ผักชีฝรั่ง (Culantro)

เผยแพร่ครั้งแรก 15 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผักชีฝรั่ง (Culantro)

ผักชีฝรั่ง เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีกลิ่น และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ นิยมนำมาประกอบอาหารทั้งแบบปรุงสุกหรือรับประทานแบบสด ผักชีฝรั่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

ทำความรู้จักผักชีฝรั่ง

ผักชีฝรั่ง (Culantro) เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก เป็นพืชในวงศ์เดียวกับผักชี มีลักษณะลำต้นเตี้ย ใบเป็นรูปหอกสีเขียว ขอบใบหยักมีหนามคล้ายฟันเลื่อย มีกลิ่นหอม จึงถูกนำไปใช้เพื่อกลบกลิ่นของเนื้อสัตว์ และนำไปเป็นผักโรยเพื่อเพิ่มกลิ่นให้กับอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

คุณค่าทางโภชนาการ

ผักชีฝรั่ง 100 กรัม ประกอบด้วยพลังงาน 23 กิโลแคลอรี่

สรรพคุณของผักชีฝรั่ง

ผักชีฝรั่งมีสรรพคุณที่น่าสนใจหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น

 1. ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ผักชีฝรั่งมีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ พร้อมช่วยลดเลือนริ้วรอยบนผิวหนัง จึงทำให้ใบหน้าแลดูอ่อนกว่าวัย

 2. อาจช่วยป้องกันมะเร็ง เนื่องจากใบผักชีฝรั่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด จึงน่าจะมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

 3. ช่วยรักษาอาการท้องอืด ผักชีฝรั่งมีสรรพคุณช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร จึงช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อที่เกิดจากกรดเกินในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

 4. ควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ไนอาซินในผักชีฝรั่ง สามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือด และควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวได้ดีขึ้น ส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Ads h 3
 5. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ผักชีฝรั่งเป็นพืชที่มีวิตามินซีสูง จึงช่วยเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น จึงป้องกันการเจ็บป่วย และต้านการอักเสบต่างๆ ในร่างกายได้

 6. ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน ผักชีฝรั่งมีวิตามินบี 2 ที่ช่วยลดอาการปวดศีรษะไมเกรน และลดอาการปวดศีรษะจากการทำงานต่อเนื่องได้

 7. ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน วิตามินบี 1 ในผักชีฝรั่ง จะช่วยให้ร่างกายนำโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตมาใช้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 8. ดับกลิ่นปาก หลังรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง ควรรับประทานใบผักชีฝรั่ง 2-3 ใบ เพื่อช่วยดับกลิ่นปาก และทำให้ลมหายใจมีกลิ่นหอม

เมนูสุขภาพจากผักชีฝรั่ง

ยกตัวอย่างเช่น

 1. ต้มยำน้ำใส เตรียมเครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสดตำ ตั้งหม้อน้ำซุป พอเดือดใส่เครื่องต้มยำต้ม จากนั้นใส่เนื้อสัตว์รอจนเนื้อสัตว์สุก ใส่เห็ดและปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา มะนาว โรยผักชีฝรั่ง แล้วยกเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Ads h 3
 2. สูตรสมูทตี้ นำก้านผักชีฝรั่ง กีวี ขิง น้ำแข็ง มาปั่นรวมกัน สมูตตี้สูตรนี้ช่วยลดการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

 3. ลาบหมู นำหม้อตั้งไฟ ใส่หมูสับลงไปรวน ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว พอหมูเริ่มสุก ใส่หอมแดงลงไป ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งหั่นท่อน ตักใส่จาน

 4. ซุปหน่อไม้ นำหน่อไม้ขูดเส้นที่ต้มกับใบย่านางแล้วมาต้มให้เดือด จากนั้นตักหน่อไม้ใส่หม้อปรุง ตั้งไฟ ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง เครื่องปรุงรส ข้าวคั่ว ชิมรสตามชอบ

ข้อควรระวัง

 • ผักชีฝรั่งมีสารออกซาเลตที่อาจก่อให้เกิดโรคนิ่วในไตและภาวะไตวายเฉียบพลัน ผู้ป่วยโรคไต และผู้ที่พึ่งหายจากการรักษานิ่วในไต ไม่ควรรับประทานผักชีฝรั่ง เพื่อป้องกันอาการกำเริบ

 • สตรีมีครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักชีฝรั่ง เพราะอาจมีความเสี่ยงทำให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Veggies Info, Culantro Leaves And Its Medicinal Values (https://veggiesinfo.com/culantro-leaves/)
Beverly Anne Sanchez, Culantro: Jewel of Caribbean/West Indian Cuisine and Its Medicinal Applications (https://herbalremedies.knoji.com/culantro-jewel-of-caribbeanwest-indian-cuisine-and-its-medicinal-applications/) 29 November 2010

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม