ค้นหาคำตอบ…การช่วยตัวเองมีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ค้นหาคำตอบ…การช่วยตัวเองมีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

การช่วยตัวเองถือเป็นวิธีที่ช่วยปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศตามธรรมชาติที่ทั้งง่ายและสะดวก และแม้ว่าคุณจะไม่ได้คบหากับใครเป็นตัวเป็นตน คุณก็สามารถสัมผัสกับความสุขที่เกิดขึ้นเมื่อไปถึงจุดสุดยอดได้เช่นเดียวกับการมีเซ็กส์แบบสอดใส่ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการช่วยตัวเองจะมีประโยชน์ตามที่เรากล่าวไป แต่ในบางครั้ง มันก็อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปเจาะลึกเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง และสิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตของคุณค่ะ

ทำไมคนถึงช่วยตัวเอง ?

นักวิจัยพบว่า การช่วยตัวเองคือสิ่งที่ผู้ชายมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเจริญเติบโตทางเพศ ในขณะที่ผู้หญิงยังคงมีความรู้สึกก้ำกึ่งว่ามันเป็นเรื่องที่ถูกหรือผิด แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยอมรับว่าการช่วยตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของเซ็กส์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แล้วอะไรคือสาเหตุที่เป็นไปได้ที่ทำให้คนช่วยตัวเอง ?

  • การช่วยตัวเองเป็นวิธีปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศที่ดี
  • สะดวกสำหรับคนที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางเพศหรือไม่อยากคบหากับใคร
  • สำหรับบางคน การช่วยตัวเองถือเป็น Safe sex ที่ไม่จำเป็นต้องป้องกัน และแทบไม่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • แม้ว่าความสัมพันธ์ของคู่รักเป็นไปอย่างราบรื่น แต่การสำเร็จความใคร่จะช่วยให้คุณมีเวลาส่วนตัว และเรียนรู้ร่างกายของตัวเอง

ทำไมการช่วยตัวเองถึงเป็นดาบสองคม ?

นักบำบัดเซ็กส์แนะนำว่า การช่วยตัวเองสามารถช่วยให้คู่รักใกล้ชิด และช่วยให้เรื่องบนเตียงดีขึ้น และการช่วยตัวเองร่วมกันอาจทำให้คู่รักสนิทกัน หรือรู้จักร่างกายของกันและกันมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม การช่วยตัวเองสามารถทำให้ความสัมพันธ์เกิดรอยร้าวได้ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหมกมุ่นกับการช่วยตัวเองมากกว่าที่จะมีอะไรกับคนรัก

ผลกระทบของการช่วยตัวเองด้านจิตใจ

การช่วยตัวเองไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหา แต่ทัศนคติที่คุณมีต่อมันกลับทำให้เกิดความแตกต่าง สำหรับคนที่เกิดมาในครอบครัวหัวโบราณ การช่วยตัวเองอาจถูกมองว่าเป็นเรื่องที่น่าอายและไม่ดี แม้ว่ามันจะทำให้มีความสุข แต่หลังจากนั้น คนเหล่านี้ก็มีโอกาสที่จะเกิดความรู้สึกผิด หรือเกิดอารมณ์เชิงลบในภายหลัง

ผลกระทบของการใช้สื่อลามกมากเกินไป

ในบางกรณี คุณมีความเสี่ยงที่จะมีอาการเสพติด ถ้าคุณใช้สื่อลามกเพื่อช่วยในการสำเร็จความใคร่ แม้ว่าหนังผู้ใหญ่เป็นสิ่งที่คนส่วนมากนำมาใช้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมบนเตียง แต่ก็อาจมีบางคนหมกมุ่นกับสื่อลามกมากเกินไป อย่างไรก็ตาม การเสพติดหนังโป๊มีผลกระทบที่น่ากลัวมากขึ้นไปอีก เมื่อผู้ชายที่ใช้สื่อลามกเหล่านี้ในการช่วยตัวเอง พวกเขามักทำตอนอยู่คนเดียว และมีงานวิจัยพบว่า มันสามารถทำให้ผู้ชายพอใจกับความสัมพันธ์น้อยลง เพราะสิ่งที่วาดฝันไว้และโลกของความเป็นจริงแตกต่างกัน  ผู้ชายอาจเก็บเนื้อเก็บตัว และเริ่มสร้างระยะห่างจากคนรัก นอกจากนี้การต้องแอบดูหนังอย่างว่าและช่วยตัวเองอาจส่งผลต่อความใกล้ชิดระหว่างคุณและหวานใจ

ผลกระทบของการช่วยตัวเองกับชีวิตประจำวัน

หากคุณดูหนังลามกจนถึงขั้นเสพติด คุณอาจพบว่าตัวเองเบี้ยวนัด หรือยกเลิกแผนเพื่อใช้เวลาช่วยตัวเองอยู่ในห้องนอน ถ้าชีวิตการทำงาน ชีวิตส่วนตัว หรือการเข้าสังคมเริ่มมีปัญหาเพราะมัวแต่คิดเรื่องช่วยตัวเอง มันก็อาจถึงเวลาที่คุณต้องไปพบแพทย์แล้วค่ะ

การช่วยตัวเองมีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

การช่วยตัวเองควรเป็นกิจกรรมที่ทำให้เรามีความสุข และไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ในบางครั้งมันก็สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงดังนี้

  • การช่วยตัวเองหลายครั้งในช่วงเวลาสั้นๆ สามารถทำให้เจ็บอวัยวะเพศได้
  • หากคุณช่วยตัวเองอย่างหนักหรือรุนแรง มันก็อาจทำให้เกิดรอยช้ำหรือเกิดแผลฉีกขาด ถ้ารู้สึกว่าเจ็บที่ร่างกายหลังจากช่วยตัวเอง คุณจำเป็นต้องเพลาๆ แรงลงบ้าง
  • การมีองคชาติที่บวมอาจทำให้คุณหมดสนุก ซึ่งอาการบวมที่ว่าเกิดจากการสะสมของๆ เหลวในเนื้อเยื่อภายในองคชาติ ซึ่งกว่าอาการจะบรรเทาลงนั้นต้องใช้เวลา 2 – 3 วัน
  • คนที่หมกมุ่นกับการช่วยตัวเองสามารถตกอยู่ในภาวะบวมน้ำเหลืองที่องคชาตแบบเรื้อรัง ซึ่งเกิดขึ้นจากแผลเป็น และการเกิดการระคายเคืองที่ต่อมน้ำเหลืองเป็นเวลานาน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่า แม้ว่าการช่วยตัวเองจะมีข้อดี แต่หากเราหมกมุ่นกับเรื่องนี้มากเกินไป มันก็สามารถส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและคนรัก และแม้แต่ทำให้ตัวเองบาดเจ็บ ดังนั้นคุณควรจำกัดการช่วยตัวเองให้เหมาะสม มิเช่นนั้นมันอาจทำให้เกิดปัญหาแทนที่จะทำให้เกิดความสุขสมค่ะ


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rider JR, et al. (2016). Ejaculation frequency and risk of prostate cancer: Updated results with an additional decade of follow-up. DOI: (https://doi.org/10.1016/j.eururo.2016.03.027)
Regnerus M, et al. (2017). Masturbation and partnered sex: Substitutes or complements? DOI: (https://doi.org/10.1007/s10508-017-0975-8)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป