กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

8 ประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการดื่มน้ำมะพร้าว

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 ประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการดื่มน้ำมะพร้าว

มะพร้าวเป็นผลไม้ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี นอกจากเราจะนำเนื้อมะพร้าวไปคั้นเป็นกะทิ หรือนำไปประกอบอาหารแล้ว น้ำมะพร้าวก็นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตาม คุณรู้หรือไม่ว่า น้ำมะพร้าวไม่เพียงแต่ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เท่านั้น แต่มันยังอัดแน่นไปด้วยประโยชน์มากมาย สำหรับสิ่งที่คุณจะได้รับจากการดื่มน้ำมะพร้าวมีดังนี้ 

ประโยชน์จากการดื่มน้ำมะพร้าว

1. เป็นแหล่งของสารอาหาร

การดื่มน้ำมะพร้าวถือเป็นวิธีที่ทำให้คุณได้รับวิตามินและแร่ธาตุได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิผล สำหรับสารอาหารที่คุณจะได้รับจากน้ำมะพร้าว 1 แก้วคือ คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ โปรตีน วิตามินซี แมคนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม ฯลฯ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

น้ำมะพร้าวมีรสหวานแต่กลับมีแคลอรีต่ำ ดังนั้นมันจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะแก่การนำมาใช้ทดแทนน้ำผลไม้แบบกล่องหรือเครื่องดื่มที่บรรจุขวดชนิดอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้น สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่พบได้ในน้ำมะพร้าวยังทำให้คุณดูอ่อนเยาว์อีกด้วย แต่ทั้งนี้น้ำมะพร้าวมีน้ำตาลและโซเดียมค่อนข้างสูง ดังนั้นคุณควรจำกัดการดื่มให้เหมาะสม โดยดื่มวันละ 250 มิลลิลิตร

3. มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สูง

อนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียร ซึ่งพบได้ในเซลล์ระหว่างกระบวนการเผาผลาญ เมื่อร่างกายมีอนุมูลอิสระมากเกินไป มันก็จะทำให้เกิดภาวะออกซิไดซ์เกินสมดุล ซึ่งภาวะที่ว่านี้สามารถทำร้ายเซลล์และทำให้เราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยมากขึ้น แต่โชคดีที่น้ำมะพร้าวเป็นแหล่งของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระเหล่านั้น

4. ทำให้ร่างกายชุ่มชื้น

นอกจากน้ำมะพร้าวมีรสชาติที่หอมอร่อยแล้ว มันก็ยังมีสารอิเล็กโทรไลต์สูง ซึ่งร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับแร่ธาตุเหล่านี้เพื่อรักษาความสมดุลของๆ เหลว ทั้งนี้น้ำมะพร้าวสามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายหลังจากออกกำลังกายแบบ Stenuous Exercise ได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับแร่ธาตุที่คุณสามารถพบได้ในน้ำมะพร้าว เช่น แมคนีเซียม โซเดียม แคลเซียม โพแทสเซียม ฯลฯ

5. ช่วยลดความดันโลหิต

น้ำมะพร้าวมีคุณสมบัติที่น่าสนใจตรงที่มันสามารถควบคุมความดันโลหิตได้เช่นกัน เพียงแค่คุณดื่มน้ำมะพร้าว 1 แก้ว ร่างกายก็จะได้รับโพแทสเซียมมากถึง 600 มิลลิกรัม แต่นอกจากการดื่มน้ำมะพร้าวแล้ว คุณควรออกกำลังกายและทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพควบคู่กันไปด้วย เพื่อรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

6. ควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคส

น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมันมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยความที่มันเป็นแหล่งของธาตุแมคนีเซียม ทำให้ร่างกายมีความไวต่ออินซูลินมากขึ้น สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้น้ำตาลกลูโคสในเลือดเพิ่มขึ้นคือ การใช้น้ำมะพร้าวเป็นส่วนผสมหลักของเครื่องดื่มสูตรกรีนสมูทตี้

7. ป้องกันอาการปวดศีรษะและเมาค้าง

เมื่อคุณดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายจะต้องการน้ำและอิเล็กทรอไลต์มากขึ้น ในวันถัดมา คุณจะรู้สึกเฉื่อยชา เหนื่อย ปวดศีรษะ และคลื่นไส้ ซึ่งการดื่มน้ำมะพร้าวสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีเร็วขึ้น หากอาการปวดศีรษะไม่ได้เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ น้ำมะพร้าวก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน เพราะมันมีอิเล็กโทรไลต์ที่ทำให้ความรู้สึกไม่สบายตัวลดลง

8. ป้องกันโรคนิ่วในไต

การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นเรื่องสำคัญต่อการป้องกันโรคนิ่วในไต ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมีการสะสมของแคลเซียม ออกซาเลต และสารประกอบอื่นๆ ในไตมากเกินไป แต่นอกจากการดื่มน้ำเปล่าแล้ว การดื่มน้ำมะพร้าวก็สามารถป้องกันโรคนิ่วในไตเช่นกัน โดยไปช่วยลดจำนวนของก้อนนิ่วหรือสารตกค้างในไต

หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหาย หรือเครื่องดื่มเพื่อทดแทนน้ำอัดลมหรือน้ำหวานทั้งหลาย น้ำมะพร้าวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ รับรองว่าคุณจะรู้สึกสดชื่นขึ้น แถมยังได้ประโยชน์ไปเต็มๆ

ที่มา: https://steptohealth.com/8-awe...


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Coconut Water Nutrition Facts: Calories, Carbs and Health Benefits. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/coconut-water-nutrition-facts-calories-and-health-benefits-4110619)
7 health benefits of coconut water. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318394)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของมะพร้าว และเมนูมะพร้าวเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของมะพร้าว และเมนูมะพร้าวเพื่อสุขภาพ

มะพร้าวไม่ได้มีดีแค่สดชื่น แต่เปี่ยมด้วยประโยชน์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

อ่านเพิ่ม
มะพร้าวน้ำหอม (Coconut)
มะพร้าวน้ำหอม (Coconut)

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมะพร้าวน้ำหอม ที่มาของสายพันธุ์ พลังงานในมะพร้าวน้ำหอม และประโยชน์ต่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม