วิตามิน จำเป็นไหม เป็นคำถามยอดฮิตของใครหลายๆคนที่มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ จริงๆแล้ว ถ้าเรารับประทานอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ วิตามินเสริมก็ไม่จำเป็นที่เราจะต้องรับประทาน
แต่ปัจจุบันด้วยไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันส่วนใหญ่มักจะนิยมทานอาหารฟาสฟูดส์และอาหารแช่แข็งกันมากขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ การใช้ชีวิตดูเหมือนจะเร่งรีบกันไปเสียหมด บางคนนั่งทำงานติดโต๊ะทั้งวัน การใช้แรงในแต่ละวันก็มีน้อย ยิ่งชั่วโมงที่เร่งด่วนแล้วล่ะก็เป็นไปได้ยากที่จะหาเวลาไปออกกำลังกายหรือแม้แต่เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และนั่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆมากมาย และเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอจึงทำให้ทุกคนหันมาทานวิตามินกัน ด้วยความเชื่อที่ว่า วิตามินสามารถทดแทนสารอาหารและแร่ธาตุที่ร่างกายได้รับไม่เพียงพอ อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าปริมาณของสารอาหารที่ร่างกายต้องการจะได้รับในแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเพศ อายุ และกิจกรรมที่ทำ ซึ่งการที่เราจะทราบว่าเราขาดวิตามินอะไรบ้างนั้น ปัจจุบันเราสามารถที่จะตรวจสอบได้ด้วยการวัดระดับ ซึ่งต่างจากเดิมที่เรามักจะเห็นเมื่อร่างกายแสดงอาการเท่านั้น โดยทั่วไปแล้ว ปริมาณวิตามินและสารอาหารที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน ประกอบไปด้วย
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
แคลเซียม (Calcium 800 mg ) เป็นแร่ธาตุอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญต่อกระดูกและฟัน ร่างกายคนเราจำเป็นที่จะต้องได้นับแคลเซียมที่เพียงพอ ปริมาณแคลเซียมที่ควรกิน เด็ก อายุ 4-8 ปี:800 มก/วัน วัยรุ่น อายุ 9-18 ปี :1300 มก/วัน ผู้ใหญ่ อายุ 19 – 50 ปี : 1000 มก/วัน
ปริมาณแคลเซียมในกลุ่มของอาหาร ได้แก่
อาหาร | แคลเซียม (มิลลิกรัม) |
---|---|
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 กระปุก | 225 |
นมพร่องมันเนย | 295 |
นมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม | 300 |
ปลาตัวเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ | 113 |
กุ้งแห้ง | 138 |
ผัดผักคะน้า 1 ทัพพี | 71 |
งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ | 132 |
ใบยอ 50 กรัม | 420 |
ถั่วแระต้ม 50 กรัม | 97 |
ในร่างกายของคนเราสามารถรับปริมารแคลเซียมได้เพียง 500 มิลลิกรัมต่อมื้อ วิธีการทานแคลเซียมเสริม อาจจะต้องแบ่งเป็นมื้อย่อยๆแทน ที่สำคัญเพื่อร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น ไม่ควรดื่ม แอลกอฮอล์
วิตามินซี (Vitamin C) เป็นวิตามินที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการในส่วนต่างๆของร่างกาย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างวิตามินซีขึ้นได้เอง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวิตามินซีในรูปแบบอาหารและวิตามินเสริม ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับในแต่ละช่วงวัยมีดังนี้ คือ เด็ก อายุ 4-8 ปี : 25มก/วัน วัยรุ่น อายุ 14-18 ปี ชาย : 75มล/วัน หญิง 65มล/วัน ผู้ใหญ่ อายุ 19 ปีขึ้นไป ชาย :90 มล/วัน หญิง :75 มล/วัน
ปริมาณวิตามิน C ในกลุ่มของอาหาร ได้แก่
อาหาร | วิตามิน C (มิลลิกรัม) |
---|---|
บรอกโคลี | 89 |
ผักโขม | 28.1 |
ผักปวยเล้ง 100 กรัม | 28.1 |
มันฝรั่ง มันเทศ | 21.3 |
พริกหวาน 1 เม็ด | 100-120 |
มัะเขือเทศ 100 กรัม | 21.3 |
ฝรั่ง 100 กรัม | 230 |
มะละกอ 100 กรัม | 60 |
สับปะรด 1 ชิ้น | 20-30 |
น้ำมะนาว 1 แก้ว | 34 |
วิตามินเอ เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายตา ช่วยในเรื่องของระบบผิวพรรรและช่วยในการสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย วิตามินเอ แบ่งออกได้2 รูปแบบ คือ Proformed Vitamin A ในส่วนนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์ เข่น น้ำมันตับปลา รูปแบบที่ 2 คือ ได้รับจากอาหาร เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วสารอาหารที่ได้จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ปริมาณวิตามินเอที่ควรได้รับในแต่ละวัน ผู้ชาย : 3000 IU/วัน ผู้หญิง : 2310IU/วัน ปริมาณสูงสุดที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวันจะต้องไม่เกิน 10000IU/วัน
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ปริมาณวิตามิน A ในกลุ่มของอาหาร ได้แก่
อาหาร | วิตามิน A (มิลลิกรัม) |
---|---|
หน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม | 810 |
บรอกโคลี 1 หัว | 3150 |
แตงกวา 1 กิโลกรัม | 1750 |
ฟักทอง 100 กรัม | 6300 |
ผักกาดขาว 100 กรัม | 1700 |
แครอท 100 กรัม | 9000 |
กระเจี๊ยบขาว 100 กรัม | 470 |
แตงโม 1 ชิ้น | 700 |
ชะอม 100 กรัม | 10,066 |
คะน้า 100 กรัม | 9,300 |
วิตามินบีรวม เป็นกลุ่มวิตามินที่มีความจำเป็นต่อระบบประสาทและอวัยวะต่างๆของร่างกาย ประกอบไปด้วย วิตามินทั้งหมด 9 นิด คือ วิตามินบี 1 (ไทอามีน) วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) วิตามินบี 3 (ไนอาซิน) วิตามินบี 5 (แพนโทเทนิค) วิตามินบี 6 (ไพริดอกซีน) วิตามินบี 7 (ไบโอทิน) วิตามินบี 9 (โฟเลท )และ วิตามินบี 12 (โคบาลามิน) จัดเป็นกลุ่มวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง จำเป็นที่จะต้องอาศัยการรับประทานอาหารหรือในรูปแบบของวิตามินเสริม ประโยชน์ของวิตามินบีรวมนอกจากจะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองแล้วยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ปริมาณวิตามินเอที่ควรได้รับในแต่ละวันในแต่ละชนิดคือ 20 - 25 มิลลิกรัม
ปริมาณวิตามิน B รวม ในกลุ่มของอาหาร ได้แก่
อาหาร | วิตามิน B (มิลลิกรัม) |
---|---|
เนื้อหมูสด 100 กรัม | 0.69 |
ไข่เป็ดทั้งฟอง | 0.28 |
ผักโขม | 0.21 |
โยเกิร์ต 1 ถ้วย | 0.57 |
เครื่องใน | 2.9 |
ตับได่ 3 ออนซ์ | 8.3 |
เนื้อปลาทูน่า 3 ออนซ์ | 2.5 ไมโครกรัม |
ข้าวโอ๊ต ¼ ถ้วย | 8.6 ไมโครกรัม |
กล้วย 1 ลูก | 0.43 |
เนื้อหมู 3 ออนซ์ | 3.9 |
ดังนั้นการเลือกวิตามินบีรวมเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด ควรเลือกปริมาณวิตามินบีแต่ละชนิดในปริมาณที่เท่ากัน เพื่อป้องกันไม่ให้แย่งการดูดซึมในกลุ่มของวิตามินด้วยกันเอง วิตามินบีเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ การเติมเต็มวิตามินบีจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการดุแลร่างกาย
อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า วิตามินจะมีประโยชน์ที่ช่วยในการเติมเต็มในการดูแลร่างกายของเรา แต่อย่าลืมว่าวิตามินไม่ใช่ยาดังนั้น การที่จะเลือกกินวิตามินเสริมจะต้องดูที่วัตถุประสงค์ วิธีการกินและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก