กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Cortisone (คอร์ติโซน)

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที

Cortisone เป็นยาชนิดหนึ่งซึ่งใช้ในการรักษาภาวะต่าง ๆ โดยเฉพาะภาวะที่เกี่ยวกับการยับยั้งการอักเสบ

Cortisone จัดว่าเป็นยาในกลุ่ม glucocorticoid หรือที่มักเรียกว่า corticosteroids แพทย์อาจใช้ยานี้เพื่อป้องกันปฏิกิริยาการแพ้และรักษาข้ออักเสบ ลำไส้อักเสบแบบ Ulcerative colitis โรคผิวหนัง เช่น สะเก็ดเงินและสิว โรคลูปัส โรคเกี่ยวกับตาและมะเร็งบางชนิด ยานี้สามารถให้ได้ทั้งในรูปแบบยากินที่เป็นเม็ดหรือยาฉีด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การฉีดยา Cortisone

Cortisone ในรูปแบบฉีดนั้นมีการใช้ในการรักษาหลายภาวะ เช่น ถุงน้ำหุ้มข้ออักเสบ โรคเกาต์ สิว เอ็นอักเสบ และข้ออักเสบชนิดต่าง ๆ ในการฉีดยานั้นแพทย์จะฉีดยาเข้าไปยังบริเวณที่มีการอักเสบโดยตรง ยาฉีดอาจทำให้เนื้อเยื่อไขมันที่อยู่โดยรอบของจุดที่ฉีดนั้นบุ๋มลงไปได้ แต่มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น และเนื่องจากยานี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนและผลข้างเคียงจากการใช้ยา ทำให้มีการจำกัดปริมาณของยาที่สามารถฉีดได้อย่างปลอดภัย

คำเตือนเกี่ยวกับการใช้ยา Cortisone

ไม่ควรใช้ยานี้หากมีอาการแพ้ยา Cortisone สามารถกดภูมิคุ้มกันของร่างกายซึ่งจะทำให้การติดเชื้อที่มีอยู่เดิมนั้นรุนแรงขึ้นหรือมีแนวโน้มในการติดเชื้อครั้งใหม่สูงขึ้น และไม่ควรใช้ยานี้หากกำลังติดเชื้อรา นอกจากนั้นก่อนจะใช้ยา ควรแจ้งแพทย์ว่าคุณเพิ่งมีอาการเจ็บป่วยหรือติดเชื้อก่อนหน้านั้นหรือไม่ คุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ที่เจ็บป่วยหรือมีการติดเชื้อ ระหว่างที่ได้รับยาคุณไม่ควรได้รับวัคซีนชนิดเชื้อเป็นระหว่างที่กำลังได้รัยา ตัวอย่างวัคซีนเชื้อเป็นนี้ประกอบด้วยวัคซีนหัด คางทูมและหัดเยอรมัน, วัคซีน BCG, วัคซีนโปลิโอรูปแบบหยอด Rotavirus, วัคซีนไข้ทรพิษ ไข้ไทฟอยด์ Yellow fever วัคซีนอีกสุกอีใส งูสวัด และไข้หวัดใหญ่แบบหยอดจมูก

สำหรับวัคซีนชนิดเชื้อตายนั้นสามารถให้ได้ ควรปรึกษาแพทย์ว่าสามารถอยู่ใกล้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิดเชื้อเป็นได้หรือไม่ หากคุณมีการสัมผัสกับเชื้ออีสุกอีใสหรือหัดระหว่างที่รับประทานยา Cortisone ควรติดต่อแพทย์ทันที เนื่องจากอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ยากลุ่ม steroid นี้อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตในเด็ก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบหากคุณรู้สึกว่าลูกของคุณนั้นเจริญเติบโตช้ากว่าปกติขณะที่ได้รับ Cortisone

ก่อนการเริ่มใช้ยา Cortisone คุณควรแจ้งแพทย์หากมีโรคประจำตัวดังต่อไปนี้

หากคุณหยุดรับประทานยาแบบฉับพลันอาจทำให้มีอาการถอนยาได้ ดังนั้นจึงไม่ควรหยุดยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ และควรแจ้งแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ให้ทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังใช้ยา Cortisone คุณอาจทำป้ายติดตัวที่ระบุว่าคุณกำลังใช้ยานี้อยู่

การใช้ยา Cortisone ในหญิงตั้งครรภ์

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Cortisone สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้หรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ระหว่างการใช้ยานี้ นอกจากนั้น Cortisone ยังสามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่และอาจทำให้เกิดอันตรายในทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่ได้ ดังนั้นจึงไม่ควรให้ทารกดื่มนมแม่หากกำลังรับประทานยานี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลข้างเคียงของยา Cortisone

ผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง

ตัวอย่างผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงของยานี้ประกอบด้วย

ผลข้างเคียงที่รุนแรงของยา Cortisone

คุณจะต้องเข้ารับการรักษาแบบฉุกเฉินทันทีหากเกิดอาการแพ้ยาขั้นรุนแรง ซึ่งอาจมีอาการคือผื่นลมพิษขึ้น หายใจลำบาก ใบหน้า ริมฝีปาก ลิ้นหรือลำคอบวม

หากคุณมีอาการต่อไปนี้ซึ่งเป็นผลข้างเคียงรุนแรงของยา ควรมาพบแพทย์ทันที

 • มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น
 • ตัวบวม
 • น้ำหนักขึ้นเร็ว
 • หายใจลำบาก
 • ซึมเศร้าอย่างรุนแรง หรือมีความคิดหรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลง
 • ชัก
 • อุจจาระมีเลือดปน
 • อาการของโรคตับอ่อนอักเสบ (ปวดท้องใต้ลิ้นปี่ร้าวไปหลังอย่างรุนแรง, คลื่นไส้อาเจียน หรือชีพจรเต้นเร็ว)
 • ระดับโพแทสเซียมในเลือดต่ำ
 • ความดันโลหิตสูงอย่างรุนแรง

หากคุณเป็นโรคเบาหวานทั้งชนิดที่ 1 และ 2 ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอาจสูงขึ้นได้ระหว่างที่ใช้ยานี้ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการทดสอบและรักษาผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเหล่านี้ระหว่างการรับประทานยา Cortisone

ปฏิกิริยาระหว่างยา Cortisone กับยาชนิดอื่น

ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับยาที่กำลังใช้อยู่ ทั้งยาที่ซื้อรับประทานเอง ยาผิดกฎหมาย ยาสมุนไพร อาหารเสริมหรือยาประเภทอื่น ๆ ขณะที่กำลังใช้ยา Cortisone โดยเฉพาะ

 • แอสไพริน
 • ยาขับปัสสาวะ
 • ยาป้องกันการเกิดลิ่มเลือด เช่น warfarin (Coumadin, Jantoven)
 • Cyclosporine (Restasis, Gengraf, Neoral, Sandimmune)
 • Insulin หรือยาเบาหวานที่เป็นรูปแบบกินตัวอื่น ๆ
 • Ketoconazole (Nizoral)
 • Rifampin (Rifadin)
 • ยารักษาอาการชักเช่น phenytoin (Dilantin), phenobarbital (Luminal, Solfoton)

Cortisone กับแอลกอฮอล์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณควรจำกัดปริมาณของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่รับประทานระหว่างการใช้ยา Cortisone

ยา Cortisone กับปฏิกิริยาอื่น ๆ

ยานี้อาจทำให้รู้สึกมึนหัวได้ ดังนั้นจึงไม่ควรขับรถ ใช้เครื่องจักร หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความตื่นตัวสูง จนกว่าจะแน่ใจว่าสามารถทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย

ขนาดยา Cortisone

คุณต้องรับประทานยาตามขนาดที่แพทย์สั่ง ห้ามรับประทานมากหรือน้อยเกินกว่านั้น ขนาดของยาที่แพทย์สั่งนั้นจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น โรคประจำตัวเดิมและโรคหรือภาวะที่ทำให้ต้องใช้ยา Cortisone

การได้รับยา Cortisone เกินขนาด

หากคุณสงสัยว่ามีการได้รับยาเกินขนาด ควรติดต่อศูนย์พิษวิทยาหรือห้องฉุกเฉินทันที

การลืมรับประทานยา Cortisone

หากคุณลืมรับประทานยา ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ ให้ข้ามมื้อนั้นไปหากว่ากำลังจะถึงเวลาที่ต้องรับประทานยาครั้งถัดไป อย่ารับประทานยาเพิ่มขนาดเพื่อทดแทนยามื้อที่ลืมไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับยา Cortisone

คำถาม: ยานี้สามารถส่งผลต่อน้ำหนักตัวของฉันได้หรือไม่ ?

คำตอบ: Cortisone สามารถทำให้เกิดน้ำหนักตัวเพิ่มและตัวบวมได้ หากคุณรู้สึกว่าอาการดังกล่าวส่งผลกระทบต่อคุณ ควรปรึกษาแพทย์

คำถาม: ผลข้างเคียงของการใช้ยา Cortisone ชนิดทาระยะยาวคืออะไร ?

คำตอบ: ฉันคิดว่าคุณหมายถึง 1% hydrocortisone cream ? ควรระลึกไว้ว่าครีมที่มีความเข้มข้นสูงนั้นมักจะต้องใช้เป็นประจำในระยะยาวมากกว่า 5 ปี ผลข้างเคียงระยะยาวที่พบได้บ่อยก็คือทำให้ผิวหนังสุขภาพดีลดลง แต่ยังไม่เคยพบผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องนี้ชัดเจน มีบางรายที่ได้รับสเตียรอยด์ในปริมาณที่มากพอที่จะถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด ซึ่งอาจส่งผลต่อต่อมหมวกไตและลดการสร้าง cortisol จากปกติ แต่มักจะไม่เกิดกับการใช้ยา 1% hydrocortisone cream

คำถาม: ความเสี่ยงของการใช้ยา Cortisone ระหว่างตั้งครรภ์ไตรมาสที่สอง อายุครรภ์ประมาณ 25 สัปดาห์คืออะไร ?

คำตอบ: Cortisone ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม category C ซึ่งหมายความว่าอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ มีการศึกษาในสัตว์ที่พบว่าอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปากแหว่งเพดานโหว่และน้ำหนักแรกเกิดน้อยหากมีการใช้ยาในกลุ่ม corticosteroid ระหว่างตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลในมนุษย์ที่มากพอ ดังนั้นการใช้ยานี้จึงจะใช้เมื่อคิดว่าจะได้รับประโยชน์ต่อแม่มากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อทารกแรกเกิด ควรปรึกษาทีมผู้ดูแลของคุณเกี่ยวกับคำแนะนำเฉพาะเพิ่มเติม

คำถาม: ปริมาณยา Cortisone แบบฉีดที่ได้รับจำนวนเท่าใดจึงจะจัดว่าปลอดภัยในระยะเวลา 6 เดือน มันปลอดภัยแค่ไหน ? และจริงหรือไม่ที่จะเกิดมะเร็งหรือเนื้องอกหากมีการใช้ยานี้มากเกินไป ?

คำตอบ: ยา Cortisone แบบฉีดนั้นเป็นยากลุ่ม corticosteroid ที่ใช้ได้บ่อยซึ่งสามารถฉีดเข้าร่างกายเพื่อลดการอักเสบซึ่งเกิดจากหลายภาวะ เมื่อการอักเสบลดลงก็มักจะทำให้อาการปวดลดลงด้วย ดังนั้นหลังจากการฉีดยา Cortisone จึงมักจะทำให้อาการปวดลดลงภายในเวลาไม่กี่วันและอยู่ได้นานหลายสัปดาห์หรือตลอดไปขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรคที่ต้องได้รับการรักษา ผู้ป่วยควรมีช่วงเวลาที่ได้พักและติดตามการรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี จำนวนของยาและระยะห่างของการได้รับยานั้นเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละคน ภาวะที่ต้องได้รับการรักษาและข้อที่ต้องฉีด ดังนั้นแพทย์ที่ทำการรักษาจะเป็นผู้กำหนดจำนวนและระยะห่างของการฉีดยาได้ดีที่สุด ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลทั่วไปที่อาจตรงกับกรณีของคุณหรือไม่ก็ได้ มีบทความทางการแพทย์ชิ้นหนึ่งที่ระบุว่าศัลยแพทย์ส่วนใหญ่มักหลีกเลี่ยงการฉีดยาซ้ำในช่วงระยะห่างสั้น ๆ และมักฉีดห่างกันอย่างน้อย 3 เดือน เอกสารทางการแพทย์อื่น ๆ ระบุว่าเนื่องจากยาอาจทำให้เกิดการเสื่อมของกระดูกอ่อนภายในข้อ แพทย์จึงมีการจำกัดปริมาณการฉีด คำแนะนำทั่วไปก็คือในผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเสื่อมหรือภาวะอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกันจะจำกัดการฉีดยาอยู่ที่ 4 ครั้งต่อข้อ หากเป็นโรคข้ออักเสบชนิดรูห์มาตอยด์จะจำกัดอยู่ที่ 1 ครั้งต่อเดือน ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับกรณีของคุณโดยเฉพาะว่ามีการจำกัดปริมาณการฉีดอยู่ที่เท่าใด ผลข้างเคียงที่อาจพบได้จากการใช้ยา Cortisone ก็คือ Cortisone อาจทำให้เกิดการกำเริบของอาการปวดที่รุนแรงกว่าตอนก่อนฉีดได้ อาการดังกล่าวมักจะดีขึ้นภายใน 12-48 ชั่วโมง ในผู้ป่วยผิวคล้ำพบว่าผิวหนังบริเวณที่ฉีดยาอาจมีสีขาวขึ้นได้ ซึ่งมักจะสามารถกลับมาเป็นปกติ หากได้รับยาฉีดบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานอาจทำให้กระดูกอ่อนและเส้นเอ็นถูกทำลายได้ ระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงขึ้นอย่างค่อนข้างมีนัยสำคัญ ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจึงควรติดตามระดับน้ำตาลในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังการฉีดยา ผู้ป่วยจำนวนน้อย ๆ อาจเกิดการติดเชื้อบริเวณที่ทำการฉีดยาได้ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ยังไม่ใช่ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดยา Cortisone ผลข้างเคียงระยะยาวอื่น ๆ นั้นอาจเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณและความถี่ของการฉีดยา หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำตามโรคประจำตัวของคุณและยาที่รับประทานอยู่ก่อนที่จะทำอะไรเพิ่มเติม


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
University of Illinois-Chicago, Cortisone, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/cortisone-oral-tablet), July 11, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)