กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ. พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ. พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล แพทย์ทั่วไป

โยเกิร์ตชนิดไหนดีที่สุดสำหรับโรคเบาหวาน

โยเกิร์ตแบบกรีก : โภชนาการและประโยชน์ในโรคเบาหวาน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 22 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 ธ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โยเกิร์ตชนิดไหนดีที่สุดสำหรับโรคเบาหวาน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ผู้ป่วยเบาหวานต้องระวังการรับประทานน้ำตาล เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อนและการลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ตามร่างกาย
  • นอกจากอาหารที่มีรสชาติหวานแล้ว น้ำตาลที่แฝงอยู่ในอาหาร ผลไม้ เช่น ฟรุกโตส ซอร์บิทอล ผู้ป่วยเบาหวานก็ต้องระวังเช่นกัน
  • โยเกิร์ตถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน แต่เป็นโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำหรือชนิดธรรมดา
  • โยเกิร์ตแบบกรีก คือโยเกิร์ตที่ผ่านการนำไขมันในนมออกไป ทำให้เหลือแต่โยเกิร์ตที่ข้นขึ้นและอุดมไปด้วยโปรตีน เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานที่สุด
  • อาการเบาหวานของคุณ ไม่ดีขึ้น ดูและเทียบราคาแพ็กเกจตรวจเบาหวานได้ที่นี่

โยเกิร์ตถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน แต่คุณควรทราบว่าโยเกิร์ตแบบใดที่เหมาะสม บทความนี้อธิบายเกี่ยวกับการเลือกโยเกิร์ตที่เหมาะสมที่สุดในผู้ป่วยเบาหวาน

จากการศึกษาแบบ meta-analysis ของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า การกินโยเกิร์ตทุกวันทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ลดลงถึง 17% อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับชนิดของโยเกิร์ตด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ต้องมองหาอะไรในโยเกิร์ต?

ในโยเกิร์ตประเภทที่ดีที่สุด คุณจะได้รับ

ในปริมาณที่เหมาะสม และจะไม่ได้น้ำตาลหรือไขมันอิ่มตัวมาก หมายความว่าโยเกิร์ตที่เหมาะสมควรเป็นโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันเพื่อลดการเพิ่มของน้ำตาล 

คุณควรเลือกซื้อโยเกิร์ตชนิดธรรมดา หากคุณต้องการรสชาติเพิ่มเติม คุณอาจเติมแยมหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาลงไปในโยเกิร์ต

โยเกิร์ตแบบกรีก ของว่างชั้นดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

โยเกิร์ตแบบกรีก คือโยเกิร์ตที่ผ่านการนำไขมันในนมออกไป ทำให้เหลือแต่โยเกิร์ตที่ข้นขึ้นและอุดมไปด้วยโปรตีน ต่างจากโยเกิร์ตธรรมดาที่ยังมีไขมันจากนมผสมอยู่ คุณสามารถหาซื้อโยเกิร์ตชนิดนี้ได้ที่บริเวณที่ขายผลิตภัณฑ์จากนมในร้านขายของชำทั่วไป โยเกิร์ตชนิดนี้จะเหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โดยมีส่วนประกอบและคุณสมบัติต่อไปนี้

  • ให้พลังงานได้มากถึง 20 กรัม เทียบกับโยเกิร์ตชนิดธรรมดาที่จะให้โปรตีน 5 กรัมต่อถ้วยขนาด 6 ออนซ์
  • มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียง 1/3 ของคาร์โบไฮเดรตในโยเกิร์ตแบบธรรมดา
  • คนมักรู้สึกว่าโยเกิร์ตแบบกรีกย่อยง่ายกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดา เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตและ lactose ที่น้อยกว่า 
  • มีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดา เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อด้วย
  • มีแมกนีเซียม วิตามินดีสูง สร้างความแข็งแรงต่อกระดูก
  • มีปริมาณโซเดียมเพียงครึ่งเดียวของโยเกิร์ตธรรมดา เหมาะกับผู้ป่วยโรคไตด้วย
  • อิ่มท้องได้นาน ลดอาการทานจุกจิก

การมีโยเกิร์ตอยู่ในรายการอาหารเบาหวาน

โยเกิร์ตในอาหารเช้า 

คุณอาจรับประทานโยเกิร์ตแบบกรีกชนิดไขมันต่ำ รสธรรมชาติ 6-8 ออนซ์ และใส่ผลไม้เพิ่มเติม เช่น เบอร์รี่ กล้วยหั่นชิ้น หรือแอปเปิ้ล และอาจเพิ่มแอลมอนด์ประมาณ 6-8 ชิ้นเพื่อให้ได้โปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพเพิ่ม 

คุณสามารถใส่สารแทนความหวานที่ไม่มีน้ำตาลได้ ซึ่งโดยทั่วไปโยเกิร์ตแบบกรีกมักมีรสหวานจากน้ำผึ้ง ดังนั้นหากถ้าหากคุณมีโควตาคาร์โบไฮเดรตเหลือเล็กน้อย คุณอาจเพิ่มน้ำผึ้งเล็กน้อยแทนการใช้สารให้ความหวานที่ไม่ใช่น้ำตาลได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดในผู้ป่วยเบาหวานที่สามารถรับประทานคาร์โบไฮเดรตได้มากพอ อาจเหมาะที่จะใช้สารให้ความหวานที่ไม่ใช่น้ำตาล และอาจเพิ่มผลไม้หรือขนมปังโฮลวีต 1 แผ่นแทนการเติมน้ำตาลจากน้ำผึ้ง โดยหากใช้สารให้ความหวานที่ไม่ใช่น้ำตาลร่วมกับการเพิ่มผลไม้อีก 1 ที่จะคิดเป็นคาร์โบไฮเดรต 24 กรัม และหากเพิ่มผลไม้หรือขนมปังจะเพิ่มเป็น 40 กรัม

โยเกิร์ตสำหรับใช้จิ้ม 

โยเกิร์ตแบบกรีกชนิดไขมันต่ำหรือไม่มีไขมัน อาจสามารถใช้ในซอสจิ้มแทน sour cream หรือเมนูอื่นๆ ได้เนื่องจากรสชาติและเนื้อโยเกิร์ตนั้นเหมือนกับซอสทั่วไป นอกจากนั้นยังอาจใช้กับขนมอบที่อาจใช้กับ sour cream ได้ เช่น คุกกี้ สโคน หรือเค้ก

ตัวอย่างเมนูอาหารที่ควรลองที่ใช้โยเกิร์ตแบบกรีกเป็นส่วนประกอบ

  • Blueberry Smoothie
  • Tzatziki ใส่มิ้นท์
  • แซนวิชโยเกิร์ตกรีก โดยใช้โยเกิร์ตแทนมายองเนส และทานกับขนมปังโฮลวีต
  • สลัดโยเกิร์ต อาจลองผสมกับนมและผงปรุงรสบ้างก็ได้

ถึงแม้โยเกิร์ตจะเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่ปริมาณการบริโภคในแต่ละมื้อควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ และควรศึกษาสารอาหารของโยเกิร์ตแต่ละยี่ห้อให้ดีเสียก่อน

อย่าชะล่าใจว่าทานโยเกิร์ตเท่าไหร่ก็ได้ ด้วยเหตุผลว่าเป็นอาหารสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน เพราะอย่าลืมว่าในโยเกิร์ตเกือบทุกชนิดนอกจากแบบไขมัน 0% ยังมีปริมาณไขมัน น้ำตาลและคอเรสเตอรอลเป็นส่วนประกอบ หากรับประทานโดยไม่ระมัดระวัง ก็ไม่ต่างจากการทานขนมหวานที่จะทำให้อาการโรคเบาหวานทรุดหนักลงได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mu Chen et al., Dairy consumption and risk of type 2 diabetes: 3 cohorts of US adults and an updated meta-analysis (https://bmcmedicine.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12916-014-0215-1#Sec2)
NHS, Can a yoghurt a day reduce diabetes risk? (https://www.nhs.uk/news/diabetes/can-a-yoghurt-a-day-reduce-diabetes-risk/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผลไม้ 5 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ผลไม้ 5 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

แนะนำผลไม้ 5 ชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถรับประทานปริมาณมาก นำไปประยุกต์ทำอาหารได้หลากหลาย

อ่านเพิ่ม