ยา Piroxicam

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยา Piroxicam

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Piroxicam ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Dexalin, Flamic/Flamic Gel, Maxidene, Musculox, Piram, Piram Gel, Pirocam Gel, Piroxcin, Piroxicam Community Pharm, Piroxicam T.O., Roxifen/Roxifen Forte/Roxifen Gel, Sefdene 20/Sefdene, Anmatic, Butacinon Fort, Fasden, Felcam, Feldene, Feldene Gel, Felgesic, Felicam, Felnox, Felnox Gel, Felpac, Felrox, Felrox Gel, Felxicam, Hawksone, Heropedd, Ifemed, Kobixam, Manoxicam, Maswin-Forte, Neotica Capsule, Neotica Gel, Nutarzol/Nutarzol 20, Pherazone-10, Pidoxam, Pirax, Pirax Gel, Piraxil/Piraxil -T, Pircam, Piridene Gel, Pi-rock, Pirox/Pirox 20, Piroxal, Piroxal Gel, Piroxam, Piroxam Gel, Piroxcin Gel, Piroxicam Frx, Piroxidon, Piroxidon-F, Pirox-Man 10, Piroxone, Piroxsil, Polyxicam, Polyxicam Gel, Rocki/Rocki 20, Roxicam, Roxium, Roxycam, Roxycam Gel, Roxycan Gel, Roxycan/Roxycan Forte, Rumadene, Rumadene Gel, Rumaxicam, Rumaxicam Gel, Setarox, Sotilen, Spamic, Verox, Xicam

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Piroxicam

ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นยากลุ่ม ยาต้านการอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) ยาสำหรับรับประทาน ยาแคปซูล ประกอบด้วยไพรอกซิแคม ขนาด 10 และ 20 มิลลิกรัม และยาเจลสำหรับใช้ทาภายนอก ประกอบด้วยไดโคลฟีแนก ขนาด 10 และ 25 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Piroxicam

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ไดโคลฟีแนก เป็นอนุพันธ์ของกรดฟีนิลอะเซติก (phenylacetic acid) ซึ่งเป็นโครงสร้างต้นแบบของยากลุ่ม NSAID มีฤทธิ์สูงในการต้านการอักเสบ บรรเทาอาการปวด และลดไข้ ไดโคลฟีแนกยับยั้งเอนไซม์ไซโคลออกซิจิเนส (cyclooxygenase; COX) แบบผันกลับได้ เป็นผลลดกระบวนการสร้างสารตั้งต้นของพรอสตาแกลนดิน (prostaglandin)

ข้อบ่งใช้ของยา Piroxicam

ยาไพรอกซิแคม ชนิดยาเม็ด สำหรับรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาข้อสันหลังอักเสบยึดติด (ankylosing spondylitis) อาการปวดข้ออักเสบ ปวดข้อรูมาตอยด์ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 20 มิลลิกรัมต่อวัน วันละครั้ง อาจแบ่งรับประทานหากจำเป็น ควรติดตามการรักษาภายใน 14 วันหลังจากเริ่มการใช้ยา ขนาดการใช้ยาในผู้สูงอายุ ใช้ขนาดยาที่ต่ำที่สุดที่มีประสิทธิภาพในการรักษาและใช้เวลาในการรักษาให้สั้นที่สุด

ยารับประทาน อาจก่อให้เกิดอาการมึนงง ง่วงซึม อ่อนเพลีย หรือรบกวนการมองเห็น จึงควรหลีกเดลี่ยงขับขี่ยานพานะหรือทำกิจกรรมที่ใช้เครื่องจักร

ยาไดโคลฟีแนก ชนิดเจล สำหรับใช้ภายนอก มีข้อบ่งใช้ คือ บรรเทาอาการปวดและอักเสบ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ยาในรูปความเข้มข้น 0.5% ทาบริเวณที่มีอาการ 3-4 ครั้งต่อวัน ควรติดตามการรักษาภายใน 4 สัปดาห์หลังจากใช้ยา

สำหรับยาที่ใช้ภายนอก ไม่ควรทาบริเวณที่มีแผล

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Piroxicam

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อควรระวังของการใช้ยา Piroxicam

 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่แพ้ยานี้ หรือมีการแพ้ยาแอสไพริน (aspirin) หรือยาในกลุ่ม NSAID
 • ไม่ใช้ยานี้ร่วมกับแอสไพริน หรือยากลุ่ม NSAID ชนิดอื่น หรือยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเกร็ดเลือด
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีอาการปวดระหว่างผ่าตัด CABG
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีประวัติเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือเลือดออกในทางเดินอาหาร
 • ไม่ใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่สาม
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีภาวะการคั่งของของเหลว
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือมีความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ และโรคไต
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยสูงอายุ และหลีกเลี่ยงการใช้ยาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานในผู้ป่วยสูงอายุ
 • ระวังการใช้ยาในสตรีให้นมบุตร และสตรีมีครรภ์

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Piroxicam

อาจก่อให้เกิดผื่นแดง ปวดท้อง ท้องผูก ท้องเสีย แน่นท้อง แสบยอดอก อาหารไม่ย่อย ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เพิ่มค่าการทำงานของตับ (FLT) มึนงง ปวดศีรษะ หูอื้อ การทำงานของไตผิดปกติ ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ congestive heart failure ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจตาย ผื่นแพ้ Steven-Johnson syndrome เยื่อบุผิวหนังตาย โพแทสเซียมในเลือดสูง เลือดออกในระบบทางเดินอาหาร แผลในกระเพาะอาหาร ตับอ่อนอักเสบ agranulocytosis โลหิตจาง ภาวะเลือกออก พิษต่อตับ พิษต่อไต หลอดลมหดตัว

ข้อมูลการใช้ยา Piroxicam ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยารับประทานจัดอยู่ในกลุ่ม category C คือ ควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ สำหรับสตรีให้นมบุตร ควรระวังการใช้ยา และยาในรูปแบบยาฉีดอยู่ใน category D (ในไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์หรือใกล้คลอด)

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษายา Piroxicam

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส          


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Piroxicam: Side Effects, Dosages, Treatment, Interactions, Warnings. RxList. (https://www.rxlist.com/consumer_piroxicam_feldene/drugs-condition.htm)
Piroxicam Uses, Side Effects & Warnings. Drugs.com. (https://www.drugs.com/mtm/piroxicam.html)
Piroxicam Oral : Uses, Side Effects, Interactions, Pictures, Warnings & Dosing - WebMD (https://www.webmd.com/drugs/2/drug-10942/piroxicam-oral/details)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป