เว้น 7 วัน ไม่สนใจว่าประจำเดือนจะมาวันไหนใน 7 วันนี้ใช่ไหมคะ แค่นับไป 7 วันแล้วเริ่มแผงใหม่ หรือว่านับต่อ 7 วันจากวันที่ประจำเดือนมาคะ

คำตอบ:  ใช่ค่ะ… หลังจากกินยาคุมหมดแผงเดิม ก็เว้นว่าง (ไม่ต้องกินยา)ไป 7 วัน ไม่สนใจว่าประจำเดือนจะมาวันไหน และไม่สนใจว่าประจำเดือนจะหยุดแล้วหรือเปล่า
เมื่อครบ 7 วันแล้ว ก็ต่อแผงใหม่ได้เลยค่ะ

สมมติว่า กินยาเม็ดสุดท้ายของแผงเดิม ในวันศุกร์ 7 วันต่อมา คือ เสาร์, อาทิตย์, จันทร์, อังคาร, พุธ, พฤหัสบดี และศุกร์ ไม่ต้องกินยา จากนั้น ในวันเสาร์ (ถัดจาก 7 วันดังกล่าว) จึงเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ค่ะ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Marnach ML, Long ME, Casey PM. Current issues in contraception. Mayo Clin Proc. 2013;88(3):295-95.Sarkar NN. The potential of mifepristone (RU-486) as an emergency contraceptive drug. Acta Obstet Gynecol Scand. 2005;84(4):309-16.
Herfindal ET and Gourley DR. Textbook of Therapeutics Drug and Diease Managment (Chapter 99 Contraception). 7th ed. 2000.
Hatcher RA et al. The Essentials of contraceptive Technology A Handbook for Clinical Staff. Baltimore, Johns Hopkins School of Public Health, Population Information Program,1997.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป