วิธีทำนมถั่วเหลือง ทำได้ง่ายๆ และได้สุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีทำนมถั่วเหลือง ทำได้ง่ายๆ และได้สุขภาพ

ขณะนี้มีนมถั่วเหลืองขายในท้องตลาดหลายชนิด ทั้งชนิดสดบรรจุขวดและบรรจุกระป๋อง นมถั่วเหลืองชนิดเข้มข้นก็มีจำหน่าย ตลาดบางแห่งมีน้ำเต้าหู้ขาย บางแห่งใส่ลูกเดือย ลูกบัวทำนองเดียวกับเต้าทึง มีให้เลือกร้อน ๆ หรือใส่น้ำแข็ง ถ้าหาซื้อนมถั่วเหลือลำบาก อาจทำเองได้ง่ายต้นทุนถูกมาก วิธีทำนมถั่วเหลืองง่ายมาก น่านำไปลองทำในยามว่าง

วิธีทำนมถั่วเหลือง

a17.gif ลองซื้อถั่วเหลืองมาสักสองขีด น้ำตาลทราบขาวหนึ่งขีด ล้างถั่วให้สะอาดแล้วแช่ในน้ำร้อนประมาณสองชั่วโมง เพื่อให้ถั่วเหลืองนุ่ม แล้วเติมน้ำอีกสักเล็กน้อย โม่หรือบดด้วยเครื่องไฟฟ้า ถ้าไม่มีอะไรเลยใช้โขลกให้ละเอียด กรองกากออกด้วยผ้าขาวบางบีบในน้ำออกเช่นเดียวกับคั้นกะทิ ตั้งไฟต้มให้เดือด ตอนนี้ต้องคอยคนตลอดเวลา มิฉะนั้นจะไหม้ เติมน้ำและน้ำตาลให้ได้รสและความเข้มข้นตามชอบ สูตรนี้ควรได้นมถั่วเหลือประมาณ 8 แก้ว ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ผู้ใหญ่อาจชอบดื่มนมร้อน ๆ ตอนเช้าเด็กอาจชอบดื่มนมเย็น ๆ ตอนบ่าย ถ้าทำคราวละมาก ๆ ก็เก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน

a17.gif ปัจจุบันค่าครองชีพสูง อาหารที่ให้โปรตีนประเภทเนื้อสัตว์ราคาแพง น่าจะชนกันหันมากินโปรตีนจากพืชคือถั่วเหลืองกันเถอะ ผู้ที่ไม่เคยดื่มนมถั่วเหลืองอาจจะไม่ชอบกลิ่นและรสในตอนแรก เมื่อดื่มบ่อยเข้าและได้ประโยชน์ก็จะชอบไปเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Soy: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-975/soy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
น้ำเต้าหู้ ประโยชน์และโทษ วิธีทำ และวิธีการเลือกซื้อ
น้ำเต้าหู้ ประโยชน์และโทษ วิธีทำ และวิธีการเลือกซื้อ

น้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งจะมีประโยชน์ หรือมีโทษอะไรบ้างนั้น รวมถึงมีวิธีการทำและการเลือกซื้ออย่างไร ติดตามในบทความนี้ได้เลย

อ่านเพิ่ม