รับประทานยาคุมแอนนาย้อนศร …ทำไงดี?

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รับประทานยาคุมแอนนาย้อนศร …ทำไงดี?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาคุมแอนนา คือ ชื่อยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด โดยประกอบไปด้วยยาเม็ดสีเหลืองซึ่งเป็นยาคุมกำเนิด 21 เม็ด และยาเม็ดสีขาวซึ่งเป็นยาหลอก 7 เม็ด
 • แผงยาคุมแอนนามีวิธีการรับประทานที่ถูกต้องอยู่ โดยให้เริ่มรับประทานจากเม็ดสีเหลืองขวาบนสุด เมื่อหมดแถวแรกแล้ว ให้วนลงรับประทานเม็ดซ้ายสุดของแถวสองไล่ไปตามแถวแนวนอน สามารถดูได้จากภาพด้านล่าง
 • หากคุณรับประทานยาแอนนาผิด ให้รับประทานยาแถวนั้นๆ ต่อไปจนหมด หรือจะกลับไปรับประทานแบบที่ถูกต้องก็ได้ แต่ต้องรับประทานให้ครบเม็ดสีเหลืองทั้งหมด จากนั้นค่อยรับประทานเม็ดสีขาวต่อ
 • มีหลายวิธีแก้ปัญหา หากคุณลืมรับประทานยาแอนนา เช่น รีบรับประทานยาเม็ดต่อไปทันทีที่นึกได้ หากรับประทานยาสีขาวซึ่งผิดเม็ด ให้รีบรับประทานยาสีเหลืองทันที 2 เม็ดในวันนั้น
 • ก่อนจะรับประทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อใดๆ ให้สอบถามวิธีรับประทานยากับเภสัชกรเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ขึ้น และเพื่อไม่ให้สุขภาพระบบสืบพันธุ์ของคุณได้รับผลกระทบจากยา (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ตรวจภายใน ตรวจก่อนแต่งได้ที่นี่)
ยาคุมแอนนา

จากภาพ จะเห็นว่ายาคุมแอนนา (Anna) ประกอบด้วยยาเม็ดสีเหลือง 21 เม็ด และยาเม็ดสีขาว 7 เม็ด ซึ่งยาเม็ดสีเหลืองแต่ละเม็ดจะมีตัวยา Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม + Levonorgestrel 0.15 มิลลิกรัม เท่ากันทุกเม็ด ในขณะที่ยาเม็ดสีขาว จะเป็นยาหลอก (หมายถึงไม่มีตัวยา)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีการรับประทานยาคุมแอนนา

การรับประทาน จะเริ่มจากเม็ดสีเหลืองที่อยู่ขวาสุด แถวบนของแผง (ตามภาพ) ไล่ลำดับไปตามลูกศรชี้ไปเรื่อยๆ จนหมดแผง

ยาคุมแอนนา

ในกรณีที่มีการรับประทานยาคุมแอนนาย้อนศร หากเป็นเม็ดสีเหลืองเหมือนกัน

แบ่งเป็น 3 กรณี ดังนี้

 • ต้องรับประทานเม็ดที่ 1 แต่ไปรับประทานเม็ดที่ 7
 • รับประทานหมดแถวแรกแล้ว ต้องต่อเม็ดที่ 8 แต่ไปรับประทานเม็ดที่ 14
 • รับประทานหมดสองแถวแล้ว ต้องต่อเม็ดที่ 15 แต่ไปรับประทานเม็ดที่ 21

ทั้ง 3 กรณีรับประทานยาย้อนศร ที่กล่าวมาข้างต้น ถือว่า ไม่มีปัญหา เพราะยาเม็ดสีเหลืองทั้ง 21 เม็ด มีตัวยาเหมือนกัน และเท่ากันทั้งหมด 

เมื่อรับประทานยาคุมแอนนาย้อนศรแล้ว จะต้องทำอย่างไร?

 • จะย้อนรับประทานต่อไปจนหมดแถวนั้น หรือกลับไปรับประทานตามลำดับลูกศรก็ได้ แต่ต้องรับประทานต่อเนื่องกันทุกวัน 
 • เมื่อรับประทานไปเรื่อยๆ จนครบเม็ดที่เป็นสีเหลือง จากนั้นค่อยต่อเม็ดที่เป็นสีขาวไปจนหมดแผง

ในกรณีที่รับประทานยาคุมแอนนาย้อนศร โดยรับประทานเม็ดสีขาวแทนเม็ดสีเหลือง 

แบ่งเป็น 2 กรณี ดังนี้

 • ต้องรับประทานเม็ดที่ 1 แต่ไปรับประทานเม็ดที่ 22 หรือ 28
 • รับประทานยาเม็ดสีเหลืองยังไม่หมด แต่ข้ามไปรับประทานเม็ดสีขาวแล้ว

ทั้ง 2 กรณีที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ถือว่า มีปัญหา เพราะยาเม็ดสีขาวเป็นยาหลอก เป็นเม็ดยาที่ไม่มีตัวฮอร์โมน เป็นแค่เม็ดแป้งที่มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ลืมวันที่ต้องต่อแผงใหม่นั่นเอง

จะแก้ปัญหาอย่างไรดี?

แก้ไขเหมือนกรณีที่ลืมรับประทาน คือ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • รีบรับประทานยาเม็ดสีเหลืองทันทีที่นึกได้ วันต่อมาก็รับประทานเม็ดเหลืองตามลำดับลูกศรไปเรื่อยๆ จนหมด 
 • หากเพิ่งรู้ตัวตอนที่กำลังจะรับประทานยาวันนี้ ว่าเมื่อวานรับประทานผิดเป็นเม็ดสีขาว ก็ให้รับประทานยาเม็ดเหลืองไปเลย 2 เม็ดในวันนี้
 • เมื่อหมดเม็ดสีเหลืองแล้ว จึงค่อยรับประทานยาเม็ดสีขาวต่อจนหมดแผง
 • เมื่อรับประทานจนหมดแผงนี้ อาจใช้วิธีเว้นว่างต่ออีก 1 วัน เพื่อทดแทนยาเม็ดสีขาวที่รับประทานผิดไป 1 ครั้ง เช่นนี้ก็จะครบ 28 วันตามเดิม
 • หรือจะต่อแผงใหม่ไปเลยก็ได้ โดยแผงใหม่ก็รับประทานตามลูกศรปกติ ไม่ต้องเอาเม็ดสีขาวมาใช้ก่อน 1 เม็ดเพื่อทดแทนของเดือนก่อนที่รับประทานผิด เพราะอาจจะทำให้สับสนได้ 

คำถามจากผู้ป่วยท่านอื่นๆ เกี่ยวกับรับประทานยาคุมแอนนาย้อนศร

1. ทานยาเม็ดขาวไปแล้วจนหมดแถว แล้วก็ทานเม็ดเหลืองไปเรื่อยๆ(นึกว่าทานตามปกติ) แต่กลับมาดูอีกทีพบว่าทานเม็ดขาวไปหมดก่อน แล้วค่อยมาทานเม็ดเหลืองจะหมดแผงแล้ว ทำไงดีคะหนูกังวลจังเลยคะ เครียดมากๆ เลยค่ะ

คำตอบ:  ในกรณีนี้… ผลในการคุมกำเนิดจะเกิดขึ้น เมื่อทานแอนนาเม็ดเหลืองติดต่อกันครบ 7 วันค่ะ ดังนั้น ในช่วงที่รับประทานแอนนาเม็ดขาว(ซึ่งเป็นเม็ดแป้งหรือที่เรียกว่าเม็ดยาหลอก) และช่วงที่ยังรับประทานแอนนาเม็ดเหลืองยังไม่ครบ 7 วัน หากคุณวิมลพรมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย ก็มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์นะคะ

แนะนำให้หยุดรับประทานยาคุมแอนนาที่เหลือค่ะ แล้วรอดูว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ (ประจำเดือนควรจะมาหลังหยุดยา 2-3 วัน) ระหว่างนี้ควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยหากต้องการมีเพศสัมพันธ์นะคะ

หากมีประจำเดือนมา ให้เริ่มรับประทานแอนนาแผงใหม่ในวันแรกที่ประจำเดือนมาได้เลยค่ะ หากรับประทานภายในวันที่ 1 - 5 ของรอบเดือน จะมีผลในการคุมกำเนิดทันทีตั้งแต่เม็ดแรกที่รับประทานนะคะ และควรเพิ่มความระมัดระวัง รับประทานให้ถูกต้องด้วยค่ะ(ต้องไล่ลำดับจากเม็ดเหลืองไปหาเม็ดขาว)

หากประจำเดือนไม่มาใน 7 วันหลังหยุดรับประทานยา ก็ควรทดสอบการตั้งครรภ์นะคะ

2. แล้วถ้ากินไม่ตรงเวลาล่ะคะ? (แต่กินทุกวัน) กินครบ 28 เม็ดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา กินต่อเลยได้ไหม? หรือต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อน(กรณีประจำเดือนมาช้ามากๆ)

คำตอบ:  การกินยาคุมแบบฮอร์โมนรวม (เช่น ยี่ห้อแอนนา) ไม่ตรงเวลา ถ้าคลาดเคลื่อนไม่กี่ชั่วโมง ก็ไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ แต่ถ้าคลาดเคลื่อนมาก และมีปัญหาบ่อยๆ ก็อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงได้นะคะ ส่วนกรณีที่กินยาครบแผงแล้วประจำเดือนยังไม่มา สามารถดูคำตอบได้ในบทความนี้นะคะ “กินยาคุมหมดแผงแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา…ทำไงดี?!?“

3. กินยาคุมแอนนาผิดเม็ดค่ะ คือ หนูต้องกินยาเม็ดที่26 แต่ดันไปกินเม็ดที่27 แล้ววันต่อมาหนูเลยวนกับไปกินเม็ดที่26 แล้วก็กินต่อไปเรื่อยๆ ตามลูกศร ตอนนี้เริ่มกินแผงใหม่แล้วค่ะ แต่วันที่หนูกินผิดหนูเป็นประจำเดือนแล้วมีอะไรกับแฟนค่ะ คือจะเป็นอะไรไหม จะท้องรึปล่าวค่ะ

คำตอบ: ยาคุมแอนนาจะมีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งค่ะ ดังนั้น การกินผิดลำดับของคุณเนตรนพา ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ แม้จะเป็นเม็ดแป้งที่ไม่มีตัวยาฮอร์โมน แต่หากก่อนหน้านั้นไม่ได้ลืมกินยาคุมแอนนาติดต่อกันหลายวัน ช่วงที่ใช้เม็ดแป้งนี้ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้

แต่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีประจำเดือนนะคะ เพราะจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายค่ะ

เมื่อมีประจำเดือนแล้ว ก็ถือว่าในรอบเดือนนั้น ไม่มีการตั้งครรภ์แล้วค่ะ และหากกินยาหมดแผงแล้ว วันต่อมาให้ต่อแผงใหม่ เพื่อให้ผลในการคุมกำเนิดมีอยู่ต่อเนื่องนะคะ

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ตรวจภายใน ตรวจก่อนแต่ง เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
กินยาคุมกำเนิดให้ถูกวิธี คุมได้ก็หายห่วง (https://med.mahidol.ac.th/rama...)
WHO, Selected practice recommendations for contraceptive use (https://www.who.int/reproducti...)
Combined pill (https://www.nhs.uk/conditions/...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการก่อนเป็นประจําเดือน
อาการก่อนเป็นประจําเดือน

อย่าด่วนตัดสินว่า ขี้เหวี่ยง ขี้วีน ขี้กังวล ร้องไห้ง่าย คือนิสัยของผู้หญิง แท้ที่จริงอาจมาจากพีเอ็มเอสก็ได้

อ่านเพิ่ม