ยาเลื่อนประจำเดือน

วิธีการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนและการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนให้มาเร็วขึ้น
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 9 นาที
ยาเลื่อนประจำเดือน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ยาเลื่อนประจำเดือน คือ ยาคุมกำเนิดที่ถูกนำมาใช้เพื่อเลื่อนช่วงเวลามีประจำเดือนออกไป ผ่านการกำหนดช่วงเวลาที่จะรับประทานยาใหม่
 • วิธีรับประทานยาคุมกำเนิดมี 2 แบบ ได้แก่ แบบสำหรับผู้ที่ไม่เคยรับประทานยาคุมกำเนิด และแบบสำหรับผู้ที่เคยรับประทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว ซึ่งวิธีรับประทานก็จะขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวผู้ใช้ยา รวมถึงระยะเวลาที่ต้องการเลื่อนประจำเดือนออกไป
 • หลักสำคัญสำหรับผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว และต้องการเพิ่มยาเพื่อเลื่อนประจำเดือนออกไป คือ ให้รับประทานยาคุมกำเนิดในส่วนของตัวเม็ดยาทันทีโดยไม่ต้องรับประทานยาเม็ดแป้ง หลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดแผงแรกหมดแล้ว
 • คุณสามารถเลื่อนประจำเดือนให้มาเร็วขึ้นได้ แต่คุณจะต้องยุ่งยากเกี่ยวกับการกำหนดเวลารับประทานยา มากกว่าการเลื่อนประจำเดือนออกไป
 • วิธีรับประทานยาคุมกำเนิดควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์จึงจะปลอดภัยที่สุด เพราะการรับประทานยาคุมกำเนิดมากเกินไป จะเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายต่อระบบสืบพันธุ์ได้ (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ที่นี่)

ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นวิธีคุมกำเนิดแบบไม่ถาวรที่ได้รับความนิยม เนื่องจากราคาไม่แพง หาซื้อได้สะดวก ใช้ง่าย และมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การคุมกำเนิด หรือต้านสิวเท่านั้น  ยังสามารถนำมาใช้กับอาการปวดประจำเดือน ภาวะประจำเดือนไม่ปกติ ลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดศีรษะ หงุดหงิดง่าย คัดตึงเต้านม 

ซึ่งแต่ละข้อบ่งใช้ จะมีชนิด ขนาด และระยะเวลาการใช้ที่แตกต่างกันไป ซึ่งสูตินรีแพทย์จะพิจารณาการรักษาตามความเหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย นอกจากนี้ ยาเม็ดคุมกำเนิดยังสามารถนำมาใช้เป็นยาเลื่อนประจำเดือนได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

การเลือกใช้ยาเลื่อนประจำเดือน 

สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้ยาคุมกำเนิด

 • วิธีที่ 1

  สำหรับผู้ที่เคยใช้ยาเลื่อนประจำเดือน อาจคุ้นเคยกับยาที่มีชื่อการค้าว่า Primolut-N ซึ่งก็คือตัวยา Norethisterone (มีจำหน่ายในชื่อการค้าอื่นๆ เช่น Steron, Norterone, Sunolut เป็นต้น) 

  วิธีการรับประทานยาในกรณีนี้คือ รับประทาน 1 เม็ด วันละ 2 - 3 ครั้ง (พิจารณาตามน้ำหนัก) โดยจะเริ่มใช้ยาก่อนวันที่จะคาดว่าจะมีประจำเดือนมาเป็นวันแรกอย่างน้อย 3 วัน และรับประทานต่อไปเรื่อยๆ หากต้องการให้ประจำเดือนมาให้หยุดรับประทานยา แต่ไม่ควรใช้ยาเป็นระยะเวลานานกว่า 10 - 14 วัน และผู้ใช้ยาจะมีประจำเดือนหลังจากหยุดยาแล้วประมาณ 2 - 3 วัน

 • วิธีที่ 2

  ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้นานเกิน 10 - 14 วัน ก็สามารถเลือกใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (มี 21 - 28 เม็ดในแต่ละแผง) แต่ต้องรับประทานวันละ 1 เม็ดก่อนที่ประจำเดือนจะมาอย่างน้อย 7 วัน หรือเพิ่มขนาดเป็นวันละ 2 เม็ด (แบ่งรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนที่อาจเกิดขึ้น) 

  กรณีที่เหลือเวลาน้อยกว่า 7 วันที่คาดว่าประจำเดือนจะมา และเมื่อหยุดใช้ยา ก็จะมีเลือดประจำเดือนมาหลังหยุดยา 2  -3 วันเช่นกันกับการใช้ Primolut N

  ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีจำนวน 28 เม็ด จะประกอบด้วยเม็ดยาจำนวน 21 - 24 เม็ด (แล้วแต่ละยี่ห้อ) และเม็ดที่เหลือเป็นเม็ดแป้งหรือแป้งผสมยาบำรุงเลือด ซึ่งให้รับประทานเม็ดที่เป็นตัวยา  ถ้าไม่มั่นใจว่าอันไหนเม็ดยา อันไหนเม็ดแป้ง สามารถปรึกษาเภสัชกรประจำร้านยาได้ 

สำหรับผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว

ให้เริ่มรับประทานยาแผงใหม่ต่อทันทีเมื่อรับประทานตัวยาในแผงแรกหมดแล้ว ย้ำว่าตัวยา ไม่ต้องรับประทานเม็ดแป้ง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48
 • สำหรับผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มี 21 - 22 เม็ด (ต่างกันไปตามชื่อการค้า)
  ปกติเมื่อใช้หมดแผงแล้วก็ต้องเว้น 7 วัน (กรณี 21 เม็ด) หรือ 6 วัน (กรณี 22 เม็ด) ก่อนเริ่มรับประทานแผงใหม่ แต่หากต้องการเลื่อนประจำเดือน ก็ไม่ต้องเว้นวัน เมื่อหมดยาแผงเดิมแล้วก็ต่อแผงใหม่ได้เลย และใช้ต่อไปเรื่อยๆ ตามปกติจนหมดแผงใหม่นั้น ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นวันรับประทานยาคุมรอบใหม่แทน
 • สำหรับผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มี 28 เม็ด 
  ส่วนมากจะมีเม็ดยา 21 เม็ด + เม็ดแป้ง 7 เม็ด แต่บางชื่อการค้าจะมีเม็ดยา 24 เม็ด + เม็ดแป้ง 4 เม็ด ให้รับประทานเฉพาะเม็ดยาในแผงไปจนหมด แล้วต่อแผงใหม่ทันทีโดยไม่ต้องรับประทานเม็ดแป้งในแผงเดิม จากนั้นก็ใช้ไปเรื่อยๆ จนหมดแผง แล้วประจำเดือนก็จะมาในช่วงวันที่ใช้เม็ดแป้งของแผงใหม่นั่นเอง

หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรได้ เพื่อจะได้รายละเอียดที่ชัดเจน หรือถ้าต้องการอ่านเพิ่มเติมเรื่องการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนที่ละเอียดและมีภาพประกอบที่ช่วยให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น คลิก 

ถ้าไม่อยากเลื่อนประจำเดือนออกไป แต่อยากเร่งให้มาเร็วขึ้น ทำได้ไหม? 

มีหลายคนสงสัยว่า เราสามารถเร่งประจำเดือนให้มาเร็วขึ้นได้ไหม เพราะเมื่อประจำเดือนมาก่อนวันที่ต้องการหลีกเลี่ยงแล้ว ก็จะได้สบายใจ สนุกกับกิจกรรมต่างๆ ได้เต็มที่ โดยไม่ต้องรับประทานยาไปตลอดทริปท่องเที่ยว และไม่ต้องวิตกกังวลว่าหากลืมรับประทานยา ซึ่งการเลื่อนประจำเดือนให้มาเร็วขึ้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ยุ่งยากกว่าการเลื่อนออกไป เพราะต้องวางแผนไว้ล่วงหน้านาน 1-2 เดือน (หรืออย่างน้อยก็ 2-3 สัปดาห์)  โดยทำในลักษณะของการปรับเปลี่ยนรอบประจำเดือน

ตัวอย่างเช่น กรณีผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ที่มีประจำเดือนมาในช่วงกลางเดือน หากต้องการเลื่อนให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นในเดือนเมษายน ก็ควรวางแผนล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม  

ดังนั้นเมื่อใช้ยาคุมหมดแผง (คาดว่าประจำเดือนจะมาประมาณกลางเดือน ยาคุมก็น่าจะหมดก่อนวันที่ 15) ซึ่งพอยาหมดแผงก็ให้ต่ออีกแผงทันที เช่นเดียวกับกรณีเลื่อนประจำเดือน แล้วรับประทานต่อจนถึงวันที่ต้องการให้ประจำเดือนมา

เช่น หากต้องการให้มาช่วงสิ้นเดือนแทนช่วงกลางเดือน ก็รับประทานไปจนใกล้สิ้นเดือนมีนาคมแล้วค่อยหยุดยา ประจำเดือนก็จะมาหลังหยุดยาประมาณ 2-3 วัน แล้วพอหยุดยาครบ 7 วัน ก็ให้เริ่มใช้ยาคุมแผงใหม่ 

ดังนั้น ช่วงกลางเดือนเมษายนก็จะยังเป็นช่วงที่เรารับประทานยาคุมกำเนิดแผงล่าสุดอยู่และจะไม่มีประจำเดือนมาในช่วงนี้นั่นเอง และหลังจากนี้ ประจำเดือนที่เคยมาในช่วงกลางเดือนก็จะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นช่วงปลายเดือนไปเรื่อยๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

จากกรณีที่ยกตัวอย่างคือ ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดมาเป็นประจำอยู่แล้ว ช่องที่เป็นสีขาวคือวันที่มีการรับประทานยา ช่องที่เป็นสีเขียว คือวันที่เว้นว่างการกินยา ซึ่งประจำเดือนก็จะมาในช่วงเวลานี้นั่นเอง (ตัวเลขที่เห็นเป็นวันที่ตามปฏิทิน ไม่ใช่ลำดับของเม็ดยาที่รับประทาน)

ยาเลื่อนประจำเดือน


จากภาพจะเห็นได้ว่า เดิมนั้น หลังจากช่วงเว้นว่าง 7 วันที่ไม่ต้องรับประทานยา ตั้งแต่วันที่ 15 – 21 กุมภาพันธ์ ผู้ใช้จะต้องเริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ และเมื่อรับประทานไปเรื่อยๆ ตามวิธีใช้ปกติ (คือรับประทานยา 21 วันและเว้นว่าง 7 วัน) 

หากวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว ต้องการให้ประจำเดือนเลื่อนในช่วงสงกรานต์ โดยคิดไว้ก่อนวันที่ 15 มีนาคม แทนที่จะเว้นว่างการรับประทานยา 7 วันในวันที่ 15 – 21 มีนาคม ก็ให้รับประทานแผงใหม่ต่อไปเลย 

สมมติว่าต้องการให้ประจำเดือนมาช่วงสิ้นเดือน ก็อาจรับประทานต่อจนถึง 28 มีนาคมแล้วค่อยหยุดยา (แล้วยาที่เหลือในแผงก็ทิ้งได้เลย จะได้ไม่งงกันทีหลัง) ดูรูปภาพด้านล่างตามได้

ยาเลื่อนประจำเดือน


เมื่อเราเลื่อนรอบเดือนให้มาเร็วขึ้น รอบประจำเดือนก็จะถูกปรับเปลี่ยนไป โดยมีประจำเดือนมาในช่วง 29 มีนาคม – 4 เมษายน ซึ่งพอเว้นว่างครบ 7 วัน ก็ให้เริ่มรับประทานยาแผงใหม่ล่าสุด (ไม่ใช่แผงที่ทิ้งไปแล้ว) ต่อไป ประจำเดือนก็จะมาอีกทีในช่วงปลายเดือนเมษายน 

แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ ก็สามารถเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดเพื่อปรับเปลี่ยนรอบประจำเดือนในลักษณะข้างต้นเช่นเดียวกัน หรือจะใช้เป็นตัวยา Norethisterone เหมือนการเลื่อนประจำเดือนก็ได้ 

โดยรับประทาน Norethisterone ติดต่อกันอย่างน้อย 3 วัน ซึ่งประจำเดือนก็จะมาใน 2 - 3 วันหลังหยุดยา แต่จะให้ได้ผลดี ต้องเริ่มใช้ก่อนวันไข่ตก มิฉะนั้น หลังหยุดยาและมีประจำเดือน (ที่ถูกเร่ง) มาแล้ว หลายวันหลังจากนั้นก็อาจมีประจำเดือนแถมมาอีกรอบได้ เนื่องจากการเลื่อนประจำเดือนออกไปจะสะดวกและให้ผลที่แน่นอนมากกว่า การเร่งประจำเดือนเข้ามาจึงไม่เป็นที่นิยมใช้

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มาซื้อ "ยาเร่งประจำเดือน" ส่วนหนึ่งอาจจะไม่ใช่ผู้ที่ต้องการให้ประจำเดือนมาก่อนกำหนด แต่เป็นผู้ที่ "ถึงกำหนดแล้วประจำเดือนยังไม่มา" จึงต้องการ เรียก หรือ เร่งประจำเดือนให้มามากกว่า

ซึ่งก็พบได้ทั้งกับผู้ที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่เรื่อยๆ หรือจู่ๆ ประจำเดือนก็ขาดหายไปหลายเดือนโดยที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ในกรณีนี้แนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์ดีกว่า จะได้หาสาเหตุที่แท้จริงและแก้ไขอย่างเหมาะสมต่อไป

และก็พบได้ในผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะตั้งครรภ์ทั้งที่ยังไม่พร้อม ยิ่งเห็นว่าประจำเดือนไม่มาตามกำหนดก็ยิ่งวิตกกังวล จึงต้องการใช้ยาเพื่อเร่งให้ประจำเดือนมา เพราะคิดว่า ถ้าประจำเดือนมา…ก็คือไม่ท้อง หรือ ถ้าท้องไปแล้ว…ก็จะได้แท้ง

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ยาเลื่อนประจำเดือนไม่ใช่ยาป้องกันการท้อง ถ้าใช้ไม่ถูกต้องตามวิธีการคุมกำเนิด และข้อสำคัญที่อยากให้ทราบกันมากๆ (เพราะเจอว่ามีคนที่เข้าใจผิดๆอยู่มาก)  คือ ยาเลื่อนประจำเดือนไม่ใช่ยาทำแท้ง

คำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการใช้ยาเลื่อนประจำเดือน และการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนให้มาเร็วขึ้น

1. แฟนจะกลับมาจากต่างประเทศประมาณวันที่ 23 พฤษภาคม ตอนนี้เรารับประทานยาคุม 28 เม็ดอยู่ แต่เพิ่งกินได้ 11 เม็ดค่ะ ถ้ากินหมดเม็ดที่ 21 ประจำเดือนจะมาช่วงแฟนกลับมาพอดี เราอยากให้ประจำเดือนมาก่อนได้ไหมคะ ต้องทำยังไงบ้าง?

คำตอบ 1 : ในกรณีนี้ หากยี่ห้อยาคุมที่ใช้อยู่ ไม่ใช่ “ไตรควิล่าร์ อีดี” และ “ออยเลซ” เมื่อรับประทานยาเม็ดที่เป็นฮอร์โมนหมด วันต่อไปให้ต่อแผงใหม่ได้เลย โดยไม่ต้องรับประทานเม็ดยาหลอกค่ะ (ให้สังเกตว่า สี หรือขนาดของเม็ดยาฮอร์โมนจะต่างจากเม็ดยาหลอก) ส่วนแผงเก่าที่มีเม็ดยาหลอกเหลืออยู่ก็ให้ทิ้งไป

เมื่อทำเช่นนี้ เลือดประจำเดือนที่ควรจะมาในช่วงที่รับประทานเม็ดยาหลอกก็จะยังไม่ออกมาค่ะ จากนั้น ก็รับประทานยาคุมแผงใหม่นี้ไปเรื่อยๆ ตามปกติจนหมดแผง ประจำเดือนก็จะค่อยมาช่วงที่ใช้เม็ดยาหลอกของแผงใหม่นั่นเองค่ะ

คำตอบ 2 : ไม่ทราบว่าใช้ยาคุมกำเนิดอะไรอยู่มั้ยคะ เช่นหากรับประทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อใดๆ อยู่ก็ตาม ไม่ต้องรับประทานเม็ดยาหลอก (เม็ดแป้ง) หรือเว้นช่วงปลอดฮอร์โมน แต่ให้ต่อแผงใหม่ไปเลยค่ะ แค่นี้ประจำเดือนก็จะไม่มา ตราบใดที่เรายังรับประทานเม็ดยาคุมกำเนิดที่เป็นตัวยาฮอร์โมนอยู่ค่ะ

กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ Norethisterone ซ้ำอีกเพื่อเลื่อนประจำเดือน แต่หากไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดใดๆ อยู่ การใช้ Norethisterone เลื่อนประจำเดือนให้มาเร็วขึ้น จะได้ผลดีเมื่อใช้ก่อนวันตกไข่ มิฉะนั้นประจำเดือนในรอบนี้อาจมาซ้ำสองรอบนะคะ

พิจารณาข้อมูลรอบประจำเดือน(ซึ่งแจ้งไว้แค่ 1 รอบเดือน) เกรงว่าจะมีการตกไข่ไปแล้วค่ะ แม้ว่าประจำเดือนอาจถูกเร่งให้มาก่อนวันเดินทางได้ แต่ไม่แน่ว่าช่วงที่กำลังท่องเที่ยวอยู่ อาจมีประจำเดือนมาอีกรอบนะคะ

ในกรณีนี้ ใช้ยาเลื่อนประจำเดือนให้ช้าออกไปจะแน่นอนกว่าการเร่งให้มาเร็วขึ้นค่ะ ซึ่งมีทางเลือกให้ใช้ทั้งการรับประทาน Norethisterone หรือคุณจะใช้เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดก็ได้ 

สำหรับความเหมาะสมว่า คุณควรจะเลือกใช้ทางใด และควรเริ่มใช้เมื่อไร คุณต้องพิจารณาจากปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เช่น ระยะเวลาที่ต้องการใช้ ความสม่ำเสมอของรอบประจำเดือน และข้อจำกัดในการใช้ยาค่ะ จึงต้องมีการซักถามข้อมูลเพิ่มเติมอีก

ดังนั้น แนะนำให้คุณ ไปร้านยาใกล้บ้าน แล้วปรึกษากับเภสัชกรประจำร้านนะคะ จะได้ทราบทางเลือกที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ และสามารถซื้อยาเลื่อนประจำเดือนจากที่ร้านนั้นได้เลยค่ะ 

2. หนูเพิ่งรู้ว่า ตัวเองท้องค่ะ ก่อนหน้านี้ลองตรวจครรภ์แล้วผลออกมาว่า ไม่ท้อง หนูเลยสั่งยาเร่งประจำเดือนมากิน แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาซักที หนูเลยตัดสินใจไปหาหมอ พอตรวจแล้วผลออกมาคือ หนูท้อง หนูอยากทราบว่า ตอนนี้ลูกที่อยู่ในท้องจะพิการ หรือได้รับผลกระทบจากยาเร่งประจำเดือนมั้ยคะ?

คำตอบ:  เด็กอาจมีความเสี่ยงเกี่ยวกับระบบหัวใจ และหลอดเลือด และการพัฒนาของอวัยวะเพศหญิงของทารกในครรภ์นะคะ 

และหากมีการใช้ยา Norethisterone ในช่วงที่มีการพัฒนาระบบดังกล่าว ขอแนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์นะคะ คุณหมอจะพิจารณาว่า “ช่วงเวลาที่ใช้ยา” มีความสัมพันธ์กับ “ช่วงเวลาที่มีความเสี่ยง” หรือเปล่า 

เพราะระยะเวลาที่คุณใช้กับพัฒนาการของเด็กในท้องอาจไม่สัมพันธ์กันอย่างที่กังวลก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับทารกในครรภ์ คุณหมอก็จะมีการตรวจติดตามเพื่อเฝ้าระวังตามจำเป็นค่ะ

3. พอดีต้องไปต่างประเทศวันที่ 20 สิงหาคมนี้ แล้วอยากเลื่อนให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้นค่ะ เพราะว่าใช้ App track วันที่ประจำเดือนน่าจะมา มันตรงกับวันที่ 20 พอดีเลย ซึ่งเดือนที่แล้ว ประจำเดือนเรามาวันที่ 17-20 ไม่ทราบว่าจะเริ่มกิน Norethisterone วันไหนดีคะ แล้วจะหาซื้อยานี้ได้จากที่ไหนบ้าง แล้วถ้าหากประจำเดือนมา เราสามารถเริ่มแปะแผ่นยาคุมกำเนิดได้เลยใช่มั้ยคะ?

คำตอบ: ค่ะ เริ่มแปะภายในวันที่ 1 - 5 ของรอบเดือนนะคะ (วันที่ 1 คือ วันที่ประจำเดือนมาวันแรก) กรณีที่ใช้ในเวลาตามนี้ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ 

4. เราไม่ได้กินยาคุมเป็นประจำค่ะ เพราะแฟนไปทำงานต่างประเทศ นานๆ จะมาที ประมาณวันที่ 15 เดือนกันยายนนี้แฟนกลับมาค่ะ เดือนที่แล้วเป็นประจำเดือนวันที่ 20 ต้องการเลื่อนประจำเดือนออกไปค่ะ ต้องทำยังไง ถ้ากินยาคุมต้องกินตอนนี้เลยไหมคะ เพื่อเลื่อนประจำเดือนออกไป ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

คำตอบ:  หากต้องการผลในการคุมกำเนิดด้วย แนะนำให้ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อเลื่อนประจำเดือนค่ะ โดยเริ่มกินก่อนวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมาอย่างน้อย 7 วัน ในกรณีนี้ ผลในการคุมกำเนิดจะเกิดขึ้นหลังทานยาครบ 7 วันนะคะ ดังนั้น หากเริ่มรับประทานคืนนี้ เมื่อแฟนกลับมาวันที่ 15 ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ต้องใส่ถุงยางได้ค่ะ และประจำเดือนจะถูกเลื่อนออกไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่ยังกินยาคุมอยู่

เมื่อต้องการให้ประจำเดือนมา ก็หยุดกินยาคุม (หรือจะกินไปจนหมดแผงเลยก็ได้) ประจำเดือนจะมาภายใน 2-3 วันหลังหยุดยาค่ะ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยาใกล้บ้านเพื่อเลือกยาคุมที่เหมาะสม และรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้นะคะ 

5. สวัสดีค่ะ พอดีมีแผนไปเที่ยวช่วงปีใหม่พอดี แล้วรอบเดือนตามปกติต้องมาวันเสาร์ที่ 16 ธค. แล้วแต่ก็ยังไม่มาเลย (มั่นใจว่า ไม่ได้ท้องชัวร์ค่ะ เพราะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์) ถ้ากินยาเลื่อนประจำเดือนวันเสาร์ที่ 23 เป็นเวลา 3 วัน ภายใน 2-3 วัน ประจำเดือนจะมาไหมคะ เพราะอยากให้ประจำเดือนหมดก่อนวันที่ 3 ปกติมีประจำเดือน 6-7 วันค่ะ

คำตอบ: ตามปกติ คุณมักจะมีอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น คัดตึงเต้านม ตกขาว มั้ยคะ หากมี… ช่วงนี้มีอาการดังกล่าวบ้างหรือยัง ถ้ามีอาการก่อนมีประจำเดือนแล้ว อาจรอดูไปก่อน เพราะประจำเดือนน่าจะใกล้มาแล้วล่ะค่ะ แต่ถ้ายังไม่มีอาการดังกล่าว จะเริ่มใช้ยาเลื่อนประจำเดือนเลยก็ได้นะคะ เมื่อใช้ต่อเนื่องกันนาน 3 - 7 วัน ประจำเดือนมักจะมาหลังหยุดยา 2-3 วันค่ะ

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
การเลื่อนประจำเดือน โดย นศภ.พิษณุ แตระกุล และ ผศ.ศรีรัตน์ กสิวงศ์ (http://drug.pharmacy.psu.ac.th...), 13 มกราคม 2552
การใช้ยาเลื่อนประจำเดือน [สมาคมร้านขายยาแห่งประเทศไทย ©2013] (http://thaipharmacies.org/know...)
Primolut N® Norethisterone 5 mg tablets. (http://www.medsafe.govt.nz/pro...), 25 March 2012

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ปวดท้องประจำเดือน (Menstrual Cramps)
ปวดท้องประจำเดือน (Menstrual Cramps)

เรียนรู้ ทำความเข้าใจ ทำอย่างไรให้ "วันนั้นของเดือน" ไม่ใช่วันทุกข์อีกต่อไป

อ่านเพิ่ม
ประจำเดือนมาแบบไหน ถึงเรียกว่าไม่ปกติ
ประจำเดือนมาแบบไหน ถึงเรียกว่าไม่ปกติ

ประจำเดือนมาน้อย มามาก สีของประจำเดือน รอบประจำเดือนที่เปลี่ยนไป บอกสัญญาณอะไรของร่างกายคุณได้บ้าง

อ่านเพิ่ม