ตัวอย่างยาที่ใช้ในการรักษาโรควิตกกังวล

ตัวอย่างกลุ่มยาที่ใช้รักษาโรควิตกกังวล
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ตัวอย่างยาที่ใช้ในการรักษาโรควิตกกังวล

มียา 4 กลุ่มหลักๆ ที่ใช้รักษาอาการวิตกกังวลและโรควิตกกงัวล และยากลุ่มอื่นๆ ที่อาจช่วยลดอาการได้

ยากลุ่ม Selective Serotonin Reuptake Inhibitors (SSRIs)

ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งสารสื่อประสาทที่ชื่อ serotonin จากการดูดซึมเข้าสู่สมองบางส่วนซึ่งจะช่วยทำให้เกิดอารมณ์ ยาในกลุ่มนี้ที่ใช้บ่อยเช่น Prozac (fluoxetine), Zoloft (sertraline), Paxil (paroxetine) และ Lexapro (escitalopram) ผลข้างเคียงของการใช้ยาในกลุ่มนี้อาจประกอบด้วย ปากแห้ง นอนไม่หลับ ง่วงนอน คลื่นไส้ มีปัญหาทางเพศ น้ำหนักเปลี่ยนแปลง ปวดหัว ท้องเสียหรืออาเจียน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ยากลุ่ม Serotonin – Norepinephrine Reuptake inhibitors (SNRIs)

ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยกลไกเดียวกับยากลุ่ม SSRI แต่ว่ายากลุ่มนี้จะส่งผลต่อทั้งสาร serotonin และ norepinephrine ยาในกลุ่มนี้ที่ใช้บ่อยประกอบด้วย Effexor (venlafaxine), Cymbalta (duloxetine) และ Pristiq (desvenlafaxine) ผลข้างเคียงประกอบด้วยเหงื่อออกมากกว่าปกติ มึนหัว ปากแห้ง คลื่นไส้ นอนไม่หลับ ปวดหัว เบื่ออาหาร ปัญหาทางเพศ รู้สึกอ่อนเพลียหรือท้องผูก

ยากลุ่ม Benzodiazepines

ยากลุ่มนี้เป็นยากลุ่มที่อาจจะคิดถึงมากที่สุดเมื่อต้องการบรรเทาอาการวิตกกังวล ยาในกลุ่มนี้ประกอบด้วย Valium (diazepam), Xanax (alprazolam), Klonopin (clonazepam) และ lorazepams' target='_blank'>Ativan (lorazepam) ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยการคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและส่งเสริมความรู้สึกผ่อนคลาย และเนื่องจากยาในกลุ่มนี้มักทำให้ง่วง ทำให้มักรับประทานในช่วงก่อนเข้านอน ยากลุ่มนี้มักใช้ในการรักษาระยะสั้นเนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการติดยาได้และต้องใช้ยาในปริมาณที่มากขึ้นในการรักษา

ยากลุ่ม Tricyclic Antidepressants (TCAs)

ยากลุ่มนี้ไม่ได้ใช้บ่อยเท่ากับยาในกลุ่ม SSRIs เนื่องจากเป็นยาต้านเศร้ากลุ่มเก่าและมีผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่รุนแรงกว่า อย่างไรก็ตามยานี้อาจช่วยรักษาผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อยาในกลุ่มอื่น ยากลุ่มนี้ประกอบด้วย amitriptyline, Pamelor (nortriptyline), Tofranil (imipramine), Vivactil (protriptyline) และ Norpramin (desipramine) ผลข้างเคียงจากการใช้ยาประกอบด้วยควมดันโลหิตต่ำเมื่อยืน มองเห็นภาพไม่ชัด ปาดแห้ง ท้องผูกมือสั่น ชีพจรเต้นผิดจังหวะและง่วงนอน

BuSpar (Buspirone)

ยานี้ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในการรักษาโรควิตกกังวล (generalized anxiety disorder – GAD) และมักใช้ในการลดอาการวิตกกังวลระยะสั้น ยานี้ไม่ได้ทำให้เกิดการติดยาเหมือนยาในกลุ่ม benzodiazepines และควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เมื่อรับประทานยาตัวนี้เนื่องจากอาจทำให้ผลข้างเคียงของการใช้ยารุนแรงมากขึ้น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบบ่อยประกอบด้วย มึนหัว นร้าย ปวดหัวและคลื่นไส้ ผลข้างเคียงที่พบได้น้อยประกอบด้วยความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง กล้ามเนื้อเกร็งตัว ตาแดงหรือคัน เป็นลม น้ำหนักเปลี่ยน หรือความอยากอาหารเปลี่ยนแปลง

Neurontin (Gabapentin)

ยานี้เป็นยาที่ใช้ในการรักษาอาการชัก แต่พบว่ามีประโยชน์ในการรักษาความผิดปกติทางอารมณ์และอาการวิตกกังวลและสามารถรักษาอาการปวดจากเส้นประสาทได้ ผลข้างเคียงของยานี้ที่พบบ่อยประกอบด้วย ท้องผูก คลื่นไส้ อารมณ์เปลี่ยนแปลง ง่วงนอน มือสั่น มึนศีรษะ ผื่น การมองเห็นเปลี่ยนแปลง ท้องผูก และอ่อนเพลีย

ยากลุ่ม Beta Blockers

ยากลุ่มนี้ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นความดันโลหิตสูงเป้นหลัก และบางครั้งอาจช่วยในการรักษาอาการกลัวเวทีหรืออาการวิตกกังวลอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการใจสั่นหรือชีพจรเต้นเร็วได้ ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้เช่น Inderal (propranolol), Sectral (acebutolol), Tenormin (atenolol), Zebeta (bisoprolol), Corgard (nadolol), และ Lopressor (metoprolol) ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยาในกลุ่มนี้ประกอบด้วย อ่อนเพลีย ท้องผูก ทวนท้อง มึนศีรษะ ปวดหัว มือเย็น ท้องเสียหรือท้องผูก ผลข้างเคียงที่พบได้แต่น้อยเช่นนอนหลับยาก ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ซึมเศร้าและหายใจลำบาก


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Generalised anxiety disorder in adults - Treatment. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/generalised-anxiety-disorder/treatment/)
Anxiety medication: List, types, and side effects. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323666)
Generalized Anxiety Disorder Treatment & Medications. WebMD. (https://www.webmd.com/anxiety-panic/guide/understanding-anxiety-treatment#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)