กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รวมอาหารเสริมบำรุง เพื่อสุขภาพและลดน้ำหนักอย่างได้ผล

รายชื่ออาหารเสริมบำรุงสุขภาพและผิวที่คุณไม่ควรพลาด
เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
รวมอาหารเสริมบำรุง เพื่อสุขภาพและลดน้ำหนักอย่างได้ผล

ในปัจจุบัน อาหารเสริมกำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการบำรุงสุขภาพเกือบทุกด้านของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมเพื่อผิวสวย อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าเป็นสุขภาพของอวัยวะส่วนไหน เช่น บำรุงสุขภาพตา บำรุงสมอง หรือเป็นอาหารเสริมเพื่อการลดน้ำหนัก นั่นก็เพราะอาหารเสริมส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาในรูปของแคปซูล จึงทำให้รับประทานง่ายและได้ผลลัพธ์เร็วทันใจ ซึ่งอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีดังนี้

อาหารเสริมบำรุงผิว

เป็นอาหารเสริมเพื่อบำรุงผิว ซึ่งมีทั้งแบบบำรุงผิวขาว รักษาสิวและอาหารเสริมที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวอย่างครบวงจร 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. Nutriva AC

นูทริวา เอซี (Nutriva AC) เป็นอาหารเสริมสูตรญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมของซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (Superoxide dismutase: SOD) ซึ่งมีสรรพคุณในการฟื้นฟูเซลล์ผิวและแก้ปัญหาผิวต่างๆ โดยเฉพาะ เพียงรับประทานวันละ 1 เม็ดอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ผิวสวยได้อย่างมั่นใจ ซึ่งผลลัพธ์ที่จะได้จากการรับประทานอาหารเสริมนูทริวา เอซี ได้แก่

 • แก้ปัญหาสิวที่เกิดจากฮอร์โมน รวมถึงสิวผด เมื่อรับประทานแล้วจะสังเกตว่าสิวลดน้อยลง
 • ลดความมันบนใบหน้า ทำให้ผิวหน้าระหว่างวันไม่มันเยิ้ม และผิวดูเนียนใสขึ้น
 • กระชับรูขุมขน ให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

2. Gluta Frosta

กลูตา ฟรอสตา (Gluta Frosta) อาหารเสริมเพื่อผิวขาวที่ได้ผ่านมาตรฐานการผลิตจาก ISO FDA GMP และ Halal จึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยแน่นอน พร้อมยังเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ 7 วันแรกที่รับประทานเลยทีเดียว โดยผลลัพธ์ที่จะได้จากการรับประทานอาหารเสริมกลูตา ฟรอสตา ได้แก่

 • ช่วยลดความหมองคล้ำ ปรับสีผิวให้ขาวกระจ่างใสดูเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ
 • บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ผิวกระชับเต่งตึง พร้อมลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย จึงทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ลง
 • ป้องกันการเกิดสิว ฝ้าและจุดด่างดำต่างๆ

3. Gluta All In One

กลูตา ออลอินวัน (Gluta All In One) เป็นอาหารเสริมที่จะช่วยดูแลผิวอย่างครบวงจรซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะได้ผลลัพธ์จริง แถมยังอุดมไปด้วยสารกลูตาไธโอน (Glutathione) สารสกัดจากบลูเบอร์รี (Blueberry) ราสพ์เบอร์รี (Raspberry) องุ่นและโคเอ็นไซต์ คิวเท็น (Coenzyme Q10) รวมถึงคอลลาเจนเปปไทด์ (Collagen peptide) จากปลาแซลมอน โดยผลลัพธ์ที่จะได้จากการรับประทานอาหารเสริมกลูตา ออลอินวันคือ

 • เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ทำให้ผิวมีความกระชับ ขาวใสและดูอ่อนเยาว์ลง
 • ลดเลือนจุดด่างดำ ริ้วรอยและรอยแผลเป็นให้จางลงอย่างเห็นได้ชัด
 • ปรับสีผิวให้ขาวกระจ่างใส แม้ผิวหมองคล้ำจากแสงแดด

อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ

อาหารเสริมประเภทนี้จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงและลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถชะลออาการป่วยของโรคบางชนิดได้อีกด้วย

1. หลินจือ พลัส ชิตาเกะ

หลินจือ พลัส ชิตาเกะ (Lingzhi Plus Shiitake) เป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่จะช่วยป้องกันและรักษาอาการป่วยได้มากถึง 5 โรค และมีส่วนช่วยในการบำรุงพร้อมลดความเสี่ยงในการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ส่วนรูปแบบของอาหารเสริมนั้นจะมาในรูปของเจลที่สามารถรับประทานได้ง่ายและถูกดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วทันใจ โดยผลลัพธ์ที่จะได้จากการรับประทานหลินจือ พลัส ชิตาเกะ มีดังนี้

 • รักษาและป้องกันอาการป่วยจาก 5 โรคร้าย คือ 
 • ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้นและสามารถผ่อนคลายความเครียดได้ดี
 • บำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ ทำให้สมองมีความปลอดโปร่ง สามารถคิดวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนเพลีย เหมาะกับผู้ที่นอนพักผ่อนน้อย

2. Vistra Salmon Fish Oil 1,000 mg Plus Vitamin E

น้ำมันปลาแซลมอนผสมวิตามินอีขนาด 1,000 มิลลิกรัมตราวิสทรา (Vistra Salmon Fish Oil 1,000 mg Plus Vitamin E) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อุดมไปด้วยโอเมกา-3 ซึ่งจะช่วยบำรุงหัวใจและลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides) ที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพได้ดี ซึ่งผลลัพธ์ที่จะได้จากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวนี้คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ป้องกันความเสี่ยงของโรคหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดหัวใจตีบตัน
 • ลดระดับคอเลสเตอรอล (Cholesterol) และไขมันไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย จึงป้องกันโรคร้ายที่เกิดจากภาวะไขมันสูงได้ดี
 • บำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ ทำให้ความจำดีขึ้น
 • ช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง

3. Vitamate Calcium Plus

วิตาเมท แคลเซียม พลัส (Vitamate Calcium Plus) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อุดมไปด้วยแคลเซียม (Calcium) และธาตุอาหารสำคัญอย่างแมกนีเซียม (Magnesium) ซิงค์ (Zinc) และวิตามินดี ซึ่งก็มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายโดยเฉพาะ เพียงแค่รับประทานวันละ 1 เม็ดเท่านั้น โดยผลลัพธ์ที่จะได้จากการรับประทานวิตาเมท แคลเซียม พลัส ได้แก่

 • เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง พร้อมป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี
 • บำรุงกล้ามเนื้อ ลดอาการอ่อนล้าและการเกิดตะคริว
 • ช่วยผ่อนคลายความเครียดและบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน
 • บำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง

อาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนัก

อาหารเสริมประเภทนี้จะช่วยในการลดน้ำหนักโดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมียาลดน้ำหนักหลายยี่ห้อที่ผลิตออกมาโดยไม่ได้มาตรฐาน มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและอาศัยดาราคนดังมาเป็นพรีเซนเตอร์เพื่อให้ผู้คนหลงเชื่อว่าได้ผลและรับประทานตาม เราจะเห็นได้จากหน้าข่าวหนังสือพิมพ์และบนสื่อต่างๆ เกี่ยวกับเหยื่อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปก็เกิดผลข้างเคียงต่างๆ และมีจำนวนไม่น้อยที่ลงเอยด้วยการเสียชีวิต

วันนี้เราจึงมาขอแนะนำสารสกัด แร่ธาตุหรือวิตามินซึ่งมักถูกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักแทน บางทีคุณอาจหาสารอาหารเหล่านี้ในอาหารชนิดต่างๆ แทนที่การซื้ออาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักได้

1. สาหร่ายเคลป์ 

สาเหร่ายเคลป์ (Kelp) หรือสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล เป็นสาหร่ายที่ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยลดน้ำหนัก เพราะสาหร่ายเคลป์มีสรรพคุณสามารถกำจัดสารพิษที่ทำให้ระบบจัดการน้ำหนักในร่างกายของเราแย่ลงให้ออกไป และยังปรับระบบการเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานตามปกติ สามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังแฝงไปด้วยเกลือแร่และวิตามินหลายชนิด เช่น โซเดียม (Sodium) โพแทสเซียม (Potassiumวิตามินบีรวม ไนอาซิน (Niasin) หรือวิตามินบี 3 

2. กรดไฮดรอกซีซินนามิก 

กรดไฮดรอกซีซินนามิก (Hydroxycinnamic Acids) เป็นกรดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระชับสัดส่วนและยับยั้งการเกิดไขมันหน้าท้องได้ และช่วยเร่งการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่ร่างกายเพื่อนำไปเผาผลาญเป็นพลังงานให้กับร่างกาย สามารถพบได้ในพืชตระกูลส้ม เช่น ส้มสีแดง หรือสัปปะรด ทับทิม

3. ชาเขียว

ชาเขียว (Green Tea) เป็นอีกเครื่องดื่มลดน้ำหนักยอดนิยมที่ต้องพูดถึง เพราะชาเขียวมีสรรพคุณช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังลดการดูดซึมและสร้างเซลล์ไขมันใหม่โดยสารคาเทชิน (Catechin) แต่ขณะเดียวกัน การดื่มชาเขียวควรจะอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเพราะอาจมีผลข้างเคียง เช่น ท้องผูก นอนหลับได้ยาก หรืออาจเป็นอันตรายต่อตับได้

4. ไทอามีน

ไทอามีน (Thiamine) หรือวิตามินบี 1 เป็นวิตามินที่จะช่วยเปลี่ยนสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปให้เป็นพลังงาน และยังช่วยเร่งการเผาผลาญของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) โปรตีน (Protein)และไขมัน (Fat) 

5. กรดไขมันจำเป็นที่ไม่อิ่มตัว (Conjugated Linoleic Acid

กรดไขมันจำเป็นที่ไม่อิ่มตัว (Conjugated Linoleic Acid) เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ แต่สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ รวมถึงนมหรือโยเกิร์ต มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งไขมันสะสมใหม่ที่เข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันเก่าในร่างกายไม่ให้สะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารเสริมเป็นเพียงหนึ่งในตัวช่วยสำหรับการเร่งให้สุขภาพด้านต่างๆ ของร่างกายที่คุณต้องการทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้น แต่การรับสารอาหารที่ดีที่สุดและมีความหลากหลายมากกว่าการรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมก็คือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นั่นเอง นอกจากนี้ การลดน้ำหนักที่ดีเพื่อให้ได้รูปร่างที่สวยงามนั้น ควรมาจากการออกกำลังกายและควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสมมากกว่า เพราะจะเป็นการทำให้ระบบเผาผลาญ ระบบย่อยอาหารและกล้ามเนื้อของเราเติบโตและทำงานอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงคงอยู่ได้นานกว่าการรับประทานอาหารเสริมด้วย 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 5 best vitamins to boost metabolism. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322644)
Over-the-counter weight-loss pills: Do they work?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/weight-loss/in-depth/weight-loss/art-20046409)
11 Supplements and Herbs for Weight Loss Explained. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/herbal-remedies#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารมังสวิรัติคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง
อาหารมังสวิรัติคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง

แนะนำแหล่งอาหารมังสวิรัติคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง พร้อมคำนวณปริมาณโปรตีนที่ควรรับประทานต่อวัน

อ่านเพิ่ม
การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโต หรือการทำ "คีโตเจนิกไดเอท (Ketogenic diet)"
การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโต หรือการทำ "คีโตเจนิกไดเอท (Ketogenic diet)"

ไม่ใช่ทุกคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ได้ ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจทำเพราะผลลัพธ์ที่ได้อาจร้ายแรงกว่าที่คิด

อ่านเพิ่ม