กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Phentermine (เฟนเทอร์มีน)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที

สรรพคุณของยา Phentermine

ยา Phentermine เป็นยาที่สั่งโดยแพทย์สำหรับช่วยลดน้ำหนัก โดยต้องใช้ร่วมกับโปรแกรมการออกกำลังกาย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการลดปริมาณพลังงานที่ได้รับจากอาหาร โดยเป็นยาที่ถูกสั่งให้ใช้ในผู้ที่มีน้ำหนักเกินบางรายเท่านั้น เช่น ในผู้ป่วยอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินที่สัมพันธ์กับปัญหาทางสุขภาพ การลดน้ำหนักจะช่วยลดความเสี่ยงทางสุขภาพหลายชนิดที่มาพร้อมกับความอ้วน ได้แก่ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และการมีอายุขัยที่สั้นลง

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ายา Phentermine ออกฤทธิ์ช่วยให้ลดน้ำหนักอย่างไร แต่ยาอาจออกฤทธิ์ช่วยลดความอยากอาหาร เพิ่มการใช้พลังงานในร่างกาย และออกฤทธิ์ที่บางส่วนของสมอง ยา Phentermine เป็นยาลดความอยากอาหาร โดยจัดเป็นยาในกลุ่ม sympathomimetic amines

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

วิธีใช้ยา Phentermine

รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 1 ครั้ง ก่อนอาหารเช้า 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหารเช้า 1 – 2 ชั่วโมง ในกรณีที่จำเป็น แพทย์อาจปรับขนาดยาของคุณโดยแบ่งให้รับประทานวันละ 3 ครั้ง ดังนั้นให้ปฏิบัติตามคำสั่งใช้ยาของแพทย์อย่างเคร่งครัด การรับประทานยาในแต่ละวันช้าเกินไปอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้

ถ้าคุณใช้ยา Phentermine ในรูปแบบแคปซูลออกฤทธิ์นาน (Sustained-release capsules) ขนาดยาโดยทั่วไปคือวันละ 1 ครั้งก่อนอาหารเช้า หรืออย่างน้อย 10-14 ชั่วโมงก่อนเข้านอน โดยให้กลืนยาทั้งแคปซูล ห้ามบด หรือเคี้ยวแคปซูลออกฤทธิ์นาน เพราะจะทำให้ยาทั้งหมดถูกปลดปล่อยออกมา ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงจากยา

ถ้าคุณใช้ยานี้ในรูปแบบยาเม็ดละลายในปาก ขนาดยาโดยทั่วไปคือวันละ 1 ครั้งในตอนเช้า ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ก่อนรับประทานยาให้เช็ดมือให้แห้งก่อนจับเม็ดยา และนำยาเม็ดไปวางไว้บนลิ้นจนกระทั่งยาละลายจนหมด และให้กลืนยา โดยจะดื่มน้ำตามหรือไม่ก็ได้

ขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคและการตอบสนองต่อการรักษา แพทย์อาจปรับขนาดยาเพื่อค้นหาขนาดยาที่เหมาะสมกับคุณที่สุด ให้รับประทานยาอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อให้ได้ประโยชน์จากยาเต็มที่ เพื่อไม่ให้ลืมรับประทานยา แนะนำให้รับประทานยาในเวลาเดียวกันของทุกวัน

โดยทั่วไปยา Phentermine จะรับประทานเป็นเวลาไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น และไม่ควรรับประทานร่วมกับยาลดความอยากอาหารตัวอื่นๆ เพราะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงจากยามากขึ้น หากใช้ยาเป็นเวลานานและใช้ร่วมกับยาลดน้ำหนักตัวอื่น

ยา Phentermine อาจทำให้เกิดอาการถอนยา โดยเฉพาะถ้าใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือใช้ยาในขนาดสูง อาการถอนยาอาจเกิดขึ้นได้เมื่อหยุดยากะทันหัน เช่น อาหารซึมเศร้า อ่อนเพลียอย่างรุนแรง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการถอนยา แพทย์อาจค่อยๆ ลดขนาดยาลงช้าๆ ก่อนพิจารณาหยุดยาให้กับคุณ ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม และถ้ามีอาการของการถอนยาเกิดขึ้นให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

แม้ว่ายานี้จะช่วยรักษาผู้ป่วยจำนวนมาก แต่อาจทำให้เกิดอาการติดยาได้ (Addiction) ซึ่งจะมีโอกาสเกิดมากขึ้นถ้าคุณติดยาเสพติด หรือติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้นห้ามปรับเพิ่มขนาดยา ห้ามรับประทานบ่อยกว่าที่แพทย์สั่ง หรือใช้ยาเป็นระยะเวลานานกว่าที่แพทย์สั่ง และให้หยุดยาอย่างเหมาะสมเมื่อแพทย์สั่งให้หยุดได้

ยา Phentermine อาจออกฤทธิ์ไม่ดีดังเดิมภายหลังรับประทานยาผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นถ้าเกิดอาการนี้ขึ้นให้ปรึกษาแพทย์ ห้ามปรับเพิ่มขนาดยาเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ แพทย์อาจพิจารณาให้คุณหยุดการใช้ยานี้

ผลข้างเคียงของยา Phentermine

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยา Phentermine ได้แก่ เวียนศีรษะ ปากแห้ง นอนไม่หลับ หงุดหงิด คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือท้องผูก ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

ยา Phentermine อาจเพิ่มระดับความดันโลหิต จึงต้องตรวจวัดความดันโลหิตเป็นประจำ และแจ้งแพทย์หากพบว่าความดันโลหิตสูง

แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรง ได้แก่

 • หัวใจเต้นเร็ว/เต้นผิดจังหวะ
 • มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ จิตใจ เช่น กระสับกระส่าย มีอารมณ์โกรธอย่างควบคุมไม่ได้ ประสาทหลอน ความกังวล
 • ไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อได้
 • ความสามารถทางเพศเปลี่ยนไป หรือความสนใจทางเพศเปลี่ยนไป

ให้หยุดยาและไปพบแพทย์ทันทีถ้ามีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรงมาก ได้แก่

 • ปวดศีรษะอย่างรุนแรง
 • พูดไม่ชัด
 • มีอาการชัก
 • อ่อนแรงที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย
 • การมองเห็นผิดปกติ เช่น ตาพร่ามัว

ยา Phentermine อาจทำให้เกิดปัญหาอย่างร้ายแรงที่ปอดหรือหัวใจได้ (อาจถึงแก่ชีวิต) ซึ่งได้แก่ ภาวะความดันหลอดเลือดปอดสูง (Pulmonary hypertension) มีปัญหาที่ลิ้นหัวใจ โดยความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเมื่อใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน และเมื่อใช้ยานี้ร่วมกับยาลดความอยากอาหารตัวอื่นๆ หรือสมุนไพรลดความอยากอาหารตัวอื่น หากสังเกตเห็นอาการที่พบได้น้อยแต่ร้ายแรงมากดังต่อไปนี้ ให้หยุดยา และรีบมาพบแพทย์ทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น คัน/บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ) เวียนศีรษะรุนแรง หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา Phentermine

ถ้าคุณแพ้ยา Phentermine หรือแพ้ยาในกลุ่ม Sympathomimetic amines ตัวอื่นๆ (ยาแก้คัดจมูก เช่น Pseudoephedrine, ยากดความอยากอาหาร เช่น diethylpropion) หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา Phentermine ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณ

 • เป็นโรคเบาหวาน
 • มีความดันโลหิตสูง
 • เป็นต้อหิน
 • ตนเองหรือคนในครอบครัวใช้สารเสพติด หรือติดแอลกอฮอล์
 • เป็นโรคหัวใจ เช่น เจ็บหน้าอก กล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด มีเสียงผิดปกติในหัวใจ หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีปัญหาที่ลิ้นหัวใจ
 • มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ สภาพจิตใจ เช่น ซึมเศร้า มีความคิดฆ่าตัวตาย วิตกกังวลอย่างรุนแรง กระสับกระส่ายอย่างรุนแรง
 • ความดันโลหิตสูงในปอด (Pulmonary hypertension)
 • เป็นโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)
 • เป็นโรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป (Hyperthyroidism)
 • เป็นโรคไต
 • มีอาการชัก

ยา Phentermine อาจทำให้มีอาการเวียนศีรษะ หรือตาพร่ามัว และอาจทำให้ง่วงนอนได้แต่พบได้น้อย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณมีอาการวิงเวียนศีรษะหรือง่วงนอนได้มากขึ้น ห้ามขับรถ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัว หรือการมองเห็นที่ชัดเจน จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย และแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยเบาหวาน ให้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำตามแพทย์สั่งและนำผลการตรวจไปให้แพทย์ดูด้วย เพราะแพทย์อาจจำเป็นต้องปรับยารักษาโรคเบาหวานให้กับคุณระหว่างที่ใช้ยา Phentermine

ถ้าคุณใช้ยาเม็ดชนิดละลายในปาก ยาอาจมีส่วนประกอบของแอสปาร์แตม (Aspartame) ถ้าคุณเป็นโรคฟีนิลคีโตนูเรีย (Phenylketonuria; PKU) หรือเป็นโรคอื่นๆ ที่ต้องจำกัด/หลีกเลี่ยงการรับประทานแอสปาร์แตม หรือฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine) ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับการใช้ยานี้อย่างปลอดภัย

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่

การทำงานของไตจะค่อยๆ ลดการทำงานลงเมื่ออายุสูงขึ้น เนื่องจากยา Phentermine กำจัดออกทางไต ดังนั้นผู้สูงอายุอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการวิงเวียนศีรษะและความดันโลหิตสูงขณะใช้ยา Phentermine มากกว่าคนทั่วไป

ยา Phentermine ห้ามใช้ขณะตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ถ้าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือคิดว่าตนเองอาจจะตั้งครรภ์ ให้แจ้งแพทย์ทันที

ยา Phentermine อาจผ่านไปยังน้ำนมได้ และก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ในทารกที่ดูดนม ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้นมบุตรระหว่างใช้ยานี้ และแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

การใช้ยา Phentermine ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (Drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

รายการยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา Phentermine:

 • ยาในกลุ่ม MAOIs
 • Tricyclic compounds
 • Guanethidine
 • Ergot derivatives
 • ยาในกลุ่ม SSRIS, SNRIS

การได้รับยา Phentermine เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา Phentermine เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาด อาจได้แก่ หายใจเร็ว กระสับกระส่ายผิดปกติ หัวใจเต้นเร็ว หัวใจเต้นช้า หัวใจเต้นผิดจังหวะ เจ็บหน้าอก ประสาทหลอน มีอาการชัก หมดสติ

หมายเหตุ

ไม่ควรใช้ยาลดความอยากอาหารแทนการรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม

เพื่อให้ได้ผลจากการรักษาเต็มที่ ต้องใช้ยานี้ร่วมกับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย และแพทย์ต้องเป็นผู้สั่งยานี้ให้กับคุณ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

อาจต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ และ/หรือการตรวจทางการแพทย์ระหว่างใช้ยานี้เพื่อติดตามอาการและผลข้างเคียงจากยา เช่น การตรวจความดันโลหิต การตรวจหัวใจ การตรวจการทำงานของไต ปรึกษาแพทย์สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หากลืมรับประทานยา Phentermine

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป หรือนึกได้ในตอนเย็นแล้ว ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา Phentermine

เก็บรักษายาในภาชนะปิดสนิทที่อุณหภูมิห้อง (20-25 องศาเซลเซียส) ห่างจากแสงแดดและความชื้น เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Drug Information Group, Phentermine, Oral Capsule (https://www.healthline.com/health/phentermine-oral-capsule), 9 March 2018.
Gavin Van De Walle, MS, RD, Does Phentermine Work for Weight Loss? A Diet Pill Reviewed (https://www.healthline.com/nutrition/phentermine-weight-loss), 20 January 2019.
Meera Shah, M.D., Is phentermine a good option for weight loss? (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/expert-answers/phentermine/faq-20057940), 17 January 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม