รายการอาหารแลกเปลี่ยนจำกัดโซเดียม
เมื่อมีการสั่งอาหารลดหรือจำกัดโซเดียมสำหรับผู้ป่วย นักกำหนดอาหารจำเป็นต้องคำนวณอาหารเพื่อให้ทราบปริมาณอาหารที่ผู้ป่วยรับประทานได้ และปริมาณโซเดียมที่มีอยู่ในอาหารนั้นโดยเฉพาะถ้าเป็นการจำกัดโซเดียมปานกลาง(moderate sodium restriction) หรือต่ำกว่านี้ เพราะอาหารแต่ละชนิดมีปริมาณโซเดียมมากน้อยแตกต่างกัน ดังได้กล่าวมาแล้ว
ในการคำนวณอาหารลดโซเดียมจะสะดวกและสามารถทำได้ง่ายขึ้น ถ้านำคุณค่าอาหารในรายการอาหารแลกเปลี่ยนจำกัดโซเดียมมาใช้ ดังแสดงในตารางที่ 9.2 ส่วนรายละเอียดของอาหารแต่ละหมวดในรายการอาหารแลกเปลี่ยนลดโซเดียม มีดังนี้
- หมวดน้ำนมและผลิตภัณฑ์ น้ำนม 1 ส่วน มีคาร์โบไฮเดรต 12 กรัม โปรตีน 8 กรัม ไขมัน 8 กรัม มีโซเดียม 5 มิลลิอิควิวาเลนต์ (115 มิลลิกรัมของโซเดียม) ส่วนเนยแข็ง 1 ออนซ์ ซึ่งมีโปรตีนเทียบเท่ากับนมสด 1 ถ้วยตวง นั้นมีโซเดียมมากกว่า 3 เท่าของโซเดียมในนมสด
- หมวดผัก ผักแต่ละชนิดมีปริมาณโซเดียมแตกต่างกัน ผักที่มีโซเดียมมาก ผู้ป่วยที่จำกัดโซเดียมอย่างเคร่งครัดไม่ควรรับประทาน ได้แก่ แครอท บีทรูท ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ในกรณีที่จำกัดโซเดียมมาก (ต่ำกว่า 1,000 มิลลิกรัม) การะใช้ผักในการประกอบอาหารต้องนำมาพิจารณาด้วยผักที่ใช้ในการประกอบอาหารลดโซเดียมควรเป็นผักสด ผักแช่เย็นแข็ง ผักกระป๋องที่ไม่ใส่เกลือ เป็นต้น ถ้าผู้ป่วยต้องจำกัดโซเดียมอย่างมาก ต้องเลือกชนิดของผักในการเตรียมอาหาร ซึ่งโซเดียมในผักมีปริมาณที่แตกต่างกันตามชนิดของผัก ดังแสดงในตารางที่ 9.3
- หมวดผลไม้ ผลไม้เป็นอาหารที่มีโซเดียมน้อย แต่เมื่อนำไปปรุงแต่งเช่น ทำขนม หากมีการเติมเกลือจะมีโซเดียมเพิ่มขึ้น เช่น กล้วยบวชชี ผลไม้ดอง และแช่อิ่มที่มีการเติมเกลือดังแสดงในตารางที่ 9.4
- หมวดข้าวและธัญพืช หากมิได้ปรุงแต่งจะมีปริมาณโซเดียมน้อย แต่ถ้าผ่านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ พบว่า ปริมาณโซเดียมจะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีการเติมเกลือในกรรมวิธีการผลิต เช่น บะหมี่ ขนมปัง มะกะโรนี เป็นต้น ดังนั้นหมวดข้าวและธัญพืชจะมีปริมาณโซเดียมแตกต่างกันดังแสดงในตารางที่ 9.5
- หมวดเนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์มีหลายชนิดจึงทำให้มีปริมาณโซเดียมแตกต่างกัน คือ เนื้อสัตว์ไขมันต่ำมาก และเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ซึ่งเป็นอาหารที่ได้จากทะเลและไข่ ในปริมาณ 1 ส่วนให้โซเดียมประมาณ 3 มิลลิอิควิวาเลนต์ (69 มิลลิกรัมของโซเดียม) ส่วนเนื้อสัตว์ไขมันปานกลาง และไขมันสูงได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ ในประมาณ 1 ส่วนให้โซเดียมประมาณ 1 มิลลิอิควิวาเลนต์ (23 มิลลิกรัมของโซเดียม)
- หมวดไขมัน ได้แก่ น้ำมันพืชทุกชนิด และไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู เนยแท้ชนิดจืด ไม่มีโซเดียม ส่วนไขมันที่มีโซเดียม ได้แก่ ไขมันที่มีน้ำปนและเติมเกลือ เช่น เนยสดชนิดเติมเกลือ เนยเทียมชนิดเค็ม เป็นต้น
ตาราง ปริมาณโซเดียมในอาหาร 1 ส่วน ตามหมวดรายการอาหารแลกเปลี่ยน
หมวดอาหาร | น้ำหนัก
(กรัม) |
โซเดียม
mEq.(mg) |
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม) |
โปรตีน
(กรัม) |
ไขมัน
(กรัม) |
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่) |
หมวดน้ำนม
นมธรรมดา นมพร่องมันเนย นมขาดมันเนย |
240 240 240 |
5(115) 5(115) 5(115) |
12 12 12 |
8 8 8 |
8 5 0-3 |
150 120 90 |
หมวดผัก
ผัก ก ผัก ข |
100 100 |
ตามชนิด ตามชนิด |
– 5 |
– 2 |
– – |
– 25 |
หมวดผลไม้ |
ตามชนิด |
เล็กน้อย |
15 |
– |
– |
60 |
หมวดข้าว และผลิตภัณฑ์
ขาว-แป้ง |
5 ตามชนิด |
– ตามชนิด |
5 15 |
– 3 |
– – |
20 80 |
หมวดเนื้อสัตว์
เนื้อสัตว์ไขมันสูง (ก) เนื้อสัตว์ไขมันปานกลาง (ข) เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ (ค) เนื้อสัตว์ไขมันต่ำมาก (ง) |
30 30 30 30 |
1(23) 1(23) 3(69) 3(69) |
– – – – |
7 7 7 7 |
8 5 3 0-1 |
100 75 55 35 |
หมวดไขมัน
ไขมัน |
ตามชนิด |
– |
– |
– |
5 |
45 |
ที่มา : ดัดแปลงจากพัทธนันท์, 2555 และ รุจิรา, 2552
ตาราง ปริมาณโซเดียมในผักบางชนิดต่อผัก 100 กรัม
รายชื่อ | โซเดียม
(mg) |
โซเดียม
(mEq.) |
รายชื่อ | โซเดียม
(mg) |
โซเดียม
(mEq.) |
หอมหัวใหญ่
แตงร้าน กะหล่ำดอก เห็ดฟาง กะหล่ำปลี ผักกาดหอมม่วง บรอกโคลี |
4
11 12 15 18 21 24 24 25 31 42 46 |
0.17
0.48 0.52 0.65 0.78 0.91 1.04 1.04 1.09 1.35 1.83 2.00 |
แครอท
เมล็ดถั่วลันเตาแช่แข็ง ผักปวยเล้ง ผักบุ้งจีน ใบกะเพรา เห็ดหูหนูแห้ง ข้าวโพดอ่อน ผักกาดดอง |
58
86 110 112 114 118 125 146 246 279 326 1044 |
2.52
3.74 4.78 4.87 4.96 5.13 5.43 6.35 10.70 12.13 14.17 45.39 |
ที่มา : สถาบันวิจัยโภชนาการ, 2548
ตาราง ปริมาณโซเดียมในผลไม้บางชนิดต่อน้ำหนักหนึ่งหน่วยบริโภค
รายชื่อ | น้ำหนักต่อหน่วยบริโภค (กรัม) | โซเดียม
(mg) |
โซเดียม
(mEq.) |
สับปะรด
กล้วยหอม เงาะ มะละกอสุก มะม่วงสุก แอปเปิล ชมพู่ |
125
50 285 120 85 115 80 150 100 250 |
6
11 17 18 19 28 35 50 64 65 |
0.26
0.48 0.74 0.78 0.82 1.22 1.52 2.17 2.91 2.83 |
ที่มา : วีรนุช และสิริสวัสดิ์, ม.ป.ป.
ตาราง ปริมาณโซเดียมในหมวดข้าว ธัญพืชบางชนิดต่อ 1 หน่วยบริโภค
รายการที่มีโซเดียมประมาณ 0.5
mEq. (11.5 mg) |
รายการที่มีโซเดียมประมาณ 8
mEq. (184 mg) |
ขนมปังไม่ใส่เกลือ
คอร์นเฟลก ข้าว มะกะโรนี (ไม่เติมเกลือ) เส้นก๋วยเตี๋ยว ข้าวโพดคั่ว ขนมปังแครกเกอร์ |
ขนมปังทั่วไป
ขนมปังทำแฮมเบอร์เกอร์ ขนมปังโรล ขนมปังมัฟฟิน มะกะโรนี สปาเกตตี เติมเกลือหลังลวก 1/8 ช้อนชา ก๋วยเตี๋ยว เติมเกลือหลังลวก 1/8 ช้อนชา |
ที่มา : ดัดแปลงจากรุจิรา, 2552