กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Serrapeptase (เซอราเปปเทส)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ข้อมูลภาพรวมของเซอราเปปเทส

เซอราเปปเทส (Serrapeptase) คือเคมีที่นำมาจากหนอนไหมเพื่อใช้ทำยา (Takeda Chemical Industries) จากประเทศญี่ปุ่นและยุโรป ซึ่งหลายประเทศจัดว่าเซอราเปปเทสเป็นอาหารเสริมโภชนาการ

เซอราเปปเทสถูกใช้เพื่อรักษาภาวะเจ็บปวดหลายอย่าง เช่นปวดหลัง, ข้อเสื่อม (osteoarthritis), โรคข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์ (rheumatoid arthritis), กระดูกพรุน (osteoporosis), โรคไฟโบรมัยอัลเจีย (fibromyalgia), โรคเส้นประสาทกดทับที่ข้อมือ (carpel tunnel syndrome), ปวดศีรษะไมเกรน, และปวดศีรษะจากความเครียด (tension headache)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

อีกทั้งยังมีการใช้เซอราเปปเทสกับภาวะที่เกี่ยวข้องกับอาการเจ็บปวดและบวม (อักเสบ) อย่างไซนัสอักเสบ (sinusitis), กล่องเสียงอักเสบ (laryngitis), เจ็บคอ, การติดเชื้อที่หู, อาการบวมหลังผ่าตัด, หลอดเลือดดำอักเสบจากลิ่มเลือด (thrombophlebitis), และโรคลำไส้อักเสบ (inflammatory bowel disease (IBD)) อย่างโรคลำไส้อักเสบชนิดเป็นแผล (ulcerative colitis), และโรคโครห์น (Crohn's disease) บางคนยังใช้เซอราเปปเทสกับโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดแข็งตัว (atherosclerosis) อีกด้วย 

ผู้หญิงสามารถใช้เซอราเปปเทสกับก้อนเนื้อที่เต้านมที่ไม่ใช่มะเร็ง (fibrocystic breast disease), และใช้เพื่อดูแลอาการเจ็บเต้านมของมารดาที่เกิดจากการผลิตน้ำนมมากเกิน (breast engorgement)

ประโยชน์อื่น ๆ ของเซอราเปปเทสมีทั้งเพื่อรักษาเบาหวาน, แผลที่ขา, หอบหืด, และหนองในทรวงอก (empyema)

เซอราเปปเทสออกฤทธิ์อย่างไร?

เซอราเปปเทสช่วยให้ร่างกายทำลายโปรตีนลง ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบและเมือกลง

การใช้และประสิทธิภาพของเซอราเปปเทส

ภาวะที่อาจใช้เซอราเปปเทสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ใบหน้าบวมหลังผ่าตัดจัดการไซนัส

ภาวะที่ยังคงขาดหลักฐานว่าใช้เซอราเปปเทสรักษาได้หรือไม่

 • หลอดลมอักเสบเรื้อรัง (Chronic bronchitis) งานวิจัยที่กำลังพัฒนากล่าวว่าเซอราเปปเทสสามารถลดอาการไอและลดสารคัดหลั่งข้น ๆ ในผู้ป่วยหลอดลมอักเสบเรื้อรังได้อย่างดีมากหลังการรักษาประมาณ 4 สัปดาห์
 • ไซนัสอักเสบ (sinusitis) งานวิจัยกล่าวว่าผู้ป่วยไซนัสอักเสบที่ทานเซอราเปปเทสจะมีอาการปวด, น้ำมูก, และจมูกอุดตันที่น้อยลงหลังการรักษา 3-4 วัน
 • เสียงแหบจากโรคกล่องเสียงอักเสบ (laryngitis) งานวิจัยกล่าวว่าเซอราเปปเทสสามารถลดอาการปวด, ลดสารคัดหลั่ง, อาการกลืนลำบาก, และไข้ของผู้ป่วยกล่องเสียงอักเสบได้อย่างมากหลังการรักษา 3-4 วัน
 • ปวดหลัง
 • ข้อเสื่อม (Osteoarthritis)
 • โรคข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid arthritis)
 • กระดูกพรุน (Osteoporosis)
 • โรคเส้นประสาทกดทับที่ข้อมือ (carpel tunnel syndrome)
 • เบาหวาน (Diabetes)
 • แผลที่ขา
 • ปวดศีรษะไมเกรน
 • ปวดศีรษะจากความเครียด (tension headache)
 • หอบหืด (Asthma)
 • หนองในทรวงอก (empyema)
 • หลอดเลือดดำอักเสบจากลิ่มเลือด (thrombophlebitis)
 • ไฟโบรมัยอัลเจีย (fibromyalgia)
 • ก้อนเนื้อที่เต้านมที่ไม่ใช่มะเร็ง (fibrocystic breast disease)
 • โรคลำไส้อักเสบ (inflammatory bowel disease (IBD)) อย่างโรคลำไส้อักเสบชนิดเป็นแผล (ulcerative colitis), และโรคโครห์น (Crohn's disease)
 • อาการเจ็บเต้านมของมารดาที่เกิดจากการผลิตน้ำนมมากเกิน (breast engorgement)
 • โรคหัวใจ
 • การติดเชื้อในหู
 • ภาวะสุขภาพอื่น

จำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานให้มากขึ้นเพื่อให้ข้อมูลด้านประสิทธิผลของเซอราเปปเทสเพิ่มเติม

ผลข้างเคียงและความปลอดภัยของเซอราเปปเทส

เซอราเปปเทสถูกจัดว่าปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่หากรับประทานในระยะเวลาสั้น ๆ (นานถึง 4 สัปดาห์) ส่วนการใช้ในระยะเวลานานกว่านั้นยังคงไม่เป็นที่แน่ชัด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

คำเตือนและข้อควรระวังเป็นพิเศษ:

สตรีมีครรภ์และแม่ที่ต้องให้นมบุตร: ณ ขณะนี้ยังคงขาดแคลนข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการใช้เซอราเปปเทสในกลุ่มผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตรกับผู้มีครรภ์ ดังนั้นคนในกลุ่มดังกล่าวควรเลี่ยงใช้เซอราเปปเทสเพื่อความปลอดภัย

ภาวะเลือดออกผิดปรกติ: เซอราเปปเทสอาจรบกวนการเกิดลิ่มเลือดได้ ดังนั้นนักวิจัยบางท่านจึงมีข้อกังวลว่าเซอราเปปเทสอาจทำให้ภาวะเลือดออกผิดปรกติทรุดลงได้ หากคุณมีภาวะดังกล่าวควรตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผู้ดูแลก่อนการใช้เซอราเปปเทส

การผ่าตัด: เซอราเปปเทสอาจชะลอการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการตกเลือดระหว่างผ่าตัดได้ ดังนั้นควรหยุดทานเซอราเปปเทสก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์

การใช้เซอราเปปเทสร่วมกับยาชนิดอื่น

ใช้เซอราเปปเทสร่วมกับยาเหล่านี้ด้วยความระมัดระวัง

 • ยาชะลอการเกิดลิ่มเลือด (Anticoagulant / Antiplatelet drugs) กับเซอราเปปเทส

เซอราเปปเทสอาจชะลอการเกิดลิ่มเลือด ดังนั้นการทานเซอราเปปเทสร่วมกับยาชะลอการเกิดลิ่มเลือดจะเพิ่มโอกาสการเกิดแผลฟกช้ำและเลือดออกมากขึ้น โดยตัวอย่างยาที่ชะลอการเกิดลิ่มเลือดมีดังนี้ aspirin, clopidogrel (Plavix), diclofenac (Voltaren, Cataflam, และอื่น ๆ), ibuprofen (Advil, Motrin, และอื่น ๆ), naproxen (Anaprox, Naprosyn, และอื่น ๆ), dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox), heparin, warfarin (Coumadin), และอื่น ๆ

ปริมาณยาที่ใช้

ปริมาณหรือขนาดยาที่ใช้ดังต่อไปนี้ได้ถูกศึกษาจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์

รับประทาน:

 • สำหรับอาการบวมภายในกระพุ้งแก้มหลังการผ่าตัดไซนัส: เซอราเปปเทส 10 mg สามครั้งต่อวันก่อนเข้ารับการผ่าตัด อีกหนึ่งครั้งหลังผ่าตัด และจากนั้นอีก 3 ครั้งทุกวันนาน 5 วันหลังผ่าตัด


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Prashanth Rajaram, Abhishek Bhattacharjee, Smriti Ticku, Serratiopeptidase – A Cause for Spread of Infection (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5028551/), 1 August 2016.
Cathy Wong, The Health Benefits of Serrapeptase (https://www.verywellhealth.com/serrapeptase-89513), 8 September 2019.
Drugs.com, Serrapeptase (https://www.drugs.com/npp/serrapeptase.html), 22 July 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม