สารอาหารสำคัญที่มีผลต่อความดันโลหิต คือ พลังงาน ใยอาหาร โปรตีน แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม สารพฤกษเคมี สารต้านอนุมูลอิสระ ไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (กรดโอเมก้า-9) กรมโอเมก้า-3
นอกจากนี้ยังมีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ต่ำ อาหารแดชยังมีผลในการป้องกันโรคหัวใจ หลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน เมแทบอลิกซินโดรมหรืออ้วนลงพุง โรคมะเร็ง กระดูพรุน และโรคเกาต์อีกด้วย
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
เพิ่มโพแทสเซียม ลดโซเดียม ลดความดันโลหิต
โซเดียมเป็นส่วนประกอบของเกลือแกงประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ การลดอาหารโซเดียมและเพิ่มอาหารโพแทสเซียมควบคู่กันไปนั้นได้รับการพิสูจน์จากการวิจัยแล้วว่าช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้อาหารแดชยังช่วยเพิ่มโพแทสเซียมจากอาหารธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย
คนส่วนใหญ่จะบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงเกินไปจากเครื่องปรุงที่มีองค์ประกอบของโซเดียม เช่น เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสต่างๆ ผงชูรส อาหารหมักดอง (ปลาร้า ปลาเจ่า ไข่เค็ม ปลาเค็ม กะปิ กุ้งแห้ง ผักดอง) และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม หมูหรือเนื้อสวรรค์ เป็นต้น
เมื่อบริโภคอาหารโพแทสเซียมไม่เพียงพอจะทำให้ความสมดุลของโพแทสเซียมและโซเดียมในร่างกายเสียไป มีผลต่อการเพิ่มความดันโลหิต ผลจากการวิจัยรายงานว่า การเพิ่มโพแทสเซียมเล็กน้อย (วันละ 750-1,000 มิลลิกรัม) มีผลในการลดความดันโลหิต (2-3 มิลลิเมตรปรอท) โดยช่วยให้ร่างกายขับโซเดียมออกไปได้มากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงสโตรกและหลอดเลือดหัวใจ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้บริโภคโพแทสเซียมวันละ 4,700 มิลลิกรัมสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาโรคไต
ปริมาณโพแทสเซียมในอาหาร
โพแทสเซียม ³ 200 มก. |
โพแทสเซียมปานกลาง 100-200 มก. |
โพแทสเซียมต่ำ £ 100 มก. |
ผลไม้ | ||
|
||
ผัก | ||
|
|
|
อาหารโปรตีน | ||
|
|
|
ผลิตภัณฑ์นม | ||
|
|
|
อาหารอื่นๆ | ||
|
|
|
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!