ทีมนักกำหนดอาหารวิชาชีพ HD
เขียนโดย
ทีมนักกำหนดอาหารวิชาชีพ HD

อาหารเพิ่มโปรตีนจากธรรมชาติ

อาหารหาง่ายเพื่อเพิ่มโปรตีนเน้นๆ อยากมีกล้ามไม่จำเป็นต้องกินแค่อกไก่หรือนมเท่านั้น
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาหารเพิ่มโปรตีนจากธรรมชาติ

โปรตีน คือ สารอาหารหลักที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต มีบทบาทสำคัญในการเสริมโครงสร้าง ระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เป็นแหล่งพลังงาน ทำให้รู้สึกอิ่ม ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระบวนการย่อยสารอาหาร กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยส่งสัญญาณต่างๆ ให้แก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และทำให้รู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา

หลักการคำนวณโปรตีนที่ควรได้รับใน 1 วัน

แต่ละคนต้องการโปรตีนปริมาณแตกต่างกัน โดยกำหนดคร่าวๆ ได้ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • สำหรับคนปกติทั่วไปที่ต้องการโปรตีนในการใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ปริมาณโปรตีนที่ต้องการจะอยู่ที่ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น หากเราหนัก 60 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 48-60 กรัม ต่อวัน
 • สำหรับคนที่ต้องการโปรตีนเป็นพิเศษ เช่น คนที่กำลังเล่นกล้าม ปริมาณโปรตีนที่ต้องการคือ 1.5-2 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 90-120 กรัม ต่อวัน แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายแบบไม่เน้นเพิ่มกล้ามเนื้อ เช่น แอโรบิก ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่งระยะไกล ปริมาณโปรตีนที่ต้องการจะอยู่ที่ 1.2-1.4 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

แหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง

โปรตีนมีอยู่ในอาหารหลายชนิด ทั้งอาหารที่มาจากสัตว์และพืช โดยอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่

 1. ไข่ เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีราคาถูกและอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่มีประโยชน์ โดยคนที่มีสุขภาพดีควรรับประทานไข่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง
 2. เนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่น เนื้อวัว หรือเนื้ออกไก่ เป็นต้น เพราะล้วนเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง อีกทั้งเนื้อวัวยังมีวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และสังกะสีด้วย
 3. อาหารทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน หรือกุ้ง
 4. ผลิตภัณฑ์จากนม อุดมด้วยโปรตีนและสารอาหารมีคุณค่าอื่นๆ รวมทั้งเป็นแหล่งแคลเซียมที่ช่วยในการบำรุงกระดูกและเสริมสร้างสุขภาพหัวใจ และควรเลือกรับประทานนมไขมันต่ำ
 5. อัลมอนด์ เป็นถั่วเปลือกแข็งที่มีโปรตีนสูง และอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น ไฟเบอร์ วิตามินอี แมงกานีส และแมกนีเซียม เป็นต้น
 6. ถั่วเหลือง เป็นอาหารโปรตีนสูงที่ไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์ โดยในปัจจุบันถั่วเหลืองได้ถูกนำมาปรุงเป็นอาหารและเครื่องดื่มมากมาย เช่น เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง เป็นต้น นอกจากนี้สำหรับผู้ที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติ จะแนะนำให้รับประทานถั่วเหลืองแทน เพราะถั่วเหลืองเป็นถั่วชนิดเดียวที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน
 7. พืชตระกูลถั่ว ไม่เพียงอุดมไปด้วยโปรตีน แต่พืชตระกูลถั่วยังมีไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้อิ่มท้องได้นานเพราะมีไฟเบอร์สูง พืชตระกูลถั่วจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์
 8. บร็อกโคลี ผักใบเขียวที่อุดมด้วยวิตามินซี วิตามินเค ไฟเบอร์ โพแทสเซียม และมีโปรตีนสูงเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่นๆ

ตารางที่ 1 ปริมาณโปรตีนในอาหารชนิดต่างๆ

ชนิดอาหาร ปริมาณอาหาร ปริมาณโปรตีน (กรัม)
เนื้อไก่ 100 กรัม 23
เนื้อหมู/เนื้อวัว 100 กรัม 20-22
เนื้อปลาแซลมอน 100 กรัม 20
เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง 154 กรัม 39
ไข่ (ทั้งฟอง) 1 ฟอง 7
ไข่ขาว 1 ฟอง 4
เต้าหู้ 100 กรัม 20
ถั่วเหลือง 100 กรัม 36
ถั่วลิสง 100 กรัม 24
อัลมอนด์ 100 กรัม 22
ข้าวโอ๊ต 100 กรัม 10-11
ควินัว 185 กรัม 8
กรีกโยเกิร์ต 170 กรัม 17
นม 240 มิลลิลิตร 8
บร็อกโคลี 1 ถ้วย (96 กรัม) 3

นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารโปรตีนสูงร่วมกับอาหารชนิดอื่นๆ ด้วย เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน (อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารโปรตีนสูงอย่างเนื้อแดงหรือผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจได้) และออกกำลังกายควบคู่ไป เพราะหากรับประทานอาหารโปรตีนสูงเพื่อจะสร้างกล้ามเนื้อแต่ไม่มีการออกกำลังกาย ร่างกายจะนำโปรตีนไปทิ้ง บางส่วนถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และยังทำลายไต เพราะโปรตีนจะถูกขับออกทางไต

หากผู้ที่มีปัญหาสุขภาพต้องการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนเสมอ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ

ตารางที่ 2 ตัวอย่างรายการอาหารโปรตีนสูง

รายการอาหาร ปริมาณโปรตีนที่ได้รับ (กรัม) รายการอาหาร
โจ๊กอกไก่ปั่น และไข่ลวก 69
โรลไข่ขาวแซลมอน 52
เนื้อผัดพริกไทยดำ
 • เนื้อวัว 200 กรัม
 • น้ำมันมะกอก
 • กระเทียม
 • คะน้า
 • ซอสเห็ดหอม, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส
 • น้ำตาลทราย
 • พริกไทยดำ
44
ยำควินัวอกไก่น้ำพริกข่า
 • ควินัว 1 ถ้วย (185 กรัม)
 • อกไก่พริกไทยดำ 100 กรัม
 • เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาล
 • มะนาว 2-3 ลูก
 • พริกขี้หนู
 • ผักตามชอบ
 • น้ำพริกข่า
 • น้ำมันมะกอก
31

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ดร.อลิสา นานา. (2561). เบื่ออกไก่ ทานอะไรดี : Healthy Fine Day เปลี่ยนพุงให้เป็นซิกซ์แพ็ก [by Mahidol]. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.youtube.com/watch?v=W2g26l0uUpY
ผศ. พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร.(2561). อยากกล้ามใหญ่ ไม่กินเวย์โปรตีน แล้วต้องกินอะไร?. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/อยากกล้ามใหญ่-ไม่กินเวย/
จักรพงษ์ อินทร์จันทร์.(2560). ว่าด้วยเรื่องของโปรตีน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก https://www.thaihealth.or.th/Content/37700-ว่าด้วยเรื่องของ...โปรตีน.html

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กระวาน
กระวาน

สรรพคุณของกระวานมีอะไรบ้าง? มีวิธีใช้ที่ถูกต้องอย่างไร?

อ่านเพิ่ม