กลูตาเมต (Glutamate) เป็นสารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณภายในสมองและระบบประสาททั่วร่างกาย การมีระดับของกลูตาเมตที่เหมาะสมจะช่วยเรื่องการเรียนรู้และความจำ แต่การมีกลูตาเมตในสมองมากเกิน จะมีความสัมพันธ์กับโรคทางระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน (Parkinson’s disease) โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple sclerosis) โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) โรคเส้นเลือดสมองอุดตัน และ โรค ALS (Amyotrophic lateral sclerosis หรือ Lou Gehrig’s disease)
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
นอกจากนี้ การที่สมองปัญหาเกี่ยวกับการสร้างหรือการใช้กลูตาเมต ยังมีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางจิตหลายอย่าง เช่น กลุ่มอาการออทิสติก โรคจิตเภท โรคซึมเศร้า และโรคย้ำคิดย้ำทำ
กลูตาเมตกับโรคต่างๆ
กลูตาเมต มีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับการทำงานในสมองหลายอย่าง การมีกลูตาเมตมากเกินไปอาจทำลายเซลล์ประสาทและสมองได้ เพราะเมื่อกลูตาเมตมีการสะสมสูง จะทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ประสาทมากกว่าปกติจนทำให้เซลล์ประสาทตาย และการที่เซลล์ประสาทอยู่ในสภาวะกระตุ้นเป็นเวลานานจะเป็นพิษต่อเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาทถูกทำลายลงเรื่อยๆ ซึ่งเรียกภาวะนี้ว่า Excitotoxivity ปัจจุบันนี้นักวิจัยกำลังศึกษาหาวิธีหยุดการทำงานของกลูตาเมตเพื่อรักษาโรค ALS
กลูตาเมตกับอาหาร
กลูตาเมตสามารถพบได้ตามธรรมชาติ ภายใต้รูปแบบของกรดอะมิโนซึ่งอยู่ในอาหารหลายชนิด เนื่องจากกรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบของโปรตีน ทุกคนจึงอาจจะรู้จักกลูตาเมตมากที่สุดเมื่ออยู่ในรูปของผงชูรส (Monosodium glutamate: MSG) ผงชูรสเป็นผงปรุงแต่งอาหารที่พบได้ทั่วไปในอาหารอเมริกัน อาหารจีน ซุปกระป๋อง ผักหรือเนื้อที่ผ่านการปรุง และยังสามารถพบได้ตามธรรมชาติในอาหารหลายอย่าง เช่น มะเขือเทศ ชีส เห็ด สาหร่าย และถั่วเหลือง แม้จะมีหลายคนที่มีอาการแพ้ผงชูรส เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ หรือใจสั่น แต่นักวิจัยก็ไม่พบความเกี่ยวข้องระหว่างอาการดังกล่าวกับผงชูรส