กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การนับคาร์โบไฮเดรตและโรคเบาหวาน

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที
การนับคาร์โบไฮเดรตและโรคเบาหวาน

คาร์โบไฮเดรต เป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่พบในอาหารและเครื่องดื่ม นอกเหนือจากโปรตีนและไขมันที่เป็นอาหารหลักด้วยเช่นกัน คาร์โบไฮเดรตจะรวมถึง น้ำตาล แป้ง และใยอาหาร การนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตจะช่วยให้คุณควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้ดีขึ้น เพราะคาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดมากกว่าสารอาหารประเภทอื่น

คาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ธัญพืชเต็มเมล็ดไม่ขัดสี ผลไม้ และผัก เป็นส่วนสำคัญของแผนการรับประทานอาหารในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็น ได้แก่ วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร โดยใยอาหารมีประโยชน์ในการป้องกันการท้องผูก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยควบคุมน้ำหนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คาร์โบไฮเดรตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ จะอยู่ในอาหารที่พบได้บ่อยและเครื่องดื่มที่เติมน้ำตาล โดยคาร์โบไฮเดรตประเภทนี้จะให้พลังงานเช่นเดียวกัน แต่ให้สารอาหารเพียงเล็กน้อย

ปริมาณของคาร์โบไฮเดรตในอาหารจะวัดในหน่วยกรัม ในการวัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหาร คุณจะต้อง

 • รู้ว่าอาหารใดบ้างที่มีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ
 • รู้ถึงวิธีในการประมาณค่าคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในอาหารนั้นๆ
 • นับปริมาณคาร์โบไฮเดรตรวมในอาหารที่รับประทานเป็นปริมาณรวมต่อวัน

แพทย์อาจพิจารณาส่งต่อคุณไปยังนักกำหนดอาหารหรือนักโภชนาการ หรือผู้ให้คำปรึกษาด้านโรคเบาหวาน เพื่อช่วยเหลือคุณเกี่ยวกับการวางแผนการรับประทานอาหารโดยวิธีการนับปริมาณคาร์โบไฮเดรต

อาหารอะไรบ้างที่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต

อาหารที่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตได้แก่

 • ธัญพืช เช่น ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว พาสต้า แครกเกอร์ ซีเรียล และข้าว
 • ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล กล้วย ผลเบอร์รี่ มะม่วง เมลอน และส้ม
 • ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นม และโยเกิร์ต
 • ถั่ว รวมทั้งถั่วแห้ง
 • ขนมขบเคี้ยวและขนมหวาน เช่น ขนมเค้ก คุกกี้ ลูกอม และขนมหวาน ของหวานอื่นๆ
 • น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มผสมน้ำผลไม้ เครื่องดื่มให้พลังงาน เครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีส่วนผสมของน้ำตาล
 • ผัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผักประเภทแป้ง เช่น มันฝรั่ง ข้าวโพด และถั่ว

มันฝรั่ง ถั่ว และข้าวโพด เรียกอีกอย่างว่า ผักประเภทแป้ง เพราะว่าผักประเภทนี้มีแป้งเป็นองค์ประกอบมาก ผักประเภทนี้จึงมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงกว่าผักที่ไม่ใช่แป้ง

ตัวอย่างของผักที่ไม่ใช่แป้ง เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บล็อกโคลี แครอท ผักชีฝรั่ง ถั่วเขียว ผักกาดหอมและผักสลัดอื่นๆ พริก ผักโขม มะเขือเทศ และบวบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา สัตว์ปีก ชีสส่วนใหญ่  ไขมัน น้ำมัน และไขมันอื่นๆ

จะเกิดอะไรขึ้นหากรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต

เมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ระบบย่อยอาหารจะทำการย่อยน้ำตาลและแป้งเป็นน้ำตาลกลูโคส กลูโคสเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ง่ายที่สุดของน้ำตาล น้ำตาลกลูโคสจากทางเดินอาหารจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และทำให้มีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงขึ้น ฮอร์โมนอินซูลินที่สร้างจากตับอ่อนหรือจากการฉีดอินซูลินจะช่วยให้เซลล์ในร่างกายนำน้ำตาลกลูโคสไปใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกาย เมื่อน้ำตาลกลูโคสย้ายที่อยู่จากในเลือดไปสู่ในเซลล์แล้ว จะทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดลดต่ำลง

การนับคาร์โบไฮเดรตมีประโยชน์อย่างไร

การนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตมีประโยชน์คือ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสให้ใกล้เคียงปกติที่สุด ซึ่งการควบคุมให้ระดับน้ำตาลกลูโคสใกล้เคียงปกติมากที่สุดจะช่วยให้คุณ

 • มีสุขภาพที่แข็งแรงเป็นเวลานาน
 • ป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เช่น โรคไต ตาบอด เส้นประสาทถูกทำลาย และโรคทางหลอดเลือด ซึ่งจะส่งผลให้เกิด หัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง และการตัดขา
 • ทำให้รู้สึกดีขึ้น มีกำลังขึ้น

คุณอาจจำเป็นต้องใช้ยารักษาโรคเบาหวานหรือยาฉีดอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด ให้สอบถามค่าเป้าหมายสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจากแพทย์ของคุณ เป้าหมายในการควบคุมก็คือสิ่งที่คุณต้องพยายามทำให้ได้ ในการบรรลุเป้าหมาย คุณจะต้องรักษาสมดุลระหว่างการรับประทานคาร์โบไฮเดรต การออกกำลังกาย การใช้ยารักษาโรคเบาหวาน หรือการฉีดอินซูลิน

ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ควรรับประทานต่อวัน

ปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานต่อวัน ยังไม่ได้มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน เพราะปริมาณที่เหมาะสมกับคนๆหนึ่ง อาจไม่เหมาะสมสำหรับคนอื่น ทุกคนจำเป็นต้องได้รับปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารให้กับร่างกาย

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้บริโภคคาร์โบไฮเดรตระหว่าง 45 – 65 % ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ได้รับในแต่ละวัน ผู้ป่วยที่ต้องจำกัดปริมาณพลังงานที่ได้รับ และไม่ได้ออกกำลังกายอาจจำเป็นต้องลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงต่ำกว่านี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คาร์โบไฮเดรต 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี่ ดังนั้นคุณคำนวณปริมาณพลังงานที่ต้องการได้รับจากคาร์โบไฮเดรตโดยการนำ 4 ไปหาร ก็จะได้ออกมาเป็นปริมาณกรัมของคาร์โบไฮเดรตที่ต้องรับประทาน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการรับประทานทั้งหมด 1,800 แคลอรี่ต่อวัน และให้เป็นพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต 45%  คุณจะต้องรับประทานคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 200 กรัมต่อวัน โดยคำนวณดังนี้

 • 0.45 x 1,800 แคลอรี่ = 810 แคลอรี่
 • 810 ÷ 4 = 202.5 กรัมของคาร์โบไฮเดรต

คุณจำเป็นต้องแบ่งปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้รับประทานตลอดทั้งหมด (ไม่ใช่รับประทานพร้อมกันทีเดียว) นักกำหนดอาหารหรือนักโภชนาการ จะให้ความรู้คุณเกี่ยวกับอาหารที่ควรรับประทาน ปริมาณที่เหมาะสม และเมื่อไรที่ควรรับประทาน โดยอ้างอิงกับน้ำหนักตัวของคุณ กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน ยาที่ใช้ และเป้าหมายในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่รับประทานเท่าไร

คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการประมาณปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่คุณรับประทานบ่อยๆ ตัวอย่างเช่น รายการต่อไปนี้คือรายการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตปริมาณมาก คือมีถึง 15 กรัมของคาร์โบไฮเดรต

 • ขนมปัง 1 แผ่น
 • พาสต้า 1 ใน 3 ถ้วย
 • ข้าว 1 ใน 3 ถ้วย
 • ผลไม้กระป๋องครึ่งถ้วย, ผลไม้สดครึ่งถ้วย, น้ำผลไม้ครึ่งถ้วย หรือ 1 ชิ้นเล็กๆ ของผลไม้สด เช่น แอปเปิ้ลชิ้นเล็ก, ส้มชิ้นเล็ก เป็นต้น
 • ผักประเภทแป้งครึ่งถ้วย เช่น ข้าวโพดที่สุกแล้ว ถั่ว มั่นฝรั่งบด
 • ซีเรียลแห้ง 3 ใน 4 ถ้วย หรือ ซีเรียลสุกครึ่งถ้วย
 • วุ้น 1 ช้อนโต๊ะ

อาหารบางประเภทมีคาร์โบไฮเดรตน้อย ซึ่งไม่จำเป็นต้องนับปริมาณก็ได้ ยกเว้นว่าคุณจะรับประทานในปริมาณมากๆ เช่น ผักที่ไม่ใช่แป้งส่วนใหญ่ จะมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ โดยผักที่ไม่ใช่แป้งที่สุกแล้วครึ่งถ้วย หรือ ผักดิบ 1 ถ้วย จะมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 5 กรัมเท่านั้น

เมื่อคุณคุ้นเคยแล้วว่าอาหารใดมีคาร์โบไฮเดรตบ้าง และมีปริมาณเท่าใด ก็จะทำให้การนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

ฉลากโภชนาการ (nutrition labels)

คุณสามารถอ่านฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์ของอาหาร เพื่อรู้ว่าในอาหารชนิดนั้นมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตอยู่เท่าไร

ฉลากโภชนาการจะบอกคุณดังนี้

 • 1 หน่วยบริโภคคือเท่าไร เช่น 1 ชิ้น หรือ ครึ่งถ้วย เป็นต้น 
 • ปริมาณคาร์โบไฮเดรตเป็นกรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค
 • ข้อมูลสารอาหารอื่นๆ ได้แก่ ปริมาณพลังงาน ปริมาณโปรตีน และปริมาณไขมัน ต่อ 1 หน่วยบริโภค

ถ้าฉลากโภชนาการแจ้งว่าอาหารนั้นมี 2 หน่วยบริโภคต่อถุง คุณจะต้องนำ 2 ไปคูณกับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เขียนไว้ก่อน ตัวอย่างเช่น อาหารชนิดนั้นถ้ากินหมดทั้งถุงมี 2 หน่วยบริโภค โดย 1 หน่วยบริโภคจะมีคาร์โบไฮเดรต 15 กรัม แสดงว่าทั้งถุงนี้จะมีคาร์โบไฮเดรต 15 x 2 = 30 กรัม เป็นต้น

การทำอาหารที่บ้าน

ในการหาว่าปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่ทำเองมีอยู่เท่าไรนั้น คุณจะต้องรู้ก่อนว่าจะประมาณปริมาณคาร์โบไฮเดรตจากส่วนประกอบของอาหารอย่างไร คุณสามารถสืบค้นจากหนังสือหรือเว็บไซต์เพิ่มเติมเกี่ยวกับรายชื่อของอาหารที่ทำบ่อยๆ และปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่มีในอาหารประเภทนั้น

คุณสามารถกะประมาณปริมาณคาร์โบไฮเดรตได้จากการชั่ง หรือตวง อาหารชนิดนั้น เช่น ฉลากโภชนาการบอกว่า 1 ถ้วยครึ่งของซีเรียลนี้มีคาร์โบไฮเดรต 45 กรัม ดังนั้นถ้าจะรับประทานครึ่งถ้วยก็จะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ 15 กรัม และถ้ารับประทาน 1 ถ้วย ก็จะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ 30 กรัม

การรับประทานอาหารนอกบ้าน

บางร้านอาหารจะให้ข้อมูลโภชนาการกำกับไว้ที่รายการอาหาร โดยจะบอกเป็นปริมาณคาร์โบไฮเดรตไว้ด้วย

ฉันสามารถรับประทานของหวานหรืออาหารและเครื่องดื่มผสมน้ำตาลได้หรือไม่

ได้ คุณสามารถรับประทานของหวาน และอาหาร และเครื่องดื่มผสมน้ำตาลได้ อย่างไรก็ตาม คุณต้องจำกัดการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เพราะจะทำให้ได้พลังงานมาก ในขณะที่ได้วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารต่ำ อาหารที่มีใยอาหารสูง ได้แก่ ธัญพืชเต็มเมล็ดไม่ขัดสี ผัก ผลไม้ และถั่ว

แทนที่จะรับประทานของหวานทุกวัน แนะนำให้รับประทานทีละน้อยๆ และไม่ต้องเพิ่มในมื้ออาหารอีก แนะนำให้ปรึกษานักกำหนดอาหารหรือนักโภชนาการเกี่ยวกับปริมาณน้ำตาล ของหวานที่ควรรับประทานในแผนการรับประทานของคุณ

การเติมน้ำตาลคืออะไร

การเติมน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่ม เป็นการเติมเพิ่มลงไปในอาหาร ส่วนน้ำตาลจากธรรมชาติ เช่น ในนมและในผลไม้ ไม่ใช่การเติมน้ำตาล แต่เป็นคาร์โบไฮเดรต อาหารที่พบบ่อยว่ามีการเติมน้ำตาลลงไป เช่น

 • น้ำอัดลมที่มีรสหวาน น้ำผลไม้ เครื่องดื่มให้พลังงานสำหรับนักกีฬา และเครื่องดื่มชูกำลัง
 • ขนมหวานที่แปรรูปมาจากธัญพืช เช่น ขนมเค้ก คุ้กกี้ และโดนัท
 • ขนมหวานที่ทำจากนม เช่น ไอศกรีม โยเกิร์ตรสหวาน และนมรสหวาน
 • ลูกอม

การอ่านส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่มจะช่วยให้คุณรู้ได้ว่าอาหารชนิดนั้นมีการเติมน้ำตาลหรือไม่ โดยสังเกตจากคำดังต่อไปนี้

 • น้ำตาล น้ำตาลทรายดิบ น้ำตาลทรายแดง
 • น้ำเชื่อมข้าวโพด น้ำเชื่อมมอลต์
 • น้ำเชื่อมข้าวโพดที่มีฟรุกโตสสูง – มักใช้ทำน้ำอัดลม และน้ำผลไม้
 • น้ำผึ้ง น้ำอ้อย
 • เดกซ์โทรส ฟรุกโตส กลูโคส แลคโตส และซูโคส

การวางแผนอาหารเพื่อสุขภาพ ให้จำกัดปริมาณอาหารและเครื่องดื่มที่มีการเติมน้ำตาล

จะรู้ได้อย่างไรว่าการนับคาร์โบไฮเดรตนั้นเหมาะสำหรับตัวเรา

การตรวจระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดด้วยเครื่องเจาะวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเอง จะช่วยให้รู้ว่าการนับคาร์โบไฮเดรตดีสำหรับคุณหรือไม่

คุณควรได้รับการตรวจระดับน้ำตาลสะสมอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง การตรวจระดับน้ำตาลสะสมจะสะท้อนให้เห็นถึงระดับน้ำตาลกลูโคสเฉลี่ยในเลือดในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ถ้าระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงเกินไป คุณอาจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนแผนการรับประทานอาหารที่วางไว้ หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่น คุณต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หรือมีการปรับเปลี่ยนยาที่ใช้รักษาโรคเบาหวาน เป็นต้น ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนใดๆ เพื่อควบคุมโรคเบาหวานที่เป็น

หากคุณใช้เครื่องอินซูลินปั๊มหรือฉีดยาอินซูลินมากกว่าวันละ 1 ครั้ง ให้ปรึกษาแพทย์ว่าจะต้องมีการปรับขนาดยาอินซูลินอย่างไรเมื่อมีการรับประทานอาหารที่ไม่ได้อยู่ในแผนการรับประทานที่ได้วางไว้

ฉันจะใช้วิธีนับคาร์โบไฮเดรตระหว่างการตั้งครรภ์ได้หรือไม่

คุณสามารถใช้การนับคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสระหว่างการตั้งครรภ์ได้ การควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสให้ได้ตามเป้าหมายระหว่างตั้งครรภ์จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณและทารกในครรภ์ ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดที่สูงระหว่างตั้งครรภ์จะส่งผลเสียต่อทารกและเพิ่มโอกาสที่ทารกจะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในอนาคตเมื่อโตขึ้นได้

ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ สามารถใช้การนับคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

ให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการนับคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยให้ควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสให้ได้ตามเป้าหมายที่กำหนดระหว่างการตั้งครรภ์

ข้อควรจำ

 • การนับคาร์โบไฮเดรต เป็นเครื่องมือในการวางแผนการรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 หรือ 2 โดยจะเป็นการนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน
 • คาร์โบไฮเดรตเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่พบในอาหารและเครื่องดื่ม ประกอบด้วย น้ำตาล แป้ง และใยอาหาร
 • การนับคาร์โบไฮเดรตสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพราะว่าคาร์โบไฮเดรตจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่าอาหารชนิดอื่น
 • คาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนสำคัญของการวางแผนอาหารสุขภาพดี เพราะเป็นส่วนที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย อาหารจำนวนมากที่มีคาร์โบไฮเดรต จะมีวิตามิน และเกลือแร่ที่สำคัญด้วย และยังเป็นแหล่งของใยอาหารที่ดี ซึ่งจะช่วยป้องกันการท้องผูก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยควบคุมน้ำหนักตัว
 • ในการนับคาร์โบไฮเดรต คุณจำเป็นต้องรู้ว่าอาหารอะไรบ้างที่มีคาร์โบไฮเดรตเป็นองค์ประกอบ และเรียนรู้เกี่ยวกับการประมาณปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่มีในอาหารนั้นๆ ในหน่วยกรัม เมื่อนับได้แล้วให้รวมเป็นปริมาณที่ได้รับต่อวัน
 • อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ธัญพืช ผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากนม ผัก ถั่ว ขนมขบเคี้ยว ของหวาน และเครื่องดื่มผสมน้ำตาล เมื่อคุณรับประทานคาร์โบไฮเดรต ระบบย่อยอาหารจะย่อยน้ำตาลและแป้งเป็นน้ำตาลกลูโคส
 • เพื่อให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายของการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คุณจำเป็นต้องรักษาสมดุลระหว่างการรับประทานคาร์โบไฮเดรต การออกกำลังกาย และยารักษาโรคเบาหวานหรือการฉีดอินซูลิน
 • ฉลากโภชนาการที่อยู่บรรจุภัณฑ์อาหารจะบอกปริมาณหน่วยบริโภคของอาหาร ปริมาณกรัมของคาร์โบไฮเดรตต่อหน่วยบริโภค และข้อมูลสารอาหารอื่นๆ
 • อาหารและเครื่องดื่มที่มีการเติมน้ำตาลลงไป จะมีคาร์โบไฮเดรตสูง มีพลังงานสูง แต่มีวิตามิน เกลือแร่และใยอาหารต่ำ  ใยอาหารจะพบมากในธัญพืชเต็มเมล็ดไม่ขัดสี ผัก ผลไม้ และถั่ว

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Get Smart on Carb Counting. American Diabetes Association. (https://www.diabetes.org/nutrition/understanding-carbs/carb-counting)
Carb counting for diabetes: How to count and use the glycemic index. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317267)
How to Count Carbs for Your Diabetes Diet. WebMD. (https://www.webmd.com/diabetes/diabetes-how-count-carbs#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โยเกิร์ตชนิดไหนดีที่สุดสำหรับโรคเบาหวาน
โยเกิร์ตชนิดไหนดีที่สุดสำหรับโรคเบาหวาน

โยเกิร์ตแบบกรีก : โภชนาการและประโยชน์ในโรคเบาหวาน

อ่านเพิ่ม
ผลไม้ 5 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ผลไม้ 5 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

แนะนำผลไม้ 5 ชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถรับประทานปริมาณมาก นำไปประยุกต์ทำอาหารได้หลากหลาย

อ่านเพิ่ม