ตัวอย่างยาที่ใช้ในการรักษาโรควิตกกังวล

ตัวอย่างกลุ่มยาที่ใช้รักษาโรควิตกกังวล
เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ตัวอย่างยาที่ใช้ในการรักษาโรควิตกกังวล

มียา 4 กลุ่มหลักๆ ที่ใช้รักษาอาการวิตกกังวลและโรควิตกกงัวล และยากลุ่มอื่นๆ ที่อาจช่วยลดอาการได้

ยากลุ่ม Selective Serotonin Reuptake Inhibitors (SSRIs)

ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งสารสื่อประสาทที่ชื่อ serotonin จากการดูดซึมเข้าสู่สมองบางส่วนซึ่งจะช่วยทำให้เกิดอารมณ์ ยาในกลุ่มนี้ที่ใช้บ่อยเช่น Prozac (fluoxetine), Zoloft (sertraline), Paxil (paroxetine) และ Lexapro (escitalopram) ผลข้างเคียงของการใช้ยาในกลุ่มนี้อาจประกอบด้วย ปากแห้ง นอนไม่หลับ ง่วงนอน คลื่นไส้ มีปัญหาทางเพศ น้ำหนักเปลี่ยนแปลง ปวดหัว ท้องเสียหรืออาเจียน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

ยากลุ่ม Serotonin – Norepinephrine Reuptake inhibitors (SNRIs)

ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยกลไกเดียวกับยากลุ่ม SSRI แต่ว่ายากลุ่มนี้จะส่งผลต่อทั้งสาร serotonin และ norepinephrine ยาในกลุ่มนี้ที่ใช้บ่อยประกอบด้วย Effexor (venlafaxine), Cymbalta (duloxetine) และ Pristiq (desvenlafaxine) ผลข้างเคียงประกอบด้วยเหงื่อออกมากกว่าปกติ มึนหัว ปากแห้ง คลื่นไส้ นอนไม่หลับ ปวดหัว เบื่ออาหาร ปัญหาทางเพศ รู้สึกอ่อนเพลียหรือท้องผูก

ยากลุ่ม Benzodiazepines

ยากลุ่มนี้เป็นยากลุ่มที่อาจจะคิดถึงมากที่สุดเมื่อต้องการบรรเทาอาการวิตกกังวล ยาในกลุ่มนี้ประกอบด้วย Valium (diazepam), Xanax (alprazolam), Klonopin (clonazepam) และ lorazepams' target='_blank'>Ativan (lorazepam) ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์โดยการคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและส่งเสริมความรู้สึกผ่อนคลาย และเนื่องจากยาในกลุ่มนี้มักทำให้ง่วง ทำให้มักรับประทานในช่วงก่อนเข้านอน ยากลุ่มนี้มักใช้ในการรักษาระยะสั้นเนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการติดยาได้และต้องใช้ยาในปริมาณที่มากขึ้นในการรักษา

ยากลุ่ม Tricyclic Antidepressants (TCAs)

ยากลุ่มนี้ไม่ได้ใช้บ่อยเท่ากับยาในกลุ่ม SSRIs เนื่องจากเป็นยาต้านเศร้ากลุ่มเก่าและมีผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่รุนแรงกว่า อย่างไรก็ตามยานี้อาจช่วยรักษาผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อยาในกลุ่มอื่น ยากลุ่มนี้ประกอบด้วย amitriptyline, Pamelor (nortriptyline), Tofranil (imipramine), Vivactil (protriptyline) และ Norpramin (desipramine) ผลข้างเคียงจากการใช้ยาประกอบด้วยควมดันโลหิตต่ำเมื่อยืน มองเห็นภาพไม่ชัด ปาดแห้ง ท้องผูกมือสั่น ชีพจรเต้นผิดจังหวะและง่วงนอน

BuSpar (Buspirone)

ยานี้ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในการรักษาโรควิตกกังวล (generalized anxiety disorder – GAD) และมักใช้ในการลดอาการวิตกกังวลระยะสั้น ยานี้ไม่ได้ทำให้เกิดการติดยาเหมือนยาในกลุ่ม benzodiazepines และควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เมื่อรับประทานยาตัวนี้เนื่องจากอาจทำให้ผลข้างเคียงของการใช้ยารุนแรงมากขึ้น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบบ่อยประกอบด้วย มึนหัว นร้าย ปวดหัวและคลื่นไส้ ผลข้างเคียงที่พบได้น้อยประกอบด้วยความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง กล้ามเนื้อเกร็งตัว ตาแดงหรือคัน เป็นลม น้ำหนักเปลี่ยน หรือความอยากอาหารเปลี่ยนแปลง

Neurontin (Gabapentin)

ยานี้เป็นยาที่ใช้ในการรักษาอาการชัก แต่พบว่ามีประโยชน์ในการรักษาความผิดปกติทางอารมณ์และอาการวิตกกังวลและสามารถรักษาอาการปวดจากเส้นประสาทได้ ผลข้างเคียงของยานี้ที่พบบ่อยประกอบด้วย ท้องผูก คลื่นไส้ อารมณ์เปลี่ยนแปลง ง่วงนอน มือสั่น มึนศีรษะ ผื่น การมองเห็นเปลี่ยนแปลง ท้องผูก และอ่อนเพลีย

ยากลุ่ม Beta Blockers

ยากลุ่มนี้ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นความดันโลหิตสูงเป้นหลัก และบางครั้งอาจช่วยในการรักษาอาการกลัวเวทีหรืออาการวิตกกังวลอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการใจสั่นหรือชีพจรเต้นเร็วได้ ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้เช่น Inderal (propranolol), Sectral (acebutolol), Tenormin (atenolol), Zebeta (bisoprolol), Corgard (nadolol), และ Lopressor (metoprolol) ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของยาในกลุ่มนี้ประกอบด้วย อ่อนเพลีย ท้องผูก ทวนท้อง มึนศีรษะ ปวดหัว มือเย็น ท้องเสียหรือท้องผูก ผลข้างเคียงที่พบได้แต่น้อยเช่นนอนหลับยาก ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ซึมเศร้าและหายใจลำบาก


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Generalised anxiety disorder in adults - Treatment. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/generalised-anxiety-disorder/treatment/)
Anxiety medication: List, types, and side effects. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323666)
Generalized Anxiety Disorder Treatment & Medications. WebMD. (https://www.webmd.com/anxiety-panic/guide/understanding-anxiety-treatment#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม