ค้นหาโรค อาการ หรือวิธีการรักษา

ภาวะการกดรัดเส้นประสาทมีเดียน (Carpal tunnel syndrome; CTS)

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 19 พ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ความหมายภาวะการกดรัดเส้นประสาทมีเดียน

การกดรัดเส้นประสาทมีเดียนส่วนที่อยู่ใต้เส้นเอ็นที่กระดูกข้อมือ (Carpal ligament) บริเวณด้านล่างฝ่ามือ ทำให้เกิดอาการปวดมือและทำให้แขนข้างนั้นอ่อนแรง บางรายอาจเกิดกล้ามเนื้อแขนลีบได้

สาเหตุภาวะการกดรัดเส้นประสาทมีเดียน

มีสาเหตุจากการบาดเจ็บหรือใช้ข้อมือและมือข้างนั้นมากเกินไป เช่น การใช้มือสับอาหารและสิ่งของ ใช้แรงงานแบกหาม ช่างแต่งผม นักเปียโน นักไวโอลิน การทำงานบ้าน กวาดบ้าน ซักผ้า รีดผ้า ยกของหนัก การใช้เมาส์ท่าเดิมนานๆ ในผู้ที่ทำงานคอมพิวเตอร์ อาจเกิดโรคข้ออักเสบ โรครูมาตอยด์ และเป็นโรคเบาหวานร่วมกับมีเส้นประสาทเสื่อมสมรรถภาพ อาจพบในหญิงวัยหมดประจำเดือนหญิงในระยะตั้งครรภ์ โรคที่มีการทำงานของต่อมไทรอยด์บกพร่อง และโรคที่มีการหลั่งฮอร์โมนเจริญเติบโตมากผิดปกติ โรคเหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจกระดูกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 475 บาท ลดสูงสุด 2500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 20

พยาธิสรีรภาพ ภาวะการกดรัดเส้นประสาทมีเดียน

การงอและเหยียดข้อมือ การใช้งานในท่ากำมือบ่อยๆ หรือมีแรงกระทำซ้ำๆ จะทำให้เอ็นกระดูกและเอ็นกล้ามเนื้อภายในช่องคาร์ปอลมีการอักเสบ เกิดการตีบแคบของช่องคาร์ปอล ส่งผลให้มีการกดรัดเส้นประสาทมีเดียนที่ลอดผ่านช่องนี้ ทำให้มีอาการปวดหรือชาตามมา ในรายที่เป็นมานานจะมีอาการชาตลอดเวลาร่วมกับมีกล้ามเนื้อบริเวณฐานนิ้วหัวแม่มือลีบและอ่อนแรงลง

อาการภาวะการกดรัดเส้นประสาทมีเดียน

มีอาการปวดหรือชาฝ่ามือบริเวณหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางทางด้านนอกซึ่งเลี้ยงด้วยเส้นประสาทมีเดียน มีอาการปวดมากในเวลากลางคืน จะรู้สึกเหมือนถูกเข็มทิ่มตำไปตามแนวเส้นประสาทมีเดียน บางรายอาจปวดที่ข้อมือหรือปลายแขนหรืออาจปวดที่ข้อมือร้าวมาที่ฝ่ามือหรือขึ้นไปที่ท้องแขนได้และตอนกลางคืนบางครั้งปวดมากจนต้องตื่นขึ้นมาสะบัดข้อมือจะช่วยให้อาการทุเลาลง และมีอาการแขนอ่อนแรง เอ็นหุ้มข้อบริเวณข้อมืออักเสบ หัวแม่มืออยู่ในท่ากางออกหรือเหยียดออก

การวินิจฉัยโรค ภาวะการกดรัดเส้นประสาทมีเดียน

จากการซักประวัติจะพบว่าผู้ป่วยใช้ข้อมือข้างนั้นทำงานมากเกินไป ตรวจร่างกายโดยใช้การทดสอบ Phalen’s test ซึ่งทดสอบโดยให้ผู้ป่วยงอข้อมือ 90 องศา ให้หลังมือชนกันประมาณ 1 นาที ผู้ป่วยจะรู้สึกชาไปตามฝ่ามือและปลายนิ้วมือ

ที่เลี้ยงด้วยเส้นประสาทมีเดียนโดยเฉพาะที่นิ้วชี้และนิ้วกลาง ต่อมาจะชาที่นิ้วหัวแม่มือและครึ่งซีกของนิ้วนางทางด้านนอก การทดสอบวิธีนี้สามารถช่วยในการวินิจฉัยโรคได้ถึงร้อยละ 85 และโดยใช้การทดสอบ Tinel’s sign ซึ่งทดสอบโดยให้ผู้ป่วยหงายมือและใช้ปลายนิ้วมือเคาะบริเวณข้อมือตรงตำแหน่งที่เส้นประสาทมีเดียนผ่าน ผู้ป่วยจะรู้สึกเสียวไปตามแนวของเส้นประสาทนั้นๆ มีอาการคล้ายกับไฟช็อต ตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ (Electromyogram; EMG) ซึ่งจะทำให้ทราบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาทมีเดียนก่อนที่จะมีกล้ามเนื้อลีบ และสามารถวินิจฉัยแยกโรคจากโรคอื่นๆ ทางกระดูกและเส้นประสาทได้

การรักษาภาวะการกดรัดเส้นประสาทมีเดียน

รักษาด้วยการให้พักการใช้งานด้วยการดามข้อมือด้วยเครื่องพยุงข้อมือ (Splinting) นาน 3-4 สัปดาห์ การฉีดยาสเตียรอยด์ เช่น Triamcinolone เป็นต้น เข้าช่องคาร์ปอล และการรับประทานยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์(NSAIDs) ยาขับปัสสาวะ (Diuretics) เพื่อลดบวม และให้วิตามินบี 6 เพื่อช่วยให้การทำงานของเส้นประสาทดีขึ้น หากไม่ดีขึ้นจะรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อคลายเอ็นส่วนที่กดรัดเส้นประสาทมีเดียนจะช่วยลดอาการปวดและอาการชาได้ทันที

การพยาบาลภาวะการกดรัดเส้นประสาทมีเดียน

ให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัว เช่น บรรเทาอาการปวดโดยลดการทำงานด้วยมือหรือลดการใช้นิ้วมือ แนะนำการรับประทานยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์(NSAIDs) สังเกตอาการข้างเคียงของยา คลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวก่อนและหลังผ่าตัด หรือการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดตามมา เช่น กล้ามเนื้อลีบ อ่อนแรงและข้อติด เป็นต้น

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความก่อนหน้า
ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อเฉียบพลัน
ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อเฉียบพลัน
บทความต่อไป
ภาวะเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบ หรือ เดอโกแวง (De Quervain)
ภาวะเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบ หรือ เดอโกแวง (De Quervain)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
ต้องการไป รพ. ใช่มั้ย?

จองคิว 24 ชั่วโมงล่วงหน้า ประหยัดเวลาคุณรอคิวไปหลายชั่วโมง จองเลย

ถ้าไม่มีโรงพยาบาลที่คุณต้องการ เพิ่มโรงพยาบาลที่นี่