ค้นหาโรค อาการ หรือวิธีการรักษา

ภาวะปลอกหุ้มเอ็นและกล้ามเนื้อที่ใช้ในการงอนิ้วมืออักเสบหรือโรคนิ้วล็อก (Trigger finger; Stenosing flexor tenosynovitis)

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 19 พ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ความหมาย เอ็นและปลอกหุ้มเอ็นกล้ามเนื้อที่ใช้ในการงอนิ้วมืออักเสบ ทำให้ไม่สามารถงอหรือเหยียดมือได้อย่างปกติ อาจเป็นเพียงนิ้วเดียวหรือหลายนิ้ว

สาเหตุ 

มีสาเหตุจากการใช้นิ้วมือหรือมือนั้นมาก อาจเป็นในท่ากำมือ งอนิ้วมือหรือเหยียดออก เช่น การหิ้วของหนักๆ การกำบีบไขควง หรือกรรไกร การซักผ้าบิดผ้าเป็นประจำ เป็นต้น ทำให้เกิดการอักเสบของเอ็นหุ้มข้อ (Tenosynovitis) ของ Flexor sheath มักพบในผู้ที่เป็นแม่บ้าน แม่ค้า คนทำสวน ช่างก่อสร้าง หมอนวดแผนโบราณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจกระดูกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 475 บาท ลดสูงสุด 2500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 20

พยาธิสรีรภาพ

ภาวะเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการงอนิ้วมือหรือใช้กำมืออักเสบซึ่งเกิดจากการใช้งานมาก ทำให้มีอาการปวด ปลอกหุ้มบริเวณโคนนิ้วมือด้านฝ่ามือ (Metacarpophalangeal joint) บวมหนา เกิดการติดขัดในการเคลื่อนของเอ็นที่ต้องลอดผ่านปลอกหุ้มเอ็น ทำให้เหยียดนิ้วออกไม่สะดวก หรือเหยียดออกเองไม่ได้ ต้องใช้มืออีกข้างหนึ่งช่วยง้างให้เหยียดออก หรือหากเหยียดได้จะเด้งออกมาเหมือนสปริง พบมากที่นิ้วนางและนิ้วกลาง

อาการ 

เริ่มแรกจะมีอาการเจ็บบริเวณโคนนิ้วมือ ทำให้นิ้วเคลื่อนไหวผิดปกติ มีอาการฝืดสะดุด หรือเด้งเข้าออกเวลางอหรือเหยียดนิ้วออก และเกิดการอักเสบของเอ็นที่ใช้ในการงอนิ้วมือตามมา ทำให้มีอาการนิ้วล็อก คือเมื่องอนิ้วหรือกำนิ้วแล้วไม่สามารถเหยียดออกได้เองต้องใช้มืออีกข้างหนึ่งช่วยจับและเหยียดออก มีอาการเจ็บปวดเวลาดึงออก หรือบางครั้งเหยียดออกแต่งอนิ้วไม่ได้ หากเป็นนานๆ นิ้วมือนั้นอาจมีลักษณะโค้ง งอ บวม เอียง เกยกัน หรือแข็งทื่องอหรือเหยียดไม่ได้ ทำให้มือนั้นใช้งานไม่ได้หรือพิการในที่สุด มักพบนิ้วล็อกที่นิ้วนางหรือนิ้วกลางมากกว่านิ้วชี้และนิ้วก้อย ในบางรายจะมีอาการบวมและกดเจ็บบริเวณฝ่ามือด้วย

การวินิจฉัยโรค   

มีประวัติการใช้นิ้วมือและมือข้างนั้นมาก เวลางอหรือเหยียดนิ้วมือจะเจ็บและมีการติดของข้อนิ้วมือ ตรวจร่างกายพบว่าข้อนิ้วมือมีการติดในท่างอ มักพบเป็นที่นิ้วกลางและนิ้วมือ

การรักษา 

ในระยะแรกที่มีอาการเจ็บบริเวณโคนนิ้ว ให้พักการทำงานของมือหรือใช้งานให้น้อยลง รับประทานยาบรรเทาปวด ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตยรอยด์(NSAIDs) เช่น Diclofenac, Ibuprofen เป็นต้น แช่มือด้วยน้ำอุ่น ต่อมาเมื่อมีอาการมากขึ้น คือจะเหยียดหรืองอนิ้วแล้วมีอาการสะดุด ให้รับประทานยาบรรเทาปวด ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ทำกายภาพบำบัด เช่น แช่น้ำอุ่น แช่พาราฟิน เป็นต้น และทำอัลตราซาวนด์ ต่อมาเมื่อมีอาการนิ้ว  ล็อกต้องแกะง้างจึงจะออกต้องใช้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือร่วมกับการฉีดยา สเตียรอยด์เข้าเฉพาะที่ เช่น ฉีด Triamcinolone เข้าที่ปลอกหุ้มเอ็น จะช่วยให้อาการดีขึ้นภายใน 2-3 วันหลังฉีดยา แต่ถ้ามีอาการมากขึ้นจนนิ้วติดยึดเกิดอาการนิ้วล็อกแกะไม่ออก นิ้วพิการ การฉีดยาจะไม่ได้ผล อาจดีขึ้นเพียงระยะสั้นๆ แล้วกลับมาเป็นอีก หากฉีดยาหลายครั้งอาจทำให้เอ็นเปื่อยยุ่ยได้ จะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด เอาเข็มขัดรัดเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นที่ติดยึดขวางทางผ่านของเอ็นให้แยกออก เพื่อทำให้เอ็นงอข้อมือหรือนิ้วมือ(Flexortendon) เคลื่อนไปมาได้ดีขึ้น และช่วยให้งอเหยียดนิ้วได้สะดวก

การพยาบาล 

บรรเทาอาการปวดด้วยการแนะนำการใช้เทคนิคการผ่อนคลาย รับประทานยาแก้ปวดตามแผนการรักษา แนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง ป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นตามมา โดยหลังผ่าตัดให้วางแขนบนหมอนสูงขณะนอนพักเพื่อลดบวมและลดอาการปวดแขน ดูแลแผลผ่าตัดให้สะอาด ระวังอย่าให้ถูกน้ำ

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความก่อนหน้า
เส้นเอ็นอักเสบ  (Tennis elbow; Tendinitis)
เส้นเอ็นอักเสบ (Tennis elbow; Tendinitis)
บทความต่อไป
โรคระบบกล้ามเนื้อและกระดูก
โรคระบบกล้ามเนื้อและกระดูก

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
ต้องการไป รพ. ใช่มั้ย?

จองคิว 24 ชั่วโมงล่วงหน้า ประหยัดเวลาคุณรอคิวไปหลายชั่วโมง จองเลย

ถ้าไม่มีโรงพยาบาลที่คุณต้องการ เพิ่มโรงพยาบาลที่นี่