ผักชีฝรั่ง (Culantro)

เผยแพร่ครั้งแรก 15 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผักชีฝรั่ง (Culantro)

ผักชีฝรั่ง เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีกลิ่น และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ นิยมนำมาประกอบอาหารทั้งแบบปรุงสุกหรือรับประทานแบบสด ผักชีฝรั่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

ทำความรู้จักผักชีฝรั่ง

ผักชีฝรั่ง (Culantro) เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก เป็นพืชในวงศ์เดียวกับผักชี มีลักษณะลำต้นเตี้ย ใบเป็นรูปหอกสีเขียว ขอบใบหยักมีหนามคล้ายฟันเลื่อย มีกลิ่นหอม จึงถูกนำไปใช้เพื่อกลบกลิ่นของเนื้อสัตว์ และนำไปเป็นผักโรยเพื่อเพิ่มกลิ่นให้กับอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการ

ผักชีฝรั่ง 100 กรัม ประกอบด้วยพลังงาน 23 กิโลแคลอรี่

สรรพคุณของผักชีฝรั่ง

ผักชีฝรั่งมีสรรพคุณที่น่าสนใจหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น

 1. ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ผักชีฝรั่งมีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ พร้อมช่วยลดเลือนริ้วรอยบนผิวหนัง จึงทำให้ใบหน้าแลดูอ่อนกว่าวัย

 2. อาจช่วยป้องกันมะเร็ง เนื่องจากใบผักชีฝรั่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด จึงน่าจะมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

 3. ช่วยรักษาอาการท้องอืด ผักชีฝรั่งมีสรรพคุณช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร จึงช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อที่เกิดจากกรดเกินในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

 4. ควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ไนอาซินในผักชีฝรั่ง สามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือด และควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวได้ดีขึ้น ส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

  แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 5. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ผักชีฝรั่งเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง จึงช่วยเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น จึงป้องกันการเจ็บป่วย และต้านการอักเสบต่างๆ ในร่างกายได้

 6. ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน ผักชีฝรั่งมีวิตามินบี 2 ที่ช่วยลดอาการปวดศีรษะไมเกรน และลดอาการปวดศีรษะจากการทำงานต่อเนื่องได้

 7. ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน วิตามินบี 1 ในผักชีฝรั่ง จะช่วยให้ร่างกายนำโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตมาใช้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 8. ดับกลิ่นปาก หลังรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง ควรรับประทานใบผักชีฝรั่ง 2-3 ใบ เพื่อช่วยดับกลิ่นปาก และทำให้ลมหายใจมีกลิ่นหอม

เมนูสุขภาพจากผักชีฝรั่ง

ยกตัวอย่างเช่น

 1. ต้มยำน้ำใส เตรียมเครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสดตำ ตั้งหม้อน้ำซุป พอเดือดใส่เครื่องต้มยำต้ม จากนั้นใส่เนื้อสัตว์รอจนเนื้อสัตว์สุก ใส่เห็ดและปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา มะนาว โรยผักชีฝรั่ง แล้วยกเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

  แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 2. สูตรสมูทตี้ นำก้านผักชีฝรั่ง กีวี ขิง น้ำแข็ง มาปั่นรวมกัน สมูตตี้สูตรนี้ช่วยลดการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

 3. ลาบหมู นำหม้อตั้งไฟ ใส่หมูสับลงไปรวน ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว พอหมูเริ่มสุก ใส่หอมแดงลงไป ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งหั่นท่อน ตักใส่จาน

 4. ซุปหน่อไม้ นำหน่อไม้ขูดเส้นที่ต้มกับใบย่านางแล้วมาต้มให้เดือด จากนั้นตักหน่อไม้ใส่หม้อปรุง ตั้งไฟ ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง เครื่องปรุงรส ข้าวคั่ว ชิมรสตามชอบ

ข้อควรระวัง

 • ผักชีฝรั่งมีสารออกซาเลตที่อาจก่อให้เกิดโรคนิ่วในไตและภาวะไตวายเฉียบพลัน ผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่พึ่งหายจากการรักษานิ่วในไต ไม่ควรรับประทานผักชีฝรั่ง เพื่อป้องกันอาการกำเริบ

 • สตรีมีครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักชีฝรั่ง เพราะอาจมีความเสี่ยงทำให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Veggies Info, Culantro Leaves And Its Medicinal Values (https://veggiesinfo.com/culantro-leaves/)
Beverly Anne Sanchez, Culantro: Jewel of Caribbean/West Indian Cuisine and Its Medicinal Applications (https://herbalremedies.knoji.com/culantro-jewel-of-caribbeanwest-indian-cuisine-and-its-medicinal-applications/) 29 November 2010

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)