กลูตาเมต (Glutamate)

กลูตาเมต (Glutamate)
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
กลูตาเมต (Glutamate)

กลูตาเมต (Glutamate) เป็นสารสื่อประสาทที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณภายในสมองและระบบประสาททั่วร่างกาย การมีระดับของกลูตาเมตที่เหมาะสมจะช่วยเรื่องการเรียนรู้และความจำ แต่การมีกลูตาเมตในสมองมากเกิน จะมีความสัมพันธ์กับโรคทางระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน (Parkinson’s disease) โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple sclerosis) โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) โรคเส้นเลือดสมองอุดตัน และ โรค ALS (Amyotrophic lateral sclerosis หรือ Lou Gehrig’s disease) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้ การที่สมองปัญหาเกี่ยวกับการสร้างหรือการใช้กลูตาเมต ยังมีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางจิตหลายอย่าง เช่น กลุ่มอาการออทิสติก โรคจิตเภท โรคซึมเศร้า และโรคย้ำคิดย้ำทำ

กลูตาเมตกับโรคต่างๆ

กลูตาเมต มีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับการทำงานในสมองหลายอย่าง การมีกลูตาเมตมากเกินไปอาจทำลายเซลล์ประสาทและสมองได้ เพราะเมื่อกลูตาเมตมีการสะสมสูง จะทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ประสาทมากกว่าปกติจนทำให้เซลล์ประสาทตาย และการที่เซลล์ประสาทอยู่ในสภาวะกระตุ้นเป็นเวลานานจะเป็นพิษต่อเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาทถูกทำลายลงเรื่อยๆ ซึ่งเรียกภาวะนี้ว่า Excitotoxivity ปัจจุบันนี้นักวิจัยกำลังศึกษาหาวิธีหยุดการทำงานของกลูตาเมตเพื่อรักษาโรค ALS

กลูตาเมตกับอาหาร

กลูตาเมตสามารถพบได้ตามธรรมชาติ ภายใต้รูปแบบของกรดอะมิโนซึ่งอยู่ในอาหารหลายชนิด เนื่องจากกรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบของโปรตีน ทุกคนจึงอาจจะรู้จักกลูตาเมตมากที่สุดเมื่ออยู่ในรูปของผงชูรส (Monosodium glutamate: MSG) ผงชูรสเป็นผงปรุงแต่งอาหารที่พบได้ทั่วไปในอาหารอเมริกัน อาหารจีน ซุปกระป๋อง ผักหรือเนื้อที่ผ่านการปรุง และยังสามารถพบได้ตามธรรมชาติในอาหารหลายอย่าง เช่น มะเขือเทศ ชีส เห็ด สาหร่าย และถั่วเหลือง แม้จะมีหลายคนที่มีอาการแพ้ผงชูรส เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ หรือใจสั่น แต่นักวิจัยก็ไม่พบความเกี่ยวข้องระหว่างอาการดังกล่าวกับผงชูรส 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Martins DF, Siteneski A, Ludtke DD, et al. High-intensity swimming exercise decreases glutamate-induced nociception by activation of g-protein-coupled receptors inhibiting phosphorylated protein kinase a. Molecular neurobiology. 2016 Sep 13. [Epub ahead of print] (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27624384)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)