ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
เขียนโดย
ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

มะพร้าวน้ำหอม (Coconut)

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมะพร้าวน้ำหอม ที่มาของสายพันธุ์ พลังงานในมะพร้าวน้ำหอม และประโยชน์ต่อสุขภาพ
เผยแพร่ครั้งแรก 17 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 14 ต.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
มะพร้าวน้ำหอม (Coconut)

มะพร้าวน้ำหอม เป็นมะพร้าวปลูกขายผลอ่อนซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด เนื่องจากรสชาติหวานของเนื้อในและน้ำมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ นอกจากมะพร้าวน้ำหอมจะมีความอร่อยกับความรู้สึกชื่นใจเมื่อได้ดื่ม มะพร้าวน้ำหอมมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไร มีสรรพคุณทางยาหรือไม่ และเรื่องที่ว่ากันว่าหากเป็นประจำเดือนไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวนั้นจริงไหม? HonestDocs มีคำตอบ

มะพร้าวน้ำหอมคืออะไร แตกต่างจากมะพร้าวทั่วไปอย่างไร?

มะพร้าว สามารถจำแนกได้เป็น 2 พันธุ์ใหญ่ๆ ได้แก่ มะพร้าวต้นสูง กับมะพร้าวต้นเตี้ย สำหรับมะพร้าวน้ำหอมนั้น เชื่อว่าเป็นการกลายพันธุ์และคัดเลือกพันธุ์โดยธรรมชาติจากมะพร้าวต้นเตี้ยพันธุ์ที่เรียกว่า พันธุ์หมูสีเขียว ซึ่งได้มีการนำไปทดลองปลูกที่ อ. นครชัยศรี จ. นครปฐม จุดเด่นของมะพร้าวน้ำหอมคือมีกลิ่นหอมและรสหวาน พื้นที่ที่มีดินและสภาพอากาศเหมาะสำหรับปลูกมะพร้าวพันธุ์นี้ได้ดีและยังทำให้มะพร้าวคงความหอมอยู่ คือพื้นที่ภาคกลาง แถบ อ. นครชัยศรี จ. นครปฐม รวมทั้ง จ. สมุทรสาคร จ. สมุทรสงคราม จ. ราชบุรี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

พลังงานในมะพร้าวน้ำหอม

พลังงานในมะพร้าวน้ำหอม แยกส่วนเนื้อกับน้ำ มีดังนี้

คุณค่าทางโภชนาการของเนื้อมะพร้าว

ต่อ 100 กรัม พลังงาน 1,480 กิโลแคลอรี

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำมะพร้าวต่อ 100 กรัม  พลังงาน 79 กิโลแคลอรี

 • คาร์โบไฮเดรต 3.71 กรัม
 • น้ำตาล 2.61 กรัม
 • ไขมัน 0.2 กรัม
 • โปรตีน 0.72 กรัม
 • เส้นใย 1.1 กรัม
 • วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม 3%
 • วิตามินบี 2 0.057 มิลลิกรัม 5%
 • วิตามินบี 3 0.08 มิลลิกรัม 1%
 • วิตามินซี 2.4 มิลลิกรัม 3%
 • ธาตุแคลเซียม 14 มิลลิกรัม 1%
 • ธาตุเหล็ก 2.43 มิลลิกรัม 19%
 • ธาตุแมกนีเซียม 32 มิลลิกรัม 9%
 • ธาตุฟอสฟอรัส 113 มิลลิกรัม 16%
 • ธาตุโพแทสเซียม 356 มิลลิกรัม 8%
 • ธาตุสังกะสี 1.1 มิลลิกรัม 12%
 • ธาตุแคลเซียม 24 มิลลิกรัม 2%
 • ธาตุเหล็ก 0.29 มิลลิกรัม 2%
 • ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7%
 • ธาตุฟอสฟอรัส 20 มิลลิกรัม 3%
 • ธาตุโพแทสเซียม 250 มิลลิกรัม 5%

% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก: USDA Nutrient database)

ประโยชน์และสรรพคุณมะพร้าวน้ำหอม

 1. มะพร้าวน้ำหอมเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เย็นรสชาติหวาน ช่วยรักษาอาการระหายน้ำ หรือร่างกายขาดน้ำ นักกีฬาจึงสามารถดื่มน้ำมะพร้าวแทนการดื่มน้ำเกลือแร่ได้ เนื่องจากมีโพแทสเซียม สามารถทดแทนสารอิเล็กทรอไลต์ที่สูญเสียไป ช่วยรักษาสมดุลแร่ธาตุในร่างกาย มะพร้าวน้ำหอมอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน และแร่ธาตุที่สำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ในทันที นอกจากนี้ยังช่วยให้สดชื่น เนื่องจากมีแมกนีเซียม ช่วยรักษาสมดุลการทำงานของสมอง หลั่งสารเซโรโทนินที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้
 2. มีไซโตไคน์ (Cytokine)  ช่วยบำรุงฮอร์โมน และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ดูแลการเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) ช่วยชะลอวัย และช่วยลดความเสี่ยงโรคที่มักมาพร้อมกับวัยชราได้ เช่น โรคความจำเสื่อม (อัลไซเมอร์) เป็นต้น
 3. มีไขมันอิ่มตัวสูง แต่ไม่เพิ่มระดับไขมันในเส้นเลือด คือไม่เพิ่มไขมันชนิดเลว (LDL) แต่ช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) มีผลต่อการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุมาจากไขมันเลวได้
 4. จากผลทางการรักษาน้ำมะพร้าวช่วยกำจัดแบคทีเรียและอาการติดเชื้อต่างๆที่ทำให้เกิดโรคทางเดินปัสสาวะและโรคที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ เช่น การติดเชื้อบริเวณกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ (Sexual vitality) นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังสามารถสลายก้อนนิ่วได้ด้วย
 5. ระดับน้ำตาลกลูโคสในน้ำมะพร้าว มีค่าต่ำกว่าระดับน้ำตาลในเลือดของมนุษย์เล็กน้อย ดังนั้นน้ำมะพร้าวจึงเป็นเครื่องดื่มที่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จากการศึกษาพบว่าในน้ำมะพร้าวมีสารให้ความหวานชื่อว่า Sorbital และ Mannitol ซึ่งสารให้ความหวานนี้จะช่วยลดน้ำตาลในเลือด ทำให้ตับมีสุขภาพดี
 6. ใช้รักษาอาการท้องเสียได้ เนื่องจากในน้ำมะพร้าวน้ำหอมมีแร่ธาตุที่สำคัญ คือ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ทำให้ร่างกายเกิดไม่เกิดอาการอ่อนเพลีย ช็อก ขาดน้ำ จากการขับถ่าย และมะพร้าวน้ำหอมยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมกลูโคสไปใช้ได้เร็ว 
 7. มีสารไฟโตเอสโตเจนเหมือนในถั่วเหลือง ที่มีฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยบำรุงสุขภาพทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง  ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ในมะพร้าวน้ำหอมยังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน (Elastin) ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นอีกด้วย
 8. เป็นแหล่งรวมของวิตามินบี (B-complex vitamin) เช่น ไรโบฟลาวิน (Riboflavin) ไนอะซิน (Niacin) ไทอามิน (Thiamin) และโฟเลต (Folate) มีประโยชน์ต่อระบบประสาทและสมอง
 9. ในน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเอนไซม์ หรือที่รู้จักกันกันในชื่อไบโอแอกทีฟเอนไซม์ (Bioactive enzyme) ทำให้กระบวนการย่อยอาหารและการเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น
 10. มะพร้าวน้ำหอมกระตุ้นการเจริญเติบโต รวมทั้งแบ่งเซลล์อีกด้วย

การรักษาพื้นบ้านและความเชื่อเกี่ยวกับมะพร้าว

 • ประเทศบังคลาเทศเชื่อว่าน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด สามารถรักษาไข้ ปวดศีรษะ ท้องไส้ปั่นป่วนจากท้องเสีย โรคบิด ทำให้หัวใจแข็งแรง และช่วยฟื้นตัวหลังอาการไข้ได้
 • ประเทศอินเดียยกย่องมะพร้าว โดยจะเห็นได้จากพิธีกรรมที่มีมะพร้าวเกี่ยวข้องอยู่เสมอ เช่น งานแต่งงาน  การเกิด และ การตาย นอกจากนี้มักให้มะพร้าวเป็นของขวัญ เปรียบเสมือนความบริสุทธิ์ของประเพณีดั้งเดิม นอกจากนี้ ที่เมืองโคอิมบาโตร์ (Coimbatore) และปาลักกัด (Palghat) ของประเทศอินเดียยังใช้น้ำมะพร้าวรักษาโรคดีซ่าน
 • จากบันทึกอายุกว่า 4,000 ปีเกี่ยวกับแพทย์แผนโบราณของอินเดีย พบว่ามีการใช้น้ำมะพร้าวเป็นยาชูกำลัง ยาขับปัสสาวะ ช่วยการหลั่งอสุจิ ช่วยย่อยอาหาร รักษาอาการไข้ เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ช่วยเจริญอาหาร เป็นต้น
 • ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่นิยมดื่มมะพร้าวน้ำหอมในช่วงมีประจำเดือน เพราะเชื่อว่ามะพร้าวน้ำหอมจะเข้าไปรบกวนสมดุลในร่างกาย

มะพร้าวน้ำหอมในรูปแบบต่างๆ

 1. น้ำมะพร้าว  เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่มีน้ำมะพร้าวพร้อมเนื้อมะพร้าว มักใส่ถุงหรือแก้วจำหน่ายพร้อมดื่มได้เลย เพียงแต่ข้อเสียคือเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน  
 2. มะพร้าวทั้งผล เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่เห็นจำหน่ายได้บ่อย มักปอกเปลือกหรือชำแหละมาเรียบร้อยแล้ว ให้เป็นทรงสามเหลี่ยมสีอ่อนคล้ายหลังคาบ้านด้านบน 
 3. มะพร้าวเผา เป็นมะพร้าวน้ำหอมที่นำไปเผาก่อนจะปอกเปลือกหรือชำแหละ เพื่อให้น้ำมะพร้าวมีรสหวานมากขึ้น อีกทั้งยังคงความหอมของมะพร้าวน้ำหอมไว้เช่นเดิม 
 4. วุ้นมะพร้าว คือมะพร้าวที่ผ่านการหมักด้วยแบคทีเรีย มักเห็นในรูปแบบต้มบรรจุกระป๋อง และวุ้นมะพร้าวแช่ในน้ำเชื่อม 

ข้อควรระวังในการบริโภคมะพร้าวน้ำหอม

 1. ผู้ป่วยที่ต้องจำกัดการรับประทานโพแทสเซียม เช่น ผู้ป่วยโรคไต โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ไม่ควรรับประทานมะพร้าวน้ำหอมมากเกินไป เพราะจะมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจได้
 2. สตรีกลุ่มหมดประจำเดือนควรหลีกเลี่ยงมะพร้าวน้ำหอม เนื่องจากในน้ำมะพร้าวมีสารไฟโตเอสโตเจน หากรับประทานมากจะมีความเสี่ยงเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ
 3. ควรเลือกซื้อมะพร้าวน้ำหอมจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและสะอาด เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้สารฟอกขาวในมะพร้าวจำนวนมากเพื่อให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แต่สารฟอกขาวนั้นเป็นอันตรายต่อร่างกายมาก

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้. มะพร้าวน้ำหอม (http://www.okmd.or.th/knowledge-box-set/articles/farming/774/fragrant-coconut), 5 มิถุนายน 2560.
ประสงค์ ทองยงค์. มะพร้าวน้ำหอม (http://kanchanapisek.or.th/kp6/Ebook/BOOK38/pdf/book38_5.pdf), เข้าถึงเมื่อ 7 เมษายน 2562.
Shuhashree.M.N, Venkateshwarlu. G, Doddamani. S.H. Therapeutic and Nutritional Values of Narikelodaka (Tender Coconut Water) – A Review (https://www.researchgate.net/publication/279626208_Therapeutic_and_Nutritional_Values_of_Narikelodaka_Tender_Coconut_Water_-A_Review), October 2014.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ประโยชน์ของมะพร้าว และเมนูมะพร้าวเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของมะพร้าว และเมนูมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

มะพร้าวไม่ได้มีดีแค่สดชื่น แต่เปี่ยมด้วยประโยชน์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

อ่านเพิ่ม
น้ำมะพร้าวมีประโยชน์จริงหรือไม่?
น้ำมะพร้าวมีประโยชน์จริงหรือไม่?

แนะนำประโยชน์ของน้ำมะพร้าว ชี้ข้อควรระวัง และไขคำตอบเกี่ยวกับน้ำมะพร้าวที่ทุกคนสงสัย

อ่านเพิ่ม